Thứ hai 04/12/2023 04:16

Chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHẠM THỦY

Năm 2023, thị trường lao động tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó phải kể đến trình độ lực lượng lao động của nền kinh tế với 72,5 % nhân lực không có chuyên môn. Làm thế nào để đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế?
Hiện cơ cấu trình độ nhân lực lao động chỉ có 26,1% tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, với 5% lao động có thể dùng tiếng Anh giao tiếp để làm việc. Còn lại, hơn 70% lao động không có trình độ lao động chuyên môn. Ảnh: PV
Hiện cơ cấu trình độ nhân lực chỉ có 26,1% tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, với 5% lao động có thể dùng tiếng Anh giao tiếp để làm việc. Còn lại, hơn 70% lao động không có trình độ lao động chuyên môn. Ảnh: PV

Ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục Việc làm, Bộ LĐ – TB – XH nhận định: “Phát triển kinh tế luôn đồng hành cùng sự phát triển thị trường lao động. Tuy vậy, những con số về thị trường lao động năm 2022 đặt ra nhiều thách thức trong kỳ vọng phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Cụ thể, năm 2022 lượng lao động đạt 51,6 triệu người, tăng 1,2 triệu so với cùng kỳ năm 2021. Tuy vẫn thấp hơn so với thời điểm trước dịch.

Đáng chú ý, trong đó chỉ có 26,1% tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, với 5% lao động có thể dùng tiếng Anh giao tiếp để làm việc. Còn lại, hơn 70% lao động không có trình độ lao động chuyên môn. Con số này cho thấy đã đến lúc chúng ta cần phải tiến hành đánh giá toàn diện về thị trường lao động”.

Ông Liễu cho biết thêm, những năm qua chúng ta đã có nhiều chương trình, chính sách, nghị quyết nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu việc làm, tăng trưởng số việc làm thâm dụng tri thức nhằm tạo ra giá trị gia tăng, nhưng ngành hàng sản xuất sử dụng lao động giản đơn vẫn chiếm đa số. Hơn 60% lực lượng lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng thuộc lao động giản đơn. Đặc thù của nền kinh tế vẫn là thâm dụng lao động tay nghề thấp. Điều này cho thấy tính chất dễ tổn thương của lực lượng lao động, chỉ cần một dịch chuyển nhẹ xảy ra cũng có thể khiến số lượng lớn lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động

Bước sang năm 2023, Chính phủ sẽ vẫn tiếp tục dành sự quan tâm lớn cho vấn đề lao động. Cụ thể, mới nhất, tháng 9/2022, Thủ tướng tổ chức Hội nghị chuyên đề về thị trường lao động và sau đó, ngày 10 tháng 1 năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 06 về phát triển thị trường lao động với chủ trương: linh hoạt, bền vững, hiệu quả hiện đại và hội nhập hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Nghị quyết thể hiện quan điểm tập trung phát triển nguồn nhân lực quốc gia để đáp ứng quá trình công nghiệp hóa đất nước; đổi mới hình thức đào tạo, thu hút đầu tư trong và ngoài nước về đào tạo;mục tiêu từ 2021 đến 2025 nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ từ 26.1 % lên đến 30%; đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 25% lực lượng lao động.

Chia sẻ với tinh thần thông điệp của Chính phủ, ông Lê Trường Sơn, Phó tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết: “Sau dịch Covid – 19, chúng tôi đã thay đổi từ nhận thức đến hành động”. Thời điểm diễn ra dịch Covid – 19, Sài Gòn Co.op thực hiện chỉ đạo của Thành Uỷ và UBND TP, cùng chung tay giúp đỡ người lao động, người dân. Bên cạnh đó, Sài Gòn Co.op quyết định không đặt cược vào viễn cảnh bất định của nền kinh tế, không đặt cược vào điểm rơi ở quý này hay ở quý kia mà linh hoạt đối mặt với bối cảnh chung của nền kinh tế, đối mặt với những thay đổi của thực tiễn trong xử lý vấn đề mới chính là phương châm phát triển. Thực tiễn như thế nào thì cách thức xử lý như thế ấy. Mục tiêu là để hạn chế rủi ro ở mức cao nhất.

Trong các mục tiêu năm 2023, doanh nghiệp đặt ra vấn đề trọng tâm: vốn quý nhất là người lao động. Vì người lao động là đối tượng chính, trực tiếp thực thi các chính sách phát triển của công ty, doanh nghiệp. Đối với Sài Gòn co.op, trong năm 2023, trọng tâm là các chính sách tái đề bạt nguồn nhân lực tại chỗ, phát triển nguồn mới. Đặc biệt doanh nghiệp sẽ tận dụng ưu thế trong việc sử hữu mối quan hệ quốc tế mạnh mẽ để tiến hành trao đổi lao động, đưa nhân sự bán lẻ Việt Nam ra nước ngoài trao đổi học tập. Vừa giải quyết câu chuyện điều kiện kinh tế khó khăn nếu phải cắt giảm thì số lao động này được sử dụng như thế nào. Vừa đưa nhân sự ra nước ngoài trao đổi nhân lực, tái đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng của lực lượng bán hàng.

Ngân sách năm 2023 tiếp tục chi hỗ trợ người lao động

Năm 2023, tình hình kinh tế diễn biến phức tạp, tăng trưởng chậm. Tác động của ảnh hưởng Covid - 19 vẫn tiếp tục. Chủ trương của Chính phủ năm 2023 tóm lược với phương châm “Bản lĩnh kỷ cương, linh hoạt sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Trong đó chủ trương tập trung phát triển thị trường lao động là một trong những vấn đề mà Chính phủ quyết liệt điều hành chỉ đạo trong năm nay, thể hiện trong Ngị quyết 06/CP ban hành đầu tháng 1/2023 vừa qua.

Nước ta có cấu trúc lao động phần lớn người lao động sống ở nông thôn, kinh tế nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nền kinh tế. Đây cũng chính là thách thức lớn cho các nhà điều hành của Chính phủ: vừa phục hồi nền kinh tế, kiềm chế lạm phát vừa phải xây dựng cơ chế, chính sách tài chính quan tâm chăm lo kịp thời cho đối tượng lao động dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến động của nền kinh tế.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế năm 2023, ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, năm 2023 cơ chế tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, thể hiện trong các đề xuất chính sách tài khoá áp dụng đối với doanh nghiệp.

Về thu, tiếp tục gia hạn và giảm thuế VAT, thuế doanh nghiệp, miễn giảm các khoản lệ phí, ví dụ như phí môi trường. Hỗ trợ công cụ lãi suất thông qua các chương trình tín dụng.

Với chi, tiếp tục thực hiện các gói kích cầu đầu tư. Tổng kết lượng vốn năm 2022 tung ra là rất lớn, ước khoảng 193,4 ngàn tỷ đồng. Trong đó khoản gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp khoảng 106 ngàn tỷ. Phần miễn giảm khoảng 58 ngàn tỷ. Bên cạnh đó, khoản chi thêm cho người lao động, hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, là 6,6 ngàn tỷ dùng để hỗ trợ nơi ở, chỗ thuê trọ cho người lao động. Và trong năm 2023 này, tinh thần chủ đạo là chính sách hỗ trợ sẽ vẫn tiếp tục kế thừa của năm 2022, dự đoán con số dành cho hỗ trợ gia hạn thuế cũng vào khoảng 115 đến 130 ngàn tỷ đồng.

Không chỉ các nhà quản lý, người kinh doanh, chủ đầu tư của các dự án thể hiện sự nhạy cảm với chính sách. Năm 2020, 2021, nhận thấy lĩnh vực bán buôn chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố bên ngoài như chiến tranh, biến động thị trường vốn, tỷ giá tăng,… Tập đoàn Tân Long đã chủ động thu hẹp bán buôn, tập trung đầu tư lĩnh vực tiên phong: nông nghiệp, lúa gạo và chăn nuôi, đầu tư sản xuất. Thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp với định hướng chiến lược ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng thương hiệu đường dài, tập trung nâng cao giá trị chuỗi thông qua việc phát huy tối đa giá trị.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Long chuyên sản xuất nông sản cho biết: “Chúng tôi đã trăn trở rất nhiều trước khi quyết định đầu tư sản xuất nông nghiệp. Và trong lĩnh vực ngành nghề của chúng tôi (với gần 4000 lao động cấp chuyên viên cán bộ có trình độ cao) hướng đi gần như ngược lại với các ngành nghề thâm dụng lao động giản đơn. Đây là lí do khiến chúng tôi tập trung nghiên cứu vấn đề xây dựng phát triển dài hạn, xây dựng thương hiệu, thêm giá trị gia tăng vào sản phẩm. Sau dịch covid-19, Tân Long vừa tiến hành tái cấu trúc vừa triển khai ứng dụng nền tảng số vào quản trị nhân lực. Trong 10 năm nữa, chúng tôi cũng sẽ vẫn luôn giữ vững tinh thần tiến về phía trước, tiếp tục khẳng định tên tuổi của thương hiệu mình xây dựng chứ không cho rằng mình đã hoàn thành kế hoạch”.

Vốn FDI giải ngân năm 2022 tiếp tục lập kỷ lục mới Vốn FDI giải ngân năm 2022 tiếp tục lập kỷ lục mới
Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao - điểm nghẽn năng suất lao động Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao - điểm nghẽn năng suất lao động
Ngành điện tử nỗ lực ổn định nguồn nhân lực sau Tết Ngành điện tử nỗ lực ổn định nguồn nhân lực sau Tết
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Ngày 01/12/2023, WinCommerce khai trương siêu thị WinMart Lê Văn Thiêm (số 35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) theo mô hình cao cấp - Premium nhằm mang tới “trải nghiệm mới cực WOW” cho người tiêu dùng.

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 giữa BIDV và Viettel tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả của hai đơn vị.

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho hơn 310.000 khách hàng của TP Đà Nẵng. Công ty cũng luôn bảo đảm đời sống cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Masan là hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ tích hợp offline-to-online duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng sản xuất và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chuỗi WinCommerce.

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Kinh tế - Xã hội -

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Kinh tế - Xã hội -

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023 mới đây đã giúp hàng nghìn học sinh THPT được trải nghiệm thực tế không khí học tập tại ngôi trường đại học “xịn xò” chuẩn quốc tế 5 sao này thông qua các lớp học thử (demo class). Chương trình đào tạo của VinUni do hai đại học danh tiếng Cornell và Upenn đồng thiết kế và kiểm định.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc Tôi công nhân

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt

Bản tin ngày 3/12 gồm các nội dung chính sau: Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; Đề xuất phân loại công việc nặng nhọc, lao động nữ được nghỉ hưu sớm hơn lộ trình tuổi quy định; Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt...
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: sổ tiết kiệm 310 triệu đồng; Iphone 14 pro; Macbook Air M1; AirPods pro 2; tiền mặt… với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Ngày 24/11, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị kết nối, hỗ trợ, tuyển dụng lao động năm 2023.

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 23/11, Anphabe chính thức công bố kết quả Bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023. Vietcombank 8 năm liên tiếp có tên trong danh sách này.

Masan Consumer Holdings xuất sắc đạt chứng nhận Great Place to Work

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Masan Consumer Holdings xuất sắc đạt chứng nhận Great Place to Work

Masan Consumer Holdings (MCH) vừa đạt được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” được cấp bởi Great Place to Work® (GPTW) - tổ chức uy tín toàn cầu về đánh giá và công nhận văn hóa nơi làm việc của doanh nghiệp.

PVcomBank bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

PVcomBank bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai với mong muốn đồng hành cùng đơn vị nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

VietinBank: Củng cố chất lượng tài sản, tăng trưởng an toàn và bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

VietinBank: Củng cố chất lượng tài sản, tăng trưởng an toàn và bền vững

Chiều 15/11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức trực tuyến hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý III, 9 tháng đầu năm 2023 và định hướng hoạt động 3 tháng cuối năm 2023.

Vinschool nhận giải thưởng ESG Business Awards về phát triển bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vinschool nhận giải thưởng ESG Business Awards về phát triển bền vững

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Nhận thức về Sức khỏe Tâm lý và Giáo dục chống Biến đổi Khí hậu tại Lễ Trao giải quốc tế về phát triển bền vững ESG Business Awards, tổ chức ngày 6/11 tại Singapore.

Đông đảo khách hàng dự “khai tiệc” mừng sinh nhật WinMart 9 tuổi

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đông đảo khách hàng dự “khai tiệc” mừng sinh nhật WinMart 9 tuổi

Ngày 04/11, WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN) đã tổ chức sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 9 tại 2 siêu thị: WinMart Thăng Long (TP. Hà Nội) và WinMart Landmark 81 (TP. Hồ Chí Minh), đánh dấu hành trình 9 năm không ngừng phát triển để có được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Vĩnh Phúc: CNCTech Group vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: CNCTech Group vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 29/10 tại Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần Tập đoàn CNCTech (CNCTech Group) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Vietcombank nhận Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank nhận Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Tối 29/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binhvà Xã hội; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ Vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2023.