Thứ hai 26/02/2024 11:57

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Việc làm - tuyển dụng - Ý YÊN

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện quy định đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới tại địa phương này.
Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ” Làm việc mỗi ngày 15 tiếng, tối nào con cũng hỏi "Sao mẹ chưa về ăn cơm?" Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP
Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Công nhân Công ty TNHH Sumitomo Electric Interconnect Products, KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh đang làm việc - Ảnh: Hữu Thắng

Công văn do ông Ngô Văn Luyến, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ký ngày 23/6 nêu rõ: Cho phép tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0; không đáp ứng được yêu cầu hoặc chưa được Tổ 634 kiểm tra.

Các doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại cần lập kế hoạch gửi Sở Y tế, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Việc xem xét, quyết định sẽ được các cơ quan, đơn vị trên giải quyết chậm nhất trong 2 ngày.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh kiến nghị, đề xuất giải quyết các nội dung phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Theo đó, những yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân lao động cũng được đưa ra hết sức chặt chẽ.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Công nhân KCN VSIP đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin - Ảnh: Hữu Thắng

Hằng tuần xét nghiệm ít nhất 20% công nhân đi làm tại nhà máy

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chính quyền tỉnh Bắc Ninh cho phép bố trí tối đa số người vào làm việc trong nhà máy nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với nhà máy và người lao động trong khu vực an toàn không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Đối với những trường hợp khác, cho phép bố trí thêm người vào làm việc trong nhà máy nhưng doanh nghiệp phải lập phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ, làm việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, cháy nổ...

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Lều ngủ của công nhân Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina - Ảnh: Hữu Thắng

Hằng tuần, các doanh nghiệp phải xét nghiệm tối thiểu 20% công nhân đi làm tại nhà máy. Chính quyền Bắc Ninh cho phép sử dụng test nhanh Covid-19 đối với các nhà máy và người lao động nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 15, 19 và các khu vực an toàn khác không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Các trường hợp khác phải xét nghiệm công nhân bằng test nhanh hoặc RT-PCR để đảm bảo thời gian theo yêu cầu.

Doanh nghiệp cũng được đón công nhân từ các tỉnh, thành khác đến Bắc Ninh làm việc với điều kiện người lao động không phải đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Nhân viên vệ sinh khu vực bếp ăn tại Công ty TNHH Thương mại An Phú Vina (Quế Võ, Bắc Ninh) - Ảnh: Đăng Hòa

Ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Các lao động được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, có kết quả âm tính thì được doanh nghiệp bố trí xe chở đến khu lưu trú tập trung tại Bắc Ninh. Sau 3 ngày lại xét nghiệm, cho kết quả âm tính thì mới được đi làm”.

“Họ phải lưu trú tại doanh nghiệp. Ngoài lương ra, họ được doanh nghiệp hỗ trợ thấp nhất 100.000 đồng/ngày”, ông Quyết nói thêm.

Không được phép sa thải lao động vì bất kỳ lý do gì

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Ninh, Covid-19 khiến các doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất và lực lượng lao động.

“Hiện, theo chủ trương lưu trú tại doanh nghiệp để ổn định phát triển kinh tế và gắn với công tác phòng, chống dịch, lực lượng lao động đi làm trong các khu công nghiệp khoảng 120.000 người trên tổng số 330.000 công nhân lao động thời điểm trước Covid-19”, ông Quyết nói và cho biết, hơn 200.000 công nhân tạm nghỉ việc được hưởng 70% lương, không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Ngoài ra có những doanh nghiệp hỗ trợ cao hơn.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Ông Vương Quốc Tuấn (áo trắng), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi công nhân tại xóm trọ - Ảnh: Hữu Thắng

“Công nhân hầu như vẫn ở tại khu nhà trọ cho đến khi được công ty gọi đi làm trở lại. Với chế độ hằng tháng, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm, cơ bản công nhân lao động duy trì được cuộc sống tối thiểu trong thời gian diễn ra dịch bệnh”, ông Quyết cho hay.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch, các doanh nghiệp tuyệt đối không được sa thải, cho người lao động nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì, trừ trường hợp đặc biệt phải được Ban quản lý các KCN và Sở LĐ – TB & XH tỉnh Bắc Ninh đồng ý.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện các doanh nghiệp, công đoàn đang nỗ lực triển khai các hoạt động sản xuất trong tình hình mới. Đa số doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu để hoạt động trở lại.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Ninh

Mặc dù vậy, theo ông Quyết, để đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 tại các KCN, bên cạnh các giải pháp đã áp dụng, việc sớm tiêm vắc-xin cho công nhân là giải pháp hữu hiệu, triệt để nhất.

“Số lượng công nhân được tiêm vắc-xin từ đầu tháng 6 đến nay không thay đổi. Hầu hết các các doanh nghiệp phản ánh đến Công đoàn và Ban quản lý KCN tỉnh rằng họ rất muốn tiêm cho người lao động. Đó là giải pháp căn cơ nhất”, ông Quyết chia sẻ.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang

Đối với Nguyễn Văn Chung, hành trình từ Huế tới Bắc Giang hỗ trợ chống dịch vốn không hề dễ dàng, nhưng có lẽ cú ...

Vắc xin nội và lòng tin Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên ...

Đón 30.000 công nhân Đón 30.000 công nhân "sạch bệnh" trở lại khu công nghiệp từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đón 30.000 công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thông tin việc làm sau Tết cho người lao động ở Quảng Trị

Việc làm - tuyển dụng -

Thông tin việc làm sau Tết cho người lao động ở Quảng Trị

Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đăng thông báo tuyển dụng lao động, với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn.

Công viên nước Hồ Tây tuyển lao động thời vụ hè 2024

Việc làm - tuyển dụng -

Công viên nước Hồ Tây tuyển lao động thời vụ hè 2024

Khởi động cho mùa Hè 2024, Công viên nước Hồ Tây có nhu cầu tuyển dụng đa dạng với hơn 130 cơ hội việc làm dành cho sinh viên, lao động trẻ.

Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình tuyển 54 lao động

Việc làm - tuyển dụng -

Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình tuyển 54 lao động

Ngay sau tết Nguyên đán, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình đã có thông báo tuyển dụng 54 lao động, với 8 vị trí việc làm hấp dẫn.

Công ty CP Takahiro tuyển nhiều vị trí, không yêu cầu kinh nghiệm

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Takahiro tuyển nhiều vị trí, không yêu cầu kinh nghiệm

Nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng hệ thống nhà hàng, Công ty Cổ phần Takahiro có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí: phục vụ, pha chế, tiếp thực, thu ngân, bộ phận văn phòng làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Công ty May Bình Định tuyển công nhân

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty May Bình Định tuyển công nhân

Công ty CP May Bình Định thông báo tuyển dụng nhiều lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh năm 2024.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tuyển 64 lao động

Việc làm - tuyển dụng -

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tuyển 64 lao động

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo tuyển dụng 19 vị trí việc làm với 64 chỉ tiêu lao động, được hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp của Bệnh viện.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tuyển hơn 500 lao động, thu nhập cao

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tuyển hơn 500 lao động, thu nhập cao

Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước thông báo tuyển dụng hơn 500 lao động gồm: nhân viên vật tư, thiết kế bao bì, kế toán, kiểm tra chất lượng sản phẩm và công nhân. Người trúng tuyển vào làm việc có thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng hoặc cao hơn tùy vào năng lực.

Quảng Bình: Liên danh MC-HDEC-CC1 có nhu cầu tuyển dụng với mức lương từ 60 triệu đồng

Việc làm - tuyển dụng -

Quảng Bình: Liên danh MC-HDEC-CC1 có nhu cầu tuyển dụng với mức lương từ 60 triệu đồng

Liên danh MC-HDEC-CC1, thầu chính thực hiện giói thầu 15 (EPC-QT1) có nhu cầu tuyển dụng 46 vị trí việc làm tại công trường Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (tỉnh Quảng Bình) với mức lương trung bình từ 60 - 90 triệu đồng/tháng trong thời gian 02 năm.

Công ty TNHH Arcadyan Technology Việt Nam tuyển 300 công nhân

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH Arcadyan Technology Việt Nam tuyển 300 công nhân

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH Arcadyan Technology Việt Nam tuyển dụng 300 lao động phổ thông làm việc tại Vĩnh Phúc.

Công ty CP Xây dựng X Green Việt Nam tuyển dụng nhiều vị trí tại Quảng Bình

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Xây dựng X Green Việt Nam tuyển dụng nhiều vị trí tại Quảng Bình

Hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất, Công ty CP Xây dựng X Green Việt Nam có địa chỉ tại 215 Lý Thường Kiệt (phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí việc làm hấp dẫn.

Đại lý MG Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

Việc làm - tuyển dụng -

Đại lý MG Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đức Hùng (Đại lý MG Quảng Bình) có nhu cầu tuyển dụng 23 chỉ tiêu lao động với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn.

Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành tuyển 50 nam lao động phổ thông

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành tuyển 50 nam lao động phổ thông

Để phát triển sản xuất, Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành (Đường số 7, KCN Trảng Bàng, phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) đang có nhu cầu tuyển 50 nam lao động, không cần bằng cấp chuyên môn.

7 doanh nghiệp ở Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng lao động

Việc làm - tuyển dụng -

7 doanh nghiệp ở Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng lao động

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có 07 doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động có năng lực, tâm huyết cùng đồng hành lâu dài với công ty.

Box Digital đẩy mạnh tuyển dụng nhiều vị trí nhân viên SEO

Việc làm - tuyển dụng -

Box Digital đẩy mạnh tuyển dụng nhiều vị trí nhân viên SEO

Box Digital đang tiến hành đẩy mạnh tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự để phát triển hàng loạt dự án Digital Marketing cho đối tác khách hàng.

Công ty TNHH Sản xuất dược phẩm Nanogen Lâm Đồng tuyển dụng nhiều lao động

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH Sản xuất dược phẩm Nanogen Lâm Đồng tuyển dụng nhiều lao động

Công ty TNHH Sản xuất dược phẩm Nanogen Lâm Đồng cần tuyển các vị trí: nhân viên bảo trì; nhân viên vận hành thiết bị sản xuất; nhân viên soi vật lý/đóng gói; nhân viên kiểm nghiệm hóa lý; nhân viên kiểm nghiệm vi sinh.

Công ty TNHH HYUN-BO VINA cần tuyển dụng gấp nhiều lao động phổ thông

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH HYUN-BO VINA cần tuyển dụng gấp nhiều lao động phổ thông

Công ty TNHH HYUN-BO VINA (Bắc Giang) là Công ty 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất, gia công các thiết bị điện tử, mạ điện tử như: camera, điện thoại... Với nhu cầu mở rộng thị trường sản xuất, Công ty TNHH HYUN-BO VINA có nhu cầu tuyển dụng gấp các vị trí sau: