Thứ ba 05/03/2024 08:30

Phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến lĩnh vực tri thức dài hạn

Kinh tế - Xã hội - PHẠM THUỶ

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý chính sách, năm 2022, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn nhất định trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Cơ hội trong năm 2023, theo nhận định của các chuyên gia sẽ là một cánh cửa hẹp với nhiều thách thức đang chờ đợi.
2023, nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến các lĩnh vực thâm dụng tri thức trong dài hạn. Ảnh: IT
Năm 2023, nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển nguồn lực nội tại, hướng đến các lĩnh vực thâm dụng tri thức trong dài hạn. Ảnh: IT

Không có phán đoán chính xác cho thời hạn kéo dài của bối cảnh bất định

Đầu năm 2023, tình hình xoay chuyển bất lợi cho doanh nghiệp và không có phán đoán nào cho thời hạn kéo dài của tình hình bất định này. Bởi vì có khá nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là nguyên nhân khách quan: chiến tranh kinh tế, chính trị, chính sách tiền tệ thắt chặt nguồn vốn, lãi suất đột ngột tăng, tỷ giá sau một đêm ngủ dậy tăng vài phần, chính sách của các nước về vấn đề zero covid, tất cả gây khủng hoảng năng lượng và lạm phát. Tình hình đó khiến cho ở trong nước, thị trường và các nhà kinh doanh bị tắc nghẽn dòng vốn, nhất là vấn đề trái phiếu, cổ phiếu và lĩnh vực bất động sản. Ngành này ảnh hưởng đến sức mua toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Phát biểu về tình hình đơn hàng của quý I/2023, đại diện Amcharm Vietnam (Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam), đánh giá cao tầm quan trọng của những chính sách tài chính nhanh nhằm giải quyết quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như người lao động Việt Nam trước tình hình khách quan của thế giới. Từ đại dịch, nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực ngành hàng bị đứt gãy chuỗi cung ứng, các nhãn hàng có sự dịch chuyển trong nhu cầu về sử dụng sản phẩm và mặt hàng khác nhau đều biến động. Trong đại dịch, người dân sử dụng sản phẩm ở nhà, mở cửa thì tình hình khác đi.

Sau mở cửa, vấn đề quan ngại lại là giá vận chuyển, các doanh nghiệp tính toán dời lịch sản xuất lên sớm để tối ưu hoá, để chủ động với giá vận chuyển, cũng là nguyên nhân khiến tháng cuối năm 2022, đơn hàng giảm. Thực chất, nền kinh tế Mỹ đi chậm lại, với 4 lần FED tăng lãi suất, mức tăng lớn nhất trong lịch sử 40 năm trở lại đây. Trước tình hình trên nhiều thương hiệu phải căn chỉnh tồn kho, họ rất thận trọng đưa ra dự báo về nhu cầu, một số doanh nghiệp có đơn hàng cho tới quý I/2023 thể hiện sự thận trọng của các nhà kinh doanh Mỹ. Năm nay vì sự bất ổn của nền kinh tế, thị trường có dấu hiệu suy thoái chậm, chắc chắn các nhà kinh doanh sẽ theo dõi tình hình trong một, hai quý đầu. Họ không muốn đưa ra dự báo sớm vì rất có thể phải huỷ đơn hàng và ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại.

Doanh nghiệp tập trung vào nguồn lực nội tại, phát triển trong dài hạn

Trước tình hình có khá nhiều bất định, các doanh nghiệp đã nhanh chóng xây dựng các kế hoạch phát triển dài hạn, tập trung vào nguồn lực nội tại và thay vì hướng đến những lĩnh vực thâm dụng lao động tay nghề thấp, các doanh nghiệp đầu tư phát triển mạnh mẽ ở những lĩnh vực thâm dụng tri thức, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm trong chuỗi sản xuất.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Co.op, một trong những nhà bán lẻ nội địa lớn, đóng góp không nhỏ (ngành hàng bán lẻ đóng góp khoảng 49%) vào tăng trưởng GDP cả nước năm 2022, cho biết: “Từ những năm 2018, 2019, Sài Gòn Co.op đã sử dụng công ty tư vấn hàng đầu thế giới để xây dựng thiết chế phát triển. Tuy nhiên, sau đó, dịch covid -19 diễn ra, kế hoạch phát triển phải thay đổi. Sài Gòn Co.op tập trung vào công nghệ chuyển đổi số, số hoá toàn bộ, áp dụng công nghệ, nhưng không làm một cách dồn dập. Xét nguồn lực còn hạn chế, chúng tôi xây dựng lộ trình chuyển đổi số trong 5 năm. Những công tác thuộc về nền tảng (core) làm theo lộ trình. Các công tác vận hành được thay đổi thường xuyên giúp tạo ra giá trị mới. Song song với quá trình chuyển đổi, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới, mở rộng mối quan hệ với những đơn vị hoạt động như HTX, hay một đơn vị kinh tế tập thể, đa dạng hoá nguồn sản phẩm mà SG Co.op hợp tác với các nhà cung cấp. Một trong những bước tiến cụ thể là tiến hành đa dạng hóa các nguồn sản phẩm sản xuất từ các đối tác HTX thông qua xây dựng vùng nguyên liệu lớn. Liên kết kinh tế giữa TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên hoặc liên kết kinh tế giữa TPHCM với các tỉnh ĐBSCL: quy hoạch vùng nguyên liệu, nguồn lực nông nghiệp để nhà sản xuất yên tâm sản xuất”, ông Sơn chia sẻ.

Về việc ứng phó với kịch bản mới của nền kinh tế, ông nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Tân Long cho biết, năm 2019 Tân Long xây dựng thương hiệu nội địa, vừa ra mắt thì dịch Covid – 19 diễn ra. Vì vậy chúng tôi đã vừa phải số hoá, ứng dụng nền tảng số vào quản trị, vừa thực hiện tái cấu trúc toàn bộ. Khi tình hình dịch giã, nhiều doanh nghiệp không thể nhận đơn hàng, chúng tôi thấy rằng việc xây dựng nền tảng quản trị bài bản rất quan trọng. Chính vì vậy Tân Long tập trung nghiên cứu chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn, tạo ra những sản phẩm mang tính khác biệt.

Hai năm 2020, 2021, Tập đoàn Tân Long thu hẹp lĩnh vực bán buôn, tập trung đầu tư lĩnh vực tiên phong: nông nghiệp, lúa gạo và chăn nuôi, đầu tư sản xuất. “Xác định đây là ngành khó. Trong các nghành chăn nuôi, khó nhất là con heo. Chưa kể phải cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI”. Mỗi năm công ty xác định vẫn trong quá trình khởi nghiệp, ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng đường dài: Xây dựng cánh đồng lớn, cùng nông dân đầu tư, mua lúa của các tổ chức hợp tác xã VNZ, được World bank tài trợ. Trong ngành chăn nuôi công ty cũng không quá lệ thuộc vào nguồn vốn vay. “Chúng tôi chủ động làm việc với IFC, (tổ chức tài chính quốc tế), họ đầu tư trái phiếu cho chúng tôi với mức lãi suất rất tốt là ½ mức lãi suất ngắn hạn huy động hiện nay”.

Với ngành Dệt may, đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết để vượt qua một năm đầy khó khăn, cần thực hiện mục tiêu kiên định. Cụ thể, kiên định tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu,vì chỉ nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu với tư cách thành viên chính thức thì doanh nghiệp mới giữ được sự bình ổn nhất định trước những biến động của thị trường. Để trở thành thành viên chính thức của chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp phải xây dựng một kế hoạch dài hạn, kiên định xây dựng chuỗi cung ứng hoàn chỉnh để trở thành một điểm đến cung cấp từ nguyên liệu sợi đến sản phẩm may mặc cuối cùng cho các đối tác.

Xu thế mới của thế giới hiện nay là các nhà kinh doanh muốn tiếp xúc với những đối tác có thể chủ động toàn bộ từ khâu sản xuất đến khi ra thành phẩm, chủ động kế hoạch giao hàng, có thể trao đổi và xử lý đơn hàng linh hoạt và quan trọng nhất, giảm tối đa các khâu trung gian. “Kiên định thực hiện các cam kết về trách nhiệm xã hội; kiên định về chuyển đổi số và tự động hóa và kiên định trong phát triển nguồn nhân lực và con người để đáp ứng các yêu cầu về sản xuất xanh, kinh tế số và giao dịch số. Xây dựng hệ thống sản xuất hoàn chỉnh là một bước tiến quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đối với tất cả các doanh nghiệp trong ngành này", đại diện Vinatex cho biết.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm
Thâm hụt thương mại Hàn Quốc cao kỷ lục trong 25 năm Thâm hụt thương mại Hàn Quốc cao kỷ lục trong 25 năm
Đến năm 2030, 50% lao động tại các DN đạt danh hiệu Đến năm 2030, 50% lao động tại các DN đạt danh hiệu "Công dân học tập"
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình lái thử xe lần thứ hai được tổ chức tại sự kiện Xe của năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Chương trình lái thử xe lần thứ hai được tổ chức tại sự kiện Xe của năm 2024

Sáng 1/3, chương trình lái thử xe dành cho các thành viên Hội đồng Giám khảo Xe của năm 2024 đã được tổ chức, với 13 mẫu xe từ 9 thương hiệu, bao gồm cả xe động cơ đốt trong, xe hybrid và xe thuần điện.

Sedan cỡ B giảm 70% lượng bán, doanh số Toyota Vios tháng 1/2024 giảm mạnh nhất

Kinh tế - Xã hội -

Sedan cỡ B giảm 70% lượng bán, doanh số Toyota Vios tháng 1/2024 giảm mạnh nhất

Doanh số Toyota Vios tháng 1/2024 giảm mạnh nhất, góp phần kéo doanh số chung của phân khúc sedan cỡ B giảm gần 70% so với tháng trước.

Phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu tiền?

Phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu tiền? Các mức phạt khác đối với hành vị phóng nhanh, vượt ẩu gây ra những thiệt hại về người và của là như thế nào?

Những "kỹ sư tâm hồn" chung tay bảo tồn văn hóa Mạ ở Lâm Đồng

Kinh tế - Xã hội -

Những "kỹ sư tâm hồn" chung tay bảo tồn văn hóa Mạ ở Lâm Đồng

Sự hội tụ văn hóa các vùng miền cùng với bản địa đã tạo nên đời sống văn hóa phong phú, nhiều màu sắc ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng). Tuy nhiên trong sự giao thoa ấy, văn hoá tộc người Mạ ở đây đang có xu hướng mai một, và đang được thầy trò Trường THCS&THPT Lộc Bắc chung tay bảo tồn.

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Honda HR-V được xem là điểm sáng hiếm hoi khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024.

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 4/3/2024 gồm những nội dung chính sau: 21.000 công nhân gặp khó khi di dời KCN lâu đời nhất Việt Nam; Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp; Thiếu vắng cây xanh, nắng nóng bủa vây người lao động...
Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 Tôi công nhân

Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Sau kỳ nghỉ Tết, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ là Giỗ tổ Hùng Vương, dịp lễ 30/4, 1/5 nhưng không được nghỉ bù.
Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp?

Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong Talk Công đoàn để có câu trả lời.
Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 Infographic

Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca

Bản tin công nhân ngày 3/3/2024 bao gồm những nội dung chính sau: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca; Công nhân phơi mình dưới nắng nóng đổ lửa để đảm bảo tiến độLoa kẹo kéo tra tấn khu trọ, nhiều người muốn phát điên...
Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 Video

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3

Sáng 27/2, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Đọc thêm

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.