Thứ sáu 09/12/2022 23:41

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.
Mùa cưới: Mùa vui hay mùa gì đây?
LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tổ chức đám cưới tập thể của 18 cặp đôi công nhân. Ảnh minh họa: TL

Theo phong tục, người ta hay đi xem bói chọn ngày cưới, nhưng thật lạ, hầu như không hẹn mà gặp, các thầy bói đều chọn được ngày lành, tháng tốt vào dịp cuối tuần (ngày nghỉ của người làm việc Nhà nước hay doanh nghiệp)!

Trong đám cưới theo phong tục cổ truyền, người ta thường trang hoàng hai chữ Hán “song hỷ” có nghĩa là hai niềm vui trong hôn nhân và mọi người đến dự lễ cưới để chung vui trong một ngày hệ trọng bậc nhất của một đời người, đánh dấu một cột mốc lớn lao của đôi lứa.

Tuy nhiên mặt trái của đám cưới ngày càng khiến cho hầu hết mọi người mệt mỏi vì quá tải nhiều bề, vì mệt mỏi và nhiều khi gần như kinh hãi. Trước hết là vấn đề tài chính.

Ngày trước mừng cưới cũng đơn giản, nhẹ nhàng, không nặng về vật chất, kim tiền nhưng nay thì khác. Người ta đặt tiệc cưới cho dịch vụ, giá thành tính theo suất ăn, rồi còn bia bọt, nước giải khát, rồi rạp cưới, rồi nhạc, rồi người dẫn chương trình, trăm thứ tiền, chưa kể nhiều nhà đặt tiệc ở các khách sạn sang trọng thì tiền đặt lại cao lên. Vì thế người được mời phải tính đến chi phí mà gởi quà mừng cho tương xứng và còn dư ra nhiều ít gọi là chúc phúc, kẻo nếu không thì người mời lại chê cười khách so đo, keo kiệt.

Vậy là khách mời ai cũng phải rán ruột, có khó đến mấy cũng phải "rán sành ra mỡ", thiếu ăn cũng được nhưng phải mượn tiền đi ăn đám cưới. Người khá giả cũng không mấy vui khi nhận được thiệp mời còn người có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp thì chắc chắn lo méo mặt. Nhiều câu hỏi thường ngày khi mọi người gặp nhau: “Nhà ấy có mời ông (bà) đám cưới không, không à, vậy là thoát rồi!”.

Chưa kể nhiều người dở mếu dở cười vì tệ nạn mời đám cưới tràn lan, vô tội vạ, mới biết nhau uống cà phê vài lần cũng mời cưới, bạn học mấy chục năm qua không liên lạc, nay bỗng dưng mời cưới... trong lúc lẽ ra phải cân nhắc, lựa chọn khách mời đám cưới. Chưa tính đến chuyện "buôn đám cưới" vì tính toán mời nhiều sẽ có lãi?!

Đến đám cưới cũng phải chịu đựng nhiều cảnh phiền toái hoặc không như ý. Chẳng hạn nếu ngồi chung bàn với bạn bè, người quen thì dẫu sao cũng còn ý nghĩa nhưng nếu phải ngồi với người xa lạ thì như bị “bắt cóc bỏ dĩa” miễn cưỡng đủ đường. Thôi thì ăn uống qua loa rồi còn về nhà hay chạy “sô” đám cưới khác. Về đến nhà vẫn thấy bụng đói vì có ăn uống gì đâu, lại phải ăn mì tôm hay cơm nguội nếu như không ăn quán.

Đến đám cưới phải chịu đựng cảnh tra tấn của người dẫn chương trình thường (được lạm dụng gọi theo tiếng Anh là M.C). Những người này thường là tay ngang, hơi hoạt ngôn, tếu táo nên chọn nghề dẫn chương trình đám cưới. Họ thường ưa chi nói nấy, đặt vần vè lung tung, nôm na mách qué, gán ghép thơ nhạc theo kiểu “lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia”, rồi dùng từ sai bét. Chẳng hạn từ chỗ làm lễ thành hôn hay tiệc cưới không phải được gọi quái gỡ là “hôn trường” nhưng họ vẫn vô tư mở miệng là hôn trường và hầu như đám cưới nào cùng vậy khiến người nghe có hiểu biết như ăn cơm gặp sạn lâm vào cảnh dở khóc, dở cưới.

Còn một chuyện ai cũng kêu ca là âm lượng đám cưới, nhất là dàn nhạc thường quá lớn, quá sức chịu đựng của con người. Cả tiệc cưới ầm ỉ bởi âm thanh này, không ai nói ai nghe. Nhiều khách mời đám cưới là bà con, bạn bè lâu ngày gặp nhau nhưng chẳng thể nào hỏi han, trò chuyện vì âm thanh dàn nhạc cứ như đấm vào tai. Lạ một điều là nhiều người lại cho rằng đám cưới nhạc to mới là đám cưới to, hoành tráng cho bằng với thiên hạ?!

Còn nhiều chuyện không bình thường nhưng rồi lại coi như bình thường từ đám cưới, kể cả ngày cũng không hết và có lẽ mọi người đều biết. Nhưng chừng ấy những nỗi khổ vì đám cưới theo tôi là quá đủ, thậm chí quá tải khiến người dân cả nước kêu ca, nhưng hầu như ai cũng gần như bất lực phải sống chung với đám cưới như sống chung với lũ. Tôi nghĩ vậy về đám cưới, còn bạn, bạn nghĩ sao?

Từ lâu đã có chủ trương văn hóa đúng đắn về đám cưới vui tươi, tiết kiệm nhưng vì sao không thể thành công, không thành nếp mới trong đời sống hôm nay? Câu trả lời chắc sẽ có ở mỗi người, để từ đó tìm được tiếng nói chung nhằm cải thiện tình hình để mùa cưới đúng nghĩa là mùa vui.

Những điểm chụp ảnh cưới đẹp trong mùa thu yêu thương Những điểm chụp ảnh cưới đẹp trong mùa thu yêu thương

Ảnh cưới là chứng nhân lưu giữ lại những giây phút lãng mạn ngọt ngào nhất của các cặp đôi, nên ai cũng muốn đến ...

Người lao động tất bật mua sắm trong ngày chủ nhật cuối cùng của năm Kỷ Hợi Người lao động tất bật mua sắm trong ngày chủ nhật cuối cùng của năm Kỷ Hợi

Nhiều người lao động đã đưa cả gia đình đi sắm tết tại các trung tâm thương mại trong ngày chủ nhật cuối cùng của ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

World Cup 2022 - World Cup của sự nhân văn

Bạn đọc -

World Cup 2022 - World Cup của sự nhân văn

World Cup 2022 đang diễn ra đầy sôi động tại Qatar. Ngay từ khi trái bóng Al Rihla chưa kịp lăn, cả thế giới đã phải sửng sốt về những điều đặc biệt của kỳ World Cup lần thứ 22 này.

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

Bạn đọc -

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

World Cup 2022 cũng là mùa làm ăn của những kẻ bất chính, của những tin tặc chuyên lừa đảo những người hâm mộ bằng những thủ đoạn tinh vi. Vậy nhận diện những vấn nạn này ra sao?

Giờ học của học sinh, vấn đề không của riêng ai

Bạn đọc -

Giờ học của học sinh, vấn đề không của riêng ai

Trẻ em học từ mấy giờ, thế giới biết và làm từ lâu. Vậy mà ở ta giờ thành chuyện lớn để dư luận bàn cãi như … chưa biết gì. Tại sao vậy?

Chuyện ngáng đường đi

Diễn đàn -

Chuyện ngáng đường đi

Tại nhiều ngã tư, vào giờ cao điểm, dù có đèn tín hiệu đầy đủ nhưng nếu không có cảnh sát (và cả khi có cảnh sát nhưng không đủ số lượng) thì rất hay xảy ra tình trạng: Đường này thì đèn xanh chưa tắt, dòng người vẫn đi, nhưng đường (giao cắt) kia mới sắp hết đèn đỏ là nhiều người đã xông lên rồi.

Phụ nữ có “tiếp tay” cho bất bình đẳng giới trong tình yêu và hôn nhân?

Diễn đàn -

Phụ nữ có “tiếp tay” cho bất bình đẳng giới trong tình yêu và hôn nhân?

Một vấn đề thực tế ở nước ta hiện nay là tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến. Nói rộng hơn, xã hội còn nặng lối suy nghĩ và hành xử bất bình đẳng giới (BĐG), theo phía gây nhiều thiệt thòi hơn cho phụ nữ.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Diễn đàn -

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã mời tài khoản cá nhân đăng tin sai sự thật là Nguyễn Kiên Quyết, sinh ngày 24/11/1982 trú tại thôn 1, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lên trụ sở Công an tỉnh để làm việc.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Diễn đàn -

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Diễn đàn -

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Những trăn trở, băn khoăn

Diễn đàn -

Những trăn trở, băn khoăn

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Diễn đàn -

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Những ngày qua, những video clip “nhận cúng dường phản cảm” của sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến mức bị chính quyền địa phương can thiệp nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ.

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Diễn đàn -

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Bạn Nguyễn Minh Hương (Hòa Bình) hỏi: Tôi 23 tuổi, hiện đang là công nhân ở Công ty may xuất khẩu được hơn 6 tháng, sau 2 tháng thử việc tôi được công ty thông báo vào làm chính thức và sẽ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, tuy nhiên hiện tôi vẫn chưa có giao kết hợp đồng lao động và cũng chưa được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Như vậy, trường hợp này công ty có vi phạm luật lao động không và tôi cần phải làm gì để có giao kết hợp đồng? Nếu công ty vi phạm thì xử phạt thế nào?

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Diễn đàn -

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Diễn đàn -

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo được sức lan tỏa trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng không khí đoàn kết, môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Diễn đàn -

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Có lẽ chỉ những ai sống ở vùng nông thôn mới có thể hiểu hết được giá trị của "loa phường" - hệ thống loa phát thanh cấp xã, được trang bị đến từng thôn, cụm dân cư.

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Diễn đàn -

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên (ATVSV) có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để doanh nghiệp nắm bắt, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của người lao động (NLĐ) trong thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Thông qua họ, doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh, khắc phục sự cố lao động; xây dựng môi trường lao động an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động.

Phiên bản di động