“Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” giúp tăng năng suất lao động

Hoạt động Công đoàn - MINH KHÔI

Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP Hà Nội khởi xướng và phát động, đã góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.

Nâng cao tay nghề qua các hội thi

Thành phố Hà Nội hiện có 10 khu công nghiệp, khu chế xuất đã đi vào hoạt động, thu hút 709 dự án, trong đó có 301 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn đăng ký gần 6,7 tỷ USD và 408 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 26.000 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 167.000 người, với thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Tham luận tại Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia" diễn ra sáng 26/5 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, đơn vị thường xuyên phát động các phong trào thi đua.

Nổi bật là phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, đã thu hút đông đảo công nhân lao động tích cực hưởng ứng tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” giúp tăng năng suất lao động
Đồng chí Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia". Ảnh: Hải Nguyễn/LDO

Nhiều doanh nghiệp tổ chức Hội thi “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, Hội thi Bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực như Công ty TNHH Toto Việt Nam; hay Hội thi Kỹ năng đo đạc, Kỹ năng lắp ráp máy in văn phòng của Công ty TNHH Canon Việt Nam; Hội thi công nhân đa kỹ năng của Công ty TNHH thời trang Star; Hội thi kỹ năng lắp ráp, Hội thi kỹ năng chất lượng của Công ty TNHH Denso Việt Nam...

Các doanh nghiệp còn kết hợp giữa tổ chức Hội thi thợ giỏi gắn với việc thành lập hội đồng xét chọn các thí sinh tiêu biểu trên từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau để tham gia Hội thi thợ giỏi do Công đoàn tổ chức.

Tại nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với công đoàn cơ sở tạo điều kiện về thời gian và cơ sở vật chất để công nhân được học tập, ôn luyện, quan tâm hỗ trợ kinh phí để khen thưởng động viên công nhân lao động kịp thời và nâng lương trước thời hạn cho công nhân đạt thành tích tại hội thi.

Hằng năm, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thi thợ giỏi trong 03 ngày, gồm các nghề: tiện CNC, phay CNC, tiện vạn năng, phay vạn năng, hàn điện, vẽ và thiết kế trên máy tính...

Sau hội thi, đơn vị chọn cử thí sinh đạt thành tích cao tham gia hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội và đoạt giải cao tại hội thi.

“Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” giúp tăng năng suất lao động
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (bên trái) và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (bên phải) tại Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia" - Ảnh: Minh Khôi

Đồng chí Nguyễn Đình Thắng cho biết, năm 2023 đơn vị chọn cử 158 thí sinh tham gia 10/11 nghề tại Hội thi thợ giỏi Thành phố, kết quả có 51 thí sinh đoạt giải, trong đó 8/10 nghề đoạt giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba, 19 giải Khuyến khích.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chọn cử công nhân lao động tham gia hội thi thợ giỏi trong tập đoàn trên toàn thế giới và tham dự kỳ thi đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, quốc tế tiêu biểu như Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Denso Việt Nam, Công ty TNHH Toto Việt Nam... Nhiều công nhân lao động đoạt giải cao.

Việc biểu dương, khen thưởng các công nhân đạt thành tích cao tại hội thi thợ giỏi Thành phố và đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế được Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thực hiện kịp thời.

Khẳng định sự đổi mới trong hoạt động công đoàn

Từ những kết quả của phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động, đồng chí Nguyễn Đình Thắng khẳng định: “Thi đua là động lực hết sức quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặt biệt là tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, khẳng định sự sáng tạo, đổi mới về nội dung, hình thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”.

“Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” giúp tăng năng suất lao động
Toàn cảnh Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia". Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức rất thiết thực, hiệu quả trong việc tăng năng suất lao động, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững được người sử dụng lao động rất coi trọng, quan tâm.

Hội thi thợ giỏi là dịp để các thí sinh học tập trao đổi, kinh nghiệm nâng cao tay nghề và lan tỏa đến công nhân lao động trong các doanh nghiệp, qua đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho công nhân lao động.

Video: Đồng chí Nguyễn Đình Thắng phát biểu tham luận tại Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia"

“Vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn đặc biệt là công đoàn cơ sở doanh nghiệp được người sử dụng lao động ghi nhận, đánh giá cao”, đồng chí Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động mang lại hiệu quả, đồng chí Nguyễn Đình Thắng cho rằng Đảng cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị của Bộ chính trị về “Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điểm hình tiên tiến” nhằm xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến và lan tỏa các gương điển hình xuất sắc tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước.

Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ về kinh phí để khuyến khích các trường nghề phối hợp với doanh nghiệp đào tạo nghề cho đội ngũ công nhân lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đối với các tỉnh, thành phố chỉ đạo xây dựng đội ngũ công nhân lao động, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho các trường nghề, đặc biệt là máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại để tổ chức Hội thi thợ giỏi nhằm đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

Đối với doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư hơn nữa về thời gian, cơ sở vật chất, kinh phí để tổ chức các hội thi thợ giỏi nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia", sáng 26/5/2024, sau khi nghe 10 tham luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, có 6 điểm chung:

Một là, tình yêu nghề, yêu lao động.

Hai là, luôn luôn học hỏi, đề cao kiến thức và tay nghề.

Ba là, tuân thủ kỷ luật về ATVSLĐ và xây dựng môi trường lao động lành mạnh.

Bốn là, luôn luôn đổi mới sáng tạo.

Năm là, được đãi ngộ thỏa đáng về tinh thần, vật chất, nhất là tiền lương, phúc lợi xã hội, khen thưởng kịp thời.

Sáu là, Chính phủ, Công đoàn và các chủ thể liên quan phải xây dựng được hệ sinh thái lao động tốt.

"Con người là trung tâm, chủ thể của tăng năng suất lao động; con người vừa là nguồn lực, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của tăng năng suất lao động", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Diễn đàn Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và ...

Thủ tướng sẽ dự diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” Thủ tướng sẽ dự diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”

Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức, sẽ ...

Công nhân phải có mục tiêu, khát vọng và lòng tự trọng Công nhân phải có mục tiêu, khát vọng và lòng tự trọng

Năm 2010, khi tròn 18 tuổi, chị Hạnh bước chân vào Tổng công ty May 10 với sự bỡ ngỡ vì chưa từng qua trường ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…