Thứ bảy 10/06/2023 15:19
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Việc làm - HỒNG MINH

Trong báo cáo của Công ty TNHH PouYuen gửi Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ thôi việc cho người lao động (NLĐ) là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Chiều 24/5, thông tin với báo chí, đại diện Sở LĐ - TB & XH TP.HCM cho biết, Công ty PouYuen đã có báo cáo gửi Sở về kết quả thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) và giải quyết các chế độ cho NLĐ tại buổi tiếp xúc với NLĐ đợt 1 ngày 20/5/2023 vừa qua.

Cụ thể, có 4.438 NLĐ đồng ý ký tên vào biên bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, 1 người nghỉ phép chưa đến ký biên bản thỏa thuận. Theo dự kiến, Công ty sẽ chấm HĐLĐ với NLĐ vào 2 đợt: đợt 1 vào ngày 24/6 với 4.519 lao động và đợt 2 vào 8/7 với 1.225 lao động. Như vậy, so với dự kiến ban đầu, số lượng công nhân bị cắt giảm đợt 1 ít hơn 81 người.

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng
Gần 6000 công nhân Công ty TNHH PouYuen sẽ bị cắt giảm trong 2 đợt 24/6 và 8/7 tới. Ảnh minh họa: TL

Cũng theo thông tin từ phía Sở LĐ - TB & XH TP. HCM, trong đợt cắt giảm lao động của Công ty PoYuen đợt 1 này, tổng số tiền chi trả cho NLĐ là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức chi trả cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Trong số NLĐ bị cắt giảm, có 2% là lao động có thâm niên dưới 5 năm, nhận mức trợ cấp thôi việc từ 16,5 đến 31,2 triệu đồng.

Trước đó, Sở LĐ - TB & XH cũng thông tin về thâm niên công tác của NLĐ bị cắt giảm trong 2 đợt 24/6 và 8/7 tại Công ty PouYuen là: tỷ lệ lao động làm việc từ 10-15 năm chiếm 44,1%, kế đó là thâm niên từ 15-20 năm chiếm 24,2%, trên 20 năm chiếm 14,9%, từ 5-10 năm chiếm 12,7% và lao động có thâm niên dưới 5 năm chiếm 4,1%.

Công ty cũng thông báo, thời gian chi trả trợ cấp thôi việc sẽ diễn ra trong 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ (ngày 30/6/2023). Ngoài ra, trong thời gian báo trước việc chấm dứt HĐLĐ, NLĐ sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được Công ty trả lương, đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; đồng thời trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà NLĐ chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Công ty PouYuen cho biết, kế hoạch sản xuất từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đơn vị này đang cố gắng duy trì việc làm cho NLĐ sau 3 đợt thực hiện thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với NLĐ kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Sở LĐ - TB & XH TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty PouYuen khảo sát nguyện vọng của NLĐ bị cắt giảm. Tổng số NLĐ tham gia khảo sát là 2.429 người, trong đó có 1.202 lao động có mong muốn trở về các tỉnh.

Để kịp thời hỗ trợ NLĐ nghỉ việc tại Công ty PouYue quay về các tỉnh Long An, Tiền Giang… Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tỉnh Long An và Tiền Giang chỉ đạo trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương này triển khai phương án phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp để thuận lợi cho NLĐ sau khi nghỉ việc.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với ...

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong ...

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40 Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Hơn 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động

Việc làm -

Đà Nẵng: Hơn 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động

Hơn 70 doanh nghiệp, tập đoàn, công ty trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia tuyển dụng tại Ngày hội Việc làm với hơn 3.200 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động.

Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Việc làm -

Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Do không có đơn hàng, Công ty CP Giày Bình Định vừa thông báo tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với khoảng 700 lao động. Đáng chú ý, hơn 1 tháng trước đây, công ty này cũng tạm hoãn HĐLĐ với hơn 600 lao động.

Công nhân PouYuen thôi việc nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen thôi việc nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vừa thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong tháng 7 với gần 1.260 lao động. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà lao động thôi việc nhận được là 376 triệu đồng.

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong bối cảnh mới

Việc làm -

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong bối cảnh mới

Xây dựng và phát triển thị trường lao động theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững với nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, có năng suất lao động và tính cạnh tranh luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam. Trong đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (NNLCLC) được xem là mục tiêu hàng đầu, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh mới. Bài viết nêu ra một số quan niệm về NNLCLC, cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển NNLCLC cao đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Việc làm -

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh.

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Việc làm -

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân viên thu âm lồng tiếng online mới xuất hiện, là hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng online vào bẫy để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tiến hành nhiều bước rất bài bản, có tổ chức.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Việc làm -

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 vừa gửi Thủ tướng và dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) trong báo cáo gửi Chính phủ hồi giữa tháng 5 đều có chung nhận định về làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn thời gian tới nếu tình trạng lạm phát lẫn khó khăn kinh tế không được cải thiện.

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Việc làm -

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành Khai khoáng khác tăng 2,7%; ngành Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 1,6%; ngành Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 3,8%.

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Việc làm -

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 đợt cắt giảm tính từ đầu năm 2023, có hơn 80% là nữ, hơn 50% số công nhân này đã trên 40 tuổi với thời gian đã làm việc từ 10 năm trở lên.

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

Việc làm -

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà công nhân nhận được là 421 triệu đồng.

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Trong 4 tháng đầu năm 2023, gần 4.600 lao động tại TP. Đà Nẵng được giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, có 30 người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hungary.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm -

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Việc làm -

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Việc làm -

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Tăng lương tối thiểu vùng; xây dựng thêm thiết chế công đoàn; đề xuất giải pháp giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động tại các doanh nghiệp nợ đọng BHXH... là những vấn đề được công nhân lao động và cán bộ công đoàn nêu trong Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, sáng 5/5/2023.