Thứ ba 16/04/2024 08:04

Tái hiện cuộc sống mưu sinh của người lao động ngành ngư ở thập niên 80, 90

Kinh tế - Xã hội - Phan Nguyên

Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại" vừa được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã thu hút đông đảo công chúng đến tham quan, chiêm nghiệm về một Đà Nẵng xưa.
Ngày Tết, nói chuyện “văn hóa tháng giêng...” Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực! Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích

Nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh đã kịp ghi lại bằng hình ảnh những căn nhà chồ, những xóm ghe bên tả ngạn sông Hàn và đặc biệt là cuộc sống mưu sinh vất vả của người lao động, phần lớn là ngư dân của Đà Nẵng thập niên 80, 90.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Xuống thuyền là một trong những công việc vất vả của ngư dân. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Đà Nẵng, “Đà Nẵng ký ức và hiện tại” là ý tưởng kết nối hai nhóm ảnh cũ - mới, xưa - nay, ký ức - hiện tại, hoài niệm - hiện tồn về hiện thực mấy thập niên phát triển của thành phố bên sông Hàn, có thể gọi Ông Văn Sinh là “Người kể sử Đà Nẵng” bằng hình.

Điều đáng trân trọng là Ông Văn Sinh đã kịp ghi lại, cũng có thể nói là kịp bất tử hóa nhiều hình ảnh vĩnh viễn không còn. Vĩnh viễn không còn những căn nhà chồ và những xóm ghe bên tả ngạn sông Hàn, vĩnh viễn không còn những căn nhà chồ ở kênh Đầm Rong hay khu vực nội thành, vĩnh viễn không còn cầu Vồng - cầu vượt đầu tiên của Đà Nẵng.

Xem ảnh Ông Văn Sinh và những hình ảnh vĩnh viễn không còn này, độc giả sẽ cảm nhận rõ sự đổi đời của một bộ phận cư dân Đà Nẵng, chủ yếu là ngư dân và cảm nhận rõ sự đổi mới về diện mạo đô thị Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Những hình ảnh nhà chồ, làng chài tại Đà Nẵng thập niên 80, 90. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Chia sẻ về lý do chụp nhiều ảnh ngư dân đang làm việc và lưu trữ những bức ảnh đó đến bây giờ, nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh cho biết, những năm 80, phần lớn người dân Đà Nẵng sống bằng nghề đi biển, nhất là bên bờ biển Mỹ Khê, Thọ Quang, dọc biển Thanh Bình và dọc bờ sông Hàn. Đó cũng là đặc trưng Đà Nẵng lúc bấy giờ.

"Tôi nghĩ rằng ngôn ngữ nhiếp ảnh phản ánh hiện thực cuộc sống, và đây là những hiện thực sinh động nhất của Đà Nẵng bấy giờ. Lúc đó, công nghiệp chưa phát triển, chỉ có ngư dân làm nghề biển. Qua những hình ảnh đã nói lên được cuộc sống mưu sinh của họ lúc đó rất khó khăn, tàu thuyền thô sơ, mã lực nhỏ, thời gian đi biển kéo dài ngày và để giữ gìn sản phẩm đánh bắt được cũng khó khăn hơn bây giờ rất nhiều”, ông Sinh nói.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Hình ảnh cô ngư dân vất vả nhưng vui vẻ và lạc quan Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đứng trước những tác phẩm của mình, nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh chia sẻ thêm: “Tôi lưu trữ những bức ảnh để tự nhắc nhở ký ức là một phần của cuộc sống, ký ức không dễ phai mờ trong cuộc sống của chúng ta hay với người dân Đà Nẵng, những con người của thành phố đang sinh sống, làm ăn ở những nơi xa luôn hoài niệm về những gì đã trải qua, những gì ta đã từng sống dẫu có nhọc nhằn, dẫu có buồn vui và có cả sự đánh đổi nhưng luôn hy vọng vào ngày mai. Khi tôi chụp những bức ảnh này, lúc đó tôi chừng 21, 22 tuổi, chưa có suy nghĩ là sẽ tập hợp lại để in một tập sách hay tổ chức triển lãm, tôi chỉ nghĩ một điều là ghi lại, lưu lại những hình ảnh đó với mai sau cuộc sống có sự thay đổi, có cái để so sánh, để nhận biết ở chỗ này trước đây là như thế…”

Thông qua 52 tác phẩm tại buổi triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại" đã phần nào cho thấy sự đổi thay của Đà Nẵng hơn 40 năm qua.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Qua 52 tác phẩm, độc giả sẽ cảm nhận rõ sự đổi đời của một bộ phận cư dân Đà Nẵng, chủ yếu là ngư dân Ảnh: PHAN NGUYÊN

Sinh ra và lớn lên tại TP. Đà Nẵng, bạn Trần Thị Thi (sinh viên năm 3, khoa Báo chí, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) xúc động khi xem những bức ảnh về làng chài, về cuộc sống ngư dân ven biển.

“Khi được xem những bức ảnh này, một phần ký ức hiện về, em rất trân trọng công sức của bác Ông Văn Sinh rất nhiều, những hình ảnh mà bây giờ tìm trên mạng không thấy được. Em nghĩ đây là tư liệu rất quý, dù có những bức chụp cách đây 43 năm nhưng vẫn rất nét, chứa đựng hơi thở cuộc sống của người lao động ngành ngư năm ấy. Qua những bức ảnh, em thấy dù cuộc sống lao động ngày xưa tuy vất vả nhưng tinh thần người dân biển lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan”, bạn Thi bày tỏ.

Đà Nẵng: Cuộc sống mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng thập niên 80, 90 qua nhiếp ảnh
Nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh đang thuyết minh về những tác phẩm (ảnh: Phan Nguyên)

Ngoài những bức ảnh về ký ức Đà Nẵng, triển lãm còn có những bức ảnh về Đà Nẵng hiện tại, phần lớn là ảnh panorama (toàn cảnh), có sự so sánh giữa Đà Nẵng trước đây và Đà Nẵng hiện tại để thấy được sự khác biệt giữa cái cũ và cái mới.

Ống kính Ông Văn Sinh chú mục vào những điểm nhấn về cảnh quan đô thị, vào những công trình góp phần đổi mới diện mạo đô thị của Đà Nẵng, vào những cây cầu đã mang lại cho Đà Nẵng thương hiệu “Thành phố của những cây cầu”... Ảnh Đà Nẵng panorama thể hiện TP. Đà Nẵng với cái nhìn toàn cảnh, tùy theo góc nhìn, tùy theo vị trí mà ta có sự cảm nhận sự khác biệt của Đà Nẵng hôm nay.

Với mong muốn Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng gìn giữ và lan tỏa rộng hơn những hình ảnh này của Đà Nẵng đến du khách trong nước và quốc tế, nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh đã tặng 52 tác phẩm tại triển lãm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Được biết, triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/3/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh sinh năm 1954 tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Văn học - Nghệ thuật TP. Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP. Đà Nẵng. Ông từng tham gia nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc gia và quốc tế, nhiều cuộc triển lãm nhiếp ảnh tại TP. Đà Nẵng, khu vực và quốc gia như: Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, triển lãm ảnh Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng “Đà Nẵng những tầm cao”, triển lãm ảnh tại Chùa Quán Thế Âm, triển lãm ảnh “Nông thôn mới Hòa Vang”; đặc biệt các cuộc triển lãm cá nhân như “Hoa xương rồng”, triển lãm “Đời nón - Đời người”,…
Khai mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ VII Khai mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ VII

Sáng ngày 24/10/2022, LĐLĐ tỉnh Điện Biên tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công - Nông - Binh lần thứ VII.

Văn học nghệ thuật góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Văn học nghệ thuật góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiều 28/11, Đoàn khảo sát của Trung ương do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ ...

Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật

Trong mấy hôm nay, Chương trình "Táo quân" phát sóng vào đêm giao thừa của VTV thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe hybrid tháng 3/2024 tăng gấp ba

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số xe hybrid tháng 3/2024 tăng gấp ba

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam trong tháng 3/2024 ghi nhận mức con số cao gấp ba lần tháng trước, nhưng bất ngờ nhất là thứ hạng của Innova Cross HEV và CR-V e:HEV.

Chi tiết những thay đổi nâng giá trị của Ford Everest Platinum và Ranger Stormtrak

Kinh tế - Xã hội -

Chi tiết những thay đổi nâng giá trị của Ford Everest Platinum và Ranger Stormtrak

Ford Everest Platinum và Ranger Stormtrak vừa ra mắt sở hữu những chi tiết tạo nên sự khác biệt và không thể tìm thấy từ các đối thủ trên thị trường.

Duy trì chuyến đi của bạn: Nghệ thuật bảo trì xe Yamaha Exciter được tiết lộ

Kinh tế - Xã hội -

Duy trì chuyến đi của bạn: Nghệ thuật bảo trì xe Yamaha Exciter được tiết lộ

Yamaha Exciter là một trong những dòng xe tay côn được ưa chuộng nhất tại Việt Nam bởi thiết kế thể thao, động cơ mạnh mẽ và khả năng vận hành linh hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, việc bảo dưỡng xe định kỳ là vô cùng quan trọng.

Bình Dương: Hơn 700 khách mời tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Kinh tế - Xã hội -

Bình Dương: Hơn 700 khách mời tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày 14, 15, 16/4/2024 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc chủ trì và tổ chức.

Giá lăn bánh Suzuki Jimny lên tới hơn 900 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Giá lăn bánh Suzuki Jimny lên tới hơn 900 triệu đồng

Giá lăn bánh Suzuki Jimny dao động từ 905,7 đến 916,9 triệu đồng tại Hà Nội, và từ 889,9 triệu đến 900,9 triệu đồng tại TP.HCM, khiến mẫu xe này càng trở nên đắt đỏ đến mức quá đáng.

Cùng Subaru Forester lội nước, đi vách nghiêng, leo dốc cao

Kinh tế - Xã hội -

Cùng Subaru Forester lội nước, đi vách nghiêng, leo dốc cao

Trong hai ngày 13-14/4, Subaru Việt Nam tổ chức chương trình lái thử xe Subaru SATD tại Gamuda City, Yên Sở (Hà Nội), nhằm giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm khả năng off-road của dòng xe Subaru Forester.

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 15/4 gồm những nội dung chính sau đây: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp; Chấp nhận giá thuê cao, lao động nữ lựa chọn nhà trọ đảm bảo an ninh; Công nhân đối thoại với đại biểu Quốc hội về rút BHXH một lần...

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không? Tôi công nhân

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không?

Người lao động sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì có thể bị chấm dứt hưởng TCTN theo các quy định của pháp luật.

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì?

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ về hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội và kinh nghiệm thu hút lao động phi chính thức tham gia công đoàn.

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động Infographic

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”.
Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày

Bản tin công nhân ngày 14/4 gồm những nội dung chính sau đây: Vạch mặt 4 chiêu trò lừa đảo trực tuyến khiến nhiều người sập bẫy; Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày; Nhiều doanh nghiệp bối rối xếp lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5...

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn Video

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn

Nhà công vụ tại điểm trường Khuổi Hẩu thuộc trường Tiểu học Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết, tối thiểu của các thầy cô giáo đang công tác nơi đây.

Đọc thêm

Người Việt mua gần 7.000 xe máy mỗi ngày trong quý đầu năm

Kinh tế - Xã hội -

Người Việt mua gần 7.000 xe máy mỗi ngày trong quý đầu năm

Doanh số bán xe máy quý đầu năm nay giảm so với quý trước liền kề và cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, lượng tiêu thụ của người Việt vẫn đạt gần 7.000 xe máy mỗi ngày.

Hyundai Ioniq 5 Special 2025 sắp ra mắt Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Hyundai Ioniq 5 Special 2025 sắp ra mắt Việt Nam?

Hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam để lộ thông tin Hyundai Ioniq 5 Special, phiên bản mới của mẫu xe này, qua đó cho thấy khả năng có thể ra mắt thị trường Việt Nam thời gian tới.

10 xe bán chạy tháng 3/2024: Mitsubishi Xforce gây bất ngờ, Toyota Vios trở lại

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy tháng 3/2024: Mitsubishi Xforce gây bất ngờ, Toyota Vios trở lại

Mitsubishi Xforce gây bất ngờ khi bán được 1.334 chiếc, xếp ở vị trí thứ ba trong danh sách 10 xe bán chạy tháng 3/2024.

Xe bán tải Kia đầu tiên mang tên Tasman 2025

Kinh tế - Xã hội -

Xe bán tải Kia đầu tiên mang tên Tasman 2025

Xe bán tải Kia đầu tiên mang tên Tasman 2025 sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Toyota Hilux, Ford Ranger và Isuzu D-Max.

Tiết lộ lý do chọn Hyundai Custin là Xe thoải mái tiện ích nhất 2024

Kinh tế - Xã hội -

Tiết lộ lý do chọn Hyundai Custin là Xe thoải mái tiện ích nhất 2024

Với những ưu điểm về tiện ích trang bị, cùng mức chi phí hợp lý, Hyundai Custin đã vượt qua những đối thủ mạnh để giành lấy danh hiệu Xe thoải mái tiện ích nhất 2024.

Ford Việt Nam công bố giá Ranger Stormtrak và giá Everest Platinum

Kinh tế - Xã hội -

Ford Việt Nam công bố giá Ranger Stormtrak và giá Everest Platinum

Giá Ranger Stormtrak và giá Everest Platinum, hai phiên bản cao cấp nhất của hai dòng xe này, đều không nằm ngoài dự kiến.

Mazda CX-5 lại giảm giá, đẩy đối thủ vào cuộc đua giá mới?

Kinh tế - Xã hội -

Mazda CX-5 lại giảm giá, đẩy đối thủ vào cuộc đua giá mới?

Sau giai đoạn nhích khẽ giá bán vào cuối năm 2023, Mazda CX-5 lại giảm giá mỗi xe 10 triệu đồng, chỉ còn từ 749 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất.

[XE CỦA NĂM 2024] Các hãng mong có thêm nhiều sự kiện lái thử xe dành cho giám khảo

Kinh tế - Xã hội -

[XE CỦA NĂM 2024] Các hãng mong có thêm nhiều sự kiện lái thử xe dành cho giám khảo

Sự kiện lái thử xe dành cho giám khảo XE CỦA NĂM 2024 tại TP.HCM đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ đại diện các hãng ô tô tham dự.

Suzuki Jimny 2024 ra mắt thị trường Việt sau nhiều lần lỡ hẹn

Kinh tế - Xã hội -

Suzuki Jimny 2024 ra mắt thị trường Việt sau nhiều lần lỡ hẹn

Suzuki Jimny 2024 ra mắt chính thức tại thị trường Việt Nam sau nhiều lần lỡ hẹn và chậm lịch so với ban đầu tới nửa năm.

Đánh giá VinFast VF 6 Plus: Ấn tượng nhất dải sản phẩm của hãng

Kinh tế - Xã hội -

Đánh giá VinFast VF 6 Plus: Ấn tượng nhất dải sản phẩm của hãng

Các thành viên Hội đồng Giám khảo XE CỦA NĂM 2024 chia sẻ những đánh giá VinFast VF 6 Plus chi tiết, từ thiết kế nội, ngoại thất cho tới khả năng vận hành.