Chủ nhật 02/10/2022 00:08
vong-tay-cong-doan

Công đoàn Lào Cai: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ

Công đoàn - NGỌC CHÂM

Là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc khu vực Tây Bắc Bộ với phần lớn người lao động thuộc dân tộc thiểu số, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang không ngừng nỗ lực, cố gắng làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động, đúng như chức năng của tổ chức Công đoàn.
Những "Mái ấm Công đoàn" nơi biên cương Tây Bắc Đoàn viên, người lao động Lào Cai rộn ràng đón Tết sang Huân chương Độc lập hạng Ba - Dấu ấn 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020

Công đoàn lắng nghe

Để thấu hiểu và chia sẻ với người lao động, trước hết cần tạo cơ hội và môi trường để người lao động được nói và cán bộ công đoàn được nghe. Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, công nhân, viên chức lao động năm 2021 do các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai phối hợp với chuyên môn tổ chức chính là cơ hội tốt để sợi dây gắn kết giữa người lao động – tổ chức Công đoàn thêm bền chặt.

Công đoàn Lào Cai: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ
Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân, viên chức lao động của Công đoàn Lào Cai được báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động phong trào thi đua trong đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách do LĐLĐ tỉnh tổ chức vào ngày 18/3 vừa qua. (Ảnh: Kim Tuyến)

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, Công đoàn Lào Cai đã linh hoạt hình thức tổ chức, trực tiếp hoặc trực tuyến để phù hợp với thực tiễn. Hội nghị chú trọng lấy ý kiến, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và tổng hợp kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh.

Với tỉ lệ 100%, 1.024/1.024 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và tỉ lệ 106% tương ứng 175/164 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động (16 đơn vị đã giải thể), Công đoàn Lào Cai khẳng định luôn quan tâm, tôn trọng và mong mốn được lắng nghe tiếng nói của người lao động.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 3 cuộc đối thoại với trên 450 người tham dự; 45 ý kiến, kiến nghị đề xuất được ghi nhận; công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức 11 cuộc đối thoại với trên 2.600 người tham dự và có trên 200 ý kiến, kiến nghị.

Việc thực hiện quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, với đoàn viên, công nhân, viên chức lao động đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động công đoàn, trong sản xuất kinh doanh, những bất cập trong thực hiện cơ chế, chính sách đối với người lao động trong từng lĩnh vực. Đồng thời, cán bộ công đoàn hiểu được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để từ đó tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở cơ sở; thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cùng doanh nghiệp vượt khó, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Công đoàn hành động

Lắng nghe và thấu hiểu thôi là chưa đủ, Công đoàn cần hành động. Con số 164/195 doanh nghiệp tổ chức Công đoàn đã ký kết Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đạt 83%, trong đó có 5 đơn vị ký mới TƯLĐTT đạt 100% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao đã khẳng định vai trò và vị trí của Công đoàn Lào Cai, một bộ phận của tổ chức Công đoàn - do người lao động và vì người lao động.

Công đoàn Lào Cai: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ
Đồng chí Nguyễn Hữu Long - Tỉnh ủy viên, Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai trong buổi tập huấn Kỹ năng thương lượng và ký kết TƯLĐTT. (Ảnh: Kim Tuyến)

Việc ký kết, thực hiện TƯLĐTT đã tạo điều kiện cho công nhân lao động yên tâm công tác. Họ biết rằng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình đang được bảo vệ. TƯLĐTT cũng nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực thi pháp luật, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đây chính là một trong những kết quả của công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động; thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tăng cường phối hợp công tác quản lý an toàn lao động, phòng ngừa tai nạn lao động trong các doanh nghiệp. 150 mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) được tiếp tục duy trì và phát huy.

Công đoàn Lào Cai: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ
Các đơn vị ký cam kết đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2021. (Ảnh: Phương Thuý)

Hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về ATVSLĐ”, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động về ATVSLĐ", "Tháng Công nhân" năm 2021 với chủ đề Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” và “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của ATVSV”.

Ngay tại Lễ phát động, 14 người lao động đã được văn phòng tư vấn pháp luật thuộc LĐLĐ tỉnh tư vấn trực tiếp, 450 tờ rơi và sổ tay pháp luật đã đến tay công nhân lao động. Trong năm vừa qua, 15 tổ tư vấn pháp luật đã tư vấn và hướng dẫn theo quy định cho trên 580 trường hợp đoàn viên, công nhân, viên chức lao động về các chế độ chính sách cho người lao động.

Cũng trong chuỗi hoạt động "Tháng Công nhân" năm 2021, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 6 đơn vị sản xuất trực tiếp và 7 gia đình đoàn viên mắc bệnh nghề nghiệp, gặp tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 19 triệu đồng; trợ cấp đột xuất cho 9 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 8 triệu đồng.

Công đoàn kiểm tra và giám sát

Để hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức lao động được nghiêm túc triển khai đúng và đủ, công tác kiểm tra và giám sát là hết sức cần thiết.

LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tổ chức và tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN tại 10 đơn vị; tổ chức, tham gia giám sát 17 đơn vị về việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công đoàn cấp trên cơ sở tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động được 15 cuộc.

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy các đơn vị đã thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về pháp luật bảo hiểm, pháp luật quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện ký hợp đồng lao động theo đúng Bộ luật Lao động quy định, đặc biệt thực hiện tốt chế độ tiền lương tối thiểu vùng có lợi hơn cho người lao động.

Công đoàn Lào Cai: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ
Tư vấn pháp luật cho đoàn viên công đoàn. (Ảnh: Phương Thuý)

Ở nơi biên cương còn nhiều khó khăn, gian khổ, Công đoàn Lào Cai đã và đang nỗ lực mỗi ngày để thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân, viên chức lao động, làm đúng vị trí, vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn, làm đủ và cố gắng vượt các chỉ tiêu được Tổng LĐLĐ Việt Nam tin tưởng giao cho.

Những Những "Mái ấm Công đoàn" nơi biên cương Tây Bắc

Với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, một căn nhà khang trang không dột nát ngày mưa, không xiêu vẹo ngày gió có ...

Đoàn viên, người lao động Lào Cai rộn ràng đón Tết sang Đoàn viên, người lao động Lào Cai rộn ràng đón Tết sang

Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 của đoàn viên, người lao động tỉnh Lao Cai đã diễn ra trong không ...

Huân chương Độc lập hạng Ba - Dấu ấn 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai Huân chương Độc lập hạng Ba - Dấu ấn 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai

Sáng ngày 12/11/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn tỉnh ...

Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020 Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021), lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã thăm hỏi, động viên các ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ huyện Nghi Xuân tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công đoàn

Công đoàn -

LĐLĐ huyện Nghi Xuân tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công đoàn

Ngày 30/9/2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.

Lâm Đồng: 87 nữ đoàn viên tham gia Hội thi “Duyên dáng áo dài hoa” TP. Đà Lạt

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: 87 nữ đoàn viên tham gia Hội thi “Duyên dáng áo dài hoa” TP. Đà Lạt

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức thành công vòng sơ khảo Hội thi “Duyên dáng áo dài hoa” với 87 thí sinh là nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) tham gia.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ ghi nhận công tác cải cách hành chính của Công đoàn Ninh Thuận

Hoạt động Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ ghi nhận công tác cải cách hành chính của Công đoàn Ninh Thuận

Chiều ngày 30/9, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận về việc kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2022.

Chương trình tặng áo dài cho hội viên phụ nữ, nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình tặng áo dài cho hội viên phụ nữ, nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện công văn chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng chương trình vận động 1.300 bộ áo dài, vải áo dài tặng hội viên phụ nữ, nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn của Hội LHPN tỉnh Bình Định, Công đoàn Viên chức tỉnh đã vận động, kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng sôi nổi từ các cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn cơ sở

Công đoàn 2 tỉnh Quảng Trị - Salavan (Lào) hợp tác phát triển công đoàn vững mạnh

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn 2 tỉnh Quảng Trị - Salavan (Lào) hợp tác phát triển công đoàn vững mạnh

Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị và Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (CHDCND Lào) đã có buổi Hội đàm trao đổi hoạt động công đoàn và ký kết biên bản hợp tác về học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn.

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Đoàn Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn được ủy quyền làm Trưởng đoàn. Đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương để khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 tại các doanh nghiệp thuộc địa phương này.

Đọc thêm

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (CHDCND Lào) đã có buổi hội đàm và ký kết biên bản hợp tác về học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn.

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Xem phiên bản di động