Thứ bảy 30/09/2023 21:05
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm - HỒNG MINH

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Thông tin trên được đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam công bố trong buổi làm việc với sở LĐ-TB&XH TP. HCM vào chiều ngày 9/5 vừa qua.

Dự kiến, Công ty sẽ thỏa thuận với người lao động (NLĐ) về việc chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người (tương đương hơn 10% tổng số 50.500 lao động của công ty trước thời điểm Covid-19 bùng phát) trong 2 đợt. Đợt 1 vào ngày 24/6 với 4.519 lao động và đợt 2 vào 8/7 với 1.225 lao động.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cam kết đảm bảo các chế độ cho NLĐ khi nghỉ việc. Ảnh minh hoạ: TL

Riêng các trường hợp NLĐ đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em...), Công ty sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp NLĐ tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận.

Để thông tin và giải thích tới NLĐ các nội dung liên quan như cách chi trả trợ cấp thôi việc, ngày nhận lương, nhận sổ BHXH, đóng thuế thu nhập cá nhân, hoàn thuế thu nhập cá nhân, Công ty sẽ tổ chức buổi gặp mặt với NLĐ vào ngày 20/5 và ngày 3/6 tới.

Theo chia sẻ của đồng chí Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, chế độ giải quyết cho NLĐ giống các trường hợp công ty đã thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trong đợt trước.

Cụ thể, tháng 2/2023, công ty đã cắt giảm 2.358 lao động với hình thức “thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động do tình hình đơn đơn hàng khó khăn".

"Thực sự công nhân bị cắt giảm rất thiệt thòi, nhất là những người đã gắn bó lâu năm với Công ty. Công đoàn đã trao đổi, bàn bạc với Công ty tìm giải pháp tốt nhất để đảm bảo cuộc sống của công nhân sau khi nghỉ việc. Vì thế, với sự bàn bạc, thuyết phục của Công đoàn, Ban Giám đốc đã quyết định chi trả cho toàn bộ thời gian NLĐ làm việc tại Công ty (bao gồm cả những năm NLĐ đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động). Với NLĐ đã làm việc 10 năm thì nhận được 8 tháng tiền lương, đã làm việc 20 năm thì được 16 tháng, và vừa rồi NLĐ nhận được mức cao nhất là 376 triệu đồng", đồng chí Củ Phát Nghiệp thông tin.

Ngoài ra, trong thời gian báo trước việc chấm dứt hợp đồng, NLĐ sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được Công ty trả lương, đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; đồng thời trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà NLĐ chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Thời gian chi trả trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong công văn mới nhất gửi các ngành chức năng (ngày 12/5/2023), UBND TP. HCM yêu cầu có giải pháp giúp đỡ kịp thời NLĐ phải nghỉ việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao tại quận Bình Tân, TP. HCM).

Cụ thể. UBND TP. HCM giao Sở LĐ - TB & XH phối hợp với LĐLĐ TP. HCM, UBND quận Bình Tân và các đơn vị có liên quan hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam theo quy định pháp luật lao động; thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp như: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề.

Trung tâm Dịch vụ việc làm chủ động khảo sát nguyện vọng của NLĐ, tổ chức các phiên giao dịch việc làm để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho NLĐ gặp gỡ phỏng vấn tìm việc mới.

Cục Thuế hướng dẫn Công ty các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân khi NLĐ nhận các khoản chi trả thôi việc và hướng dẫn thời điểm hoàn thuế cho NLĐ; đề nghị BHXH Thành phố tăng cường nhân sự cho BHXH quận Bình Tân để thực hiện chốt sổ BHXH của NLĐ sau khi Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ.

LĐLĐ Thành phố chỉ đạo LĐLĐ quận Bình Tân phối hợp với tổ chức Công đoàn tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đảm bảo các quyền lợi của NLĐ; có giải pháp chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị cắt giảm gặp khó khăn.

Nữ công nhân gắn bó 20 năm với Công ty PouYuen Nữ công nhân gắn bó 20 năm với Công ty PouYuen "chưa bao giờ nghĩ một ngày sẽ mất việc”

“20 năm làm việc ở Công ty PouYuen, tôi chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ nghỉ việc khi mà tuổi hưu ...

20.000 công nhân ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị nghỉ việc luân phiên 20.000 công nhân ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị nghỉ việc luân phiên

Do thiếu đơn hàng ảnh hưởng đến sản xuất, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vừa có thông báo sẽ cho công nhân ở một ...

Công ty PouYuen Việt Nam hỗ trợ công nhân mất việc khoảng 275 tỉ đồng Công ty PouYuen Việt Nam hỗ trợ công nhân mất việc khoảng 275 tỉ đồng

Tổng số tiền Công ty TNHH PouYuen Việt Nam hỗ trợ cho công nhân mất việc khoảng 275 tỉ đồng, bình quân mỗi công nhân ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Việc làm -

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

9 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM tiếp nhận hơn 166.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó hơn 110.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

4 doanh nghiệp tại Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tâm huyết

Việc làm -

4 doanh nghiệp tại Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tâm huyết

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có 04 doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động có năng lực, tâm huyết cùng đồng hành lâu dài với công ty.

74 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 4.500 vị trí việc làm tại Đà Nẵng

Việc làm -

74 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 4.500 vị trí việc làm tại Đà Nẵng

Theo Thống kê Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Đà Nẵng, hiện có 74 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với 4.538 vị trí việc làm cần người lao động. Trong đó, có những doanh nghiệp cần tuyển đến 1.000 lao động phổ thông.

25 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Việc làm -

25 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong tháng 9 này, tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 25 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hàng nghìn lao động, với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn trong tỉnh và lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

Hỗ trợ giao dịch việc làm cho NLĐ vùng đồng bào dân tộc

Việc làm -

Hỗ trợ giao dịch việc làm cho NLĐ vùng đồng bào dân tộc

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT - BTC, trong đó có quy định về ngân sách hỗ trợ giao dịch việc làm cho người lao động (NLĐ) thuộc vùng đồng bào dân tộc thuộc tiểu dự án 3 “Hỗ trợ việc làm bền vững”.

5 doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng 74 chỉ tiêu việc làm

Việc làm -

5 doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng 74 chỉ tiêu việc làm

Tại tỉnh Quảng Bình, hiện có 05 doanh nghiệp uy tín có nhu cầu tuyển dụng gấp 74 chỉ tiêu việc làm, với đa dạng ngành nghề khác nhau.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

“Tháng chín mùa thu tuyển dụng” sẽ giải quyết việc làm cho 1.500 NLĐ tại Thừa Thiên Huế

Việc làm -

“Tháng chín mùa thu tuyển dụng” sẽ giải quyết việc làm cho 1.500 NLĐ tại Thừa Thiên Huế

Nhằm đẩy mạnh công tác kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh sẽ tổ chức Tháng việc làm với chủ đề “Tháng chín mùa thu tuyển dụng”.

Vĩnh Phúc: Thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng lao động

Việc làm -

Vĩnh Phúc: Thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng lao động

Nguồn cung lao động chất lượng cao đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập quốc tế. Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn cung lao động đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp

Sẽ có Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối doanh nghiệp và người lao động

Việc làm -

Sẽ có Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối doanh nghiệp và người lao động

Hiện nay, Cục Việc làm đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu giao dịch việc làm kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư và đang đề xuất dự án đầu tư. Việc này đảm bảo một hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn. 63 trung tâm dịch vụ việc làm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu toàn quốc.

Bí quyết "deal lương" thành công khi phỏng vấn

Việc làm -

Bí quyết "deal lương" thành công khi phỏng vấn

10 bí quyết sau sẽ giúp bạn thêm phần tự tin "deal lương" hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng.

Hà Nội: Gần 156.000 người có việc làm trong 8 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Hà Nội: Gần 156.000 người có việc làm trong 8 tháng đầu năm 2023

Theo báo cáo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, 8 tháng đầu năm, toàn TP đã giải quyết việc làm cho gần 156.000 lao động, đạt 96,1% kế hoạch năm 2023.

Quảng Bình: Tuyển dụng thêm 110 giáo viên trước thềm năm học mới

Nhịp cầu lao động -

Quảng Bình: Tuyển dụng thêm 110 giáo viên trước thềm năm học mới

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình thông báo tuyển dụng thêm 110 giáo viên làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2023.

Hà Nội: Tuyển hơn 600 giáo viên và nhân viên cho các trường

Việc làm -

Hà Nội: Tuyển hơn 600 giáo viên và nhân viên cho các trường

Hà Nội sẽ ký hợp đồng với hơn 3.100 giáo viên và tuyển mới hơn 600 người để đáp ứng nhu cầu giảng dạy năm học mới 2023 - 2024.

Hơn 85 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Hơn 85 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2023

Số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục tăng trưởng, với hơn 85.000 người được tiếp nhận tại các thị trường, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Thông tin việc làm mới nhất tại tỉnh Quảng Bình đang đợi người lao động ứng tuyển

Việc làm -

Thông tin việc làm mới nhất tại tỉnh Quảng Bình đang đợi người lao động ứng tuyển

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện đang có 07 doanh nghiệp uy tín có nhu cầu tuyển dụng 108 chỉ tiêu việc làm, với đa dạng vị trí việc làm khác nhau.

Ngành hàng tiêu dùng phát triển tích cực, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Việc làm -

Ngành hàng tiêu dùng phát triển tích cực, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Theo báo cáo “Triển vọng thị trường lao động ngành hàng tiêu dùng 2023” của ManpowerGroup, mô hình bán hàng trực tiếp có lợi nhuận biên được kỳ vọng tăng tới 40% khi bỏ qua các đại lý bán hàng truyền thống và dự kiến đạt mốc tăng trưởng trên 20% cho đến năm 2025, mở ra nhiều triển vọng phát triển tích cực và cơ hội việc làm hấp dẫn.