Thứ bảy 30/09/2023 22:34
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Thị trường có những “khác lạ”, tạm để lạm phát qua một bên nhưng tỷ giá thì không?

Kinh tế - Xã hội - Minh Đức

Nếu áp lực lạm phát hạ nhiệt rõ rệt thì tỷ giá USD/VND đang có những nhiễu động nhất định cả bên trong lẫn bên ngoài.
Thị trường có những “khác lạ”, tạm để lạm phát qua một bên nhưng tỷ giá thì không?
Ảnh minh họa

Thị trường tiền tệ của Việt Nam đang trải qua tháng 6/2023 với những “khác lạ”, đặc biệt khi đặt trong mối liên hệ với thị trường thế giới.

Ngay tuần đầu tháng này, về cơ bản hơn 110.000 tỷ đồng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đã đáo hạn hết, lượng tiền nhàn rỗi của các ngân hàng để ở đây hồi đầu năm đã trở lại thị trường hoàn toàn.

Nhưng ở một dòng chảy khác, Kho bạc Nhà nước liên tiếp có các đợt chào mua ngoại tệ đáng chú ý, với 250 triệu USD hai đợt vừa qua, đồng nghĩa với một nguồn cung VND đáng kể chảy ra.

Và trên OMO, sau thời gian dài ứ vốn và lãi suất cao, gần đây nguồn tiền Ngân hàng Nhà nước cho vay qua kênh cầm cố đã chảy ra, dù chưa lớn và chưa đều, cũng gợi mở một nguồn cung ngắn hạn sẵn sàng.

Bao trùm các diễn biến, Ngân hàng Nhà nước đã có ba đợt giảm các lãi suất điều hành liên tiếp, diễn biến gần như tách khỏi xu hướng chưa dịu xuống trên thế giới.

Và cũng là một điểm không nhiều khi thể hiện, lợi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam kỳ hạn 10 năm lại thấp hơn của Mỹ về danh nghĩa.

Trong khi đó, đồng USD trên thị trường thế giới có quãng tăng khá mạnh, đồng Nhân dân tệ và Yên Nhật cũng biến động. Song, tỷ giá USD/VND vẫn khá bình lặng.

Những diễn biến có phần “khác lạ” đó cũng phản ánh trong dự báo định kỳ cho tháng 6/2023 của Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA).

Thị trường có những “khác lạ”, tạm để lạm phát qua một bên nhưng tỷ giá thì không?

Ở chỉ tiêu dự báo về mức tăng bình quân của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm trước, một số thành viên của VIRA đã “mạnh dạn” đưa ra dự báo mức tăng chỉ dưới mức 2%; cá biệt có trù tính lạm phát sẽ bật khá mạnh trở lại so với mức tăng thực tế tháng trước (2,43%) khi vượt lên 3,33% và 3,65%; song đa số dự báo chỉ xoay quanh 2%.

Mức bình quân dự báo tốc độ tăng CPI tháng này của VIRA chỉ 2,32%, và theo đó có thể tạm để áp lực lạm phát qua một bên.

Theo chuyên gia của VIRA, cầu tiêu dùng suy yếu khiến áp lực lạm phát suy giảm mạnh và đang rơi vào vùng trũng theo đồ thị biểu diễn đường CPI so với cùng kỳ năm trước.

“Tuy nhiên, chỉ số CPI so với cùng kỳ sẽ bắt đầu gia tăng nhẹ từ tháng 7 tới cuối năm khiến đường CPI tổng thể dốc dần lên tiến về ngưỡng 5%. Xu hướng này do việc điều chỉnh giá một số mặt hàng Nhà nước quản lý theo lộ trình, tăng lương cơ sở, cầu tiêu dùng hồi phục, hiệu ứng số nền...”, chuyên gia của VIRA lưu ý, nhưng đường CPI bình quân năm sẽ thoải hơn, dự báo cả năm dưới đáng kể ngưỡng 4%.

Thời sự hơn, diễn biến của lãi suất VND đang tạo dòng chảy nổi bật trên các thị trường. Trên thị trường liên ngân hàng, thực tế chênh lệch lãi suất VND thấp sâu so với USD cũng đang có quãng kéo dài.

Trước hết, từ đầu năm đến nay Chính phủ ráo riết hơn với định hướng giảm lãi suất. Ngân hàng Nhà nước cũng tập trung hơn ở mục tiêu/yêu cầu này, với các đợt giảm lãi suất điều hành như đề cập ở trên.

Một trong những lãi suất quan trọng nhất cũng đã giảm khá mạnh – lãi suất trên thị trường mở (OMO) đã về 4,5%, khi mà không xa trước đó từng lên tới 6% (và cao hơn ở một số phiên đấu thầu lãi suất). Cùng đó, Nhà điều hành bật tín hiệu sẵn sàng tạo cung nguồn mở rộng, với luôn có 10.000 tỷ đồng chào thầu hàng ngày, cùng cơ cầu hai kỳ hạn 7 và 28 ngày.

Tín dụng đầu ra thấp, tiền cung ứng qua Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ khá lớn, nguồn dư thừa trước đó hơn 110.000 tỷ đồng ở tín phiếu chảy hết trở lại thị trường, Nhà điều hành tập trung mục tiêu hạ lãi suất…, vậy nên lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh và định hình chỉ quanh 4%/năm ở các kỳ hạn ngắn, trong khi lãi suất USD các kỳ hạn đối ứng quanh 5%/năm.

Theo dự báo của các thành viên VIRA, lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong tháng 6 này, với bình quân dự báo chỉ 4,18%; nếu vậy sẽ giảm khá mạnh so với bình quân thực tế của tháng liền trước là 4,7%.

Như trên, chênh lệch lãi suất VND thấp hơn nhiều so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn kéo dài, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên tiếp giảm lãi suất điều hành, trong khi trung tuần tháng này Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) họp và có phán quyết về lãi suất.

Vậy nên tỷ giá USD/VND tới đây được chú ý hơn, trước chênh lệch lãi suất, trước điểm hẹn của Fed, và ngay cả trước biến động lên giá khá mạnh của đồng USD và sự biến động khá mạnh của đồng Nhân dân tệ, Yên Nhật…

Trên thực tế tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng vừa qua và hiện nay vẫn khá ổn định. Có một yếu tố tác động nữa, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã hạ giá mua vào USD từ 23.450 xuống 23.400 VND. Song từ đó đến nay giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng đã không chạm về điểm mua vào này nữa.

Dự báo của các thành viên VIRA về tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng cũng cho thấy sự thận trọng. Dù không biến động lớn, theo các dự báo, nhưng đã cho thấy một khoảng cách đáng kể, cao hơn nhiều so với mức yết mua vào của Ngân hàng Nhà nước; bình quân dự báo lên tới 23.505 VND.

Ở chỉ tiêu lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, VIRA dự báo tiếp tục trượt xuống trong tháng này với bình quân 3,06%. Và theo đó, cũng như thực tế đang diễn ra, “khác lạ” khi lợi suất này thấp hơn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cùng kỳ hạn (hiện quanh 3,7%).

Theo chuyên gia của VIRA, xu hướng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ bật ngược sẽ sớm kết thúc. Lợi suất này có phần bất thường vừa qua chủ yếu do vấn đề trần nợ công của Mỹ - điều mà các thị trường vừa có những phản ứng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam thấp lại gắn với quan hệ cung – cầu có phần méo mó, khi Kho bạc Nhà nước không gặp quá nhiều áp lực về phát hành tạo cung mới, trong khi nhu cầu tái đầu tư danh mục trái phiếu của các ngân hàng thương mại gia tăng, một phần còn gắn với yêu cầu cân đối khi tổng tài sản của họ tăng lên thời gian qua…

Như vậy, dù về mặt danh nghĩa, nhưng diễn biến trên cho thấy Chính phủ Việt Nam đang huy động vốn với chi phí còn thấp hơn cả Mỹ. Còn liên quan, thông tin vừa qua được chú ý, có tới khoảng 1 triệu tỷ đồng ngân quỹ đọng trong hệ thống ngân hàng…

*Chi tiết các dự báo của VIRA tại www.vira.org.vn

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Xây dựng tập trung làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội để yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án.

Những ai 'buộc phải' đổi bằng lái xe máy thẻ nhựa?

Xe cho công nhân -

Những ai 'buộc phải' đổi bằng lái xe máy thẻ nhựa?

Theo Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, những ai có giấy phép lái xe máy vật liệu giấy được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang bằng lái mẫu mới là thẻ nhựa.

Chủ xe đánh giá Honda BR-V chạy thích hơn Mitsubishi Xpander

Xe cho công nhân -

Chủ xe đánh giá Honda BR-V chạy thích hơn Mitsubishi Xpander

Một chủ xe đã đánh giá Honda BR-V thẳng thắn thông qua trải nghiệm hơn 3.000 km sau tay lái với thời gian 3 tháng, vừa phục vụ gia đình, vừa chạy dịch vụ.

Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Xe cho công nhân -

Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Tối nay (29/9), hãng xe Việt Nam Vinfast đã chính thức giới thiệu VF6 hoàn toàn mới, mẫu xe điện cỡ B này sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Creta, Kia Seltos, Honda HR-V...

Lưu ý khi bảo hành xe máy điện VinFast không thể bỏ qua

Xe cho công nhân -

Lưu ý khi bảo hành xe máy điện VinFast không thể bỏ qua

Để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người dùng xe máy điện VinFast, việc lưu ý khi bảo hành trở nên vô cùng cần thiết. Dưới đây là những “Lưu ý khi bảo hành xe máy điện VinFast không thể bỏ qua”.

Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Xe cho công nhân -

Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Honda Super Cub 2024 vừa có mặt tại thị trường Thái Lan, xe có thêm hai tuỳ chọn màu sơn mới, tiếp tục sử dụng động cơ xy-lanh đơn, dung tích 109,5 cc.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công

Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An đã nỗ lực để phục vụ tổ chức, cá nhân chu đáo, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế trong thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến do các yếu tố chủ quan và khách quan.

Thời gian bao lâu thay nhớt xe máy là phù hợp?

Xe cho công nhân -

Thời gian bao lâu thay nhớt xe máy là phù hợp?

Thay nhớt thường xuyên là điều cần thiết nhưng bao lâu thay nhớt xe máy một lần là câu hỏi mà không phải ai cũng biết.

Dấu hiệu xe tay ga hết nhớt là gì?

Xe cho công nhân -

Dấu hiệu xe tay ga hết nhớt là gì?

Dấu hiệu xe tay ga hết nhớt rất dễ nhận thấy, đó là xe chạy yếu hơn, động cơ nhanh nóng và phát ra tiếng động lạ, không có nhớt trên que thăm nhớt hoặc nhớt chuyển sang màu sẫm.

Lãi suất từ 8,2%-8,7% là mức vay mua NOXH từ gói 120.000 tỷ đồng

Bất động sản - Nhà ở -

Lãi suất từ 8,2%-8,7% là mức vay mua NOXH từ gói 120.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đối tượng cho vay là chủ đầu tư đầu tư dự án và khách hàng mua nhà ở tại các dự án đó.

Toyota Corolla Cross Hybrid có thêm phiên bản đặc biệt Nightshade

Xe cho công nhân -

Toyota Corolla Cross Hybrid có thêm phiên bản đặc biệt Nightshade

Toyota Corolla Cross hybrid 2024 vừa được bổ sung phiên bản đặc biệt Nightshade với các màu đỏ, đen hoặc xám, cùng một số tinh chỉnh nhỏ ở nội, ngoại thất.

Những lưu ý để sử dụng bình ắc quy giúp xe máy bền bỉ

Xe cho công nhân -

Những lưu ý để sử dụng bình ắc quy giúp xe máy bền bỉ

Ắc quy là bộ phận quan trọng trong hệ thống điện giúp xe máy vận hành ổn định. Đây là thiết bị tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa và các thiết bị khác khi động cơ chưa hoạt động.

Toyota Corolla Cross 2024 chuẩn bị ra mắt thị trường Đông Nam Á

Xe cho công nhân -

Toyota Corolla Cross 2024 chuẩn bị ra mắt thị trường Đông Nam Á

Toyota Corolla Cross 2024 phiên bản nâng cấp sẽ ra mắt thị trường Đông Nam Á trong thời gian tới với sự làm mới về thiết kế, trang bị và động cơ, tương tự các thị trường khác.

Toyota Innova Cross ra mắt ngày 12/10 tới đây

Xe cho công nhân -

Toyota Innova Cross ra mắt ngày 12/10 tới đây

Toyota Việt Nam vừa xác nhận chiếc Innova Cross thế hệ thứ ba sẽ chinh thức trình làng tới giới truyền thông và khách hàng trong nước vào ngày 12/10 tới đây.

Lộ bằng chứng cho thấy Suzuki Jimny 5 cửa chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á

Xe cho công nhân -

Lộ bằng chứng cho thấy Suzuki Jimny 5 cửa chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á

Suzuki Jimny 5 cửa bất ngờ xuất hiện trên trang web dữ liệu về giá xe hơi tại Indonesia, làm dấy lên tin đồn chiếc SUV offroad này sẽ về Đông Nam Á trong thời gian tới.

“Làn sóng” cắt giảm lao động tại nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

“Làn sóng” cắt giảm lao động tại nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, “làn sóng” cắt giảm lao động tại nhiều doanh nghiệp không chỉ khiến công nhân mất việc làm, phải sống thắt lưng buộc bụng để bám trụ ở thành phố, mà nhiều ngành nghề khác cũng rơi vào tình trạng “ế ẩm”.