Thứ ba 06/06/2023 19:18
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Gói vay 20.000 tỉ đồng cho người lao động để xoá tín dụng đen

Hoạt động Công đoàn - HÀ VY

Theo đồng chí Đào Minh Tú - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngành Ngân hàng đã sẵn sàng chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng có ngay gói tín dụng 20.000 tỉ đồng, với lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện nay để cho công nhân, người lao động (CNLĐ) ở các khu công nghiệp vay.
Hàng chục tỉ đồng chăm lo, hỗ trợ người lao động Hàng chục nghìn lao động đang có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài
Gói vay 20.000 tỉ đồng cho người lao động để xoá tín dụng đen
Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 11 (khóa XII) diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: TC

Ngăn chặn tín dụng đen là một trong những nội dung nổi bật tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 11 (diễn ra từ ngày 13 đến ngày 14/7 tại Hà Nội).

Tại Hội nghị, đồng chí Đào Minh Tú - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trình bày tham luận về vấn đề nâng cao khả năng vốn tín dụng cho CNLĐ. Vấn đề tín dụng đen bủa vây CNLĐ là một trong những vấn đề lớn hiện nay, gây nhiều hệ lụy đau lòng. Đây cũng là 1 trong 10 nội dung lớn đặt ra tại Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ năm 2022.

“Ngăn chặn và dẹp bỏ tín dụng đen là chức năng của nhiều Bộ, ngành và các cấp chính quyền, không riêng ngành Ngân hàng. Từ chức năng của ngành, chúng tôi thấy rằng nếu CNLĐ tiếp cận được tín dụng chính thức thì sẽ không phải vay tín dụng đen" - đồng chí Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Lí giải việc nhiều công nhân chưa chưa tiếp cận được tín dụng chính thức, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, nguyên nhân đến từ tổ chức hoạt động này của ngân hàng. Về phía người vay: Chưa nắm được thông tin, thủ tục, vấn đề tài sản đảm bảo...

Ngành Ngân hàng sẵn sàng chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng bố trí gói tín dụng 20.000 tỉ đồng. Lãi suất cho vay chỉ bằng một nửa lãi suất cho vay hiện nay, phù hợp với CNLĐ ở các khu công nghiệp. Thời hạn vay từ 3 tháng đến 3 năm với số tiền cho vay tối đa 70 triệu đồng/trường hợp để phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng hằng ngày.

Người lao động được vay tối đa 70 triệu đồng để xóa “tín dụng đen”
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, nếu công nhân tiếp cận được với nguồn vốn chính thức sẽ không tìm đến tín dụng đen. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Để triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng đến tay CNLĐ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mong muốn các cấp công đoàn, nhất là LĐLĐ các tỉnh, thành phố nơi có nhiều khu công nghiệp tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng được giao nhiệm vụ tiếp cận công nhân. Tổ chức Công đoàn có vai trò giúp tổ chức tín dụng yên tâm về người vay (xác nhận địa chỉ, thu nhập để trả nợ); hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục. Các công đoàn cơ sở được ngành Ngân hàng kì vọng đóng vai trò quyết định giúp các tổ chức tín dụng tiếp cận công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, làm thí điểm để nhanh chóng đưa chính sách vào khu công nghiệp có nhiều công nhân, giúp người lao động có thu nhập thấp ổn định cuộc sống. Đây sẽ là một giải pháp để thu hút lao động về khu công nghiệp và giúp người lao động tránh xa tín dụng đen” - đồng chí Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá, tín dụng đen trong CNLĐ là một tệ nạn tương đối phổ biến. Công đoàn các cấp cần tích cực vào cuộc cùng các ngành, trong đó có ngành Ngân hàng. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kí thỏa thuận hợp tác với một số công ty tài chính tiêu dùng. Tuy nhiên, khi triển khai để giúp CNLĐ tiếp cận được tín dụng chính thức thì nảy sinh một số vướng mắc lớn là: Các tiệm cầm đồ trá hình cũng lấy tên là công ty tài chính. Vì vậy, nhiều chủ tịch công đoàn cơ sở lo ngại; công nhân tại các khu công nghiệp rất khó phân biệt.

Người lao động được vay tối đa 70 triệu đồng để xóa “tín dụng đen”
Tín dụng đen tồn tại dưới hình thức cho vay tiền mặt không cần thế chấp. Ảnh: BÁO AN NINH THẾ GIỚI

"Cần giải thích rõ những đơn vị đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giới thiệu đều là những tổ chức tín dụng được phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật" - đồng chí Nguyễn Đình Khang lưu ý.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời gian tới, các công ty tài chính ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Liên đoàn hỗ trợ kí trực tiếp với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn các khu công nghiệp để đạt được mục tiêu giúp CNLĐ tiếp cận được với nguồn vốn chính thức. Tổng Liên đoàn sẽ làm việc với các công ty tài chính để thủ tục phải nhanh, gọn, khi công nhân cần là đáp ứng được ngay.

Thiết thực tri ân! Thiết thực tri ân!

Ngày hôm nay tại thị xã Quảng Trị thuộc tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến ...

Lòng tham và Lòng tham và "những viên đạn bọc đường"

Theo kế hoạch, ngày 12/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ đưa vụ án buôn lậu xấp xỉ 200 triệu lít xăng dầu ...

Hành xử với một trận cầu không đẹp Hành xử với một trận cầu không đẹp

Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã khiếu nại trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Thái Lan lên Liên đoàn Bóng đá Đông ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Hoạt động Công đoàn -

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ; những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) còn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo…

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Hoạt động Công đoàn -

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Với tinh thần chủ động, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, đổi mới hoạt động, Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp ( KKT & KCN) tỉnh Quảng Nam thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng, nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, trong Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình số 1734/TTr-TLĐ ngày 14/11/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ); Hướng dẫn số 80/HD-TLĐ ngày 27/3/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023, ngày 29/5/2023, tại TP biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Nghiệp đoàn Nghề cá (NĐNC) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo, chống khai thác IUU và ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, ngư dân NĐNC.

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Nhà báo Lâm Chí Công vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, thời hạn 5 năm kể từ 1/6/2023.

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng”.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề xuất Công đoàn TP Từ Sơn tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu hướng đến trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn huyện Đơn Dương.

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Hoạt động Công đoàn -

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Chiều 1/6, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Sáng ngày 31/5/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội (Công ty HASO) với Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) Chương trình vì phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ).

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Với cam kết: “Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn cho mọi nhân viên, trở thành ngân hàng mà tất cả những người giỏi nhất đều mong muốn được làm việc và cống hiến”, trong năm 2022 vừa qua, BIDV và Công đoàn BIDV đã triển khai nhiều hoạt động, biện pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ.

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại Công đoàn huyện Tuy Phong, Bình Thuận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/6, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tham gia lấy ý kiến dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XII, trình Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức, chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Sau 2 ngày (30 và 31/5), Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Thạnh Phú lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh Bến Tre chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Ngày 30/5/2023 tại Thái Bình, Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức tọa đàm "Thực trạng hoạt động Công đoàn, thực tiễn thi hành Luật Công đoàn 2012 tại Thái Bình và đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện".