Thứ sáu 09/12/2022 23:24

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Hoạt động Công đoàn - HÀ VY

Anh Võ Minh Quân (tàu QNg 90962 TS) - thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn, đã được Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ. Anh là đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Hậu khai giảng

Anh Võ Minh Quân - thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện. Đây là thông tin do đồng chí Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

“Thuyền viên Võ Minh Quân (quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã bị một nhóm người đi trên tàu lạ dùng súng bắn bị thương ở chân khi đang làm việc trên vùng biển thuộc khu vực Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện tại, thuyền viên này vẫn phải nằm tại Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng để chờ phẫu thuật, gắp mảnh đạn ra khỏi chân" - đồng chí Nguyễn Thanh Hùng cho biết .

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ
Đồng chí Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao hỗ trợ cho đoàn viên Võ Minh Quân thông qua Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu. Ảnh: A.LONG

Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết thêm, qua máy bộ đàm tầm xa (I-com), ông đã liên lạc được với ngư dân đi trên tàu QNg 90962 TS. Các ngư dân tường trình vụ việc như sau: "Tối ngày ngày 9/9, chủ tàu QNg 90962 TS cho neo tàu để các thuyền viên thả ca-nô nhỏ ra ngư trường Trường Sa đánh bắt cá. Vị trí này cách đảo Tiên Nữ 5 hải lý. Trên tàu lúc này chỉ còn lại 2 người gồm chủ tàu và thuyền viên. Anh Võ Minh Quân cùng 9 thuyền viên ở trên 2 ca-nô khác nhau đi đánh bắt cá. Vào khoảng 22h ngày 9/9, tàu đang neo đậu thì xuất hiện tàu lạ áp sát. 5 người trên một tàu nước ngoài xông thẳng về phía ca - nô anh Quân đang làm việc. 3 người trong số đó có trang bị súng, bắn về phía anh Quân và các thuyền viên. Một nhóm người khác nhảy lên chiếc ca - nô thứ hai để trấn áp ngư dân. Thấy vậy, anh Quân nhanh chóng điều khiển ca - nô chạy về hướng mũi neo tàu để chạy thoát thì bị một trong ba kẻ này dùng súng bắn vào chân. Sau khi bắn bị thương anh Quân và lấy đi khoảng 70kg cá, nhóm người này rời đi".

Kể lại giây phút đối mặt với sinh tử, anh Võ Minh Quân chia sẻ: “Chuyến ra khơi lần này, chủ tàu thuê 12 thuyền viên đi đánh bắt ở ngư trường Trường Sa. Đến ngày thứ 16 (ngày 9/9), vào khoảng 22h, tôi và đồng nghiệp nghe tiếng báo động có ca - nô lạ tấn công. Loáng một cái, tôi nhìn qua mặt nước đã thấy bóng chiếc ca - nô lạ lao vút tới. Nghe tiếng “lách cách”, súng nổ, tôi nằm rạp xuống ca - nô nhưng không may vẫn bị trúng đạn ở chân. Lúc bị thương, tôi rất sợ nên giật ca - nô chạy về tàu cách đó 2 hải lý. Máu chảy đầm đìa nhưng trên tàu không đủ phương tiện sơ cấp cứu. Anh em thuyền viên phải cầm máu tạm thời cho tôi và điều khiển tàu chạy về Đội cấp cứu công binh đóng trên đảo Phan Vinh. Tàu đến đảo Phan Vinh đã là 6h tối ngày 10/9. Các bác sĩ trên đảo tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, lau rửa vết thương và giữ tôi ở lại đây 2 ngày cho ổn định sức khỏe. Vì chân đau nhức quá, tôi được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Sau 4 ngày, 4 đêm chạy từ đảo Phan Vinh về đất liền, không chịu nổi nữa, tôi mướn xe đi thẳng đến Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng để điều trị”.

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ
Đoàn viên Võ Minh Quân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Anh Quân làm thuyền viên tàu cá đã hơn 40 năm. Ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa là nơi anh và đồng nghiệp đánh bắt cá, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy vậy, vài năm trở lại đây, ngư trường không còn bình yên như trước vì xuất hiện tàu lạ tấn công tàu cá Việt Nam, đâm hỏng tàu thuyền, thu ngư lưới cụ..., không ít trường hợp, thuyền viên bị thương hoặc tử vong.

“Nghề cá vất vả mà thu nhập lại bấp bênh. Những năm gần đây, sản lượng đánh bắt của tàu không tăng lên. Mỗi chuyến đi biển kéo dài từ 15 đến 18 ngày, có những chuyến "trúng" thì trừ các khoản chi phí, anh em bạn biển được 7 đến 8 triệu đồng/người. Nhưng cũng có những chuyến chỉ được 4 đến 5 triệu đồng/người. Đôi lúc lại phải bù "tổn" (cách nói của ngư dân miền Trung về các khoản chi phí trong một chuyến đi biển như chi phí xăng dầu, đá lạnh và tất cả những nhu yếu phẩm phục vụ cho việc đánh bắt, sinh hoạt của thuyền viên). Đó là chưa kể đến các khoản sửa chữa tàu thuyền. Mỗi chuyến đi biển, "tổn" của chủ tàu khoảng 40 triệu đồng. Những tàu công suất lớn hơn thì mất từ 50 triệu đến 70 triệu đồng. Thu nhập giảm đi, khai thác ngày càng khó khăn và nguy hiểm vì tàu lạ tấn công” - anh Quân cho biết.

Theo các bác sĩ, anh Quân còn phải chờ vết thương ổn định mới được tiến hành phẫu thuật gắp mảnh đạn ra. Anh phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa mới có thể đi lại được. Anh rất buồn vì từ nay không đủ sức khỏe để đi biển nữa. Vợ chồng anh và 3 người con phải mưu sinh bằng công việc khác.

Ông Phùng Bá Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, vụ việc này địa phương đã tiếp nhận thông tin từ phía gia đình. Địa phương đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục xác minh để làm rõ các ngư dân bị tấn công trên biển.

Theo Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, vụ việc nghiêm trọng này cũng đã được chính quyền xã Bình Châu báo cáo khẩn cấp lên cấp trên, kiến nghị có giải pháp cụ thể bảo vệ ngư dân hoạt động đánh bắt trên vùng biển chủ quyền. Đồng thời ngăn chặn các hành động vi phạm của lực lượng nước ngoài để ngư dân an tâm vươn khơi. Nghiệp đoàn cũng tuyên truyền cho các ngư dân khi gặp những sự cố tương tự cần phải báo cáo ngay với lực lượng chấp pháp để được bảo vệ kịp thời.

Quỹ xã hội hóa - Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự ...

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được ...

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt! 3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Điện lực Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Điện lực Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến Chỉ thị hướng dẫn về công tác an toàn vệ sinh viên (ATVSV).

Trước Tết phải có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc

Hoạt động Công đoàn -

Trước Tết phải có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc

Cần có chính sách hỗ trợ kịp thời, thoả đáng, sát thực tế đối với người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm… Trước Tết, cần có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động (NLĐ) bị mất việc. Đó là ý kiến của các cán bộ công đoàn tại các tỉnh, thành có đông NLĐ bị giãn việc, mất việc.

Lâm Đồng: Huy động nguồn lực tổ chức “Tết sum vầy” cho đoàn viên, NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Huy động nguồn lực tổ chức “Tết sum vầy” cho đoàn viên, NLĐ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” Quý Mão – 2023 cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với nhiều nội dung thiết thực và có sự tham gia, phối hợp của nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

Công đoàn Quảng Bình: Đạt và vượt 14 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao trong năm 2022

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Quảng Bình: Đạt và vượt 14 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao trong năm 2022

Tính đến tháng 11/2022, Công đoàn Quảng Bình đã hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giao trong năm 2022.

Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn

LĐLĐ Khánh Hòa là đơn vị triển khai Luật Công đoàn 2012 đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí LĐ&CĐ về nội dung trên và nêu một số kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn 2012 trong thời gian tới.

Tuyên dương 78 tập thể và 193 cá nhân “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên dương 78 tập thể và 193 cá nhân “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Chiều ngày 8/12, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” lần thứ V, giai đoạn 2017 – 2022.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

"Cùng nhau làm nên Tết" mang 8.000 phần quà đến tay công nhân khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

"Cùng nhau làm nên Tết" mang 8.000 phần quà đến tay công nhân khó khăn

8.000 phần quà với tổng giá trị 5,6 tỉ đồng sẽ được trao đến tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 11 tỉnh, thành phố nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 qua chương trình ‘Cùng nhau làm nên Tết” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Đầu năm 2023 sẽ triển khai thiết chế Công đoàn tại TP Cần Thơ

Hoạt động Công đoàn -

Đầu năm 2023 sẽ triển khai thiết chế Công đoàn tại TP Cần Thơ

Theo thông tin tại buổi làm việc giữa Ban Quản lý Dự án thiết chế Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) và UBND TP Cần Thơ chiều ngày 7/12, hai bên sẽ phối hợp để nỗ lực triển khai Dự án thiết chế Công đoàn tại TP Cần Thơ vào đầu năm 2023, lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp.

Công đoàn Quảng Trị: Tập trung chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết 2023

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Quảng Trị: Tập trung chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết 2023

Thực hiện Kế hoạch số 266/KH-TLĐ ngày 26/10/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện.

“Ở nơi đoàn viên rất khó khăn về nhà ở, được hỗ trợ xây nhà, họ vui lắm”

Hoạt động Công đoàn -

“Ở nơi đoàn viên rất khó khăn về nhà ở, được hỗ trợ xây nhà, họ vui lắm”

Đó là chia sẻ của đồng chí Rơ Chăm Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum khi nói về chương trình “Mái ấm Công đoàn” được triển khai trên địa bàn tỉnh này.

Truyền thông về phòng chống ma túy, tội phạm, tín dụng đen cho công nhân lao động

Hoạt động Công đoàn -

Truyền thông về phòng chống ma túy, tội phạm, tín dụng đen cho công nhân lao động

Ngày 03/12, tại Công ty TNHH Optrontec Vina (KCN Vĩnh Phúc), Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tập huấn giáo dục truyền thông về phòng, chống tội phạm, ma túy, phòng chống tín dụng đen cho công nhân lao động.

“Chìa khóa” mang lại quyền lợi cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Chìa khóa” mang lại quyền lợi cho người lao động

Theo đồng chí Đoàn Đắc Trưởng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty In Tiến Bộ (Văn phòng Trung ương Đảng), mọi thương lượng giữa CĐCS và người sử dụng lao động (NSDLĐ) đều hướng tới mục tiêu mang lại quyền lợi cao hơn luật cho NLĐ, trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các bên. Luật Công đoàn năm 2012 tạo điều kiện cho CĐCS làm điều đó.

Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ để triển khai

Hoạt động Công đoàn -

Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ để triển khai

Luật Công đoàn 2012 được ban hành đã tạo hành lang pháp lý cho NLĐ thực hiện quyền công đoàn của mình. đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Một số hình ảnh dưới đây cho thấy điều đó.

Giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy

Hoạt động Công đoàn -

Giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy

Tệ nạn ma túy đã và đang hủy hoại cuộc sống, tương lai của nhiều người trẻ, thuộc mọi thành phần xã hội, trong đó có công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN). Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của loại tội phạm này, thời gian qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những biện pháp cụ thể để giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy.

Bình Phước tập trung phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú tại doanh nghiệp tư nhân, FDI

Hoạt động Công đoàn -

Bình Phước tập trung phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú tại doanh nghiệp tư nhân, FDI

Đây là nội dung trọng tâm tại Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh”. Chương trình do Tỉnh ủy Bình Phước phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Phước tổ chức vào cuối tháng 11/2022.

Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tổng kết năm 2022

Hoạt động Công đoàn -

Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tổng kết năm 2022

Ngày 4/12, tại thành phố Thanh Hóa, Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Phiên bản di động