Thứ sáu 01/12/2023 09:33

Bảo hiểm cho tương lai và mối âu lo hiện tại

Văn hóa - Diễn đàn - TRẦN VĂN SỸ

Con số hơn 200.000 lao động chọn thôi việc, rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong ba tháng đầu năm 2022, theo thống kê của BHXH Việt Nam, lớn chưa từng có trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, thực sự đã gây sốc về một mối âu lo hiện hữu.
Bảo hiểm cho tương lai và mối âu lo hiện tại
Người lao động làm thủ tục rút BHXH một lần tại TP. HCM. Ảnh: Nguyễn Nga

Chính vì mục tiêu hướng tới tương lai của chính sách BHXH, nên nếu người lao động nghỉ việc, rút BHXH một lần, “lấy một cục tiền” trong hiện tại thì họ sẽ phải chịu thiệt thòi rất nhiều. Nếu rút BHXH để lấy tiền một lần ngay hiện tại như vậy, thì họ sẽ chỉ được hưởng một phần so với số tiền mình đã đóng. Còn tương lai về già sẽ không có lương hưu hoặc hưởng mức rất thấp, không đảm bảo cuộc sống, không được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí như những lao động nghỉ hưu bình thường khác.

Có một số người lao động không nhận thức đầy đủ về chính sách bảo hiểm liên quan đến quyền lợi của mình và cũng không thể lường hết những khó khăn, rủi ro của cuộc sống nên đã vì nhu cầu trước mắt mà chấp nhận “bán lúa non lấy một cục” như vậy. Sau một thời gian mới hiểu, lại muốn được nộp lại tiền để tiếp tục đóng bảo hiểm như cũ thì không thể thực hiện được vì pháp luật không cho phép.

Nhưng với một số lượng hàng trăm ngàn người làm như vậy, năm sau lại nhiều hơn năm trước, thì không thể nói là tất cả mọi người lao động đều chưa nhận thức đầy đủ trước khi quyết định được. Phần lớn họ đã suy nghĩ cân nhắc trước khi hành động. Tại sao người lao động lại có thể ‘bất chấp tương lai của chính mình” như vậy”?

Có thể nói do hai nguyên nhân chính:

Một là, dù có biết là trong tương lai mình sẽ rất thiệt thòi và nhiều rủi ro, nhưng cuộc sống hiện tại quá khó khăn, cần phải có một khoản tiền đủ lớn để trang trải cho nhu cầu cấp bách trong cuộc sống mà không có cách nào khác để giải quyết, cùng bất đắc dĩ mà phải “liều", “hôm nay sống đã, không thể nghĩ tới ngày mai”. Gần 3 năm qua, với tác động tiêu cực khủng khiếp của đại dịch Covid-19, nhiều người lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập, tăng chi phí y tế và rất nhiều khó khăn khác, đã làm cho một bộ phận những người lao động vốn trước đã nghèo thì nay lâm vào cảnh khó khăn túng quẫn. Điển hình cho tình trạng này là công nhân trong các khu công nghiệp tại TP. HCM.

Hai là, bản thân chính sách của Nhà nước liên quan đến BHXH người lao động còn chưa hoàn thiện. Các quy định liên quan đến mức đóng, thời gian đóng, thời hạn nghỉ hưu, tỷ lệ hưởng BHXH khi nghỉ hưu…. cho một số đối tượng lao động còn chưa phù hợp, khiến cho một số người nghĩ rằng “chờ đến khi nghỉ được hưởng lương hưu cũng chưa chắc chắn đã hơn gì” nên đã chọn cách “thà được ít mà cầm tiền chắc cái đã” như vậy.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng người lao động chọn thôi việc, rút BHXH một lần – đe dọa đổ vỡ trụ cột an sinh xã hội của đất nước, cần sự chung tay của cả xã hội. Các cấp, các ngành và địa phương phải tập trung tháo gỡ mọi khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Đó là giải pháp hàng đầu để tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập hiện tại cho người lao động, khiến cho họ yên tâm cùng doanh nghiệp mà đóng bảo hiểm cho tương lai của chính mình.

Các cơ quan Nhà nước có liên quan cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH, theo đó thời gian đóng BHXH ít nhất để được hưởng lương hưu có thể giảm xuống thấp hơn các quy định hiện tại, tạo điều kiện cho người lao động sớm được hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, các tổ chức Công đoàn cần tăng cường tuyên truyền, giải thích cho nguồn lao động hiểu rõ hơn, đủ hơn về những chủ trương, chính sách có liên quan đến người lao động của Đảng và Nhà nước, kể cả những xu hướng đang thay đổi tích cực trong thời gian tới; đồng thời cũng cần có sự hỗ trợ kịp thời, hợp lý cả về vật chất và tinh thần, giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn trước mắt để yên tâm làm việc.

TP. HCM: Xếp hàng từ 5 giờ sáng để rút BHXH một lần TP. HCM: Xếp hàng từ 5 giờ sáng để rút BHXH một lần

Nhiều người lao động TP. HCM dậy từ 5 giờ sáng đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xếp hàng để làm thủ tục ...

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nam A Bank đồng hành Kenny G Live in VietNam lan tỏa giá trị nghệ thuật và nhân văn

Văn hóa - Diễn đàn -

Nam A Bank đồng hành Kenny G Live in VietNam lan tỏa giá trị nghệ thuật và nhân văn

Hàng ngàn khán giả đắm chìm cảm xúc trong tiếng kèn huyền thoại của nghệ sĩ saxophone Kenny G tại sự kiện âm nhạc Kenny G Live In Vietnam, tối 14/11. Chương trình có sự đồng hành của Nam A Bank, diễn ra tại Hà Nội.

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Văn hóa - Diễn đàn -

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Tối 08/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”.

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Văn hóa - Diễn đàn -

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Trên bản đồ du lịch xứ Nghệ có hai địa chỉ quen thuộc với người dân cả nước: Làng Sen quê Bác và biển Cửa Lò. Cả hai đều có những nét hấp dẫn riêng, đặc trưng cho quê hương miền Trung nắng gió, sâu nặng nghĩa tình.

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Văn hóa - Diễn đàn -

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Cặp bài trùng Bùi Nguyên Gia Bảo (bé Muối Dubai) và Nguyễn Khôi Nguyên (bé Chuối), đôi bạn thân cùng sinh năm 2014 hứa hẹn sẽ làm nên chuyện ở Trạng nguyên nhí mùa 3, chương trình cực hot trên sóng VTV3 hè này.

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Dư luận địa phương mấy năm trở lại đây kêu ca và bức xúc nhiều về ông Hoàng Nhật Thi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Vậy ông Thi đã sai phạm những gì?

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Lời cảnh báo nóng hổi từ vụ cháy 5 người chết ở Hà Nội

Văn hóa - Diễn đàn -

Lời cảnh báo nóng hổi từ vụ cháy 5 người chết ở Hà Nội

5 người chết, 2 người bị thương sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trong căn nhà thuộc khu B9, tập thể Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) rạng sáng nay.

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Văn hóa - Diễn đàn -

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chỉnh trang đô thị đón chào 50 năm giải phóng quê nhà.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...