Thứ tư 29/03/2023 13:44
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Tái hiện cuộc sống mưu sinh của người lao động ngành ngư ở thập niên 80, 90

Văn hoá - Du lịch - Phan Nguyên

Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại" vừa được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã thu hút đông đảo công chúng đến tham quan, chiêm nghiệm về một Đà Nẵng xưa.
Ngày Tết, nói chuyện “văn hóa tháng giêng...” Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực! Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích

Nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh đã kịp ghi lại bằng hình ảnh những căn nhà chồ, những xóm ghe bên tả ngạn sông Hàn và đặc biệt là cuộc sống mưu sinh vất vả của người lao động, phần lớn là ngư dân của Đà Nẵng thập niên 80, 90.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Xuống thuyền là một trong những công việc vất vả của ngư dân. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Đà Nẵng, “Đà Nẵng ký ức và hiện tại” là ý tưởng kết nối hai nhóm ảnh cũ - mới, xưa - nay, ký ức - hiện tại, hoài niệm - hiện tồn về hiện thực mấy thập niên phát triển của thành phố bên sông Hàn, có thể gọi Ông Văn Sinh là “Người kể sử Đà Nẵng” bằng hình.

Điều đáng trân trọng là Ông Văn Sinh đã kịp ghi lại, cũng có thể nói là kịp bất tử hóa nhiều hình ảnh vĩnh viễn không còn. Vĩnh viễn không còn những căn nhà chồ và những xóm ghe bên tả ngạn sông Hàn, vĩnh viễn không còn những căn nhà chồ ở kênh Đầm Rong hay khu vực nội thành, vĩnh viễn không còn cầu Vồng - cầu vượt đầu tiên của Đà Nẵng.

Xem ảnh Ông Văn Sinh và những hình ảnh vĩnh viễn không còn này, độc giả sẽ cảm nhận rõ sự đổi đời của một bộ phận cư dân Đà Nẵng, chủ yếu là ngư dân và cảm nhận rõ sự đổi mới về diện mạo đô thị Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Những hình ảnh nhà chồ, làng chài tại Đà Nẵng thập niên 80, 90. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Chia sẻ về lý do chụp nhiều ảnh ngư dân đang làm việc và lưu trữ những bức ảnh đó đến bây giờ, nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh cho biết, những năm 80, phần lớn người dân Đà Nẵng sống bằng nghề đi biển, nhất là bên bờ biển Mỹ Khê, Thọ Quang, dọc biển Thanh Bình và dọc bờ sông Hàn. Đó cũng là đặc trưng Đà Nẵng lúc bấy giờ.

"Tôi nghĩ rằng ngôn ngữ nhiếp ảnh phản ánh hiện thực cuộc sống, và đây là những hiện thực sinh động nhất của Đà Nẵng bấy giờ. Lúc đó, công nghiệp chưa phát triển, chỉ có ngư dân làm nghề biển. Qua những hình ảnh đã nói lên được cuộc sống mưu sinh của họ lúc đó rất khó khăn, tàu thuyền thô sơ, mã lực nhỏ, thời gian đi biển kéo dài ngày và để giữ gìn sản phẩm đánh bắt được cũng khó khăn hơn bây giờ rất nhiều”, ông Sinh nói.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Hình ảnh cô ngư dân vất vả nhưng vui vẻ và lạc quan Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đứng trước những tác phẩm của mình, nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh chia sẻ thêm: “Tôi lưu trữ những bức ảnh để tự nhắc nhở ký ức là một phần của cuộc sống, ký ức không dễ phai mờ trong cuộc sống của chúng ta hay với người dân Đà Nẵng, những con người của thành phố đang sinh sống, làm ăn ở những nơi xa luôn hoài niệm về những gì đã trải qua, những gì ta đã từng sống dẫu có nhọc nhằn, dẫu có buồn vui và có cả sự đánh đổi nhưng luôn hy vọng vào ngày mai. Khi tôi chụp những bức ảnh này, lúc đó tôi chừng 21, 22 tuổi, chưa có suy nghĩ là sẽ tập hợp lại để in một tập sách hay tổ chức triển lãm, tôi chỉ nghĩ một điều là ghi lại, lưu lại những hình ảnh đó với mai sau cuộc sống có sự thay đổi, có cái để so sánh, để nhận biết ở chỗ này trước đây là như thế…”

Thông qua 52 tác phẩm tại buổi triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại" đã phần nào cho thấy sự đổi thay của Đà Nẵng hơn 40 năm qua.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Qua 52 tác phẩm, độc giả sẽ cảm nhận rõ sự đổi đời của một bộ phận cư dân Đà Nẵng, chủ yếu là ngư dân Ảnh: PHAN NGUYÊN

Sinh ra và lớn lên tại TP. Đà Nẵng, bạn Trần Thị Thi (sinh viên năm 3, khoa Báo chí, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) xúc động khi xem những bức ảnh về làng chài, về cuộc sống ngư dân ven biển.

“Khi được xem những bức ảnh này, một phần ký ức hiện về, em rất trân trọng công sức của bác Ông Văn Sinh rất nhiều, những hình ảnh mà bây giờ tìm trên mạng không thấy được. Em nghĩ đây là tư liệu rất quý, dù có những bức chụp cách đây 43 năm nhưng vẫn rất nét, chứa đựng hơi thở cuộc sống của người lao động ngành ngư năm ấy. Qua những bức ảnh, em thấy dù cuộc sống lao động ngày xưa tuy vất vả nhưng tinh thần người dân biển lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan”, bạn Thi bày tỏ.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh đang thuyết minh về những tác phẩm (ảnh: Phan Nguyên)

Ngoài những bức ảnh về ký ức Đà Nẵng, triển lãm còn có những bức ảnh về Đà Nẵng hiện tại, phần lớn là ảnh panorama (toàn cảnh), có sự so sánh giữa Đà Nẵng trước đây và Đà Nẵng hiện tại để thấy được sự khác biệt giữa cái cũ và cái mới.

Ống kính Ông Văn Sinh chú mục vào những điểm nhấn về cảnh quan đô thị, vào những công trình góp phần đổi mới diện mạo đô thị của Đà Nẵng, vào những cây cầu đã mang lại cho Đà Nẵng thương hiệu “Thành phố của những cây cầu”... Ảnh Đà Nẵng panorama thể hiện TP. Đà Nẵng với cái nhìn toàn cảnh, tùy theo góc nhìn, tùy theo vị trí mà ta có sự cảm nhận sự khác biệt của Đà Nẵng hôm nay.

Với mong muốn Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng gìn giữ và lan tỏa rộng hơn những hình ảnh này của Đà Nẵng đến du khách trong nước và quốc tế, nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh đã tặng 52 tác phẩm tại triển lãm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Được biết, triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/3/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh sinh năm 1954 tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Văn học - Nghệ thuật TP. Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP. Đà Nẵng. Ông từng tham gia nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc gia và quốc tế, nhiều cuộc triển lãm nhiếp ảnh tại TP. Đà Nẵng, khu vực và quốc gia như: Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, triển lãm ảnh Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng “Đà Nẵng những tầm cao”, triển lãm ảnh tại Chùa Quán Thế Âm, triển lãm ảnh “Nông thôn mới Hòa Vang”; đặc biệt các cuộc triển lãm cá nhân như “Hoa xương rồng”, triển lãm “Đời nón - Đời người”,…
Khai mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ VII Khai mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ VII

Sáng ngày 24/10/2022, LĐLĐ tỉnh Điện Biên tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh lần thứ VII.

Văn học nghệ thuật góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Văn học nghệ thuật góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiều 28/11, Đoàn khảo sát của Trung ương do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ ...

Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật

Trong mấy hôm nay, Chương trình "Táo quân" phát sóng vào đêm giao thừa của VTV thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thác Cam Ly: Từ câu hát gọi mời đến bãi rác ô nhiễm

Văn hoá - Du lịch -

Thác Cam Ly: Từ câu hát gọi mời đến bãi rác ô nhiễm

Mấy ngày qua, báo chí đưa tin bãi rác Cam Ly bất ngờ cháy, gây ô nhiễm cho nhiều khu vực dân cư, có nhà dân cách vài cây số suốt ngày cũng phải đóng cửa vì mùi xú khí. Rất nhiều người dân buộc phải sống chung với rác và hậu quả của nó như vụ cháy đang diễn ra.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Trấn Thành bao rạp và an toàn trên mạng

Văn hoá - Du lịch -

Trấn Thành bao rạp và an toàn trên mạng

Vụ Trấn Thành bị tố bao rạp nhưng chen hàng mua vé cùng những ồn ào ầm ĩ chiếm gần hết không gian mạng xã hội qua nay đang dần khép lại với nhiều ý kiến cùng thông tin trái chiều. Thành đúng hay khán giả tố sai, bài viết này xin miễn bàn, những gì chúng tôi đề cập chính là sự an toàn trên mạng cùng riêng tư cá nhân cần tôn trọng.

Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra các khu, điểm du lịch sau phản ánh của Tạp chí LĐ & CĐ

Du lịch -

Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra các khu, điểm du lịch sau phản ánh của Tạp chí LĐ & CĐ

Sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải bài viết “Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao”, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có những động thái kịp thời nhằm chấn chỉnh hành vi vi phạm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn..

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để ... bán vé giá cao

Du lịch -

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để ... bán vé giá cao

Đầu năm mới, tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) xuất hiện nhiều người mua vé đò số lượng lớn và bán cho du khách với giá cao để thu lời.

Bài chòi ngày Tết

Văn hóa -

Bài chòi ngày Tết

Như một thông lệ từ ngàn xưa, chừng 30-40 năm trước, hễ Tết đến, cùng với các trò chơi dân gian khác, thế nào cũng có hội bài chòi. Đây cũng là dịp để các làng quê phô diễn những tinh hoa văn hóa văn nghệ của làng mình. Trong đó, nổi bật nhất là tài nghệ của anh Hiệu - một M.C ngày đó.

Miệt vườn Thanh trà xứ Huế

Du lịch -

Miệt vườn Thanh trà xứ Huế

Huế không phải là vùng đất của xứ xum xuê cây trái, nhưng nơi này vẫn có một thứ quả đã được ghi danh trên bản đồ trái cây Việt Nam: Quả thanh trà.

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 1, năm 2023

Văn hoá - Du lịch -

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 1, năm 2023

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Người đàn bà “giữ đền” Gốm Nam bộ xưa

Văn hóa -

Người đàn bà “giữ đền” Gốm Nam bộ xưa

Cái không gian mênh mông của 2 ngôi nhà 3 tầng liền kề giữa lòng TP. Long Xuyên (An Giang) như tràn ngập màu trầm mặc thời gian của gốm. Gốm bám đầy trên vách, gốm tràn ra lối đi, gốm vắt vẻo 2 bên thang lầu… Cơ hồ như với người đàn bà này, trên cõi đời đầy bon chen, chỉ duy nhất có gốm và Gốm Nam bộ xưa (GNBX).

Phong tục tập quán - nhìn thế nào cho đúng?

Văn hóa -

Phong tục tập quán - nhìn thế nào cho đúng?

Phong tục tập quán thường gắn với một cộng đồng nhất định trong một bối cảnh lịch sử nhất định. Và khi những người ngoài cuộc nhìn vào các phong tục tập quán của các cộng đồng khác sẽ có những nhận định khác nhau. Vậy nên, khi đánh giá, bày tỏ quan điểm và xây dựng các chính sách liên quan đến các phong tục tập quán của các cộng đồng khác nhau cần phải định vị rõ góc nhìn cụ thể.

Tết là dịp quên đi chuyện cũ, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng

Văn hóa -

Tết là dịp quên đi chuyện cũ, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng

Ông Nguyễn Trí Dũng, người sống 55 năm ở Nhật, ảnh hưởng nhiều ở văn hóa Nhật Bản, làm việc nhiều năm liền cho Liên hợp quốc, nhưng có 45 năm ăn Tết ở Việt Nam. Dưới đây là những chia sẻ ngày đầu năm mà ông dành cho Tạp chí Lao động Công đoàn về Tết dân tộc nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết

Du lịch -

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết

Trải qua 22 năm tổ chức, Festival Huế đã trở thành một “thương hiệu” được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực triển khai các giải pháp để bảo đảm an toàn cho du khách gần xa đến với Festival Huế dịp tết Nguyên đán năm nay.