Thứ sáu 09/12/2022 21:55

Chăm lo Tết cho người lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn

Tiêu điểm - PHẠM XUÂN DŨNG

Quý 4 hằng năm là thời gian các cấp công đoàn triển khai kế hoạch cho năm mới. Trong đó, có một nội dung rất quan trọng là chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, nhất là những công nhân gặp khó khăn, hoạn nạn.
Công đoàn Long An chi hơn 81 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ

Ngay từ cuối quý 3 năm 2022, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã diễn ra (ngày 19/10) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết: Trong kế hoạch chăm lo Tết Qúy Mão 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam dự kiến sẽ chủ trì, trực tiếp tổ chức 21 chương trình "Ngày hội Công nhân - Phiên chợ nghĩa tình năm 2023" tại các địa phương có đông công nhân, lao động, vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế khó khăn; dành "gói hỗ trợ" khoảng 500 tỉ đồng phân bổ về các công đoàn ngành, địa phương, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh thực sự khó khăn, mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/người, được chi bằng tiền mặt (ước có khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ - bằng 10% tổng số đoàn viên đơn vị đang quản lý); bên cạnh đó, công đoàn cơ sở căn cứ vào nguồn lực hiện có, tự quyết định mức chi chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.

Chăm lo Tết cho người lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà cho công nhân không về quê ăn tết Nguyên đán 2022 để tăng ca sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: tuoitre.vn

Công văn 266 KH-TLĐ năm 2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán 2023 bao gồm 10 nội dung chính :

- Tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, NLĐ với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng LĐLĐ, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương. Quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, thiếu, mất việc làm, bị thiên tai, bão lũ.

- Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

- Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

- Tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” tại các địa phương có đông đoàn viên, NLĐ, có đông người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới, nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, tổ chức các hoạt động vui xuân; tư vấn, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật; tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn... (Tổng LĐLĐ dự kiến trực tiếp tổ chức từ 15 - 25 Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”).

- Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế), tại các doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên, NLĐ phù hợp tình hình thực tế.

- Tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, NLĐ có nhu cầu về quê đón Tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

- Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn của tổ chức Công đoàn. Trường hợp có nhiều đoàn viên, NLĐ không về quê đón Tết thì tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

- Tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn, giúp NLĐ ở lại cùng doanh nghiệp đón Tết và đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

- Thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian; thực hiện đầy đủ các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

- Truyền thông rộng rãi, nhanh chóng, kịp thời về các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ của các cấp công đoàn, các hoạt động lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng LĐLĐ, các ban, bộ, ngành Trung ương thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, NLĐ trên các phương tiện thông tin, đại chúng, các kênh truyền thông của các cấp công đoàn, đặc biệt là trên nền tảng mạng xã hội.

Với sự chủ động trong kế hoạch thực hiện của Tổng LĐLĐ và các cấp công đoàn, tin rằng NLĐ, nhất là những đối tượng khó khăn, hoạn nạn sẽ được động viên, khích lệ về mặt tinh thần và vật chất khi Tết đến, Xuân về.

500 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động 500 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Theo kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có chủ ...

5 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong năm 2023 5 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong năm 2023

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 30 diễn ra tại Hà Nội, vào ngày 19/10, Thường trực Đoàn Chủ ...

Hà Tĩnh: Các hoạt động trọng tâm chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán 2023 Hà Tĩnh: Các hoạt động trọng tâm chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán 2023

Thực hiện Kế hoạch số 266/KH-TLĐ ngày 26/10/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại thành phố Cần Thơ

Tiêu điểm -

Khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại thành phố Cần Thơ

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đánh giá cao những thành quả trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của thành phố Cần Thơ. Trong đó, nổi bật là tăng trưởng GRDP đạt 12,64%; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tinh thần đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Tiêu điểm -

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Xác định nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên (PTĐV) là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, thời gian qua, Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã triển khai đồng bộ, toàn diện các chương trình, giải pháp, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong công tác này.

Phối hợp xử lý các doanh nghiệp trốn, nợ đóng BHXH kéo dài

Tiêu điểm -

Phối hợp xử lý các doanh nghiệp trốn, nợ đóng BHXH kéo dài

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Tương lai quốc gia trong vòng tay chúng ta

Tiêu điểm -

Tương lai quốc gia trong vòng tay chúng ta

Người ta nói rằng tương lai của một quốc gia cụ thể nằm trong tay con em của họ. Vì vậy, một giáo viên có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh và giúp họ thành công trong sự nghiệp tương ứng.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than

Tiêu điểm -

Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than

Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Công nhân Mỏ, Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2022), Tạp chí Lao động và Công đoàn xin giới thiệu bài viết "Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than" của tác giả Vũ Hằng.

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023

Tiêu điểm -

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023

Ngày 9/11/2022, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký thông báo số 704/TB-TLĐ về định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023 với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS)”.

Mỗi "Chợ Tết Công đoàn" có 3.000 - 5.000 lượt đoàn viên tham gia

Tiêu điểm -

Mỗi "Chợ Tết Công đoàn" có 3.000 - 5.000 lượt đoàn viên tham gia

Đây là mục tiêu phấn đấu được Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra trong Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Tiêu điểm -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

“Ở Việt Nam, dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân...”. Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vào ngày 28/10.

4 cơ quan Trung ương hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới từ 1/11/2022

Tiêu điểm -

4 cơ quan Trung ương hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới từ 1/11/2022

Theo quy định của Chính phủ, từ 1/11/2022 sẽ thực hiện cơ cấu tổ chức mới của 4 cơ quan Trung ương.

Nhiều điểm sáng trong phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Tiêu điểm -

Nhiều điểm sáng trong phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Các thành viên Chính phủ nhận định, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, tình hình kinh tế - xã hội ở nước ta đến hết tháng 10 năm 2022 tiếp tục đà phục hồi, phát triển nhanh và mạnh với nhiều điểm sáng.

Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Tiêu điểm -

Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Thứ Sáu, ngày 28/10/2022, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ 8 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Tầm nhìn 2045: TP Hồ Chí Minh là nơi hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Toàn cảnh -

Tầm nhìn 2045: TP Hồ Chí Minh là nơi hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tầm nhìn đến 2045, TP Hồ Chí Minh là hạt nhân, cực tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ, nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trí thức trẻ, đến sinh sống và làm việc.

Một số vấn đề trọng tâm ở kỳ họp Quốc hội lần này

Toàn cảnh -

Một số vấn đề trọng tâm ở kỳ họp Quốc hội lần này

Ngày 20/10, tại Thủ đô Hà Nội đã khai mạc tập trung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV dự kiến kéo dài 21 ngày; tham dự kỳ họp có các đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội và các đại biểu

Từ chuyện doanh nghiệp xăng dầu "ma"

Kinh tế - Chính sách -

Từ chuyện doanh nghiệp xăng dầu "ma"

Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương vừa mới xác nhận với phóng viên báo Vietnamnet là không liên lạc được với chủ doanh nghiệp hai công ty phân phối xăng dầu có trụ sở tại Hà Nội và Hải Dương khiến cơ quan này phải liên hệ với các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân.

Phiên bản di động