Thứ tư 29/03/2023 14:24
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến lĩnh vực tri thức dài hạn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHẠM THUỶ

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý chính sách, năm 2022, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn nhất định trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Cơ hội trong năm 2023, theo nhận định của các chuyên gia sẽ là một cánh cửa hẹp với nhiều thách thức đang chờ đợi.
2023, nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến các lĩnh vực thâm dụng tri thức trong dài hạn. Ảnh: IT
Năm 2023, nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến các lĩnh vực thâm dụng tri thức trong dài hạn. Ảnh: IT

Không có phán đoán chính xác cho thời hạn kéo dài của bối cảnh bất định

Đầu năm 2023, tình hình xoay chuyển bất lợi cho doanh nghiệp và không có phán đoán nào cho thời hạn kéo dài của tình hình bất định này. Bởi vì có khá nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là nguyên nhân khách quan: chiến tranh kinh tế, chính trị, chính sách tiền tệ thắt chặt nguồn vốn, lãi suất đột ngột tăng, tỷ giá sau một đêm ngủ dậy tăng vài phần, chính sách của các nước về vấn đề zero covid, tất cả gây khủng hoảng năng lượng và lạm phát. Tình hình đó khiến cho ở trong nước, thị trường và các nhà kinh doanh bị tắc nghẽn dòng vốn, nhất là vấn đề trái phiếu, cổ phiếu và lĩnh vực bất động sản. Ngành này ảnh hưởng đến sức mua toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Phát biểu về tình hình đơn hàng của quý I/2023, đại diện Amcharm Vietnam (Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam), đánh giá cao tầm quan trọng của những chính sách tài chính nhanh nhằm giải quyết quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như người lao động Việt Nam trước tình hình khách quan của thế giới. Từ đại dịch, nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực ngành hàng bị đứt gãy chuỗi cung ứng, các nhãn hàng có sự dịch chuyển trong nhu cầu về sử dụng sản phẩm và mặt hàng khác nhau đều biến động. Trong đại dịch, người dân sử dụng sản phẩm ở nhà, mở cửa thì tình hình khác đi.

Sau mở cửa, vấn đề quan ngại lại là giá vận chuyển, các doanh nghiệp tính toán dời lịch sản xuất lên sớm để tối ưu hoá, để chủ động với giá vận chuyển, cũng là nguyên nhân khiến tháng cuối năm 2022, đơn hàng giảm. Thực chất, nền kinh tế Mỹ đi chậm lại, với 4 lần FED tăng lãi suất, mức tăng lớn nhất trong lịch sử 40 năm trở lại đây. Trước tình hình trên nhiều thương hiệu phải căn chỉnh tồn kho, họ rất thận trọng đưa ra dự báo về nhu cầu, một số doanh nghiệp có đơn hàng cho tới quý I/2023 thể hiện sự thận trọng của các nhà kinh doanh Mỹ. Năm nay vì sự bất ổn của nền kinh tế, thị trường có dấu hiệu suy thoái chậm, chắc chắn các nhà kinh doanh sẽ theo dõi tình hình trong một, hai quý đầu. Họ không muốn đưa ra dự báo sớm vì rất có thể phải huỷ đơn hàng và ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại.

Doanh nghiệp tập trung vào nguồn lực nội tại, phát triển trong dài hạn

Trước tình hình có khá nhiều bất định, các doanh nghiệp đã nhanh chóng xây dựng các kế hoạch phát triển dài hạn, tập trung vào nguồn lực nội tại và thay vì hướng đến những lĩnh vực thâm dụng lao động tay nghề thấp, các doanh nghiệp đầu tư phát triển mạnh mẽ ở những lĩnh vực thâm dụng tri thức, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm trong chuỗi sản xuất.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Co.op, một trong những nhà bán lẻ nội địa lớn, đóng góp không nhỏ (ngành hàng bán lẻ đóng góp khoảng 49%) vào tăng trưởng GDP cả nước năm 2022, cho biết: “Từ những năm 2018, 2019, Sài Gòn Co.op đã sử dụng công ty tư vấn hàng đầu thế giới để xây dựng thiết chế phát triển. Tuy nhiên, sau đó, dịch covid -19 diễn ra, kế hoạch phát triển phải thay đổi. Sài Gòn Co.op tập trung vào công nghệ chuyển đổi số, số hoá toàn bộ, áp dụng công nghệ, nhưng không làm một cách dồn dập. Xét nguồn lực còn hạn chế, chúng tôi xây dựng lộ trình chuyển đổi số trong 5 năm. Những công tác thuộc về nền tảng (core) làm theo lộ trình. Các công tác vận hành được thay đổi thường xuyên giúp tạo ra giá trị mới. Song song với quá trình chuyển đổi, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới, mở rộng mối quan hệ với những đơn vị hoạt động như HTX, hay một đơn vị kinh tế tập thể, đa dạng hoá nguồn sản phẩm mà SG Co.op hợp tác với các nhà cung cấp. Một trong những bước tiến cụ thể là tiến hành đa dạng hóa các nguồn sản phẩm sản xuất từ các đối tác HTX thông qua xây dựng vùng nguyên liệu lớn. Liên kết kinh tế giữa TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên hoặc liên kết kinh tế giữa TPHCM với các tỉnh ĐBSCL: quy hoạch vùng nguyên liệu, nguồn lực nông nghiệp để nhà sản xuất yên tâm sản xuất”, ông Sơn chia sẻ.

Về việc ứng phó với kịch bản mới của nền kinh tế, ông nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Tân Long cho biết, năm 2019 Tân Long xây dựng thương hiệu nội địa, vừa ra mắt thì dịch Covid – 19 diễn ra. Vì vậy chúng tôi đã vừa phải số hoá, ứng dụng nền tảng số vào quản trị, vừa thực hiện tái cấu trúc toàn bộ. Khi tình hình dịch giã, nhiều doanh nghiệp không thể nhận đơn hàng, chúng tôi thấy rằng việc xây dựng nền tảng quản trị bài bản rất quan trọng. Chính vì vậy Tân Long tập trung nghiên cứu chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn, tạo ra những sản phẩm mang tính khác biệt.

Hai năm 2020, 2021, Tập đoàn Tân Long thu hẹp lĩnh vực bán buôn, tập trung đầu tư lĩnh vực tiên phong: nông nghiệp, lúa gạo và chăn nuôi, đầu tư sản xuất. “Xác định đây là ngành khó. Trong các nghành chăn nuôi, khó nhất là con heo. Chưa kể phải cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI”. Mỗi năm công ty xác định vẫn trong quá trình khởi nghiệp, ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng đường dài: Xây dựng cánh đồng lớn, cùng nông dân đầu tư, mua lúa của các tổ chức hợp tác xã VNZ, được World bank tài trợ. Trong ngành chăn nuôi công ty cũng không quá lệ thuộc vào nguồn vốn vay. “Chúng tôi chủ động làm việc với IFC, (tổ chức tài chính quốc tế), họ đầu tư trái phiếu cho chúng tôi với mức lãi suất rất tốt là ½ mức lãi suất ngắn hạn huy động hiện nay”.

Với ngành Dệt may, đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết để vượt qua một năm đầy khó khăn, cần thực hiện mục tiêu kiên định. Cụ thể, kiên định tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu,vì chỉ nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu với tư cách thành viên chính thức thì doanh nghiệp mới giữ được sự bình ổn nhất định trước những biến động của thị trường. Để trở thành thành viên chính thức của chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp phải xây dựng một kế hoạch dài hạn, kiên định xây dựng chuỗi cung ứng hoàn chỉnh để trở thành một điểm đến cung cấp từ nguyên liệu sợi đến sản phẩm may mặc cuối cùng cho các đối tác.

Xu thế mới của thế giới hiện nay là các nhà kinh doanh muốn tiếp xúc với những đối tác có thể chủ động toàn bộ từ khâu sản xuất đến khi ra thành phẩm, chủ động kế hoạch giao hàng, có thể trao đổi và xử lý đơn hàng linh hoạt và quan trọng nhất, giảm tối đa các khâu trung gian. “Kiên định thực hiện các cam kết về trách nhiệm xã hội; kiên định về chuyển đổi số và tự động hóa và kiên định trong phát triển nguồn nhân lực và con người để đáp ứng các yêu cầu về sản xuất xanh, kinh tế số và giao dịch số. Xây dựng hệ thống sản xuất hoàn chỉnh là một bước tiến quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đối với tất cả các doanh nghiệp trong ngành này", đại diện Vinatex cho biết.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm
Thâm hụt thương mại Hàn Quốc cao kỷ lục trong 25 năm Thâm hụt thương mại Hàn Quốc cao kỷ lục trong 25 năm
Đến năm 2030, 50% lao động tại các DN đạt danh hiệu Đến năm 2030, 50% lao động tại các DN đạt danh hiệu "Công dân học tập"
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh thăm Khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh thăm Khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương

Ngày 25/3, tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I (VSIP I), tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Li​ên doanh VSIP.

JICA trao tặng kỷ niệm chương cống hiến cho Vietcombank

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

JICA trao tặng kỷ niệm chương cống hiến cho Vietcombank

Ngày 20/3, tại Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã diễn ra buổi gặp gỡ, làm việc giữa Vietcombank với Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam do ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện làm trưởng đoàn.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022

Vừa qua, tại TP. HCM, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) đã phối hợp với Ban Tuyên giáo 3 tỉnh Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2022 và ký kết chương trình phối hợp năm 2023.

Khởi động giải M4DA Awards 2022 tôn vinh các chiến dịch marketing phát triển bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Khởi động giải M4DA Awards 2022 tôn vinh các chiến dịch marketing phát triển bền vững

Giải thưởng M4DA Awards là sân chơi thường niên vinh danh những ý tưởng, chiến dịch truyền thông, marketing mang thông điệp và giá trị thiết thực về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thúc đẩy bình đẳng giới đồng thời tạo ra nhiều giá trị nhân văn cho xã hội.

Lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát tổ chức tại quần thể núi Bà Đen, Tây Ninh vào 19/2 âm lịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát tổ chức tại quần thể núi Bà Đen, Tây Ninh vào 19/2 âm lịch

Trong hai ngày 19 & 20/2 âm lịch (tức mùng 10-11/3/2023), tại quần thể tâm linh núi Bà Đen (Tây Ninh) sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh.

Phú Quốc – hạnh phúc thăng hoa tại điểm đến mới của thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phú Quốc – hạnh phúc thăng hoa tại điểm đến mới của thế giới

Đảo ngọc dần ghi danh trên bản đồ du lịch thế giới bằng hệ sinh thái đa trải nghiệm từ giải trí tới nghỉ dưỡng và trở thành điểm đến thu hút khách giàu có.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Xí nghiệp 406, Công ty 622, Quân khu 9: Linh hoạt trong điều hành quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Xí nghiệp 406, Công ty 622, Quân khu 9: Linh hoạt trong điều hành quản lý

Năm 2022, tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của Xí nghiệp 406, Công ty 622 cơ bản có nhiều chuyển biến khởi sắc. Sau đại dịch Covid-19, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động đã linh hoạt trong quá trình điều hành, quản lý, phát huy các sáng kiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật kết hợp bảo đảm an toàn lao động, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí trong SXKD, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng tạo nên sự ổn định đời sống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động.

Thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (đồng chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture) và Tiến sĩ Xuedong Huang (thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture) vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (NAE). Đây chính là công nhận danh dự cao nhất trên thế giới dành cho chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật.

Công ty TNHH MTV Hải Bình (Nhà máy X55): Tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Công ty TNHH MTV Hải Bình (Nhà máy X55): Tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu

“Công ty Hải Bình đã thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất. Đồng thời, đã khẳng định được uy tín, thương hiệu, khơi dậy và phát huy tinh thần làm chủ, đoàn kết, kỷ luật, ý thức trách nhiệm, tinh thần cần kiệm, sáng tạo của người lao động, tham gia quản lý...”. Đó là phát biểu của Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải Quân Việt Nam tại Hội nghị Người lao động năm 2023 của Công ty TNHH MTV Hải Bình (Nhà máy X55) Cục Kỹ thuật Hải Quân, diễn ra vào sáng ngày 20 tháng 2 năm 2023.

Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn tại cảng biển miền Trung

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn tại cảng biển miền Trung

Chiều 09/02, tại TP. Quy Nhơn, Công ty CP Tân Cảng miền Trung, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Hội nghị đánh giá nội bộ an ninh cảng biển và thực tập kết nối thông tin với Trung tâm Thông tin an ninh hàng hải năm 2023.

Ngắm biển mây đẹp như cổ tích tại Bà Nà

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngắm biển mây đẹp như cổ tích tại Bà Nà

Giữa mùa xuân, biển mây cuồn cuộn đổ về Bà Nà. Tùy thời điểm trong ngày, mây sẽ kết thành một tấm thảm bông lớn bao bọc đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đẹp choáng ngợp tựa một “vương quốc trên mây” chỉ có trong truyện cổ tích.

Tân Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm, làm việc với Công ty VWS

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tân Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm, làm việc với Công ty VWS

Ngày 3-2-2023, bà Susan M. Burns, tân Tổng lãnh sự - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS)…

Chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập

Năm 2023, thị trường lao động tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó phải kể đến trình độ lực lượng lao động của nền kinh tế với 72,5 % nhân lực không có chuyên môn. Làm thế nào để đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế?

Bình Dương: Doanh nghiệp hối hả tuyển dụng sau Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Bình Dương: Doanh nghiệp hối hả tuyển dụng sau Tết

Để bù đắp cho lượng lao động không quay trở lại làm việc sau Tết, và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực đón đầu xu hướng khôi phục đơn hàng vào quý I/2023, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đăng tuyển công nhân số lượng lớn.

Ninh Bình: Trên 98% doanh nghiệp trở lại hoạt động sau Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ninh Bình: Trên 98% doanh nghiệp trở lại hoạt động sau Tết

Tính đến 30/1/2023 có 293/298 (98,32%) doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã trở lại hoạt động, tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp ổn định.

Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank

Ngày 30/01, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và thông qua hệ thống Truyền hình hội nghị cùng MSTeams tại các đầu cầu Chi nhánh.