Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn - QUỐC THẮNG - MAI HUẾ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Hơn 400 đoàn viên, người lao động (NLĐ) tham dự chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề với tinh thần dân chủ, cởi mở.

Nhiều câu hỏi liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; cơ chế, chính sách trong việc đảm bảo việc làm bền vững và nâng cao đời sống cho công nhân lao động được đặt ra.

Hai nội dung điểm nhấn trong buổi tiếp xúc cử tri là các ý kiến liên quan đến Luật Công đoàn (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá với CNVCLĐ. Ảnh: MAI HUẾ.

Tăng tính chủ động của tổ chức Công đoàn

Liên quan đến Luật Công đoàn (sửa đổi), cử tri đề nghị Quốc hội xem xét để có giải pháp quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp, tăng quyền chủ động của công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ. Để thu hút đội ngũ cán bộ công đoàn có nhiều kinh nghiệm, trưởng thành từ cơ sở, cần có chính sách tuyển dụng cán bộ công đoàn.

Trên tinh thần nâng cao tính chủ động, độc lập trong hoạt động, cử tri đề nghị Quốc hội kế thừa và giữ nguyên đối tượng nộp và mức đóng 2% kinh phí công đoàn theo quy định hiện hành trong Luật Công đoàn (sửa đổi). Cần nâng cao công tác truyền thông cũng như quy định việc đóng kinh phí công đoàn một cách cụ thể, chi tiết và nhất là chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí công đoàn.

Tăng tính chủ động của tổ chức Công đoàn và vì một việc làm bền vững
Cán bộ công đoàn, CNVCLĐ tham dự Hội nghị. Ảnh: MAI HUẾ

Quyền chủ động thực hiện giám sát của công đoàn trong Luật Công đoàn cũng được cử tri nêu ra tại hội nghị với mong muốn Quốc hội quy định rõ ràng hơn để sớm phát hiện các bất cập, tranh chấp, không để xảy ra đình công, ngừng việc; cho phép NLĐ khu vực không chính thức có quyền thành lập, gia nhập tổ chức Công đoàn để họ được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.

Kiến nghị về bảo hiểm xã hội và nhà ở xã hội

Từ một trường hợp doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tiêu biểu tại huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa), cử tri đề nghị Quốc hội bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật một cách chặt chẽ, các chế tài nghiêm minh để ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Vụ việc Công ty TNHH May TS Vina huyện Yên Định nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội quá dài, số tiền nợ lớn (gần 20 tỷ đồng), không có khả năng trả nợ dẫn đến ngừng hoạt động từ năm 2020, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, gây thiệt thòi quyền lợi cho hơn 300 lao động.

Trước đó, mặc dù cơ quan chức năng đã thanh tra, xử phạt nhiều lần nhưng công ty này không chấp hành và đến nay không có hướng giải quyết. Hiện nay, NLĐ chuyển sang làm ở đơn vị mới nhưng vẫn chưa thể chốt được sổ bảo hiểm xã hội.

Tăng tính chủ động của tổ chức Công đoàn và vì một việc làm bền vững
Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: MAI HUẾ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Viết Thảo - công nhân Công ty TNHH Giầy Roll Sport Việt Nam (Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa) cho biết hiện nay công nhân tiếp cận các thông tin về nguồn vốn vay mua nhà ở xã hội rất khó khăn, chỉ qua thông tin trên báo chí. Để tạo điều kiện cho NLĐ, cử tri đề nghị các ngân hàng cần phối hợp với công đoàn các cấp để thông tin, tuyên truyền về nguồn vốn vay, hỗ trợ cho NLĐ đủ điều kiện được vay vốn như thành lập các tổ hỗ trợ vay vốn ở các xã, phường, thị trấn.

Những kiến nghị được tiếp thu, nghiên cứu

Sau khi tiếp nhận những đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã trao đổi và giải trình một số nội dung trọng tâm liên quan mật thiết đến chế độ, chính sách mà NLĐ quan tâm.

Đồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa ghi nhận những đóng góp có ý nghĩa thiết thực, với tinh thần xây dựng cao. Đồng chí cho biết trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, nghiên cứu và giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa. Video: MAI HUẾ

Những kiến nghị của công nhân lao động sẽ được gửi đến Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, xử lý những vấn đề liên quan đến chính sách tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, nhà ở xã hội…

Đồng chí Lại Thế Nguyên cũng cho biết, Ban Tổ chức sẽ trình UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo giải quyết 3 vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, những trăn trở của công nhân lao động về nhà ở xã hội sẽ được tỉnh nghiên cứu để sớm bố trí quỹ đất cho công đoàn đầu tư các dự án nhà ở xã hội và thiết chế văn hóa, xã hội cho công nhân lao động trên cơ sở quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất... Các công trình như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí sẽ được quan tâm. Dự kiến, phấn đấu đến cuối năm 2024, tỉnh sẽ khởi công được ít nhất một dự án.

Báo cáo công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024 của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết, toàn tỉnh hiện có 345.900 công nhân, viên chức, NLĐ; trong đó có 332.401 đoàn viên công đoàn.

Trong năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm. LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá xét hỗ trợ 7,018 tỷ đồng cho 3.447 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bị ốm đau do bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, hỗ trợ làm nhà và sửa nhà cho 54 đoàn viên với số tiền 2,125 tỷ đồng; thăm hỏi, hỗ trợ 1.543 đoàn viên ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo; tặng quà cho 1.166 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng tính chủ động của tổ chức Công đoàn và vì một việc làm bền vững
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho đoàn viên, NLĐ. Ảnh: MAI HUẾ

Dịp này, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các ban ngành khác đã trao kinh phí hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho đoàn viên, công nhân lao động với trị giá 835 triệu đồng; trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với trị giá 1 tỷ 415 triệu đồng và trao 100 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Sự thật về Khu nhà đổi ca 284 của Tổng công ty PTSC Sự thật về Khu nhà đổi ca 284 của Tổng công ty PTSC

Ngày 15/5/2024, Tổng công ty PTSC đã có thông tin chính thức xung quanh vụ việc liên quan đến Khu nhà đổi ca của Tổng ...

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…