Thứ bảy 24/02/2024 18:48

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn - ĐỖ LÂM

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Theo đó, đoàn giám sát tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Đạ Huoai, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Madagui.

Đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng cho biết, hoạt động này nhằm tiếp tục phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội theo tinh thần Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chủ trì đoàn giám sát tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Ảnh: ĐL

Để đảm bảo giám sát khách quan và hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng mời đại diện các ngành Bảo hiểm xã hội; Lao động – Thương binh và Xã hội; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Công đoàn cấp tỉnh và cấp huyện tham gia đoàn.

“Qua nắm bắt tình hình ở cơ sở và ý kiến của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ), chúng tôi tập trung giám sát thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội, vừa theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, vừa có cơ sở tham gia, góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)”, đồng chí Hoàng Liên chia sẻ.

Tại mỗi đơn vị, đoàn giám sát nghiên cứu báo cáo kết quả triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ ngày 01/01/2022 đến hết 31/10/2023, nhất là việc đóng bảo hiểm xã hội và chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho CNVCLĐ; nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan và trao đổi, làm rõ những nội dung, kết quả thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Kết quả, các đơn vị được giám sát đợt này thực hiện đúng quy định pháp luật về đóng các loại bảo hiểm cho người lao động. Đồng thời lập hơn 100 hồ sơ gửi cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương chi trả chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động như: tiền thai sản, trợ cấp ốm đau, trợ cấp nghỉ dưỡng sức… đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, thời hạn.

Nhiều đơn vị thực hiện quy trình để cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả chế độ trực tiếp qua tài khoản cá nhân người lao động, đảm bảo chính xác, kịp thời và người lao động được giám sát chế độ, quyền lợi của mình.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động
Đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chủ trì đoàn giám sát tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Đạ Hoai. Ảnh: ĐL

Trong các buổi giám sát, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng lắng nghe ý kiến từ các đơn vị sử dụng lao động về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong chính sách và kiến nghị, đề xuất liên quan đến triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm.

Dịp này, đoàn giám sát ghi nhận một số khó khăn cần tháo gỡ của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Đạ Huoai như: lựa chọn nghề đào tạo cho lao động nông thôn để phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động ở địa phương; công tác tuyên truyền, vận động học viên đăng ký đào tạo nghề; việc lựa chọn đơn vị đủ năng lực để cung cấp vật liệu phục vụ dạy và học; thiếu nguồn nhân lực giảng dạy đối với những ngành nghề mới…

Trong khi đó, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản do thiếu giáo viên nên gặp khó trong việc bố trí, phân công giáo viên để đảm bảo chất lượng dạy học. Nhà trường cũng kiến nghị tăng tỷ lệ định biên giáo viên/lớp cho phù hợp với số tiết dạy tăng thêm của chương trình sách giáo khoa mới.

Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Madagui cũng chia sẻ khó khăn trong tuyển dụng nguồn lao động tại địa phương, nhất là vào dịp cuối năm khi người dân thu hoạch cà phê…

Tham gia đoàn giám sát, đồng chí Trần Kim Anh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đạ Huoai cho biết, hoạt động này đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn về đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Thông qua giám sát, những kiến nghị của CNVCLĐ và các đơn vị được công đoàn tổng hợp, gửi đến các cơ quan thẩm quyền thuộc tỉnh và Trung ương xem xét, trả lời, giải quyết nhằm bảo vệ CNVCLĐ, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Lâm Đồng: Bảo vệ quyền lợi của người lao động qua giám sát của Công đoàn
Trao đổi, đối thoại làm rõ nội dung giám sát. Ảnh: ĐL

Được biết, hằng năm LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng sẽ lựa chọn nội dung giám sát, gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy thống nhất triển khai giám sát theo quy định. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn lựa chọn nội dung phù hợp, đăng ký với cấp ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp để triển khai thực hiện.

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị chủ trì và tham gia 55 cuộc giám sát, trong đó có 19 cuộc liên quan đến việc thực hiện quy định pháp luật lao động.

LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng còn phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị truyền thông, đối thoại với hơn 450 lãnh đạo doanh nghiệp, chủ tịch công đoàn cơ sở, cán bộ làm công tác bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và thực hiện dân chủ tại nơi làm việc…

Thành phần đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam Thành phần đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, ...

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động ...

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Đường sắt là một ngành đặc thù, khi mà nhà nhà đang quây quần bên nhau sắm Tết chuẩn bị đón chào năm mới thì với công nhân ngành Đường sắt, đây lại là những ngày bận rộn nhất.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn -

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Với đặc thù nhiều ngành nghề, nhiều mô hình sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã lên kế hoạch, cùng với chuyên môn tập trung các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) khắp các đơn vị trong cả nước.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”. Qua đó, ổn định quan hệ lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể và động viên NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Hoạt động Công đoàn -

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chăm lo cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Hoạt động Công đoàn -

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Thời gian này, các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đang tập trung chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, con công nhân bị khuyết tật...

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4 tỷ đồng là số tiền Công đoàn Quốc phòng chi cho các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp khó khăn về việc làm, thu nhập ở vùng sâu, vùng xa. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN)…

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 50.000 công nhân, viên chức, lao động với mức từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/người. Trong đó, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ trao tặng trên 14.000 suất quà Tết với tổng số tiền 7 tỷ đồng.

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Như một quy luật, để đưa nghị quyết vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào nghị quyết. Hay nói cách khác, nghị quyết được ban hành không thể là nội dung chung chung, chỉ “đúng” với đường lối mà chưa “trúng” với đòi hỏi thực tiễn. Nghị quyết, chính vì thế, phải mang hơi thở của cuộc sống.

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Công đoàn -

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Sau một năm hoạt động đạt nhiều kết quả nổi bật, các cấp Công đoàn tỉnh Kon Tum hiện đang tập trung cao độ chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn về các nội dung này.