Thứ ba 21/05/2024 09:02

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”

Kinh tế - Xã hội - PHẠM HUỆ - VƯƠNG HẢI YẾN

Năm 2022 đã qua với nhiều khó khăn đối với người lao động (NLĐ). Năm 2023 đã đến với không ít thách thức. NLĐ Việt Nam sẽ đối mặt với những vấn đề gì, thiết chế xã hội cũng như các hoạt động công đoàn sẽ giải quyết các vấn đề của NLĐ ra sao? Đây là những nội dung được TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt ra khi trao đổi với phóng viên tạp chí Lao động và Công đoàn nhân dịp đầu năm mới Quý Mão.

PV: Thưa TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Việt Nam sẽ phải chuyển mình như thế nào để đạt được mục tiêu “Vì một Việt Nam hùng cường” và người dân ấm no, hạnh phúc như tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra?

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam sẽ phấn đấu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Một nước Việt Nam phát triển và có thu nhập cao chính là một nước Việt Nam hùng cường mà chúng ta mơ ước. Từ nay đến đó, chúng ta còn tất cả 23 năm. Khát vọng ngàn đời của dân tộc có thể được hiện thực hóa trong khoảng thời gian 23 năm hay không?

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”
TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: PV

Trên thế giới, Nhật Bản chỉ mất 22 năm để trở thành nước phát triển (nhờ sự tăng trưởng thần kỳ của nền kinh tế sau chiến tranh từ năm 1951 - 1973). Singapore cũng trở thành nước phát triển sau hơn 25 năm (Singapore độc lập vào năm 1965 và trở thành nước phát triển vào những năm 1990). Như vậy, kinh nghiệm thế giới cho thấy một nước hoàn toàn có thể công nghiệp hóa thành công và trở thành nước phát triển trong khoảng thời gian chúng ta đang có từ nay đến năm 2045. Có rất nhiều việc phải làm từ nay đến đó và dưới đây là những việc quan trọng nhất.

Thứ nhất, cần thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa toàn diện mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội và coi đây là công cuộc Đổi mới 2.0. Đổi mới 1.0 về bản chất là những cải cách theo hướng tự do hóa. Trong hơn 30 năm qua, những cải cách theo hướng này thật sự đã mang lại sự phát triển khá ngoạn mục cho đất nước. Tuy nhiên, tự do hóa chủ yếu chỉ tạo ra khuyến khích. Chuyên nghiệp hóa mới tạo ra đẳng cấp và hiệu quả cao.

Chuyên nghiệp hóa bắt đầu từ việc áp dụng các nguyên tắc, chuẩn mực và quy trình mang tính kỹ trị nghiêm ngặt trong việc ban hành và thực thi chính sách. Các vấn đề phải được nhận biết trên cơ sở của dữ liệu và chứng cứ. Các ưu tiên phải được xác lập đúng đắn trên cơ sở lợi ích của quốc gia. Các giải pháp, chính sách phải được đánh giá tác động trước khi ban hành.

Chuyên nghiệp hóa thể hiện ở kỹ năng nghề nghiệp. Ai làm nghề gì thì phải giỏi nghề đó. Phẩm hạnh và giá trị của con người phải được đánh giá trước hết bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp hơn là chức tước và bằng cấp.

Chuyên nghiệp hóa cũng thể hiện ở thái độ đối với nghề nghiệp. Làm nghề gì thì yêu quý nghề đó. Mỗi người, mỗi ngày đều cần phấn đấu liên tục để hoàn thiện không ngừng kỹ năng nghề nghiệp của mình. Từ việc nấu ăn, đến việc lái xe, tất cả mọi việc đều có thể được hoàn thiện không ngừng, ngày hôm sau phải làm tốt hơn ngày hôm trước. Tất cả mọi việc đều có thể nâng từ kỹ thuật lên thành nghệ thuật. Đây chính là cách cư xử của người Nhật Bản. Và đây cũng chính là chìa khóa thành công của đất nước Nhật Bản.

Thứ hai, cần thúc đẩy cải cách thể chế, mà quan trọng là các thể chế phát triển kinh tế. Trong hơn nửa thế kỷ qua, chỉ có một số rất ít các nước, lãnh thổ vươn được từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất. Tất cả các nước, lãnh thổ này đều có nền tảng văn hóa Đông Bắc Á và đều theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển (developmental state). Đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và mới đây nhất là Trung Quốc.

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”
“Phẩm hạnh và giá trị của con người phải được đánh giá trước hết bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”. Ảnh minh họa (Nguồn: TGCC).

Thứ ba, cân đối tốt hơn giữa tự do và điều chỉnh trong quá trình quản trị quốc gia. Thực tế cho thấy, trong giai đoạn đầu của công cuộc đổi mới, quá trình tự do hóa đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Phần lớn các đạo luật được ban hành trong thời kỳ này từ Khoán 10 đến Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại… đều hướng tới việc tạo ra khuôn khổ cho người dân thực thi các quyền tự do của mình mà trước hết là quyền tự do tài sản, tự do kinh doanh, tự do khế ước… Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự phát triển ngoạn mục của nền kinh tế. Xu hướng ban hành pháp luật để tăng cường quản lý càng về sau càng được tăng cường. Hậu quả là tình trạng lạm dụng điều chỉnh đã xảy ra. Hiện nay, tuân thủ cho hết các quy định của pháp luật là rất khó khăn không chỉ đối với người dân, mà còn đối với cả cán bộ, công chức Nhà nước. Chi phí tuân thủ đang bị tăng cao; năng lực đổi mới, sáng tạo của cả hệ thống đang bị trói chặt. Thiết kế một quy trình lập pháp bảo đảm sự cân đối giữa tự do và điều chỉnh phải là nhiệm vụ trọng tâm của chương trình xây dựng Nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang triển khai hiện nay.

Thứ tư, giảm thiểu rủi ro và tận dụng tốt nhất lợi thế của địa chính trị và địa kinh tế. Nước ta nằm bên cạnh Trung Quốc - một nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ. Chỉ riêng hiệu ứng lan tỏa của nền kinh tế này đã có thể được tận dụng để thúc đẩy các mục tiêu phát triển của chúng ta. Vấn đề là chúng ta cần phải đề ra được một chiến lược để tận dụng tốt nhất lợi thế của địa kinh tế mà chúng ta đang có.

PV: Cụ thể với NLĐ, cũng như các hoạt động công đoàn sẽ phải chuyển mình như thế nào để thích ứng với mục tiêu này, thưa ông?

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Trước hết NLĐ cũng phải ngày càng chuyên nghiệp. Thực ra, NLĐ nào cũng có sở thích, sở trường và sở đoản. Để tận dụng tốt nhất nguồn nhân lực và để công việc mang lại hạnh phúc, cần kết hợp được sở thích với sở trường. Trong trường hợp khó kết hợp được, nên ưu tiên tìm kiếm công việc phù hợp với sở trường. Hạn chế tối đa việc lựa chọn những công việc thuộc về sở đoản. Đây là định hướng quan trọng để chuyên nghiệp hóa.

Hoạt động công đoàn trong các năm tới nên hướng tới việc thúc đẩy xu hướng chuyên nghiệp hóa của những NLĐ. Thể chế quan trọng để thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa dựa trên sở trường là bảo đảm quyền tự do lao động. Ngoài ra, NLĐ cũng nên có điều kiện để thử nghiệm và nhận biết chính xác sở trường của mình.

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”
Người lao động càng ngày càng phải chuyên nghiệp hóa, kết hợp được sở thích và sở trường mới mang lại hiệu quả công việc cao. Ảnh: Nguyễn Thị Thanh Dung.

PV: Mở rộng vấn đề, năng suất lao động (NSLĐ) của công nhân hiện nay, nhân công trong nước giá rẻ, chủ yếu làm thuê, bán sức lao động, chưa sản xuất được hàng hóa chất lượng cao liệu có phải do NSLĐ còn thấp, chưa đáp ứng được vấn đề chuyên nghiệp hóa, thưa ông?

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Quả thực, các ý kiến cho rằng năng suất của những NLĐ tại Việt Nam thấp là không ít. Tuy nhiên, theo tôi, đánh giá như vậy chưa chắc đã công bằng. Đúng là chúng ta có lĩnh vực NSLĐ thấp, nhưng có lĩnh vực NSLĐ cao. Ví dụ, nếu một năm ở nhiều miền quê có đến 4-5 tháng nông nhàn, thì NSLĐ ở đó không thể cao. Tuy nhiên, nói NSLĐ tại các nhà máy của Samsung và các doanh nghiệp FDI khác không cao là không chính xác. Nếu NSLĐ ở đây không cao thì sản phẩm của họ làm sao có thể cạnh tranh được trên thị trường thế giới? Như vậy, vấn đề là sử dụng và tổ chức lao động như thế nào chứ không hẳn là NSLĐ thấp.

Trong thời đại ngày nay, muốn cạnh tranh về NSLĐ không thể không áp dụng khoa học và công nghệ. Mà như vậy, NLĐ Việt Nam chắc chắn phải được đào tạo tốt hơn. Bên cạnh đó, có một vấn đề với NLĐ Việt Nam là kỷ luật lao động quả thực chưa cao. Phải khắc phục được tình trạng này thì đất nước mới hóa rồng được.

PV: Ông dự báo thế nào về kinh tế Việt Nam năm 2023, liệu các doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn, NLĐ nên lựa chọn những ngành nghề nào để phù hợp xu hướng?

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cho rằng, năm 2023 vẫn sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn, chủ yếu ở các nguyên nhân:

Kinh tế thế giới phục hồi không đủ nhanh, nửa năm đầu 2023, lạm phát chưa khống chế được... Các nước bạn hàng của chúng ta như Mỹ, thực tế vẫn phải tăng lãi suất để khống chế lạm phát. Trong điều kiện như vậy, đơn hàng đến từ những nước đang khó khăn sẽ không có nhiều. Như vậy, các doanh nghiệp trong nước sẽ không có đủ hợp đồng. Mà như vậy thì công ăn việc làm sẽ giảm, NLĐ sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Đấy là những khó khăn hoàn toàn có thể thấy trước được.

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”
Kinh tế thế giới phục hồi không đủ nhanh, nửa năm đầu 2023, lạm phát chưa khống chế được... Ảnh minh họa (Nguồn: thanhnien.vn).

Tuy nhiên, cũng phải thấy, trong khó khăn, luôn có những thuận lợi. Thuận lợi thứ nhất là tới đây Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư công. Như vậy cầu lao động sẽ có trên thị trường. Tổng cầu không giảm sẽ giúp cho doanh nghiệp có việc làm. Đây được đánh giá là hiệu ứng lan tỏa tích cực của đầu tư công. Thuận lợi thứ hai, có thể thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi. Hiện Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng biện pháp chống Covid, nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Nhờ đó chúng ta sẽ có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp của mình sang Trung Quốc. Đây cũng là cơ hội cho nền kinh tế và cho NLĐ.

Thuận lợi thứ ba, bước sang năm 2023, những ngành có ít hợp đồng sẽ gặp khó khăn, nhưng những ngành gắn liền với nhu cầu thiết yếu hàng ngày, thì cầu trên thị trường vẫn có và vẫn có thể đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Như vậy, NLĐ vẫn có thể tìm được việc làm. Vấn đề ở đây là thông tin về thị trường lao động phải được cập nhật và liên thông, để NLĐ mất việc chỗ này có thể làm chỗ khác.

Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp cũng phải quan tâm đến thị trường trong nước, bởi đây là thị trường của 100 triệu dân. Doanh nghiệp phục vụ tốt thị trường trong nước sẽ giúp cho nhiều lao động có việc làm.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

"Chuyển đổi số trong giáo dục phải lấy con người làm trung tâm"

Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phải hướng đến đổi mới phương thức giáo dục dựa trên cơ sở khai thác ...

Hành trình xây dựng thương hiệu quốc gia cho ẩm thực Việt Hành trình xây dựng thương hiệu quốc gia cho ẩm thực Việt

Ngày 22/12, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực ...

Bảo vệ NLĐ bằng bồi đắp năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ Bảo vệ NLĐ bằng bồi đắp năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ

Theo đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, cần coi việc bồi đắp năng lực ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Bộ ảnh cực lạ chụp xe bằng camera cảm biến nhiệt, "nóng" tới từng chi tiết

Kinh tế - Xã hội -

Bộ ảnh cực lạ chụp xe bằng camera cảm biến nhiệt, "nóng" tới từng chi tiết

Bộ ảnh chụp xe bằng camera cảm biến nhiệt với "người mẫu" là một chiếc Ford Everest đời 2013 ngay sau khi tắt máy cho người xem cái nhìn rõ nét về "sức nóng" của từng bộ phận.

Điểm ưu việt của cổng thanh toán một chạm cho xe bus ở TP Hồ Chí Minh

Kinh tế - Xã hội -

Điểm ưu việt của cổng thanh toán một chạm cho xe bus ở TP Hồ Chí Minh

Hệ thống thanh toán một chạm cho phương tiện giao thông công cộng (GTCC) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa chính thức ra mắt ngày 17/5/2024 vừa qua và được UBND thành phố triển khai thí điểm trên hệ thống 71 xe buýt và xe điện (các tuyến 01, 43 và 65). Hệ thống này do OneFin, MasterCard và VPBank hợp tác xây dựng và triển khai, cho phép khách hàng thanh toán bằng đa dạng các loại thẻ trên thị trường khi di chuyển trên xe buýt và các phương tiện GTCC khác tại TP.HCM.

Bentley Bentayga S phiên bản Black Edition công bố giá gần 17 tỷ đồng tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Bentley Bentayga S phiên bản Black Edition công bố giá gần 17 tỷ đồng tại Việt Nam

Bentley Bentayga S phiên bản Black Edition vừa chính thức được chào bán tại thị trường Việt Nam với giá khởi điểm từ 16,81 tỷ đồng.

BIDV QR - siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Kinh tế - Xã hội -

BIDV QR - siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Bằng việc tích hợp hình thức QR có khả năng gạch nợ hóa đơn trên các nền tảng ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket, ezGolf thông qua Open API, BIDV cung cấp tới người tiêu dùng dịch vụ thanh toán qua QR với nhiều tiện ích vượt trội cho cả khách hàng, khách sạn và khu vui chơi.

Audi Q8 "vừa lăn bánh" đã rao bán lỗ 1,4 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Audi Q8 "vừa lăn bánh" đã rao bán lỗ 1,4 tỷ đồng

Chiếc Audi Q8 55 TFSI vừa được rao bán với mức giá 3,78 tỷ đồng khi chỉ vừa lăn bánh chỉ 2.800 km, lỗ tới 1,4 tỷ đồng so với việc mua mới và làm thủ tục đăng ký.

Lynk & Co giải quyết nỗi lo ‘cần và đủ’ cho khách hàng Việt Nam như thế nào?

Kinh tế - Xã hội -

Lynk & Co giải quyết nỗi lo ‘cần và đủ’ cho khách hàng Việt Nam như thế nào?

Chất lượng sản phẩm là điều kiện “cần” trong khi hậu mãi là điều kiện “đủ” khiến khách hàng Việt Nam dễ đưa ra quyết định mua ô tô hơn. Đó cũng chính là kim chỉ nam trong hoạt động bán hàng của một thương hiệu mới như Lynk & Co.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Tranh cãi việc hãng xe máy điện Yadea đăng bản đồ không ghi Hoàng Sa, Trường Sa

Kinh tế - Xã hội -

Tranh cãi việc hãng xe máy điện Yadea đăng bản đồ không ghi Hoàng Sa, Trường Sa

Hãng xe máy điện Trung Quốc Yadea đang khiến cộng đồng mạng Việt Nam tranh cãi dữ dội về việc ghi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là Tây Sa và Nam Sa bằng tiếng Trung Quốc trên trang chủ.

Khách Việt băn khoăn hệ thống trạm sạc của xe điện Trung Quốc BYD

Kinh tế - Xã hội -

Khách Việt băn khoăn hệ thống trạm sạc của xe điện Trung Quốc BYD

Giá bán dự kiến tại thị trường Việt Nam của ba mẫu xe điện Trung Quốc BYD Dolphin, Atto 3 và Seal được tiết lộ dao động từ 547 triệu đồng tới 1 tỷ đồng.

Dạo một vòng quanh triển lãm Autotech 2024 diễn ra tại TP.HCM

Kinh tế - Xã hội -

Dạo một vòng quanh triển lãm Autotech 2024 diễn ra tại TP.HCM

Triển lãm Autotech & Accessories lần thứ 20 quy tụ 300 doanh nghiệp tham dự, cùng hợp tác nhằm thúc đẩy cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và khu vực.

Bình Dương: "Gặp gỡ Hàn Quốc" - nơi gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia

Kinh tế - Xã hội -

Bình Dương: "Gặp gỡ Hàn Quốc" - nơi gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia

Ngày 17/5 đã diễn ra chương trình "Gặp gỡ Hàn Quốc", do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với tỉnh Bình Dương tổ chức. Đây là sự kiện lớn mang tính chính trị quan trọng thể hiện quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc.

Phân khúc ô tô có xếp hạng nhàm chán nhất kể từ đầu năm nay

Kinh tế - Xã hội -

Phân khúc ô tô có xếp hạng nhàm chán nhất kể từ đầu năm nay

Trong khi các phân khúc có sự xáo trộn vị trí từ đầu năm đến nay, phân khúc CUV cỡ A có xếp hạng nhàm chán nhất vì không có những cuộc rượt đuổi cạnh tranh.

Cận cảnh Toyota Corolla Cross 2024: Nâng cấp thiết kế, thêm trang bị nhưng lại giảm giá

Kinh tế - Xã hội -

Cận cảnh Toyota Corolla Cross 2024: Nâng cấp thiết kế, thêm trang bị nhưng lại giảm giá

Toyota Corolla Cross 2024 vừa ra mắt khách hàng Việt Nam với sự nâng cấp nhẹ về thiết kế ngoại thất, thêm trang bị an toàn nhưng giá lại giảm tới 50 triệu đồng.

Motul ra mắt dầu tống hợp mới cho ô tô

Kinh tế - Xã hội -

Motul ra mắt dầu tống hợp mới cho ô tô

Thương hiệu Motul vừa ra mắt hai sản phẩm dầu tổng hợp cho ô tô tại thị trường Việt Nam, hướng đến các dòng xe hiện đại.

Bí quyết để doanh nghiệp chinh phục khách hàng

Kinh tế - Xã hội -

Bí quyết để doanh nghiệp chinh phục khách hàng

Với chủ đề “Storytelling: Chinh phục khách hàng bằng nghệ thuật kể chuyện”, chương trình đào tạo do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức đã cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhiều kỹ năng, bí quyết để tăng cường xây dựng thương hiệu và bán hàng hiệu quả.

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Kinh tế - Xã hội -

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Sáng 15/5/, sự kiện chuyên đề Triển vọng thị trường xuất nhập khẩu do VietinBank tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự quy tụ của các chuyên gia đầu ngành cùng gần 200 lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên toàn quốc.

Toyota Yaris Cross dẫn đầu phân khúc, đẩy Mitsubishi Xforce xuống vị trí thứ hai

Kinh tế - Xã hội -

Toyota Yaris Cross dẫn đầu phân khúc, đẩy Mitsubishi Xforce xuống vị trí thứ hai

Toyota Yaris Cross lần đầu về nhất phân khúc sau 8 tháng ra mắt tại Việt Nam, trong khi đó, Hyundai Creta và Kia Seltos tụt xuống giữa bảng xếp hạng.