Thứ ba 27/09/2022 21:29
vong-tay-cong-doan

Những "Mái ấm Công đoàn" nơi biên cương Tây Bắc

Hoạt động Công đoàn - NGỌC CHÂM

Với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, một căn nhà khang trang không dột nát ngày mưa, không xiêu vẹo ngày gió có lẽ là tâm nguyện cả đời. Tại nơi biên cương Tây Bắc, Công đoàn Lào Cai đã cùng công nhân lao động nghèo hiện thức hoá ước mơ.
Đoàn viên, người lao động Lào Cai rộn ràng đón Tết sang Huân chương Độc lập hạng Ba - Dấu ấn 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020

Sáng ngày 17/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bảo Thắng tiến hành nghiệm thu căn nhà mới cho đoàn viên Phạm Thị Huyền thuộc Công đoàn Trường Tiểu học xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Căn nhà được xây dựng trên mảnh đất mẹ chị Huyền chia cho con gái với diện tích 95 mét vuông. Ở cái tuổi gần về hưu lại sống một thân một mình, cuối cùng chị Huyền đã có một nơi che nắng che mưa của riêng mình với bốn bức tường gạch chắc chắn và mái đổ bê tông.

Chị Huyền có hai người con, đều đã lập gia đình và có cuộc sống riêng chỉ đủ ăn. Chị và chồng lại chia tay vì không tìm được tiếng nói chung. Nhiều năm qua, chị sống trong nhà tập thể dành cho giáo viên của trường.

Đau đáu về một ngôi nhà của riêng mình khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, chị vay mượn bạn bè và đồng nghiệp cùng với số tiền tích cóp sẵn có để xây nhà. Biết hoàn cảnh của chị, LĐLĐ huyện Bảo Thắng đã đề xuất với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ. Trích từ Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai, đồng chí Nguyễn Viết Bình – Huyện uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bảo Thắng đã đại diện trao 30 triệu đồng đến tận tay đoàn viên Phạm Thị Huyền.

Điểm sáng Công đoàn: Những Mái ấm nơi biên cương Tây Bắc
Đồng chí Nguyễn Viết Bình - Chủ tịch LĐLĐ huyện Bảo Thắng trao số tiền hỗ trợ cho gia đình đoàn viên Phạm Thị Huyền. (Ảnh: LĐLĐ huyện Bảo Thắng)

Tại lễ nghiệm thu và bàn giao nhà, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ huyện, Phòng GD&ĐT huyện, Ban giám hiệu, cán bộ Công đoàn Trường Tiểu học xã Bản Phiệt đã có mặt để chia vui với đoàn viên.

Chị Huyền đã bày tỏ niềm vui mừng và gửi lời cảm ơn chân thành đến ban lãnh đạo các cấp Công đoàn đã tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ để chị ổn định cuộc sống. Số tiền hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng, tạo thêm niềm tin cho chị cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Viết Bình cho biết: “"Mái ấm Công đoàn" là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực đối với những đoàn viên gặp nhiều khó khăn về nhà ở. LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục hành trình xây dựng "Mái ấm Công đoàn", đồng hành người lao động.”

Trước đó, sáng ngày 10/03, được sự ủy quyền của LĐLĐ tỉnh Lào Cai, LĐLĐ huyện Bát Xát đã trao số tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho đoàn viên Sần Hờ Bớ. Là giáo viên Trường Mầm non Y Tý, đồng lương dạy học không đủ để đoàn viên Sần Hờ Bớ chăm lo cho hai đứa con nhỏ, trong khi chồng lại không có việc làm ổn định. Bản thân chị lại đau ốm thường xuyên, không làm thêm được việc gì. Căn nhà cả gia đình đang sinh sống đã xuống cấp nhiều năm nhưng vì điều kiện không cho phép, hai vợ chồng chị đành chấp nhận ở vậy.

Công đoàn Trường Mầm non Y Tý đã động viên chị cố gắng sửa lại căn nhà để cho những đứa trẻ có chỗ sinh hoạt an toàn. Công đoàn cơ sở cũng đề xuất trường hợp của chị lên các cấp Công đoàn để xem xét hỗ trợ.

Điểm sáng Công đoàn: Những Mái ấm nơi biên cương Tây Bắc
Đoàn viên Sần Hờ Bớ (áo đỏ) phấn khởi khi nhận được số tiền hỗ trợ từ Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh Lào Cai. (Ảnh: LĐLĐ huyện Bát Xát)

Bên cạnh số tiền vay mượn gia đình, bạn bè, chị Bớ đã nhận được sự sẻ chia từ Công đoàn Lào Cai. Cũng từ nguồn Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh, số tiền 15 triệu đã được đồng chí Nguyễn Hữu Huyến – Chủ tịch LĐLĐ huyện Bát Xát thay mặt các cấp công đoàn trong tỉnh gửi đến đoàn viên Sần Hờ Bớ.

Giờ đây cuộc sống của gia đình chị Bớ đã hoàn toàn thay đổi. Căn nhà rộng 120 mét vuông vững chãi trước nắng mưa đã giúp cho chị yên tâm tập trung công tác. Chị Bớ xúc động khi được nhận số tiền hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" và bày tỏ lòng biết ơn đến Công đoàn Trường Mầm non Y Tý, LĐLĐ huyện Bát Xát và LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã đồng hành gia đình chị.

Chứng kiến đoàn viên Sần Hờ Bớ được nhận hỗ trợ, đồng chí Lồ A Lử - Phó Chủ tịch UBND xã, đồng chí Sần Có Sơ – Phó Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Hà Thị Bền – Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng Trường Mầm non Y Tý đã gửi lời chúc mừng đến gia đình đoàn viên Sần Hờ Bớ.

Những "Mái ấm Công đoàn" tiếp tục là nguồn động viên lớn đối với đoàn viên, người lao động về cả vật chất và tinh thần. Ở nơi biên cương xa xôi, hoạt động này càng có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định tổ chức Công đoàn luôn đồng hành người lao động dù ở bất kì đâu, biển sâu hay núi rừng.

Đoàn viên, người lao động Lào Cai rộn ràng đón Tết sang Đoàn viên, người lao động Lào Cai rộn ràng đón Tết sang

Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 của đoàn viên, người lao động tỉnh Lao Cai đã diễn ra trong không ...

Huân chương Độc lập hạng Ba - Dấu ấn 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai Huân chương Độc lập hạng Ba - Dấu ấn 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai

Sáng ngày 12/11/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn tỉnh ...

Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng  cán bộ công đoàn trong giai đoạn mới Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình ...

Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020 Lào Cai: Trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 -2020

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021), lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã thăm hỏi, động viên các ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (CHDCND Lào) đã có buổi hội đàm và ký kết biên bản hợp tác về học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn.

Nghiệp đoàn nghề cá: điểm tựa cho ngư dân lao động trên biển

Hoạt động Công đoàn -

Nghiệp đoàn nghề cá: điểm tựa cho ngư dân lao động trên biển

"Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) là điểm tựa cho ngư dân trên ngư trường, là chỗ dựa tin cậy, giúp họ đoàn kết lại thành một khối thống nhất trong mỗi chuyến ra khơi, cùng nhau chia sẻ ngư trường, hỗ trợ nhau khi hoạn nạn, giúp họ an tâm bám biển dài ngày để mưu sinh và khẳng định chủ quyền đất nước" - đồng chí Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết.

Thái Bình: Truyền thông về an ninh, an toàn giao thông cho công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Truyền thông về an ninh, an toàn giao thông cho công nhân

Ngày 26/9/2022, LĐLĐ huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) tổ chức hội nghị truyền thông về công tác an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông cho 500 đoàn viên, công nhân lao động tại Công ty TNHH Innoflow Vina.

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Hội thao CNVCLĐ Petrolimex khu vực Hà Nội năm 2022: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Hoạt động Công đoàn -

Hội thao CNVCLĐ Petrolimex khu vực Hà Nội năm 2022: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Ngày 24/9/2022, Hội thao Petrolimex năm 2022 khu vực Hà Nội khai mạc tại đơn vị đăng cai tổ chức - Công ty Xăng dầu Khu vực I với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 11 đơn vị.

LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận tập huấn công tác đại hội CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận tập huấn công tác đại hội CĐCS

Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đại hội công đoàn cơ sở (CĐCS), nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho cán bộ là ủy viên an chấp hành và 62 chủ tịch CĐCS thuộc huyện Vĩnh Thuận. Đồng chí Phan Thị Cẩm – Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận dự và chủ trì Hội nghị.

Đọc thêm

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Hoạt động Công đoàn -

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Anh Võ Minh Quân (tàu QNg 90962 TS) - thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn, đã được Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ. Anh là đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

32 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về phong trào công nhân, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn -

32 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về phong trào công nhân, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Chiều 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tổ chức tổng kết, trao Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, năm 2021 – 2022 (Giải Báo chí); Ban Tổ chức đã trao tặng 32 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Hoạt động Công đoàn -

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã thành lập mô hình "Tổ Nghiệp đoàn tham gia liên kết khai thác hải sản xa bờ, phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá", giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Công ty CP Than Mông Dương: Thêm một mái nhà mang tình thợ mỏ

Hoạt động Công đoàn -

Công ty CP Than Mông Dương: Thêm một mái nhà mang tình thợ mỏ

Ngày 23/9, lãnh đạo Công ty CP Than Mông Dương cùng đoàn công tác của Công đoàn TKV do đồng chí Phạm Hồng Hạnh – Phó chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình chính sách đag công tác tại Công ty CP Than Mông Dương – Vinacomin.

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch CĐCS

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Ninh xác định: "Nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS), đặc biệt CĐCS ngoài khu vực nhà nước" là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cấp cơ sở, trang bị kiến thức về lý luận, kỹ năng nghiệp vụ công tác công đoàn là cần thiết.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Xem phiên bản di động