Thứ sáu 09/12/2022 22:37

Sốt đất và sao nữa...

Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Khoảng từ giữa năm 2021 đến nay, nhất là từ giai đoạn trước Tết Nguyên đán và ra Giêng năm 2022 thì sốt đất đã trở thành hiện tượng thời sự nóng hổi trong hoạt động tài chính, địa ốc ở Việt Nam.
Sốt đất và sao nữa...
Bán đảo Thủ Thiêm tháng 10/2021. Ảnh: QUỲNH TRẦN.

Nguyên nhân sốt đất

Sốt đất thể hiện trên ba phương diện. Một là lan rộng địa bàn: Không còn sốt đất riêng lẻ, cục bộ một vài địa phương mà đã nhanh chóng bùng phát cả ba miền: Bắc - Trung - Nam; hai là: Số lượng người tăng đột biến. Nếu trước đây chỉ có một số người kinh doanh đất, cò đất thì nay bỗng có hiện tượng nhà nhà buôn đất, người người cò đất, từ bác sĩ, kỹ sư, giáo viên đến dân buôn bán nhỏ, nông dân... đổ xô buôn đất; thứ ba là giá cao bất ngờ, đến mức nằm mơ cũng chưa chắc đã thấy, ví dụ một nền đất nông thôn trước đây chỉ vài chục triệu, cùng lắm trăm triệu bạc thì nay bạc tỷ, tăng vài chục lần là bình thường, khác xa trị giá thực của nó, kể cả đất một số nơi xa xôi, hẻo lánh. Nhiều lao động nghèo thành thị, nhiều nông dân chỉ sau một đêm bỗng trở thành tỷ phú nhờ bán đất, coi như mình trúng số độc đắc, khó có cơ hội lần hai.

Phải nhận diện ngay rằng đây là tình trạng bất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo hơn là đáng mừng, mặc dù trước mắt, có một số người thu nhập thấp, cả đời người nay mới có cơ hội cầm trong tay tiền tỷ, để trả nợ, để làm nhà, mua sắm.

Ba nguyên nhân chủ yếu

Một là: Do dịch dã Covid-19 kéo dài nên việc đầu tư vào thị trường địa ốc chịu nhiều ảnh hưởng, có khi “đóng băng”, nên khi có cơ hội thì nguồn tiền nhàn rỗi đổ xô vào mua đất, tạo nên cơn sốt. Chưa kể thị trường chứng khoán liên quan khá mật thiết với thị trường địa ốc, chứng khoán tăng trưởng thì địa ốc dễ tỷ lệ thuận. Và khi nhà đầu tư thấy cần chuyển dòng tiền từ chứng khoán sang bất động sản để ít rủi ro hơn thì thị trường này trở nên náo nhiệt. Các phân khúc đất đai cũng rầm rộ tăng giá.

Hai là: Kinh tế khó khăn, lạm phát tăng, giá vàng tăng, lãi suất ngân hàng vẫn thấp, nên nhiều người tìm cách “trú ẩn” trong đất, coi đó là cách đầu tư hiệu quả nhất, mặc dù thường thì lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro cao. Hơn nữa nhiều vụ buôn đất lãi “khủng” trông thấy trước mắt nên càng kích thích người ta đầu tư vào mua bán đất.

Ba là: Do tình hình bất ổn xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt mới đây xung đột vũ trang giữa Nga và Ucraina nên càng khiến nhiều người thấy kinh doanh đất là một lựa chọn tốt.

Sốt đất và sao nữa...
Cò đất, đầu nậu thổi giá gây sốt đất ở Hớn Quản (Bình Phước) hồi đầu năm 2021. Ảnh: ĐÌNH SƠN.

Có ý kiến cho rằng vì có thông tin các dự án nhà nước về giao thông, xây dựng nên đẩy giá đất cao lên. Nói vậy đúng mà chưa đủ. Nếu quan sát và đi vào thực tế sẽ thấy nhiều nơi không hề có dự án, không phải ở mặt tiền quốc lộ, tỉnh lộ... mà giá đất vẫn cao ngất ngưởng. Lại có thông tin cho rằng vì “hội” mua đất dàn dựng cảnh bán mua “thổi” giá, tạo nên giá ảo để lôi kéo người dân tham lợi mà tham gia và từ đó lái đất, cò đất trục lợi. Hiện tượng này là có nhưng cũng không thể là toàn bộ của căn nguyên. Thị trường vẫn có những quy luật khách quan, không dễ một nhóm người có thể thao túng toàn bộ.

Những hệ lụy từ sốt đất

Thứ nhất: Đằng sau sự rộn ràng, náo nhiệt của sốt đất là tâm lý hoang mang của nhiều người dân, kể cả người bán được đất bạc tỷ, họ cũng không hiểu điều gì đang xảy ra và cảm thấy lo lắng dù cầm được nhiều tiền, rồi rộ lên những tin đồn thất thiệt không được kiểm chứng. Nhiều nơi chạy theo mua bán đất, bỏ bê công việc hằng ngày. Một bộ phận người dân “trúng” đất, nhất là ở địa bàn không thuận lợi đã vung tay quá trán. Sợ rằng hết tiền thì cũng không còn đất để làm lụng sinh nhai.

Thứ hai: Sốt đất cũng là nguyên nhân trực tiếp đẩy mạnh tình trạng tranh chấp đất đai trong xóm làng, khu phố, kể cả họ tộc, gia đình, khiến tình cảm rạn nứt, bất hòa, ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm, tình thân và ổn định xã hội. Cũng do lợi nhuận từ đất mà hiện tượng bẻ “cọc”, một mảnh đất sang nhượng nhiều chủ... gây nên mâu thuẫn, xung đột lợi ích, thậm chí gây gổ, đánh nhau... và những rắc rối pháp lý phải giải quyết tại tòa, thêm việc cho chính quyền các địa phương.

Thứ ba: Nhiều ngân hàng làm việc hết công suất, cán bộ địa chính, tài nguyên môi trường cũng vậy, do mua bán đất nên việc làm giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cũng bị ảnh hưởng. Nếu việc mua bán đất không thuận lợi thì hệ lụy nợ xấu, nợ không thể thu hồi... tất yếu xảy ra. An toàn tín dụng sẽ bị đe dọa.

Việc sốt đất gia tăng và lan rộng trong thời gian qua cũng cho thấy dường như có một nguồn tiền khổng lồ nào đó chưa được sự kiểm soát của hệ thống tín dụng chính thống nên tự tung tự tác.

Sốt đất và sao nữa...
Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, các ngân hàng thương mại đang tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn khi cho vay khi cho vay đầu tư. Ảnh: SƠN CA.

Biện pháp hạ nhiệt sốt đất

Nhà nước cần có chính sách vĩ mô về đất đai dưới luật, nhằm điều chỉnh thị trường địa ốc, trả lại giá trị thực và hạn chế nạn đầu cơ, trục lợi bất chính từ đất đai.

Nhà nước cần kiểm tra và có chế tài với hệ thống tín dụng, đặc biệt là cho vay để kiểm soát nguồn tiền cho vay và sử dụng đúng mục đích, giảm thiểu tình trạng vay ngân hàng đầu cơ vào sốt đất, dễ nảy sinh những thiệt hại khó lường và ngăn ngừa bong bóng tín dụng vỡ theo bong bóng địa ốc khi rủi ro xảy ra.

Chính quyền các địa phương cần có những biện pháp không trái luật, hạn chế sốt đất, như việc ban hành các quy định về các hạn mức nhà đất, trong trường hợp cần thiết thì báo cáo, xin ý kiến Chính phủ để chỉ đạo kịp thời.

Người dân cần bình tĩnh hơn trong cơn sốt đất, cân nhắc việc mua bán đất và sử dụng tiền có được, đặc biệt chú ý các thủ tục mua bán, đừng để bị lừa và phát sinh các rắc rối pháp lý có thể xảy ra.

Hy vọng khi Nhà nước vào cuộc, hiện tượng sốt đất bất thường sẽ hạ nhiệt và cơ chế kinh tế thị trường sẽ ổn định, đi vào quỹ đạo hoạt động bình thường, phù hợp với quy luật khách quan.

Vì sao nhà đầu tư TP.HCM đổ xô về Đồng Nai “săn” đất nền? Vì sao nhà đầu tư TP.HCM đổ xô về Đồng Nai “săn” đất nền?

Loại hình BĐS được tìm kiếm nhiều nhất ở Đồng Nai là đất và đất nền dự án. Đối với đất nền dự án, phân ...

Quay cuồng trong cơn sốt đất Quay cuồng trong cơn sốt đất

Ngoài quán, lên cơ quan, vào công ty hay đến bất cứ đâu cũng có thể quanh đi quẩn lại là đất lên, đất sốt, ...

Khi người nông dân cũng hỏi “tiền nhiều để làm gì”! Khi người nông dân cũng hỏi “tiền nhiều để làm gì”!

Đó là nghịch cảnh có thật! Đất đang sốt ở khắp mọi miền, từ phố xuống thôn, từ đồng bằng tới tận rẻo cao. Nhiều ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

World Cup 2022 - World Cup của sự nhân văn

Bạn đọc -

World Cup 2022 - World Cup của sự nhân văn

World Cup 2022 đang diễn ra đầy sôi động tại Qatar. Ngay từ khi trái bóng Al Rihla chưa kịp lăn, cả thế giới đã phải sửng sốt về những điều đặc biệt của kỳ World Cup lần thứ 22 này.

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

Bạn đọc -

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

World Cup 2022 cũng là mùa làm ăn của những kẻ bất chính, của những tin tặc chuyên lừa đảo những người hâm mộ bằng những thủ đoạn tinh vi. Vậy nhận diện những vấn nạn này ra sao?

Giờ học của học sinh, vấn đề không của riêng ai

Bạn đọc -

Giờ học của học sinh, vấn đề không của riêng ai

Trẻ em học từ mấy giờ, thế giới biết và làm từ lâu. Vậy mà ở ta giờ thành chuyện lớn để dư luận bàn cãi như … chưa biết gì. Tại sao vậy?

Chuyện ngáng đường đi

Diễn đàn -

Chuyện ngáng đường đi

Tại nhiều ngã tư, vào giờ cao điểm, dù có đèn tín hiệu đầy đủ nhưng nếu không có cảnh sát (và cả khi có cảnh sát nhưng không đủ số lượng) thì rất hay xảy ra tình trạng: Đường này thì đèn xanh chưa tắt, dòng người vẫn đi, nhưng đường (giao cắt) kia mới sắp hết đèn đỏ là nhiều người đã xông lên rồi.

Phụ nữ có “tiếp tay” cho bất bình đẳng giới trong tình yêu và hôn nhân?

Diễn đàn -

Phụ nữ có “tiếp tay” cho bất bình đẳng giới trong tình yêu và hôn nhân?

Một vấn đề thực tế ở nước ta hiện nay là tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến. Nói rộng hơn, xã hội còn nặng lối suy nghĩ và hành xử bất bình đẳng giới (BĐG), theo phía gây nhiều thiệt thòi hơn cho phụ nữ.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Diễn đàn -

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã mời tài khoản cá nhân đăng tin sai sự thật là Nguyễn Kiên Quyết, sinh ngày 24/11/1982 trú tại thôn 1, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lên trụ sở Công an tỉnh để làm việc.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Diễn đàn -

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Diễn đàn -

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Những trăn trở, băn khoăn

Diễn đàn -

Những trăn trở, băn khoăn

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Diễn đàn -

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Những ngày qua, những video clip “nhận cúng dường phản cảm” của sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến mức bị chính quyền địa phương can thiệp nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ.

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Diễn đàn -

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Bạn Nguyễn Minh Hương (Hòa Bình) hỏi: Tôi 23 tuổi, hiện đang là công nhân ở Công ty may xuất khẩu được hơn 6 tháng, sau 2 tháng thử việc tôi được công ty thông báo vào làm chính thức và sẽ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, tuy nhiên hiện tôi vẫn chưa có giao kết hợp đồng lao động và cũng chưa được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Như vậy, trường hợp này công ty có vi phạm luật lao động không và tôi cần phải làm gì để có giao kết hợp đồng? Nếu công ty vi phạm thì xử phạt thế nào?

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Diễn đàn -

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Diễn đàn -

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo được sức lan tỏa trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng không khí đoàn kết, môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Diễn đàn -

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Có lẽ chỉ những ai sống ở vùng nông thôn mới có thể hiểu hết được giá trị của "loa phường" - hệ thống loa phát thanh cấp xã, được trang bị đến từng thôn, cụm dân cư.

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Diễn đàn -

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.

Phiên bản di động