"Thời tiền rẻ" trở lại, đà tăng của VN-Index đang có sự ủng hộ của dòng tiền

Kinh tế - Xã hội - Mai Hương

Dù mới chỉ đi hết 1/2 tháng 7, đà tăng của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hiệu ứng hạ lãi suất đang giúp cho kỳ vọng của thị trường đi trước những vận động của nền kinh tế.

VN-Index liên tục đi lên nửa đầu tháng 7

Từ đầu tháng 7 đến nay, VN-Index đã có một loạt các phiên phá đỉnh 10 tháng và có thành tích tăng 4,3%, trội hơn cả 2 tháng tăng trước đó. Trong các tháng 5 và tháng 6, chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng lần lượt 2,48% và 4,3%.

Thực tế, bước vào đầu quý 3/2023, nhà đầu tư vẫn mang theo nhiều nỗi lo như tăng trưởng GDP chậm hơn dự kiến, FED tăng lãi suất, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp hay như việc tiếp tục siết chặt kỷ cương của nhà điều hành với các hành vi thao túng cổ phiếu trên thị trường.

Sự chia rẽ về quan điểm đầu tư vẫn xuất hiện với một bên là "phe cầm tiền" và "phe cầm cổ phiếu". Đã có những phiên giao dịch ngay đầu tháng 7, sự đối kháng tạo nên một số phiên giao dịch đi ngang với thanh khoản bất ngờ sụt xuống khiến cho tâm lý tăng thêm sự hoài nghi.

"Thời tiền rẻ" trở lại, đà tăng của VN-Index đang có sự ủng hộ của dòng tiền  ảnh 1

Tuy nhiên, cho đến nay, những hoài nghi này vẫn chưa có cơ hội để chuyển hóa thành nhịp điều chỉnh thực tế trên thị trường. Chỉ số lại nhanh chóng trở lại với chuỗi các phiên tăng điểm. Giá trị giao dịch bình quân các phiên nửa đầu tháng 7 vẫn xấp xỉ giai đoạn tháng 6, đạt 16.923 tỷ đồng.

Hiện nỗi lo về FED tăng lãi suất đã được xoa dịu ngay sau khi số liệu CPI của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát đã không còn quá lớn. Nhờ đó, tỷ giá trong nước cũng nhanh chóng hạ nhiệt giúp cho chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước chưa bị triệt tiêu đi tác động.

Trong một số phiên giao dịch xuất hiện tin đồn kém tích cực liên quan đến các cổ phiếu như VND, STB, lực cầu mua đối ứng còn thể hiện được khả năng hấp thụ mạnh để giúp cho các cổ phiếu này ghi nhận mức thanh khoản ấn tượng. Cổ phiếu VND thậm chí còn xác lập kỷ lục về thanh khoản vào phiên 5/7, đạt gần 8,6% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

"Thời tiền rẻ" trở lại, kỳ vọng của kênh chứng khoán lại đi trước nền kinh tế

Các CTCK mở lại hạn mức tín dụng

Hầu hết, các CTCK trong nước đều đánh giá việc giảm lãi suất sẽ có tác động tích cực đến nhiều ngành. Lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn, đặc biệt ở những ngành có nợ ròng cao. Ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi khi lãi suất huy động thường giảm nhanh hơn lãi suất cho vay.

Trong đó, không thể không nhắc đến ngành chứng khoán khi đây là ngành được hưởng lợi cả đầu vào khi giảm chi phí vốn và đầu ra nhờ thanh khoản thị trường được cải thiện và nhu cầu ký quỹ tăng khi mặt bằng lãi suất giảm.

Theo ghi nhận, một loạt các CTCK đã tranh thủ mở lại hạn mức tín dụng tại các ngân hàng để bổ sung cho vốn lưu động như SSI đã thông qua hạn mức tín dụng 16.000 tỷ đồng, VNDIRECT mở hạn mức tín dụng 10.000 tỷ đồng, HSC mở hạn mức tín dụng 11.000 tỷ đồng vào cuối tháng 6.

Hay gần hơn là CTCK Vietcap mới ký kết hợp đồng tài trợ khoản vay trị giá 45 triệu USD, tương đương 1.062 tỷ đồng với Ngân hàng Shanghai Commercial and Savings Bank.

Những diễn biến gần như là dồn dập và đồng loạt của một loạt các CTCK trái ngược hẳn với trạng thái "đóng băng" và có phần ảm đạm đầu năm nay.

Ở đầu ra, đã có những CTCK ngoại tung ra các gói sản phẩm cho vay với lãi suất 8,8-9% cho khách hàng mới hoặc hoặc các tài khoản không phát sinh giao dịch trước đó. Các gói cho vay ký quỹ trên thường chỉ giới hạn thời gian 3-6 tháng nhưng không thể phủ nhận được mức lãi suất là hấp dẫn hơn so với mặt bằng lãi suất cho vay margin đang ở mức 10-11% tại CTCK.

Một vị giám đốc tại CTCK cũng cho biết lãi suất điều hành hiện vẫn cao hơn thời điểm trước tăng khoảng 0,5% nên mặt bằng lãi suất cho vay chứng khoán có khả năng chỉ hạ thêm 0,5% nữa.

Dù vậy, những diễn biến tích cực của thị trường trong các tháng gần đây là kết quả của việc tiền đã trở nên rẻ hơn sau khi NHNN có liên tiếp 4 lần hạ lãi suất cùng hàng loạt những phản ứng khác. Bên cạnh đó, cũng có thể lý giải bằng việc kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư vào 6 tháng cuối năm.

"Thời tiền rẻ" trở lại, đà tăng của VN-Index đang có sự ủng hộ của dòng tiền  ảnh 2
Nguồn VNDIRECT.

CTCK VNDIRECT cho rằng, GDP nửa cuối 2023 có thể tăng trưởng 7,1%. Mặc dù EPS các doanh nghiệp trên sàn tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nhưng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi trong giai đoạn 2023-24 nhờ các chính sách hỗ trợ kinh tế của chính phủ. Lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn HOSE trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng trưởng lần lượt 10,4% và 19,3%.

Đây là kịch bản có xác suất xảy gần 70% theo dự báo của VNDIRECT. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng CTCK này không hoàn toàn loại trừ đi những rủi ro có thể xảy ra với vĩ mô. Theo đó, vẫn có khả năng 30% các biến số như FED tăng lãi suất, GDP tăng trưởng chậm hơn dự kiến có thể khiến kỳ vọng phải điều chỉnh lại.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Kinh tế - Xã hội -

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Những bất cập của Luật thuế 71/2014/QH13 (Luật thuế 71) là rõ ràng, kéo dài nhiều năm gây rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp nước nhà. Đã đến lúc, sắc thuế này cần phải được thay đổi.

BYD tổ chức lái thử các dòng xe sắp được bán tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

BYD tổ chức lái thử các dòng xe sắp được bán tại Việt Nam

BYD, thương hiệu đến từ Trung Quốc, đã đánh dấu sự có mặt tại Việt Nam bằng sự kiện lái thử ba dòng xe điện.

Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Ngày 1/5, Johnson & Johnson, hãng dược lớn nhất thế giới của Mỹ thông báo sẽ trả 6,475 tỷ USD để “giải quyết” hàng ngàn vụ kiện

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

Sức khỏe -

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Lăn bánh một thập kỷ, chiếc Lexus LX570 2014 vẫn giữ được phong độ sang trọng, đi cùng đó là mức giá bán lại lên đến 3 tỷ đồng.

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Kinh tế - Xã hội -

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Chị Bùi Hà (Nam Định) tốn gần một tháng đòi bảo hiểm đền bù 100% cho tổn thất do tai nạn ô tô. Dưới đây là câu chuyện chị chia sẻ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Kinh tế - Xã hội -

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành cho phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí hiện nay. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một phần cuộc trò chuyện này. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện sẽ đăng trong số đặc san 21/6.

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng biển số giả phạt bao nhiêu luôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Kinh tế - Xã hội -

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Con chip của thế kỷ 21 cũng quan trọng như dầu mỏ của thế kỷ 20. Công nghệ vi mạch đang nổi lên như là tài nguyên khan hiếm và quan trọng nhất.

Dây an toàn - cứu tinh thầm lặng trên mỗi chiếc ô tô

Kinh tế - Xã hội -

Dây an toàn - cứu tinh thầm lặng trên mỗi chiếc ô tô

Dây đai an toàn, một phát minh tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa sức mạnh to lớn trong việc bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông.

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024: Vắng xe Hàn, toàn xe Nhật

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024: Vắng xe Hàn, toàn xe Nhật

Danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024 có sự góp mặt của tận 7 mẫu xe Nhật Bản, trong khi chỉ có duy nhất một mẫu xe Hàn Quốc góp mặt.

Bắt gặp Porsche Cayenne 2026 EV trên đường thử

Kinh tế - Xã hội -

Bắt gặp Porsche Cayenne 2026 EV trên đường thử

Porsche Cayenne 2026 EV vừa được bắt gặp khi đang chạy thử nghiệm, hé lộ những thay đổi trong thiết kế và khác biệt so với phiên bản động cơ đốt trong.

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Người Việt tìm mua ô tô cũ nào nhiều nhất hiện nay?

Kinh tế - Xã hội -

Người Việt tìm mua ô tô cũ nào nhiều nhất hiện nay?

Theo dữ liệu thống kê trên thị trường xe cũ trong 5 tháng đầu năm 2024, Toyota Vios là mẫu xe đã qua sử dụng được nhiều người tìm mua nhất hiện nay.

Bạn có biết rằng, hôm nay là Ngày Quốc tế Vui chơi?

Kinh tế - Xã hội -

Bạn có biết rằng, hôm nay là Ngày Quốc tế Vui chơi?

Bạn có biết rằng hôm nay, ngày 11/6, là Ngày Quốc tế Vui chơi? Đây là một dịp đặc biệt để tôn vinh quyền vui chơi của trẻ em – điều mà chúng ta thường xem là hiển nhiên nhưng lại vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của các em.

Thuốc lá điện tử chứa 153 chất gây nguy hiểm, 127 chất cực kỳ độc hại

Kinh tế - Xã hội -

Thuốc lá điện tử chứa 153 chất gây nguy hiểm, 127 chất cực kỳ độc hại

Dự kiến, quy định cấm thuốc lá điện tử sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2024.