Thứ hai 22/04/2024 17:13

Cơn sốt ChatGPT

Kinh tế - Xã hội - Bảo Nhi

“Bão” ChatGPT lan rộng khắp thế giới, thu hút người dùng, sự quan tâm của nhiều tập đoàn toàn cầu, làm xôn xao nhiều lĩnh vực.

ChatGPT là mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAI - công ty phát triển trí tuệ nhân tạo tại Mỹ, được tỷ phú Elon Musk và tập đoàn Microsoft đầu tư. Ra mắt từ tháng 11/2022, ChatGPT hiện thu hút hàng triệu người dùng toàn cầu và trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng công nghệ, giáo dục đến truyền thông...

Bước đột phá của công nghệ AI

Chuyên gia công nghệ Nguyễn Việt Dinh chia sẻ ChatGPT là hệ thống phản hồi tự động (chatbot) khiến anh bất ngờ vì sự thông minh. ChatGPT có thể trả lời phần lớn thắc mắc hoặc đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu thông tin, từ khoa học, công nghệ đến văn hóa. Người dùng có thể nhờ tư vấn tâm lý, trình bày các ý tưởng viết lách hay hội họa, giải toán hộ, viết luận văn, viết báo, làm thơ... ChatGPT sẽ cho bạn câu trả lời trong không quá 1 phút sau khi được hỏi.

Theo anh Việt Dinh, chatbot này xử lý ngôn ngữ rất tự nhiên. Những câu trả lời của ChatGPT cho người dùng cảm giác như được nói chuyện với người thật. Trước đây, cách trả lời của các chatbot thường khá máy móc.

chatgpt
ChatGPT tạo đột phá trong công nghệ AI. Ảnh minh họa: IT

Theo đại diện OpenAI, ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình transformer - mô hình deep learning được dùng rộng rãi nhằm giải quyết các vấn đề về ngôn ngữ. ChatGPT được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn và có khả năng tự động hoàn thành câu, dự đoán từ tiếp theo và trả lời câu hỏi. Chatbot được huấn luyện bằng cách sử dụng hàng tỷ câu từ những ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt, từ các nguồn dữ liệu khác nhau như trang web, báo chí, truyện tranh, sách...

ChatGPT được xây dựng trên nền tảng của GPT-3, mô hình ngôn ngữ tự hồi quy, sử dụng phương pháp học sâu để tạo ra văn bản giống con người. GPT-3 ra mắt bản thử nghiệm (beta) năm 2020, khi đó khiến cộng đồng làm AI xôn xao. “Điểm mạnh củ ChatGPT là lượng tri thức khổng lồ từ Internet, khả năng hiểu câu hỏi, bối cảnh và diễn đạt mượt, tự nhiên”, anh Nguyễn Việt Dinh cho biết.

Theo chuyên gia này, 2 đặc sắc về công nghệ giúp GPT-3 và ChatGPT tạo đột phá là cơ chế thu thập sắp xếp dữ liệu thông minh và mô hình dự đoán từ tiếp theo để viết văn bản một cách tự nhiên.

Điểm mạnh đầu tiên giúp ChatGPT có lượng tri thức khổng lồ từ Internet. Nền tảng này có thể tổng hợp thông tin trong thời gian ngắn từ hàng tỷ nguồn dữ liệu thuộc hầu hết ngôn ngữ hiện nay. Mỗi lượt trả lời của ChatGPT đều có thông tin và có tính tham khảo. Ngay cả với những câu hỏi chuyên sâu, ChatGPT cũng đưa ra được nhiều phản hồi có giá trị và trùng lặp với nhiều bài viết có trên Internet. Trong khi đó, ưu điểm thứ 2 của ChatGPT giúp chatbot này thân thiện và thú vị với con người. Văn bản được tạo ra có ngôn ngữ gần gũi, tự nhiên, không máy móc như những công nghệ AI trước đây.

Mở ra chân trời mới cho nhiều lĩnh vực

Theo nghiên cứu từ CNN, ChatGPT đủ thông minh để vượt qua các kỳ thi cấp độ sau đại học của các trường danh giá nhất nước Mỹ, dù đạt điểm không cao. Chatbot này vượt qua kỳ thi luật trong 4 khóa học tại Đại học Minnesota và một kỳ thi khác tại Khoa Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania.

Để kiểm tra ChatGPT có thể tạo ra câu trả lời trong các bài kiểm tra cho 4 khóa học tốt thế nào, các giáo sư tại Khoa Luật Đại học Minnesota tiến hành chấm điểm. Sau khi hoàn thành 95 câu hỏi trắc nghiệm và 12 câu hỏi tự luận, ChatGPT đạt điểm trung bình nhưng đỗ cả 4 khóa học.

ChatGPT đạt kết quả tốt hơn trong kỳ thi khóa học quản lý kinh doanh tại Wharton, điểm từ B đến B-. Christian Terwiesch, giáo sư kinh doanh của Wharton, cho biết ChatGPT thực hiện “công việc đáng kinh ngạc” khi trả lời các câu hỏi cơ bản về quản lý hoạt động và phân tích quy trình nhưng lại gặp khó khăn với các lời nhắc nhở và mắc “những lỗi ngớ ngẩn” với toán học cơ bản.

Nghiên cứu của CNN được đưa ra khi ngày càng nhiều trường học và giáo viên bày tỏ lo ngại về tác động của ChatGPT đối với học sinh và khả năng gian lận trong việc làm bài tập. Một số nhà giáo dục “suy nghĩ lại” về các bài tập để đối phó với ChatGPT, ngay cả khi chưa rõ mức độ phổ biến của công cụ này với học sinh và mức độ ảnh hưởng thực sự tới việc học.

Từ khi được giới thiệu vào cuối tháng 11, ChatGPT được sử dụng để tạo các bài tiểu luận, câu chuyện theo những gạch đầu dòng gợi ý của người dùng. Công cụ này soạn thảo các bài báo nghiên cứu tóm tắt để qua mặt một số nhà khoa học. Một số CEO thậm chí sử dụng ChatGPT để viết email hoặc làm công việc kế toán.

ChatGPT được đào tạo trên lượng lớn dữ liệu trực tuyến để tạo phản hồi cho lời nhắc của người dùng. Nhận được sự chú ý lớn của người dùng, nhưng ChatGPT cũng gây ra một số lo ngại, bao gồm về sự không chính xác và khả năng duy trì những thành kiến và truyền bá thông tin sai lệch.

Ông Jon Choi, giáo sư luật của Đại học Minnesota, nói rằng mục tiêu của các bài kiểm tra là xem xét khả năng của ChatGPT trong việc hỗ trợ luật sư hành nghề và giúp sinh viên trong các kỳ thi.

Giáo sư Jon Choi cho biết: “ChatGPT khó khăn với những phần cơ bản nhất của kỳ thi vào trường luật, như phát hiện các vấn đề pháp lý tiềm ẩn và phân tích sâu áp dụng các quy tắc pháp lý vào các tình tiết của một vụ án. Nhưng ChatGPT có thể hữu ích trong việc tạo bản nháp đầu tiên mà sau đó sinh viên có thể chỉnh sửa”.

Ông cho rằng sự hợp tác giữa con người và AI là cách sử dụng hứa hẹn nhất cho ChatGPT và công nghệ tương tự.

“Tôi cho rằng trợ lý AI sẽ trở thành công cụ tiêu chuẩn cho các luật sư trong tương lai gần và các trường luật nên chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng cho tình huống này. Tất nhiên, nếu muốn tiếp tục kiểm tra khả năng nhớ đơn giản các quy tắc và học thuyết pháp lý, các giáo sư luật cần đưa ra các hạn chế như cấm sử dụng Internet trong các kỳ thi”, ông Jon Choi phân tích.

Tương tự, giáo sư Christian Terwiesch của Đại học Wharton nhận thấy chatbot rất giỏi trong việc sửa đổi câu trả lời theo gợi ý của con người, cũng như sửa lại câu trả lời sau khi được chỉ ra lỗi. Điều này cho thấy tiềm năng con người có thể hợp tác hiệu quả với AI.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vẫn còn sự hoài nghi về việc liệu học sinh có nên sử dụng ChatGPT hay không và cách thức sử dụng. Các trường công lập ở New York và Seattle cấm học sinh và giáo viên sử dụng ChatGPT trên các mạng và thiết bị của trường.

“Các lệnh cấm là cần thiết. Xét cho cùng, khi bạn cấp bằng cho một bác sĩ y khoa, bạn muốn họ biết về y học chứ không phải cách sử dụng bot. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chứng chỉ kỹ năng khác, bao gồm luật và kinh doanh. Tuy vậy, khả năng cùng làm việc giữa con người và AI để tạo ra hiệu quả tối ưu là tương lai không xa”, ông Christian Terwiesch nói.

ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo “phổ cập” mọi nhà ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo “phổ cập” mọi nhà

Ứng dụng ChatGPT đang gây sốt trên toàn cầu. Dù chưa cho phép IP Việt Nam truy cập, nhưng ChatGPT cũng là nền tảng trí ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

MG Cyberster: Hành trình vòng quanh thế giới và thông điệp vì một Việt Nam xanh

Kinh tế - Xã hội -

MG Cyberster: Hành trình vòng quanh thế giới và thông điệp vì một Việt Nam xanh

Hành trình hơn 16.000 km vòng quanh thế giới - “Charging Into The Future” của siêu xe điện thể thao MG Cyberster vừa có chặng dừng chân tại Việt Nam, mang lại những kỷ niệm không thể nào quên với những tín đồ yêu xe nhân kỷ niệm 100 năm thành lập thương hiệu xe Anh Quốc.

Giảm mệt mỏi, phục hồi thể lực, trí lực cùng nước kiện lực

Kinh tế - Xã hội -

Giảm mệt mỏi, phục hồi thể lực, trí lực cùng nước kiện lực

Dược phẩm Hoa Linh đã nghiên cứu các thảo dược, phối hợp trong một công thức khoa học, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, phát triển thành thức uống - nước kiện lực Hồng Mã.

Những lỗi xe không được đăng kiểm năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Những lỗi xe không được đăng kiểm năm 2024

Thông tư 43 áp dụng từ 15/2/2024 đưa ra các quy định mới khiến chủ xe cơ giới dễ mắc phải những lỗi xe không được đăng kiểm.

Xe quá hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị phạt không?

Kinh tế - Xã hội -

Xe quá hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị phạt không?

Xe quá hạn đăng kiểm nếu lưu thông trên đường, kể cả khi đi đăng kiểm, sẽ bị phạt tiền và có thể bị tước bằng lái. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Khách hàng của HDBank hân hoan cầm trên tay 1 tỷ đồng tiền thưởng

Kinh tế - Xã hội -

Khách hàng của HDBank hân hoan cầm trên tay 1 tỷ đồng tiền thưởng

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân đắc lộc - Năm mới phát tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

VAMA chính thức xác nhận sự trở lại của Triển lãm ô tô Việt Nam VMS và đơn vị tổ chức

Kinh tế - Xã hội -

VAMA chính thức xác nhận sự trở lại của Triển lãm ô tô Việt Nam VMS và đơn vị tổ chức

VAMA vừa gửi thư xác nhận việc lựa chọn thành công hai đơn vị đồng tổ chức Triển lãm ô tô Việt Nam VMS 2024 nhưng chưa nêu rõ thời gian và địa điểm.

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Cách tính 45 ngày báo trước khi nghỉ việc người lao động nên biết Tôi công nhân

Cách tính 45 ngày báo trước khi nghỉ việc người lao động nên biết

Người lao động ký HĐLĐ không xác định thời hạn muốn nghỉ phải báo trước 45 ngày bao gồm cả ngày nghỉ lễ tết, ngày thứ 7, chủ nhật.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Galaxy AI và "trái ngọt" từ nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài của Samsung

Kinh tế - Xã hội -

Galaxy AI và "trái ngọt" từ nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài của Samsung

Từ câu chuyện đưa Tiếng Việt trở thành một trong những ngôn ngữ đầu tiên được hỗ trợ tính năng GenAI đến sự phát triển vượt bậc của các kỹ sư Việt, Samsung đang cho thấy những trái ngọt từ việc vun trồng những nhân tài trong hơn 20 năm Samsung có mặt tại Việt Nam.

Doanh số CUV cỡ B tháng 3/2024: Xe Nhật lấn át xe Hàn

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số CUV cỡ B tháng 3/2024: Xe Nhật lấn át xe Hàn

Tại phân khúc CUV cỡ B có sự tăng trưởng mạnh và đồng đều trong tháng 3/2024, nhưng lượng tiêu thụ xe đang nghiêng về phía các thương hiệu Nhật Bản.

Siêu xe McLaren 750S Spider ra mắt tại Việt Nam với giá bán khởi điểm 21,7 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Siêu xe McLaren 750S Spider ra mắt tại Việt Nam với giá bán khởi điểm 21,7 tỷ đồng

Siêu xe mui trần McLaren 750S Spider ra mắt khách hàng Việt Nam với diện mạo hoàn toàn mới. Đây là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ và nhẹ hơn so với mẫu 720S tiền nhiệm.

Phụ gia là gì? Có thực sự cần cho động cơ không?

Kinh tế - Xã hội -

Phụ gia là gì? Có thực sự cần cho động cơ không?

Phụ gia đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của động cơ xe, chúng có thể được sử dụng để phòng ngừa và khắc phục các vấn đề của động cơ.

Ra mắt Hyundai Stargazer 2024 giá từ 498 triệu đồng rẻ nhất phân khúc

Kinh tế - Xã hội -

Ra mắt Hyundai Stargazer 2024 giá từ 498 triệu đồng rẻ nhất phân khúc

TC Motor vừa công bố điều chỉnh mức giá niêm yết Stargazer bản Tiêu chuẩn xuống còn 489 triệu đồng, đồng thời ra mắt hai phiên bản mới là Hyundai Stargazer X và X Cao cấp.

Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ tăng lên bao nhiêu trong quý I/2024?

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ tăng lên bao nhiêu trong quý I/2024?

So với cùng giai đoạn này của năm ngoái, trong quý I/2024, doanh số xe điện VinFast tại Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng tới 742,7%.

HDBank hỗ trợ trả góp 100% tiền học phí với kỳ hạn đến 60 tháng

Kinh tế - Xã hội -

HDBank hỗ trợ trả góp 100% tiền học phí với kỳ hạn đến 60 tháng

HDBank là ngân hàng duy nhất triển khai gói sản phẩm Đồng hành tri thức - ưu đãi thanh toán học phí và trả góp đến 60 tháng, giải quyết nỗi lo về tài chính cho các các bậc phụ huynh.

Thu hút những dự án trăm triệu USD, Bình Dương hướng đến môi trường đầu tư bền vững

Kinh tế - Xã hội -

Thu hút những dự án trăm triệu USD, Bình Dương hướng đến môi trường đầu tư bền vững

Trong Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024, tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 33.578 tỉ đồng (khoảng 1,33 tỉ USD).

Xua tan mệt mỏi với thức uống từ thảo dược

Kinh tế - Xã hội -

Xua tan mệt mỏi với thức uống từ thảo dược

Mệt mỏi, căng thẳng là vấn đề khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người chọn bổ sung năng lượng lành mạnh từ thảo dược, giúp giảm cảm giác uể oải, kiệt sức.

Doanh số sedan hạng B quý I/2024: Honda City chỉ còn kém Hyundai Accent 83 xe

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số sedan hạng B quý I/2024: Honda City chỉ còn kém Hyundai Accent 83 xe

Lũy kế doanh số sedan hạng B Honda City ba tháng đầu năm sắp bắt kịp Hyundai Accent nhờ liên tiếp bán chạy hơn hai tháng gần đây.