Thứ ba 06/06/2023 20:35
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.
Mùa cưới: Mùa vui hay mùa gì đây?
LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tổ chức đám cưới tập thể của 18 cặp đôi công nhân. Ảnh minh họa: TL

Theo phong tục, người ta hay đi xem bói chọn ngày cưới, nhưng thật lạ, hầu như không hẹn mà gặp, các thầy bói đều chọn được ngày lành, tháng tốt vào dịp cuối tuần (ngày nghỉ của người làm việc Nhà nước hay doanh nghiệp)!

Trong đám cưới theo phong tục cổ truyền, người ta thường trang hoàng hai chữ Hán “song hỷ” có nghĩa là hai niềm vui trong hôn nhân và mọi người đến dự lễ cưới để chung vui trong một ngày hệ trọng bậc nhất của một đời người, đánh dấu một cột mốc lớn lao của đôi lứa.

Tuy nhiên mặt trái của đám cưới ngày càng khiến cho hầu hết mọi người mệt mỏi vì quá tải nhiều bề, vì mệt mỏi và nhiều khi gần như kinh hãi. Trước hết là vấn đề tài chính.

Ngày trước mừng cưới cũng đơn giản, nhẹ nhàng, không nặng về vật chất, kim tiền nhưng nay thì khác. Người ta đặt tiệc cưới cho dịch vụ, giá thành tính theo suất ăn, rồi còn bia bọt, nước giải khát, rồi rạp cưới, rồi nhạc, rồi người dẫn chương trình, trăm thứ tiền, chưa kể nhiều nhà đặt tiệc ở các khách sạn sang trọng thì tiền đặt lại cao lên. Vì thế người được mời phải tính đến chi phí mà gởi quà mừng cho tương xứng và còn dư ra nhiều ít gọi là chúc phúc, kẻo nếu không thì người mời lại chê cười khách so đo, keo kiệt.

Vậy là khách mời ai cũng phải rán ruột, có khó đến mấy cũng phải "rán sành ra mỡ", thiếu ăn cũng được nhưng phải mượn tiền đi ăn đám cưới. Người khá giả cũng không mấy vui khi nhận được thiệp mời còn người có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp thì chắc chắn lo méo mặt. Nhiều câu hỏi thường ngày khi mọi người gặp nhau: “Nhà ấy có mời ông (bà) đám cưới không, không à, vậy là thoát rồi!”.

Chưa kể nhiều người dở mếu dở cười vì tệ nạn mời đám cưới tràn lan, vô tội vạ, mới biết nhau uống cà phê vài lần cũng mời cưới, bạn học mấy chục năm qua không liên lạc, nay bỗng dưng mời cưới... trong lúc lẽ ra phải cân nhắc, lựa chọn khách mời đám cưới. Chưa tính đến chuyện "buôn đám cưới" vì tính toán mời nhiều sẽ có lãi?!

Đến đám cưới cũng phải chịu đựng nhiều cảnh phiền toái hoặc không như ý. Chẳng hạn nếu ngồi chung bàn với bạn bè, người quen thì dẫu sao cũng còn ý nghĩa nhưng nếu phải ngồi với người xa lạ thì như bị “bắt cóc bỏ dĩa” miễn cưỡng đủ đường. Thôi thì ăn uống qua loa rồi còn về nhà hay chạy “sô” đám cưới khác. Về đến nhà vẫn thấy bụng đói vì có ăn uống gì đâu, lại phải ăn mì tôm hay cơm nguội nếu như không ăn quán.

Đến đám cưới phải chịu đựng cảnh tra tấn của người dẫn chương trình thường (được lạm dụng gọi theo tiếng Anh là M.C). Những người này thường là tay ngang, hơi hoạt ngôn, tếu táo nên chọn nghề dẫn chương trình đám cưới. Họ thường ưa chi nói nấy, đặt vần vè lung tung, nôm na mách qué, gán ghép thơ nhạc theo kiểu “lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia”, rồi dùng từ sai bét. Chẳng hạn từ chỗ làm lễ thành hôn hay tiệc cưới không phải được gọi quái gỡ là “hôn trường” nhưng họ vẫn vô tư mở miệng là hôn trường và hầu như đám cưới nào cùng vậy khiến người nghe có hiểu biết như ăn cơm gặp sạn lâm vào cảnh dở khóc, dở cưới.

Còn một chuyện ai cũng kêu ca là âm lượng đám cưới, nhất là dàn nhạc thường quá lớn, quá sức chịu đựng của con người. Cả tiệc cưới ầm ỉ bởi âm thanh này, không ai nói ai nghe. Nhiều khách mời đám cưới là bà con, bạn bè lâu ngày gặp nhau nhưng chẳng thể nào hỏi han, trò chuyện vì âm thanh dàn nhạc cứ như đấm vào tai. Lạ một điều là nhiều người lại cho rằng đám cưới nhạc to mới là đám cưới to, hoành tráng cho bằng với thiên hạ?!

Còn nhiều chuyện không bình thường nhưng rồi lại coi như bình thường từ đám cưới, kể cả ngày cũng không hết và có lẽ mọi người đều biết. Nhưng chừng ấy những nỗi khổ vì đám cưới theo tôi là quá đủ, thậm chí quá tải khiến người dân cả nước kêu ca, nhưng hầu như ai cũng gần như bất lực phải sống chung với đám cưới như sống chung với lũ. Tôi nghĩ vậy về đám cưới, còn bạn, bạn nghĩ sao?

Từ lâu đã có chủ trương văn hóa đúng đắn về đám cưới vui tươi, tiết kiệm nhưng vì sao không thể thành công, không thành nếp mới trong đời sống hôm nay? Câu trả lời chắc sẽ có ở mỗi người, để từ đó tìm được tiếng nói chung nhằm cải thiện tình hình để mùa cưới đúng nghĩa là mùa vui.

Những điểm chụp ảnh cưới đẹp trong mùa thu yêu thương Những điểm chụp ảnh cưới đẹp trong mùa thu yêu thương

Ảnh cưới là chứng nhân lưu giữ lại những giây phút lãng mạn ngọt ngào nhất của các cặp đôi, nên ai cũng muốn đến ...

Người lao động tất bật mua sắm trong ngày chủ nhật cuối cùng của năm Kỷ Hợi Người lao động tất bật mua sắm trong ngày chủ nhật cuối cùng của năm Kỷ Hợi

Nhiều người lao động đã đưa cả gia đình đi sắm tết tại các trung tâm thương mại trong ngày chủ nhật cuối cùng của ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Văn hóa - Diễn đàn -

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Khi biết nghị quyết tăng lương của người lao động được thông qua, tôi rất vui. Tôi còn vui hơn nữa khi giờ lương tối thiểu vùng cũng đang được đề xuất tăng.