Thứ năm 30/03/2023 18:15
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị cải thiện chính sách visa để hút khách du lịch

Kinh tế - Nguyễn Ngọc

Theo Nhóm Công tác Du lịch, thời hạn miễn thị thực quá ngắn đối với nhiều du khách muốn khám phá các điểm tham quan đa dạng của Việt Nam trong khi quy trình cấp thị thực điện tử và thị thực nhập cảnh sân bay có thể tốn thời gian và bất tiện.

Sáng 17/3 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Phiên họp kỹ thuật của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2023.

Những nội dung vướng mắc mà các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp gửi tới Diễn đàn trải khá rộng trong nhiều ngành và lĩnh vực. Đáng chú ý, có nhiều kiến nghị liên quan đến chính sách visa để thúc đẩy phát triển du lịch tại Việt Nam.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vướng chính sách visa

Tại diễn đàn ông Martin Koerner, đại diện Nhóm Công tác Du lịch cho biết, du lịch là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp hơn 9% GDP. Tuy nhiên, một trong những khó khăn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam là chính sách thị thực phức tạp với nhiều hạn chế.

Hiện tại, chỉ có 24 quốc gia được hưởng chế độ miễn thị thực tối đa 15 ngày còn các quốc gia khác phải xin thị thực điện tử hoặc thị thực nhập cảnh sân bay. Trong khi đó, thời hạn miễn thị thực quá ngắn đối với nhiều du khách muốn khám phá các điểm tham quan đa dạng của Việt Nam khi quy trình cấp thị thực điện tử và thị thực nhập cảnh sân bay có thể tốn thời gian và bất tiện.

Cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị cải thiện chính sách visa để hút khách du lịch đến Việt Nam ảnh 1
Ông Martin Koerner, đại diện Nhóm Công tác Du lịch

Vì vậy, để đơn giản hóa quy trình và thu hút nhiều du khách hơn, cần kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày, tăng danh sách các quốc gia được miễn thị thực cho tất cả các quốc gia châu Âu, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ và Canada. Đồng thời, tăng số quốc gia được cấp thị thực điện tử (hiện tại là 80) và cấp thị thực dài hạn 3 - 6 tháng cho những du khách muốn khám phá đất nước trong thời gian lâu hơn, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào phân khúc người cao tuổi có mức chi tiêu cao.

“Những biện pháp này sẽ khuyến khích nhiều khách du lịch chọn Việt Nam làm điểm đến, tăng mức chi tiêu cũng như mức độ hài lòng”, ông Martin Koerner kiến nghị.

Cùng quan điểm, trong văn bản gửi tới VBF 2023, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng kiến nghị gửi lên Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền mở rộng chính sách miễn thị thực cho tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng như có lộ trình rõ ràng và thủ tục công khai, minh bạch để thực thi chính sách này

Cùng với đó, EuroCham cũng khuyến ngh,ị cấp visa miễn thị thực với thời hạn 14 ngày và có thể tăng lên tối đa 21 ngày hoặc cấp visa tại sân bay với phí định trước không quá 20 USD/người đối với Australia và New Zealand.

“Australia, New Zealand cũng như các quốc gia thuộc EU là thị trường tiềm năng, có sức chi lớn (100 - 150 USD/ngày), đối với du lịch Việt Nam. Trong khi đó, sau Covid-19, hành vi của du khách đã thay đổi, họ đi du lịch với tần suất ít hơn nhưng dành nhiều thời gian hơn tại mỗi điểm đến. Do đó, thời gian miễn thị thực thông thường không đủ để phục hồi ngành du lịch”, EuroCham lý giải.

Đáng chú ý, Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (AusCham) cũng đồng quan điểm khi đề nghị miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Australia giống như 25 quốc gia đã được miễn thị thực cho du lịch ngắn hạn khi xuất/nhập cảnh và quá cảnh Việt Nam.

“Nhu cầu hồi sinh ngành du lịch, kích hoạt lại lĩnh vực khách sạn là cần thiết để thu hút chi tiêu của khách du lịch, kích thích ngành du lịch đang kiệt quệ”, AusCham nhấn mạnh.

Chính thức đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày

Phản hồi những kiến nghị của của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Công An cho biết, Bộ đang xem xét sửa đổi các quy định về xuất nhập cảnh để phù hợp với bối cảnh mới.

Cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị cải thiện chính sách visa để hút khách du lịch đến Việt Nam ảnh 2
Đại diện Bộ Công An phản hồi kiến nghị về chính sách thị thực

Hiện, Bộ Công An đang lấy ý kiến các bộ, ngành Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 với nhiều điểm mới nhằm thu hút khách quốc tế.

Theo đó, Bộ Công An đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần theo đề nghị của người nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam đến 3 tháng (các trường hợp có nhu cầu tiếp tục ở lại trên 3 tháng được xem xét giải quyết theo quy định của Luật hiện hành).

Bên cạnh đó, cần sửa đổi quy định về thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày để góp phần thu hút nhiều hơn nữa người nước ngoài là công dân các nước được đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, tạo thuận lợi cho họ có nhiều lựa chọn: Nếu vào ngắn ngày thì nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, dài ngày hơn (90 ngày) thì lựa chọn thị thực điện tử.

Dự thảo cũng đề xuất giao Chính phủ quyết định danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử trên cơ sở không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

“Việc miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; qua đó tiết kiệm chi phí để thực hiện việc đề nghị cấp thị thực điện tử, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đi lại, du lịch, đầu tư tại Việt Nam”, Bộ Công An khẳng định.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng số quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh Việt Nam, kéo dài thời hạn lưu trú với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử (e-visa). Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho các hãng hàng không trong nước, quốc tế mở các đường bay thẳng kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai đề án cơ cấu lại ngành du lịch, trong đó quan trọng nhất là thị trường khách quốc tế. Khách từ các thị trường có khả năng chi trả cao, nghỉ dưỡng dài ngày cần được quan tâm khai thác.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, ngành du lịch cần chuyển từ cung cấp cái mình có sang cung cấp dịch vụ và sản phẩm mà khách cần. Du lịch phải phát triển nhanh, bền vững, chuyển từ "du lịch một mùa" sang hấp dẫn du khách quay lại nhiều lần, cảm nhận được sự an toàn, lành mạnh.

Thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng du lịch cần đa dạng, vừa phát triển loại hình bình dân, vừa có du lịch sang trọng dành cho nhóm thu nhập cao. Việt Nam cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với tập đoàn, tổng công ty du lịch lớn, đa quốc gia để thúc đẩy kết nối, thu hút thị trường khách lớn.

VBF là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hóa môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Những ý kiến và kiến nghị của các nhóm công tác sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp và báo cáo Chính phủ tại Phiên cao cấp Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên (VBF) 2023 với chủ đề “Cộng đồng Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh”, diễn ra vào ngày 19/3 tới đây.

Theo lịch trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Ngày 30/3,Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan”) vừa công bố giải ngân thành công đợt đầu với giá trị 375 triệu USD, thuộc phần bảo lãnh của khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD được ký vào tháng 2 năm 2023.

Techcombank muốn phát hành ESOP tăng vốn điều lệ, rót thêm vốn vào TCBS

Kinh tế -

Techcombank muốn phát hành ESOP tăng vốn điều lệ, rót thêm vốn vào TCBS

TCBS sẽ thực hiện chào bán 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá chào bán dự kiến là 97.542 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu được theo giá dự kiến là 10.241 tỷ đồng.

Ngã rẽ mới cho PG Bank?

Kinh tế -

Ngã rẽ mới cho PG Bank?

Sau VietinBank, HDBank, từng có dịp thị trường bàn luận khả năng có mặt MB, và gần đây lại có tình huống lối rẽ mới trong chặng đường của PG Bank với MSB khi liên tục “người nhà” MSB sang nắm các chức vụ cao cấp tại PG Bank.

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Kinh tế -

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Ngày 30/3, CTCP Tập đoàn Masan công bố giải ngân thành công đợt đầu với giá trị 375 triệu USD, thuộc phần bảo lãnh của khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD được ký vào tháng 2/2023 (Khoản vay hợp vốn năm 2023).

KienlongBank giảm lãi suất cho vay lên đến 2%/năm

Kinh tế -

KienlongBank giảm lãi suất cho vay lên đến 2%/năm

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi của KienlongBank áp dụng giảm lên đến 2%/ năm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nỗi lo về khủng hoảng ngân hàng dịu bớt

Kinh tế -

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nỗi lo về khủng hoảng ngân hàng dịu bớt

Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp công nghệ lớn trên sàn chứng khoán Mỹ tăng điểm. Cổ phiếu của Meta và Netflix tăng hơn 2%; cổ phiếu Apple đóng cửa tăng gần 2%.

Ứng lương linh hoạt - Chìa khoá an sinh tài chính cho người lao động

Ứng lương linh hoạt - Chìa khoá an sinh tài chính cho người lao động

Thay vì nhận lương vào một ngày cố định trong tháng, “Ứng lương linh hoạt” cho phép người lao động được nhận lương bất cứ khi nào cần. Chỉ với một tài khoản trên điện thoại thông minh, người lao động có thể thao tác để nhận lương trong vòng 30 giây với ứng lương qua ứng dụng EKKO.
Thủ tục và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Vì nhiều lý do mà người lao động cần cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mới. Tùy vào từng trường hợp mà cơ quan BHXH sẽ căn cứ cấp lại sổ cho người lao động.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.

Đọc thêm

Một ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 33%, tham gia tái cơ cấu NH yếu kém

Kinh tế -

Một ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 33%, tham gia tái cơ cấu NH yếu kém

Ngân hàng này cho biết, sẽ tìm kiếm, tham gia, triển khai các cơ hội, phương án cơ cấu lại/hỗ trợ tổ chức tín dụng, quỹ tín dụng yếu kém khi có cơ hội.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker năm 2023

Tài chính -

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker năm 2023

Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023 do Refinitiv - một thành viên thuộc Sở giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group - LSEG) tổ chức.

Công ty con của EVNGENCO3 cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Hiệp Phước 1 trong 12 năm

Kinh tế -

Công ty con của EVNGENCO3 cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Hiệp Phước 1 trong 12 năm

EPS và Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước tổ chức lễ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành Nhà máy điện Hiệp Phước 1.

Thị trường đối mặt với bài toán chốt lời

Kinh tế -

Thị trường đối mặt với bài toán chốt lời

Thị trường chưa hề có sự lệch lạc về lực bán ra cổ phiếu sau khi có những động thái chốt lời rõ rệt ở phiên hôm qua. VN-Index hiện chỉ giảm dưới 5 điểm.

Thị trường dầu, vàng biến động mạnh sau loạt diễn biến mới

Kinh tế -

Thị trường dầu, vàng biến động mạnh sau loạt diễn biến mới

Thực trạng nguồn cung dầu trên thế giới được dự báo có nhiều hạn chế không khỏi ảnh hưởng đẩy tăng giá dầu.

Chậm hoàn thuế VAT, doanh nghiệp "khó chồng khó"

Kinh tế -

Chậm hoàn thuế VAT, doanh nghiệp "khó chồng khó"

Theo chuyên gia, những vướng mắc trong chính sách VAT đang trở thành điểm nghẽn, tạo ra áp lực về dòng tiền đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, tiếp cận vốn khó khăn và lãi suất cao như hiện nay.

Giải Futsal HDBank 2023:  Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Tài chính -

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.

Hyundai Sonata phiên bản nâng cấp với thiết kế hoàn toàn mới

Xe - Công nghệ -

Hyundai Sonata phiên bản nâng cấp với thiết kế hoàn toàn mới

Hyundai Sonata 2024 được lấy cảm hứng từ mẫu xe anh em Kona và Accent thế hệ mới. Dù có thiết kế mới, tuy nhiên hãng xe Hàn Quốc cho biết đây chỉ là bản nâng cấp của thế hệ hiện tại, chứ chưa phải là thế hệ hoàn toàn mới.

Thanh khoản HOSE tăng gần 40%, tiền nội liên tục cải thiện

Kinh tế -

Thanh khoản HOSE tăng gần 40%, tiền nội liên tục cải thiện

So với cùng thời điểm sáng hôm qua, phiên sáng 28/3 thanh khoản trên HOSE đã có sự cải thiện gần 40%.

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT?

Kinh tế -

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT?

Sóng cổ phiếu Dầu khí vẫn đang giữ được thành quả từ đầu năm 2023 khá tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu PVT của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí hầu như chưa nhập cuộc.