Thứ sáu 29/09/2023 18:23
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Hoạt động Công đoàn - HOÀI NAM

Với tinh thần chủ động, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, đổi mới hoạt động, Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp ( KKT & KCN) tỉnh Quảng Nam thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng, nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.
Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà Tỉnh ủy Quảng Nam: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Trong 2 ngày 5 và 6/6, Công đoàn các KKT & KCN tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam chọn đại hội điểm khối Công đoàn ngành. Dự Đại hội có các đồng chí Lê Thị Thuỷ, Phó Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Nam; Phan Xuân Quang, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam
Đại biểu dự ĐH Công đoàn các KKT & KCN Quảng Nam. Ảnh: HOÀI NAM.

Kết nối đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Trong nhiệm kỳ qua, nhờ làm kết vai trò kết nối đoàn viên, người lao động (NLĐ) ở các doanh nghiệp trong các KKT & KCN nên việc phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh đã vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao.

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn các KKT & KCN đã phát triển thêm hơn 14.000 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên lên 44.305 người. Trong đó, thành lập mới 31 công đoàn cơ sở, nâng tổng số lên 96 công đoàn cơ sở hiện nay.

Đại hội lần thứ IV của Công đoàn các KKT & KCN tỉnh Quảng Nam đề ra mục tiêu “vì đời sống, việc làm của đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) và luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Với mục tiêu này, theo ông Nguyễn Kỳ Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn các KKT & KCN tỉnh, việc đầu tiên cần làm là phải liên tục đổi mới hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Ông Vĩnh cho biết: "Tiếp tục tuyên truyền trong CNLĐ về chính sách, pháp luật để NLĐ và chủ sử dụng lao động cùng hiểu và đồng hành, phát triển vì lợi ích của nhau. Nhiều hoạt động có ý nghĩa của tổ chức công đoàn đối với CNLĐ, với doanh nghiệp sẽ tiếp tục được duy trì và thực hiện tốt hơn, kịp thời bảo vệ tốt quyền và lợi ích của NLĐ. Công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ”, để giúp họ có việc làm bền vững, góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam
Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc ĐH. Ảnh: HOÀI NAM.

Với vai trò là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các KKT & KCN tỉnh tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ, nhất trong xây dựng thang bảng lương, điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo lộ trình hằng năm của Chính phủ. Đến nay, bình quân lương tháng của NLĐ từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng; các chế độ chính sách có liên quan được doanh nghiệp trong các KKT & KCN thực hiện tốt.

Cạnh đó, tổ chức Công đoàn chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ tại 21 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các KKT & KCN tỉnh đã tổ chức được 3 “Gian hàng 0 đồng” và 1 phiên chợ công nhân, trao tặng “Túi an sinh công đoàn” hỗ trợ nhu yếu phẩm. Hỗ trợ gần 3.300 CNLĐ khó khăn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Xét và hỗ trợ cho 2.904 đối tượng CNLĐ bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với số tiền trên 4,7 tỷ đồng; vận động 160 chủ nhà trọ giảm giá tiền phòng trọ từ 15 - 50% trong 3 tháng cho đoàn viên, CNLĐ làm việc tại KCN Tam Thăng và KCN Điện Nam - Điện Ngọc. Có hơn 10.000 NLĐ được hỗ trợ vé tàu, xe, tặng quà đón tết, tặng quà hỗ trợ khó khăn đột xuất, thiên tai, hoạn nạn. Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" cho 09 CNLĐ khó khăn về nhà ở với số tiền 360 triệu đồng.

Hoạt động công đoàn phải khoa học, sáng tạo, hướng đến cơ sở

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam
Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho rằng, hoạt động CĐ phải khoa học, sáng tạo, hướng đến cơ sở. Ảnh: HOÀI NAM.

Nhiệm kỳ 2023- 2028, Công đoàn các KKT & KCN tỉnh Quảng Nam phấn đấu 100% các doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên có đủ điều kiện được thành lập tổ chức Công đoàn; 100% công đoàn cơ sở tổ chức phát triển, kết nạp đoàn viên mới đạt tỷ lệ 85% trở lên.

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam khẳng định, trong những năm đến, với tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước và sự phát triển của kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo những thời cơ, thuận lợi mới cho phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Trước tình hình đó, Công đoàn các KKT & KCN tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động; thực hiện tốt các chức năng của công đoàn. Trong đó, chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ là trọng tâm.

"Công đoàn các KKT & KCN tỉnh phải tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo và tổ chức hoạt động công đoàn theo hướng khoa học, sáng tạo, hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, NLĐ, tập trung nguồn lực cho cơ sở; khai thác, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động công đoàn; lấy nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tập thể đoàn viên, NLĐ làm cơ sở xác định nội dung; lấy việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ làm mục tiêu hoạt động. Từ mục tiêu và nội dung được xác định, hình thành phương thức hoạt động phù hợp, đảm bảo sức hấp dẫn, tiết kiệm nguồn lực, thiết thực hiệu quả, nâng cao sức mạnh của tổ chức công đoàn" - đồng chí Quang nói.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam
Bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023- 2028 gồm 19 đồng chí. Ảnh: HOÀI NAM.

Đại hội đã bầu ra 19 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023- 2028. Đồng chí Nguyễn Kỳ Vĩnh tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT & KCN tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách ...

Tỉnh ủy Quảng Nam: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm Tỉnh ủy Quảng Nam: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm

Ngày 30/5, đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã ký, ban hành Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, tổ ...

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Làm thế nào để có thể ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ, đặc biệt khi mất đi người thân yêu của mình. Đón xem Muôn nẻo yêu thương số 10 với chủ đề: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ. Chương trình phát sóng 19 giờ, thứ Sáu, 29/09/2023 trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Đọc thêm

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Toàn bộ số tiền đóng góp của cán bộ, đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội là hơn 312 triệu đồng sẽ được Ban Thường vụ Công đoàn ngành thông qua Mặt trận Tổ quốc địa phương chuyển đến gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.