Thứ sáu 01/12/2023 11:35

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.
Từ tin buồn
Rèn luyện và phát triển cho các em khả năng tự học, tự giải quyết vấn đề cũng như các kỹ năng sống là những việc thiết yếu hơn áp đặt thành tích học tập. Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Mai Thúy.

Căn nguyên từ đâu?

Lúc đầu một số người nghe qua tin trên tưởng là tin trong ngày nói đùa (nói dối cho vui) 1/4, dù nếu nói đùa như thế cũng thật không nên. Nhưng thật bàng hoàng và xót xa khi đó hoàn toàn là sự thật, một sự thật hết sức bẽ bàng và cay đắng, để lại nhiều dư chấn bi ai trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 21/2/2022 tại thành phố Hồ Chí Minh, một nữ sinh ở quận 4 cũng đã nhảy lầu tự tử. Theo thông tin báo chí, vì áp lực học hành sau khi dịch Covid-19 và sự kỳ vọng của gia đình nên nữ sinh này có biểu hiện trầm cảm, dù trước đó là học sinh giỏi, nên đã tìm đến một giải pháp quá tiêu cực, tự kết thúc cuộc đời mình. Những trường hợp như vậy hoặc tương tự tuy chưa nhiều, nhưng không phải là cá biệt và thật sự đáng lo ngại khi ngày càng có xu hướng gia tăng.

Một câu hỏi từ đây không thể không đặt ra là: Vì sao lại thế? Hay nói khác đi là căn nguyên từ đâu mà xảy ra nông nỗi như vậy?

Nếu bỏ thời gian tìm hiểu thì hầu như những trường hợp học sinh tự tử bởi áp lực học hành vì trầm cảm đều là những học sinh khá, giỏi. Có lẽ từ những kỳ vọng của gia đình, nhà trường... đã đưa lại gánh nặng tâm lý ngày càng chồng chất cho các em mà khó lòng chia sẻ, nên đã dẫn đến những bi kịch lẽ ra không đáng có, không nên có chút nào. Sự kỳ vọng của mọi người, nhất là của phụ huynh muốn con phải trở thành thế này, phải được thế kia, kiểu như nhiều người muốn con mình trở thành những người giỏi giang, nổi tiếng và thành đạt đã đẩy các em vào một con đường duy nhất thực hiện “nhiệm vụ bất khả thi”.

Chương trình học nặng nề, quá tải và không phù hợp với tất cả mọi đối tượng học sinh, lại thêm mong mỏi thái quá của gia đình đã khiến nhiều em không có tuổi thơ, không đủ thời giờ để nghỉ ngơi, để ngủ, phải liên tục chạy đua để khỏi tụt hậu, để trở thành nhân vật hàng đầu của lớp, của trường, để có điểm số đáng ngưỡng mộ, đạt giải cao trong các kỳ thi... đã hóa thành hòn đá đè nặng tâm lý khiến các em mụ mẫm vì thi đua không có điểm dừng, chạy đua mệt đến đứt hơi.

Thay vì để cho con em phát triển tự nhiên, hài hòa, trở thành một người bình thường, hữu ích thì lại căn bệnh hình thức, chạy theo thành tích của nhà trường, thích con mình phải là nhân tài của phụ huynh đã thui chột cuộc đời không ít những học sinh lẽ ra xứng đáng có một tương lai tốt đẹp, bình an chứ không phải là kết thúc bằng những cái chết lãng xẹt, những đám tang tận cùng đớn đau, mất mát, những tổn thất không thể vãn hồi...

Từ tin buồn
Hãy để con em phát triển tự nhiên, hài hòa, trở thành một người bình thường, hữu ích, xứng đáng có một tương lai tốt đẹp, bình an. Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Tân Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) cùng đọc sách ở sân trường trong giờ ra chơi (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021). Ảnh: Minh Hiền.

Những áp lực nguy hiểm, không đáng có

Nhưng một điều không thể không nói, dù rất thương tiếc những học sinh nói trên, song không phải các em hoàn toàn không có lỗi. Cho dù phải chịu áp lực học hành nặng nề thì cách chọn kết thúc mang tính bi kịch như vậy là một lựa chọn rất thiếu nhân văn, nếu không nói dù các em đã không còn nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy. Mong rằng các học sinh nên cân nhắc trước những quyết định dại dột, ảnh hưởng đến sinh mạng của chính mình và cuộc sống của người thân. Trong những trường hợp chịu nhiều áp lực, các em hãy đối thoại, để thể hiện quyền sống, quyền tự chủ cuộc đời của chính bản thân mình.

Nhân nói đến chuyện trường chuyên, lớp chọn thì cũng xin bàn luận đôi điều. Từ lâu, nhiều người trong chúng ta, kể từ những nhà quản trị xã hội, những nhà lãnh đạo giáo dục, nhiều giáo sư, tiến sĩ, các thầy, cô giáo và đương nhiên cả phụ huynh đều phấn khởi trước thành tích học tập, đặc biệt các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế, lấy đó làm niềm tự hào cho bản thân học sinh, gia đình, nhà trường và địa phương.

Một số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi được lấy làm tấm gương cho các thế hệ sau nhìn vào và noi theo, chẳng hạn như thủ khoa học sinh giỏi thi toán quốc tế, có lời giải sáng tạo như Lê Bá Khánh Trình. Phải nói rằng niềm tự hào này không có gì đáng phải phàn nàn. Con em học giỏi, đạt thành tích cao thì không vui mừng, hạnh phúc mới lạ! Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ khác.

Giáo sư, Tiến sĩ toán học Hoàng Xuân Sính, trả lời báo Tuổi Trẻ, đã nói đại ý: Khi nghe tin học sinh Việt Nam đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, các nhà giáo dục Pháp rất ấn tượng, nhưng khi nghe cách luyện thi như “luyện gà nòi” của ta thì họ lắc đầu.

Người Mỹ cũng vậy, như người Pháp. Có nghĩa mục đích thì tốt nhưng cách làm của ta có nơi, có lúc không ổn, càng đi càng xa ý nghĩa ban đầu cần hướng tới. Cũng do cuộc đua thi học sinh giỏi ngày càng khốc liệt nên việc luyện thi, học lệch... càng có nhiều biến tướng và đã xuất hiện nhiều nguy cơ xa rời liêm chính học thuật, một điều đạo lý căn bản rất cần cho thầy và trò hiện nay khi tình hình giáo dục đã, đang xuất hiện những căn bệnh bị xã hội phê phán.

Từ tin buồn
Đối thoại giữa lãnh đạo Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) với học sinh trong năm học 2021 -2022. Ảnh: Phương Thảo.

Nhiều nhà nghiên cứu giáo dục tâm huyết và tiến bộ cho rằng, hiện nay, một bộ phận học sinh học chủ yếu để có điểm số và phục vụ thi cử một cách thực dụng, chưa thật chú trọng tiếp nhận kiến thức cần thiết và học làm người; một bộ phận nhà giáo, phụ huynh không hướng tới đào tạo thường nhân có ích mà muốn có những “siêu nhân” học đường.

Bệnh hình thức, thành tích chưa có xu hướng giảm, thay đổi nhiều trong nhà trường và nhiều gia đình, tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là trong các kỳ thi học sinh giỏi và thi đại học. Từ đó tạo nên những áp lực rất nguy hiểm và thật không đáng có. Nếu những vấn nạn này không sớm khắc phục và điều chỉnh, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm, gây ra lỗi hệ thống.

Nhà nước, ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh cần những chuyển biến tích cực và rõ nét, trước hết từ nhận thức rồi quyết tâm hành động, để đừng có những chuyện đau buồn, bi kịch học sinh, học đường tương tự tái diễn.

Chi tiền tỷ thuê GS, PGS về đào tạo “gà nòi” để làm gì? Chi tiền tỷ thuê GS, PGS về đào tạo “gà nòi” để làm gì?

Bắc Ninh, Hòa Bình lần lượt đưa ra những con số tiền tỷ để đãi ngộ với Giáo sư, Phó Giáo Sư (GS, PGS) về ...

Học sinh nhảy lầu hay tiếng chuông cảnh tỉnh Học sinh nhảy lầu hay tiếng chuông cảnh tỉnh

Hôm qua một sự kiện rất đáng buồn xảy ra ngay ở Hà Nội gây chấn động dư luận: Một nam sinh học ở một ...

Để cho mỗi ngày đến trường là một ngày vui Để cho mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Hôm qua, (ngày 6/4), hàng triệu học sinh tiểu học ở hơn 30 quận, huyện ở Hà Nội lại được cắp sách tới trường, kết ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nam A Bank đồng hành Kenny G Live in VietNam lan tỏa giá trị nghệ thuật và nhân văn

Văn hóa - Diễn đàn -

Nam A Bank đồng hành Kenny G Live in VietNam lan tỏa giá trị nghệ thuật và nhân văn

Hàng ngàn khán giả đắm chìm cảm xúc trong tiếng kèn huyền thoại của nghệ sĩ saxophone Kenny G tại sự kiện âm nhạc Kenny G Live In Vietnam, tối 14/11. Chương trình có sự đồng hành của Nam A Bank, diễn ra tại Hà Nội.

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Văn hóa - Diễn đàn -

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Tối 08/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”.

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Văn hóa - Diễn đàn -

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Trên bản đồ du lịch xứ Nghệ có hai địa chỉ quen thuộc với người dân cả nước: Làng Sen quê Bác và biển Cửa Lò. Cả hai đều có những nét hấp dẫn riêng, đặc trưng cho quê hương miền Trung nắng gió, sâu nặng nghĩa tình.

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Văn hóa - Diễn đàn -

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Cặp bài trùng Bùi Nguyên Gia Bảo (bé Muối Dubai) và Nguyễn Khôi Nguyên (bé Chuối), đôi bạn thân cùng sinh năm 2014 hứa hẹn sẽ làm nên chuyện ở Trạng nguyên nhí mùa 3, chương trình cực hot trên sóng VTV3 hè này.

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Dư luận địa phương mấy năm trở lại đây kêu ca và bức xúc nhiều về ông Hoàng Nhật Thi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Vậy ông Thi đã sai phạm những gì?

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Lời cảnh báo nóng hổi từ vụ cháy 5 người chết ở Hà Nội

Văn hóa - Diễn đàn -

Lời cảnh báo nóng hổi từ vụ cháy 5 người chết ở Hà Nội

5 người chết, 2 người bị thương sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trong căn nhà thuộc khu B9, tập thể Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) rạng sáng nay.

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Văn hóa - Diễn đàn -

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chỉnh trang đô thị đón chào 50 năm giải phóng quê nhà.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

"Chảy máu" chất xám từ bệnh viện công

Văn hóa - Diễn đàn -

"Chảy máu" chất xám từ bệnh viện công

Cách đây ít ngày, thông tin trên báo chí về một bác sĩ chuyên khoa có công việc ổn định tại một bệnh viện Trung ương ở Đà Nẵng lại xin nghỉ việc. Và đây không phải là trường hợp cá biệt ở thành phố đáng sống này.