Thứ bảy 10/06/2023 15:06
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh:

Các cấp công đoàn cần quyết liệt hơn trong triển khai gói vay cho công nhân

Hoạt động Công đoàn - NGUYỄN LUẬN

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tại Hội nghị tập huấn, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân lao động diễn ra tại TP. Đà Nẵng ngày 25/5. Hội nghị có sự tham dự của đại diện 15 LĐLĐ tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
Gói vay 20.000 tỉ đồng cho người lao động để xoá tín dụng đen Hiện thực hóa gói vay 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân Đà Nẵng: Chính thức triển khai gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân lao động
Các cấp công đoàn cần quyết liệt hơn trong triển khai gói vay cho công nhân
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân lao động. Ảnh: NGUYỄN LUẬN.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, vào tháng 10/2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty Tài Chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT); Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) thuộc HDBank để triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên toàn quốc với mức lãi suất giảm đến 50% so với lãi suất hiện hành.

Sau khi ký kết, Tổng LĐLĐ cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để các cấp công đoàn và các đơn vị có liên quan triển khai tốt gói vay đến công nhân lao động.

Các cấp công đoàn cần quyết liệt hơn trong triển khai gói vay cho công nhân
Đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: NGUYỄN LUẬN.

“Đến thời điểm này đã 5 tháng triển khai. Báo cáo của Ban Quan hệ Lao động cho biết, đã giải ngân được hơn 5.000 tỷ đồng. Chủ yếu giải ngân vào cuối quý I vừa qua, số lao động đã tham gia vay là hơn 300.000 người.

Về mặt con số, chúng tôi thấy tương đối tốt. Tôi đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của tổ chức Công đoàn, của hai công ty FE CREDIT và HD SAISON.

Tuy nhiên, qua báo cáo của hai Công ty, chúng ta thấy rằng, chủ yếu người lao động tiếp cận trực tiếp với hai công ty để vay, còn sự vào cuộc các cấp công đoàn, sự hỗ trợ của các cấp công đoàn chiếm tỷ lệ chưa cao. Các cấp công đoàn cần quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để triển khai gói vay 20.000 tỷ đến công nhân lao động.

Tại Hội nghị hôm nay, LĐLĐ Việt Nam mong muốn nghe các trao đổi, đánh giá kết quả 6 tháng vừa qua; chỉ ra khó khăn, vướng mắc để cùng bàn bạc giải pháp tháo gỡ. Sau đó, chúng ta sẽ có báo cáo tổng quan nhất, để tới đây Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có buổi làm việc với Chính phủ trước khi có buổi gặp gỡ, đối thoại công nhân lao động trên toàn quốc năm 2023 này”, đồng chí Phan Văn Anh nói.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá: "Mặt được sau thời gian triển khai gói vay 20.000 tỷ đồng là sản phẩm và dịch vụ cơ bản phù hợp với đoàn viên, người lao động; phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Chương trình nâng cao lợi ích, phúc lợi của tổ chức Công đoàn".

Bên cạnh đó, đã đổi mới hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; các địa phương bước đầu đã quan tâm, chỉ đạo triển khai tới công nhân lao động, góp phần từng bước giảm và đẩy lùi “tín dụng đen", đồng chí Trần Thị Thanh Hà cho biết thêm.

Trong phát biểu của mình, đồng chí Trưởng Ban Quan hệ lao động đã chỉ ra mặt hạn chế khi triển khai đó là công tác truyền thông, giới thiệu về mục đích, ý nghĩa, về các sản phẩm, dịch vụ, các ưu đãi dành cho đoàn viên, người lao động chưa đồng bộ, bài bản.

Theo thống kê của đơn vị, còn 20/63 địa phương chưa triển khai; chỉ mới 28/63 địa phương ký kết biên bản ghi nhớ; 11/28 địa phương đã ký biên bản ghi nhớ nhưng chưa có văn bản chỉ đạo thực hiện.

Cũng theo đồng chí Trần Thị Thanh Hà, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa thực sự ủng hộ tổ chức giới thiệu và tuyên truyền sản phẩm, dịch vụ đến với công nhân lao động.

Số doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động tham gia còn ít; tổng số tiền đã giải ngân mới đạt 26,72% tổng nguồn vốn.

Các cấp công đoàn cần nỗ lực hơn để triển khai gói vay 20.000 tỷ đến công nhân lao động
Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: NGUYỄN LUẬN.

Góp tiếng nói tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hảo, Trưởng phòng Bán hàng trực tiếp khu vực Miền Trung FE CREDIT đã có những chia sẻ khó khăn đến lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại diện cho LĐLĐ các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị.

Theo ông Hảo, thứ nhất, Công ty đã gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận và gặp gỡ công đoàn của các công ty và nhân sự các doanh nghiệp vì không có đầu mối trực tiếp. Công ty mong các LĐLĐ tỉnh, thành phố hãy là cầu nối giới thiệu Công ty để triển khai thông tin gói vay ưu đãi cho công nhân lao động.

Khó khăn thứ hai ông Hảo nêu ra tại Hội nghị là khi Công ty đến làm việc, các quản lý doanh nghiệp nói chưa biết chương trình triển khai gói vay ưu đãi cho công nhân lao động. Ông Hảo bày tỏ mong muốn, các LĐLĐ tỉnh, thành có giấy giới thiệu công tác để công ty dễ tiếp cận, làm việc, qua đó triển khai gói vay được nhanh hơn.

Ngoài ý kiến của ông Hảo, Hội nghị cũng đã nghe chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng đến công nhân lao động của đại diện các LĐLĐ tỉnh, thành tham dự để triển khai có hiệu quả tốt nhất trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã có 43 LĐLĐ tỉnh, thành phố triển khai ký kết biên bản ghi nhớ hoặc ban hành văn bản triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên toàn quốc.

Số tiền giải ngân đạt 5.345 tỷ đồng; số đoàn viên, người lao động vay là 319.207 người. Bình quân mỗi đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ với giá trị 16.750.000 đồng.

Hiện thực hóa gói vay 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân Hiện thực hóa gói vay 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân

Ngày 07/10/2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn HD SAISON (HD SAISON) ...

Đà Nẵng: Chính thức triển khai gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân lao động Đà Nẵng: Chính thức triển khai gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân lao động

Ngày 8/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Tài chính TNHH ...

Cam kết không bán khoản nợ khi triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng Cam kết không bán khoản nợ khi triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng

Triển khai gói vay 20.000 tỉ đồng đến công nhân lao động tại tỉnh Bắc Ninh, hai công ty tài chính HD SAISON và FE ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Long An: Tặng quà, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị TNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Long An: Tặng quà, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị TNLĐ

Với sự kêu gọi của CĐCS Công ty TNHH Giày ChingLuh Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Long An đã hỗ trợ 3 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn hàng trăm triệu đồng.

Sôi nổi phòng trào thi đua yêu nước ở Công đoàn Viên chức tỉnh Bắc Giang

Hoạt động Công đoàn -

Sôi nổi phòng trào thi đua yêu nước ở Công đoàn Viên chức tỉnh Bắc Giang

Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Trên cơ sở đó, Công đoàn Viên chức Bắc Giang đã tổ chức, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, đóng góp nhiều mô hình hay, điển hình tiêu biểu.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh các hoạt động cho đoàn viên, lao động trẻ

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh các hoạt động cho đoàn viên, lao động trẻ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn vừa tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng

Ngày 08/6, UBND tỉnh An Giang phối hợp với LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn năm 2023.

Một số giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Một số giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Trải qua hơn 90 năm hình thành, phát triển và sau hơn 36 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ và thực chất hơn nữa vai trò của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới hiện nay, đòi hỏi cần phải tiến hành đổi mới toàn diện, đồng bộ cơ cấu, tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức này.

Sóc Trăng: Đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở thành công tốt đẹp

Hoạt động Công đoàn -

Sóc Trăng: Đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Sóc Trăng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 vừa được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Cần Thơ sẽ xây dựng 9.100 căn nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ sẽ xây dựng 9.100 căn nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn

Giai đoạn 2022 - 2025 Cần Thơ sẽ triển khai xây dựng 4.100 căn nhà ở xã hội và giai đoạn 2026 - 2030 là 5.000 căn…

Các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em

Hoạt động Công đoàn -

Các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em

Xác định công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em (TE) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, hằng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ TE. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình, chăm sóc giáo dục TE, phòng, chống xâm hại TE…

LĐLĐ tỉnh ký kết quy chế phối hợp với BIDV chi nhánh Sóc Trăng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh ký kết quy chế phối hợp với BIDV chi nhánh Sóc Trăng

Nhân lễ ký kết quy chế phối hợp hoạt động, lãnh đạo BIDV chi nhánh Sóc Trăng trao tặng bảng tượng trưng 7 căn nhà tình nghĩa trị giá 490 triệu đồng và trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trị giá 210 triệu đồng.

Gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Hoạt động Công đoàn -

Gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Sáng ngày 7/6, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 tại dự án xây dựng trụ sở làm việc mới.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa biểu dương LĐLĐ trong bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa biểu dương LĐLĐ trong bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận và biểu dương LĐLĐ tỉnh trong việc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung cam kết tại Quy chế về mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh và LĐLD tỉnh; công tác an toàn lao động, lao động nữ và bình đẳng giới, nhà ở, thiết chế văn hóa, quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng người lao động,...

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Hoạt động Công đoàn -

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ; những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) còn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo…

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Hoạt động Công đoàn -

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Với tinh thần chủ động, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, đổi mới hoạt động, Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp ( KKT & KCN) tỉnh Quảng Nam thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng, nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, trong Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình số 1734/TTr-TLĐ ngày 14/11/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ); Hướng dẫn số 80/HD-TLĐ ngày 27/3/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023, ngày 29/5/2023, tại TP biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Nghiệp đoàn Nghề cá (NĐNC) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo, chống khai thác IUU và ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, ngư dân NĐNC.

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Nhà báo Lâm Chí Công vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, thời hạn 5 năm kể từ 1/6/2023.