Thứ tư 29/03/2023 14:26
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHẠM THỦY

Năm 2023, thị trường lao động tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó phải kể đến trình độ lực lượng lao động của nền kinh tế với 72,5 % nhân lực không có chuyên môn. Làm thế nào để đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế?
Hiện cơ cấu trình độ nhân lực lao động chỉ có 26,1% tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, với 5% lao động có thể dùng tiếng Anh giao tiếp để làm việc. Còn lại, hơn 70% lao động không có trình độ lao động chuyên môn. Ảnh: PV
Hiện cơ cấu trình độ nhân lực chỉ có 26,1% tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, với 5% lao động có thể dùng tiếng Anh giao tiếp để làm việc. Còn lại, hơn 70% lao động không có trình độ lao động chuyên môn. Ảnh: PV

Ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục Việc làm, Bộ LĐ – TB – XH nhận định: “Phát triển kinh tế luôn đồng hành cùng sự phát triển thị trường lao động. Tuy vậy, những con số về thị trường lao động năm 2022 đặt ra nhiều thách thức trong kỳ vọng phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Cụ thể, năm 2022 lượng lao động đạt 51,6 triệu người, tăng 1,2 triệu so với cùng kỳ năm 2021. Tuy vẫn thấp hơn so với thời điểm trước dịch.

Đáng chú ý, trong đó chỉ có 26,1% tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, với 5% lao động có thể dùng tiếng Anh giao tiếp để làm việc. Còn lại, hơn 70% lao động không có trình độ lao động chuyên môn. Con số này cho thấy đã đến lúc chúng ta cần phải tiến hành đánh giá toàn diện về thị trường lao động”.

Ông Liễu cho biết thêm, những năm qua chúng ta đã có nhiều chương trình, chính sách, nghị quyết nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu việc làm, tăng trưởng số việc làm thâm dụng tri thức nhằm tạo ra giá trị gia tăng, nhưng ngành hàng sản xuất sử dụng lao động giản đơn vẫn chiếm đa số. Hơn 60% lực lượng lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng thuộc lao động giản đơn. Đặc thù của nền kinh tế vẫn là thâm dụng lao động tay nghề thấp. Điều này cho thấy tính chất dễ tổn thương của lực lượng lao động, chỉ cần một dịch chuyển nhẹ xảy ra cũng có thể khiến số lượng lớn lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động

Bước sang năm 2023, Chính phủ sẽ vẫn tiếp tục dành sự quan tâm lớn cho vấn đề lao động. Cụ thể, mới nhất, tháng 9/2022, Thủ tướng tổ chức Hội nghị chuyên đề về thị trường lao động và sau đó, ngày 10 tháng 1 năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 06 về phát triển thị trường lao động với chủ trương: linh hoạt, bền vững, hiệu quả hiện đại và hội nhập hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Nghị quyết thể hiện quan điểm tập trung phát triển nguồn nhân lực quốc gia để đáp ứng quá trình công nghiệp hóa đất nước; đổi mới hình thức đào tạo, thu hút đầu tư trong và ngoài nước về đào tạo;mục tiêu từ 2021 đến 2025 nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ từ 26.1 % lên đến 30%; đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 25% lực lượng lao động.

Chia sẻ với tinh thần thông điệp của Chính phủ, ông Lê Trường Sơn, Phó tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết: “Sau dịch Covid – 19, chúng tôi đã thay đổi từ nhận thức đến hành động”. Thời điểm diễn ra dịch Covid – 19, Sài Gòn Co.op thực hiện chỉ đạo của Thành Uỷ và UBND TP, cùng chung tay giúp đỡ người lao động, người dân. Bên cạnh đó, Sài Gòn Co.op quyết định không đặt cược vào viễn cảnh bất định của nền kinh tế, không đặt cược vào điểm rơi ở quý này hay ở quý kia mà linh hoạt đối mặt với bối cảnh chung của nền kinh tế, đối mặt với những thay đổi của thực tiễn trong xử lý vấn đề mới chính là phương châm phát triển. Thực tiễn như thế nào thì cách thức xử lý như thế ấy. Mục tiêu là để hạn chế rủi ro ở mức cao nhất.

Trong các mục tiêu năm 2023, doanh nghiệp đặt ra vấn đề trọng tâm: vốn quý nhất là người lao động. Vì người lao động là đối tượng chính, trực tiếp thực thi các chính sách phát triển của công ty, doanh nghiệp. Đối với Sài Gòn co.op, trong năm 2023, trọng tâm là các chính sách tái đề bạt nguồn nhân lực tại chỗ, phát triển nguồn mới. Đặc biệt doanh nghiệp sẽ tận dụng ưu thế trong việc sử hữu mối quan hệ quốc tế mạnh mẽ để tiến hành trao đổi lao động, đưa nhân sự bán lẻ Việt Nam ra nước ngoài trao đổi học tập. Vừa giải quyết câu chuyện điều kiện kinh tế khó khăn nếu phải cắt giảm thì số lao động này được sử dụng như thế nào. Vừa đưa nhân sự ra nước ngoài trao đổi nhân lực, tái đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng của lực lượng bán hàng.

Ngân sách năm 2023 tiếp tục chi hỗ trợ người lao động

Năm 2023, tình hình kinh tế diễn biến phức tạp, tăng trưởng chậm. Tác động của ảnh hưởng Covid - 19 vẫn tiếp tục. Chủ trương của Chính phủ năm 2023 tóm lược với phương châm “Bản lĩnh kỷ cương, linh hoạt sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Trong đó chủ trương tập trung phát triển thị trường lao động là một trong những vấn đề mà Chính phủ quyết liệt điều hành chỉ đạo trong năm nay, thể hiện trong Ngị quyết 06/CP ban hành đầu tháng 1/2023 vừa qua.

Nước ta có cấu trúc lao động phần lớn người lao động sống ở nông thôn, kinh tế nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nền kinh tế. Đây cũng chính là thách thức lớn cho các nhà điều hành của Chính phủ: vừa phục hồi nền kinh tế, kiềm chế lạm phát vừa phải xây dựng cơ chế, chính sách tài chính quan tâm chăm lo kịp thời cho đối tượng lao động dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến động của nền kinh tế.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế năm 2023, ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, năm 2023 cơ chế tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, thể hiện trong các đề xuất chính sách tài khoá áp dụng đối với doanh nghiệp.

Về thu, tiếp tục gia hạn và giảm thuế VAT, thuế doanh nghiệp, miễn giảm các khoản lệ phí, ví dụ như phí môi trường. Hỗ trợ công cụ lãi suất thông qua các chương trình tín dụng.

Với chi, tiếp tục thực hiện các gói kích cầu đầu tư. Tổng kết lượng vốn năm 2022 tung ra là rất lớn, ước khoảng 193,4 ngàn tỷ đồng. Trong đó khoản gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp khoảng 106 ngàn tỷ. Phần miễn giảm khoảng 58 ngàn tỷ. Bên cạnh đó, khoản chi thêm cho người lao động, hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, là 6,6 ngàn tỷ dùng để hỗ trợ nơi ở, chỗ thuê trọ cho người lao động. Và trong năm 2023 này, tinh thần chủ đạo là chính sách hỗ trợ sẽ vẫn tiếp tục kế thừa của năm 2022, dự đoán con số dành cho hỗ trợ gia hạn thuế cũng vào khoảng 115 đến 130 ngàn tỷ đồng.

Không chỉ các nhà quản lý, người kinh doanh, chủ đầu tư của các dự án thể hiện sự nhạy cảm với chính sách. Năm 2020, 2021, nhận thấy lĩnh vực bán buôn chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố bên ngoài như chiến tranh, biến động thị trường vốn, tỷ giá tăng,… Tập đoàn Tân Long đã chủ động thu hẹp bán buôn, tập trung đầu tư lĩnh vực tiên phong: nông nghiệp, lúa gạo và chăn nuôi, đầu tư sản xuất. Thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp với định hướng chiến lược ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng thương hiệu đường dài, tập trung nâng cao giá trị chuỗi thông qua việc phát huy tối đa giá trị.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Long chuyên sản xuất nông sản cho biết: “Chúng tôi đã trăn trở rất nhiều trước khi quyết định đầu tư sản xuất nông nghiệp. Và trong lĩnh vực ngành nghề của chúng tôi (với gần 4000 lao động cấp chuyên viên cán bộ có trình độ cao) hướng đi gần như ngược lại với các ngành nghề thâm dụng lao động giản đơn. Đây là lí do khiến chúng tôi tập trung nghiên cứu vấn đề xây dựng phát triển dài hạn, xây dựng thương hiệu, thêm giá trị gia tăng vào sản phẩm. Sau dịch covid-19, Tân Long vừa tiến hành tái cấu trúc vừa triển khai ứng dụng nền tảng số vào quản trị nhân lực. Trong 10 năm nữa, chúng tôi cũng sẽ vẫn luôn giữ vững tinh thần tiến về phía trước, tiếp tục khẳng định tên tuổi của thương hiệu mình xây dựng chứ không cho rằng mình đã hoàn thành kế hoạch”.

Vốn FDI giải ngân năm 2022 tiếp tục lập kỷ lục mới Vốn FDI giải ngân năm 2022 tiếp tục lập kỷ lục mới
Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao - điểm nghẽn năng suất lao động Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao - điểm nghẽn năng suất lao động
Ngành điện tử nỗ lực ổn định nguồn nhân lực sau Tết Ngành điện tử nỗ lực ổn định nguồn nhân lực sau Tết
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh thăm Khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh thăm Khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương

Ngày 25/3, tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I (VSIP I), tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Li​ên doanh VSIP.

JICA trao tặng kỷ niệm chương cống hiến cho Vietcombank

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

JICA trao tặng kỷ niệm chương cống hiến cho Vietcombank

Ngày 20/3, tại Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã diễn ra buổi gặp gỡ, làm việc giữa Vietcombank với Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam do ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện làm trưởng đoàn.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022

Vừa qua, tại TP. HCM, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) đã phối hợp với Ban Tuyên giáo 3 tỉnh Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2022 và ký kết chương trình phối hợp năm 2023.

Khởi động giải M4DA Awards 2022 tôn vinh các chiến dịch marketing phát triển bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Khởi động giải M4DA Awards 2022 tôn vinh các chiến dịch marketing phát triển bền vững

Giải thưởng M4DA Awards là sân chơi thường niên vinh danh những ý tưởng, chiến dịch truyền thông, marketing mang thông điệp và giá trị thiết thực về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thúc đẩy bình đẳng giới đồng thời tạo ra nhiều giá trị nhân văn cho xã hội.

Lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát tổ chức tại quần thể núi Bà Đen, Tây Ninh vào 19/2 âm lịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát tổ chức tại quần thể núi Bà Đen, Tây Ninh vào 19/2 âm lịch

Trong hai ngày 19 & 20/2 âm lịch (tức mùng 10-11/3/2023), tại quần thể tâm linh núi Bà Đen (Tây Ninh) sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh.

Phú Quốc – hạnh phúc thăng hoa tại điểm đến mới của thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phú Quốc – hạnh phúc thăng hoa tại điểm đến mới của thế giới

Đảo ngọc dần ghi danh trên bản đồ du lịch thế giới bằng hệ sinh thái đa trải nghiệm từ giải trí tới nghỉ dưỡng và trở thành điểm đến thu hút khách giàu có.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Xí nghiệp 406, Công ty 622, Quân khu 9: Linh hoạt trong điều hành quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Xí nghiệp 406, Công ty 622, Quân khu 9: Linh hoạt trong điều hành quản lý

Năm 2022, tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của Xí nghiệp 406, Công ty 622 cơ bản có nhiều chuyển biến khởi sắc. Sau đại dịch Covid-19, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động đã linh hoạt trong quá trình điều hành, quản lý, phát huy các sáng kiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật kết hợp bảo đảm an toàn lao động, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí trong SXKD, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng tạo nên sự ổn định đời sống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động.

Thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (đồng chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture) và Tiến sĩ Xuedong Huang (thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture) vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (NAE). Đây chính là công nhận danh dự cao nhất trên thế giới dành cho chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật.

Công ty TNHH MTV Hải Bình (Nhà máy X55): Tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Công ty TNHH MTV Hải Bình (Nhà máy X55): Tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu

“Công ty Hải Bình đã thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất. Đồng thời, đã khẳng định được uy tín, thương hiệu, khơi dậy và phát huy tinh thần làm chủ, đoàn kết, kỷ luật, ý thức trách nhiệm, tinh thần cần kiệm, sáng tạo của người lao động, tham gia quản lý...”. Đó là phát biểu của Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải Quân Việt Nam tại Hội nghị Người lao động năm 2023 của Công ty TNHH MTV Hải Bình (Nhà máy X55) Cục Kỹ thuật Hải Quân, diễn ra vào sáng ngày 20 tháng 2 năm 2023.

Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn tại cảng biển miền Trung

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn tại cảng biển miền Trung

Chiều 09/02, tại TP. Quy Nhơn, Công ty CP Tân Cảng miền Trung, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Hội nghị đánh giá nội bộ an ninh cảng biển và thực tập kết nối thông tin với Trung tâm Thông tin an ninh hàng hải năm 2023.

Ngắm biển mây đẹp như cổ tích tại Bà Nà

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngắm biển mây đẹp như cổ tích tại Bà Nà

Giữa mùa xuân, biển mây cuồn cuộn đổ về Bà Nà. Tùy thời điểm trong ngày, mây sẽ kết thành một tấm thảm bông lớn bao bọc đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đẹp choáng ngợp tựa một “vương quốc trên mây” chỉ có trong truyện cổ tích.

Tân Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm, làm việc với Công ty VWS

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tân Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm, làm việc với Công ty VWS

Ngày 3-2-2023, bà Susan M. Burns, tân Tổng lãnh sự - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS)…

Phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến lĩnh vực tri thức dài hạn

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến lĩnh vực tri thức dài hạn

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý chính sách, năm 2022, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn nhất định trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Cơ hội trong năm 2023, theo nhận định của các chuyên gia sẽ là một cánh cửa hẹp với nhiều thách thức đang chờ đợi.

Bình Dương: Doanh nghiệp hối hả tuyển dụng sau Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Bình Dương: Doanh nghiệp hối hả tuyển dụng sau Tết

Để bù đắp cho lượng lao động không quay trở lại làm việc sau Tết, và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực đón đầu xu hướng khôi phục đơn hàng vào quý I/2023, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đăng tuyển công nhân số lượng lớn.

Ninh Bình: Trên 98% doanh nghiệp trở lại hoạt động sau Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ninh Bình: Trên 98% doanh nghiệp trở lại hoạt động sau Tết

Tính đến 30/1/2023 có 293/298 (98,32%) doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã trở lại hoạt động, tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp ổn định.

Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank

Ngày 30/01, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và thông qua hệ thống Truyền hình hội nghị cùng MSTeams tại các đầu cầu Chi nhánh.