Thứ sáu 09/12/2022 23:22

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Công đoàn - THANH THẢO

Thu nhập của công nhân hiện còn thấp, nhiều công nhân mức thu nhập chưa tiệm cận được mức sống tối thiểu. Để trang trải cuộc sống gia đình, lo cho các con ăn học, mua sắm được đồ dùng trong nhà hay làm được cái nhà nhỏ,... đối với họ là rất khó khăn. Vì thế, thông tin về gói tiêu dùng 20 nghìn tỷ đồng cho công nhân vay tiêu dùng của Tổng LĐLĐ phối hợp với hai công ty tài chính thuộc HDBank và VPBank được công nhân đón đợi.
Khánh Hòa: NLĐ vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà Lao động ngành Du lịch làm việc dịp lễ Quốc khánh phục vụ du khách Góp ý hoàn thiện nội dung cuốn sách lịch sử Công đoàn Khánh Hòa giai đoạn 2000 – 2020
Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống
Thu nhập thấp, đời sống khó khăn nên công nhân thường phải vay mượn, "giật gấu vá vai". Ảnh: Công nhân Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam.

Còn nhiều khó khăn, thiếu thốn

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân Công ty Rapexco Đại Nam (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), có hoàn cảnh rất đáng thương, chồng chị trước đây làm thợ hồ, thu nhập bấp bênh, hai vợ chồng có hai con trai đều bị dị tật bẩm sinh, gia đình hiện tại đang ở chung nhà của cha mẹ để lại cùng với vợ chồng người em trai.

Hằng tháng chị lại xin nghỉ làm 1 tuần để đưa các con vào Bệnh viện Gia Định (TP. HCM) chữa trị. Mỗi một chuyến đi tiêu tốn tầm 15 triệu đồng. Với thu nhập của chị hằng tháng (khoảng 5 triệu đồng), vợ chồng nữ công nhân chỉ biết bấu víu vay mượn vào người thân, bạn bè.

Khó khăn nối tiếp khó khăn khi cách đây 3 tháng, chồng chị gặp tai nạn ngã giàn giáo ở công trình, chấn thương nằm một chỗ, chị trở thành trụ cột chính của gia đình. Không những vậy, con trai đầu của chị được bác sĩ khuyên không nên tiếp tục chữa trị bệnh. Chị chỉ còn biết cố gắng mọi sức lực để chạy tiền chữa bệnh cho đứa con út đang học lớp 4. Nỗi đau bệnh tật của chồng, của con cộng thêm nỗi khổ kiệt quệ về tiền bạc khiến tình cảnh vợ chồng chị Tuyết cùng quẫn.

“Mấy năm nay, vợ chồng tôi cũng nhờ vào sự giúp đỡ của chị em, anh em, bạn bè hai bên gia đình. Thời gian kéo dài, mọi người cũng đuối sức. Hai vợ chồng đang nợ hơn 80 triệu đồng cũng chưa trả được. Thỉnh thoảng vẫn được Công đoàn Công ty hỗ trợ chút gạo, chút tiền, tôi rất cảm động nhưng cũng không đủ vào đâu. Hiện nay, tôi đang tạm nghỉ ở nhà, phần vì đơn hàng của Công ty đang bị giảm, phần vì chuẩn bị đưa con vào lại TP. HCM chữa bệnh. Nghĩ tới tương lai không biết kiếm đâu ra tiền chữa bệnh cho con, tôi bế tắc lắm nhưng tôi không dám đi vay nặng lãi” – chị Tuyết bộc bạch.

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống
Mỗi công nhân lao động có những hoàn cảnh khác nhau và họ vẫn còn nhiều khó khăn. Ảnh: THANH THẢO

Còn chị Cao Thị Thanh Mai, hiện là công nhân Công ty TNHH Chế biến dăm gỗ Đại Hưng (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, chị mới lập gia đình đầu tháng 4/2022, hai vợ chồng thu nhập mỗi tháng cộng lại khoảng 12 triệu đồng/tháng, trừ các khoản phải chỉ tiêu chẳng còn tích góp được bao nhiêu, mà lại thường xuyên thiếu trước hụt sau. Hai vợ chồng chị đang ở chung nhà với cha mẹ.

“Hai vợ chồng tôi luôn mong muốn có căn nhà nhỏ để ở riêng nhưng thu nhập hiện tại rất khó mua đất để xây nhà hay mua nhà, vay ngân hàng thì phải có thế chấp nhưng gia đình tôi không có tài sản đảm bảo" - chị Mai nói.

Ngoài mong muốn thường trực là có nhà thì mong muốn chăm lo cho con cái được ăn học đàng hoàng cũng luôn là lo nghĩ của công nhân lao động.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Hiếu, công nhân Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam (KCN Phú Tài, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chia sẻ: "Tôi làm công nhân 11 năm nay, tổng thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng. Thu nhập này chỉ mới trang trải được các sinh hoạt cơ bản, chi phí đi học cho các con tốn kém lắm, học ở trường rồi học thêm nữa. Nhiều khi tôi cũng muốn vay mượn thêm tiền ở đâu đó để lo cho các con ăn học vì được học hành, có kiến thức sau này con sẽ đỡ khổ. Vừa rồi xem thông tin trên mạng thấy Tổng LĐLĐ Việt Nam đang phối hợp triển khai gói vay tiêu dùng cho công nhân với lãi suất ưu đãi, thời gian dài hạn, tôi nghĩ có lẽ đa số công nhân đều mong muốn được vay tiền.

Chính sách đúng đắn, nhân văn

Theo đồng chí Lê Từ Bình – Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định, đơn vị này cũng đã nắm bắt được và thông tin tuyên truyền về gói tiêu dùng 20 nghìn tỷ đồng cho công nhân của Tổng LĐLĐ phối hợp với hai công ty tài chính thuộc HDBank và VPBank triển khai. Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định nhận định, nhu cầu tiếp cận vốn vay để giải quyết những khó khăn, cải thiện, nâng cao đời sống trong công nhân lao động rất lớn.

​​​​​“Đây là một giải pháp cấp thiết để giúp công nhân có thể tiếp cận nguồn tài chính lành mạnh, ngăn ngừa tín dụng đen. Tôi tin rằng để tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, các đơn vị cho vay sẽ triển khai thủ tục cho vay nhanh gọn, bớt rườm ra” - đồng chí Lê Từ Bình nói.

Trong khi đó, đồng chí Hồ Văn Lộc – Phó chủ tịch Công đoàn KKT và các KCN tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian qua, một số trường hợp công nhân dính vào “tín dụng đen” dẫn đến khó khăn, nợ nần chồng chất, cùng quẫn do lãi suất quá cao.

Nhằm ngăn ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra, vừa qua, Công đoàn KKT và các KCN tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo 35 công đoàn cơ sở doanh nghiệp tuyên truyền cho 12.700 lao động không dính vào “tín dụng đen”.

"Gói vay 20.000 tỷ đồng được triển khai là chủ trương đúng đắn, đáp ứng nhu cầu vay vốn thiết thực, mang lại niềm vui cho công nhân lao động" - đồng chí Hồ Văn Lộc nói.

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống
Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới cho NLĐ luôn được các cấp Công đoàn quan tâm - Ảnh: LĐLĐ tỉnh Bình Định

Còn đồng chí Nguyễn Thị Bảo Đồng – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam (KCN Phú Tài, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chia sẻ, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực may mặc, có khoảng 280 công nhân lao động. Trong thời gian qua, Công ty luôn quan tâm thực hiện các chế độ chính sách cho công nhân để họ yên tâm làm việc. Thế nhưng, nhìn chung đời sống người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều người đang thuê trọ, người thì vợ/chồng/ con cái/ bố mẹ ốm đau.... nhu cầu vay vốn để trang trải cuộc sống là luôn thường trực.

"Khi có thông tin, hướng dẫn cụ thể từ tổ chức Công đoàn về gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng, chúng tôi sẽ triển khai phổ biến đến các lao động. Gói vay này không chỉ có ý nghĩa với công nhân mà còn có ý nghĩa với doanh nghiệp. Khi công nhân được chăm lo đời sống họ sẽ yên tâm làm việc, đưa doanh nghiệp phát triển".

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ định hai công ty tài chính tiêu dùng thuộc HDBank và VPBank cho vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động. Chương trình triển khai phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, mỗi ngân hàng triển khai gói 10.000 tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.
Sôi nổi, đặc sắc chương trình “Đêm hội trăng rằm” của LĐLĐ TP Đà Nẵng Sôi nổi, đặc sắc chương trình “Đêm hội trăng rằm” của LĐLĐ TP Đà Nẵng
Giải bóng đá chào mừng 76 năm Ngày thành lập Công đoàn Thanh Hóa Giải bóng đá chào mừng 76 năm Ngày thành lập Công đoàn Thanh Hóa
Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Công đoàn Điện lực Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Điện lực Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến Chỉ thị hướng dẫn về công tác an toàn vệ sinh viên (ATVSV).

Trước Tết phải có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc

Hoạt động Công đoàn -

Trước Tết phải có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc

Cần có chính sách hỗ trợ kịp thời, thoả đáng, sát thực tế đối với người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm… Trước Tết, cần có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động (NLĐ) bị mất việc. Đó là ý kiến của các cán bộ công đoàn tại các tỉnh, thành có đông NLĐ bị giãn việc, mất việc.

Lâm Đồng: Huy động nguồn lực tổ chức “Tết sum vầy” cho đoàn viên, NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Huy động nguồn lực tổ chức “Tết sum vầy” cho đoàn viên, NLĐ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” Quý Mão – 2023 cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với nhiều nội dung thiết thực và có sự tham gia, phối hợp của nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

Công đoàn Quảng Bình: Đạt và vượt 14 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao trong năm 2022

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Quảng Bình: Đạt và vượt 14 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao trong năm 2022

Tính đến tháng 11/2022, Công đoàn Quảng Bình đã hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giao trong năm 2022.

Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn

LĐLĐ Khánh Hòa là đơn vị triển khai Luật Công đoàn 2012 đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí LĐ&CĐ về nội dung trên và nêu một số kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn 2012 trong thời gian tới.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Tuyên dương 78 tập thể và 193 cá nhân “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên dương 78 tập thể và 193 cá nhân “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Chiều ngày 8/12, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” lần thứ V, giai đoạn 2017 – 2022.

"Cùng nhau làm nên Tết" mang 8.000 phần quà đến tay công nhân khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

"Cùng nhau làm nên Tết" mang 8.000 phần quà đến tay công nhân khó khăn

8.000 phần quà với tổng giá trị 5,6 tỉ đồng sẽ được trao đến tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 11 tỉnh, thành phố nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 qua chương trình ‘Cùng nhau làm nên Tết” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Đầu năm 2023 sẽ triển khai thiết chế Công đoàn tại TP Cần Thơ

Hoạt động Công đoàn -

Đầu năm 2023 sẽ triển khai thiết chế Công đoàn tại TP Cần Thơ

Theo thông tin tại buổi làm việc giữa Ban Quản lý Dự án thiết chế Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) và UBND TP Cần Thơ chiều ngày 7/12, hai bên sẽ phối hợp để nỗ lực triển khai Dự án thiết chế Công đoàn tại TP Cần Thơ vào đầu năm 2023, lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp.

Công đoàn Quảng Trị: Tập trung chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết 2023

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Quảng Trị: Tập trung chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết 2023

Thực hiện Kế hoạch số 266/KH-TLĐ ngày 26/10/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện.

Đại hội điểm trên “quê hương người gái đảm”

Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 -

Đại hội điểm trên “quê hương người gái đảm”

Đại hội Công đoàn Trường Mầm non Đan Phượng lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 vừa được tổ chức sáng nay, 7/12/2022. Đây là một trong ba đơn vị được Ban thường vụ LĐLĐ huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) lựa chọn tổ chức đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm và thống nhất trong chỉ đạo tổ chức đại hội công đoàn các trường học trên địa bàn.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

“Ở nơi đoàn viên rất khó khăn về nhà ở, được hỗ trợ xây nhà, họ vui lắm”

Hoạt động Công đoàn -

“Ở nơi đoàn viên rất khó khăn về nhà ở, được hỗ trợ xây nhà, họ vui lắm”

Đó là chia sẻ của đồng chí Rơ Chăm Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum khi nói về chương trình “Mái ấm Công đoàn” được triển khai trên địa bàn tỉnh này.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Bài 2: Các giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh

Nghiên cứu -

Bài 2: Các giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh

Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh bằng tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, ý thức giai cấp, tinh thần dân tộc, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho giai cấp công nhân; đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục giác ngộ giai cấp.

Truyền thông về phòng chống ma túy, tội phạm, tín dụng đen cho công nhân lao động

Hoạt động Công đoàn -

Truyền thông về phòng chống ma túy, tội phạm, tín dụng đen cho công nhân lao động

Ngày 03/12, tại Công ty TNHH Optrontec Vina (KCN Vĩnh Phúc), Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tập huấn giáo dục truyền thông về phòng, chống tội phạm, ma túy, phòng chống tín dụng đen cho công nhân lao động.

Phiên bản di động