Thứ sáu 17/05/2024 18:07

Dùng đũa quá lâu có thể gây ung thư?

Sức khỏe - MC

Người ta nói rằng đũa có thể gây ung thư là do aflatoxin sinh ra từ đũa sau thời gian dài sử dụng. Aflatoxin là một loại chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định và có ảnh hưởng mạnh đến gan.
Dùng đũa quá lâu có thể gây ung thư?
Ảnh minh họa.

Đũa có thể gây ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng đũa sẽ bị mốc và sinh ra độc tố aflatoxin sau khi sử dụng lâu ngày. Đây là một quan niệm sai lầm vì bản thân đũa không phải là thực phẩm và sẽ không phát triển độc tố aflatoxin.

Trong trường hợp bình thường, chỉ khi đũa bị nứt hoặc không được làm sạch, sau đó các loại ngũ cốc, hạt và các loại thức ăn có dầu,... bám lâu ngày vào đũa và bị mốc thì đũa mới có thể bị ố vàng, chứa độc tố gây ung thư.

Mặt khác, đũa rất dễ bị biến dạng, nứt vỡ khi sử dụng lâu ngày và cũng rất dễ bị mốc nếu bị ẩm. Nhưng bạn cũng không phải quá lo lắng vì nấm mốc là một loại vi sinh vật phổ biến trong tự nhiên.

Trên thực tế, hầu hết các loại nấm mốc không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, ngay cả khi đũa bị mốc thì không hẳn là do độc tố aflatoxin gây ra mà cũng có thể do các loại nấm mốc khác gây ra.

Đũa có thể bị mốc nhưng là một số loại nấm mốc không gây hại cho cơ thể. Nhìn chung, aflatoxin sinh ra với số lượng ít và chỉ khi chất độc đạt đến một liều lượng nhất định mới có nguy cơ gây ung thư.

Đũa kim loại, inox dễ thải ra kim loại nặng?

Dùng đũa quá lâu có thể gây ung thư?
Ảnh minh họa.

Có người cho rằng sử dụng đũa inox dễ thải ra các kim loại nặng độc hại như: crom, mangan, khi ăn vào cơ thể sẽ gây hại.

Trên thực tế, thép không gỉ có chứa crom nhưng tiêu chuẩn quốc gia có giới hạn nghiêm ngặt về chỉ số (chỉ số crom trong các sản phẩm thép không gỉ không được vượt quá 0,4 mg/dm). Nếu bạn bị nhiễm độc crom thì ít nhất phải dùng đũa suốt 24 giờ. Vì vậy, với việc sử dụng đũa bình thường, hoàn toàn không có nguy cơ nhiễm độc crom.

Cũng có người cho rằng đũa bằng thép không gỉ có thể giải phóng mangan, gây hại cho cơ thể. Trên thực tế, lượng kết tủa rất hạn chế trong quá trình sử dụng bình thường nên sẽ không có vấn đề ngộ độc.

Làm thế nào để sử dụng đũa đúng cách?

Trong cuộc sống hằng ngày, chỉ cần chúng ta lựa chọn, sử dụng, bảo quản và thay thế đũa hợp lý thì có thể giảm thiểu rủi ro đến mức cao nhất.

1. Thay đũa thường xuyên và sử dụng không quá ba tháng

Màu đũa sẽ đậm dần hoặc nhạt dần theo tần suất sử dụng. Việc đũa đổi màu chủ yếu do thức ăn, không khí, chất tẩy rửa và cặn bám trên đũa trong quá trình sử dụng. Tất nhiên, sự bám dính và tích tụ vi khuẩn lâu ngày cũng là một nguyên nhân chính khiến đũa bị đổi màu. Bạn nên thay đũa ba tháng một lần.

2. Lau khô đũa sau khi rửa để tránh nấm mốc phát triển.

Đũa sử dụng trong gia đình đa số là đũa tre, đũa gỗ. Nhiều người quen rửa đũa rồi cho trực tiếp vào tủ hoặc hộp đựng đũa, tuy nhiên trong môi trường ẩm ướt lúc này rất dễ sinh nấm mốc. Đây là mối đe dọa lâu dài đối với sức khỏe.

Nên rửa đũa hằng ngày và cho vào tủ sau khi phơi hoặc sấy khô. Ngoài ra nên thường xuyên đun sôi, khử trùng (đun nước sôi nửa tiếng mỗi tuần) để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng đũa quá lâu có thể gây ung thư?
Ảnh minh họa.

3. Luôn kiểm tra, quan sát xem đũa có bị mốc không

Đũa gỗ tre rất dễ bị nấm mốc trong môi trường ẩm ướt, trong trường hợp bình thường, chỉ cần độ ẩm đạt đến một mức nhất định là có thể bị mốc trong khoảng một ngày.

Khuyên bạn nên luôn chú ý đến đũa trong cuộc sống hằng ngày, bằng cách ngửi và nhìn, nếu thấy có sự thay đổi rõ ràng (vết nấm mốc, đốm khác với màu của thân tre) hoặc có mùi ẩm mốc, thì nên bỏ chúng đi.

4. Rửa sạch đũa mới mua

Vì đũa dễ bị nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển nên đũa mới cũng cần được vệ sinh và khử trùng hợp lý. Đối với đũa mới mua về, nên chần qua nước sôi khoảng nửa tiếng rồi rửa lại bằng vòi nước.

5. Nên sử dụng giá đỡ đũa với đầu đũa úp ngược.

Sử dụng giá đựng đũa rỗng, có lỗ thoát nước bên dưới, tránh nước tiếp xúc lâu dài với đũa và dụng cụ cầm đũa.

Nên úp ngược đũa, để “đầu đũa” tiếp xúc nhiều nhất với cơ thể, như vậy có thể giảm thiểu số lượng vi sinh vật, giảm tác hại.

6. Vệ sinh ống đũa thường xuyên để tránh nấm mốc phát triển.

Hộp đựng đũa sẽ luôn bị bám nước trong quá trình bảo quản, và phần đáy dễ bị mốc theo thời gian, đặc biệt đối với đũa tre. Nên thường xuyên vệ sinh và đun sôi đúng cách để giảm hư hỏng.

Người làm ca đêm cần tránh ăn những thực phẩm nào? Người làm ca đêm cần tránh ăn những thực phẩm nào?

Đối với những người đi làm ca đêm cần phải bổ sung những dưỡng chất đầy đủ để bù đắp cho cơ thể trong trạng ...

Nếp nhăn tố cáo tình trạng sức khỏe của bạn Nếp nhăn tố cáo tình trạng sức khỏe của bạn

Nếp nhăn không chỉ phản ánh tuổi tác, nó còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh trong cơ thể mà có thể bạn không ...

Những ai không nên sử dụng nước hoa? Những ai không nên sử dụng nước hoa?

Các chuyên gia cho rằng sở dĩ hương thơm có sức hút kỳ diệu là do nó có tác dụng điều khiển cảm giác của ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Người lao động -

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Tại Công ty SCAVI Huế, công đoàn và chuyên môn cùng giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo bữa ăn ca an toàn, bổ dưỡng.

Dấn thân vì người bệnh

Sức khỏe -

Dấn thân vì người bệnh

Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.

Thầy thuốc quân hàm xanh

Sức khỏe -

Thầy thuốc quân hàm xanh

Dù xuất ngũ nhưng những kỷ niệm một thời còn công tác tại vùng đất phên dậu Quảng Trị vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của sĩ quan quân y - trung tá Lê Văn Đức.

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh

Sức khỏe -

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh

Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai hướng dẫn các cán bộ y tế cơ sở tăng cường phổ biến, hướng dẫn các biện pháp dự phòng bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người lao động.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Sức khỏe -

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023

Sức khỏe -

Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023

Sáng ngày 17/11 đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023 tại Sân bóng đá Sora Garden Links, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Đón xem Muôn nẻo yêu thương: Những kỳ tích được viết bằng trái tim Muôn nẻo yêu thương

Đón xem Muôn nẻo yêu thương: Những kỳ tích được viết bằng trái tim

Chương trình Muôn nẻo yêu thương: Những kỳ tích được viết bằng trái tim phát sóng 20 giờ, ngày 17/05/2024.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Talk Công đoàn: Để tai nạn lao động không còn là nỗi đau dai dẳng Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để tai nạn lao động không còn là nỗi đau dai dẳng

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam về vấn đề an toàn vệ sinh lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Nữ công nhân lao động nên chú ý hơn các vấn đề về sức khỏe sinh sản

Phúc lợi đoàn viên -

Nữ công nhân lao động nên chú ý hơn các vấn đề về sức khỏe sinh sản

Đó là chia sẻ của bác sĩ (BS) tư vấn Lê Xuân Đồi (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) tại chương trình "Khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ)" của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên.

Lao động nữ mang thai có quyền lợi gì?

Người lao động -

Lao động nữ mang thai có quyền lợi gì?

Lần đầu làm mẹ, nhiều lao động nữ băn khoăn về chế độ và quyền lợi mình sẽ được hưởng trong suốt quá trình mang thai.

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Sức khỏe -

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Sức khỏe -

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến người dân dự thảo nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện (BHTNLĐTN) đối với người lao động (NLĐ) làm việc tự do. Theo đó, mức đóng hằng tháng được đề xuất băng 2% lương tối thiểu vùng 4, tương đương 65.000 đồng.

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Người lao động luôn mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe làm việc. Nắm bắt được nguyện vọng đó, các doanh nghiệp ở một số tỉnh phía Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Sức khỏe -

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 26/5, Cụm thi đua số 4 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Vừa qua, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Gia Việt Sài Gòn tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ).

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Sức khỏe -

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhiễm HIV ngày càng cao, tập trung ở địa phương đông công nhân lao động, người dân nhập cư. Chính vì thế, chính quyền, công đoàn các địa phương đang tập trung tuyên truyền để giúp người dân, công nhân lao động phòng tránh.

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Sức khỏe -

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Trong số 7 công nhân Công ty TNHH HS Tech Vina (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhập viện cấp cứu do ngộ độc cồn công nghiệp (Methanol), 6 bệnh nhân đã có biểu hiện ngộ độc rõ, 3 bệnh nhân tiên lượng nặng, 1 bệnh nhân rất nguy kịch.

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Sức khỏe -

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp luôn quan tâm đến sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của công nhân lao động. Các hoạt động như khám sức khỏe định kỳ, phổ biến thông tin về sức khỏe, bệnh nghề nghiệp luôn được triển khai theo quy định để công nhân lao động yên tâm làm việc.