Thứ ba 27/02/2024 18:10

Nhận định những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến giá vàng tuần tới

Kinh tế - Xã hội - Đăng Tuấn

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng hiện vẫn đang đương đầu với môi trường đầy thách thức, đặc biệt khi mà lãi suất trái phiếu ngắn hạn vẫn đang dao động.

Thị trường vàng hiện đang mắc kẹt trong trạng thái trung lập và có thể duy trì ở ngưỡng này trong suốt khoảng thời gian mùa hè khi mà số liệu kinh tế Mỹ mới công bố tiếp tục củng cố cho quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng sự suy yếu trong ngắn hạn có thể coi như cơ hội mua vào khi mà thị trường đang chờ đợi động lực mới để có thể tăng điểm trên diện rộng, theo nội dung bài báo được Kitco News đăng tải.

Trong khi thị trường vàng tương đối vững vàng, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2023 duy trì quanh ngưỡng hỗ trợ 1.950USD/ounce, các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng hiện vẫn đang đương đầu với môi trường đầy thách thức, đặc biệt khi mà lãi suất trái phiếu ngắn hạn vẫn đang dao động trong ngưỡng khoảng 5%.

Thị trường vàng hiện vẫn đang chứng kiến tuần suy giảm thứ 2. Giá vàng giao hợp đồng tương lai giao dịch phiên gần nhất ở ngưỡng 1.946,5USD/ounce, giảm 1,5% so với mức vào cuối phiên thứ Sáu tuần trước.

“Hiện tại, nhìn từ góc độ tài sản đầu tư, vàng có nhiều “đối thủ” cạnh tranh khi mà quan điểm kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm” ngày một thắng thế. Nhà đầu tư vẫn quan tâm đến vàng trong dài hạn nhưng trong ngắn hạn, chắc chắn giá vàng sẽ phải đương đầu với không ít thách thức. Giá vàng sẽ chật vật cho đến khi thực sự có yếu tố nào đó làm thay đổi thị trường”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Trưởng bộ phận hàng hóa tại ngân hàng Saxo, ông Ole Hansen, cho biết ông cũng tin rằng việc giá vàng chật vật tăng đang mang đến cơ hội cho việc nắm giữ loại tài sản này. Ông cũng nói thêm rằng nhà đầu tư hiện đang chật vật với việc nắm giữ vàng khi muốn kết thúc trạng thái và chuyển tiền sang thị trường cổ phiếu.

Ông cũng nói thêm rằng khi mà kinh tế Mỹ vẫn vững vàng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra hàng loạt đợt nâng lãi suất, nhà đầu tư không có lý do gì để nhà đầu tư mua vàng. Ông cũng khẳng định thêm thị trường vàng hiện đang chờ cú huých phù hợp, điều này sẽ mất thời gian.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh thị trường hiện vẫn đang tập trung vào các dữ liệu kinh tế khi mà Fed để ngỏ lựa chọn và vẫn dựa vào các dữ liệu kinh tế. Vấn đề đối với nhà đầu tư hiện nay chính là dữ liệu không giúp họ có thể dự báo về đường hướng chính sách nào rõ ràng.

Trong tuần vừa qua, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát tại Mỹ hiện vẫn cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của Fed, ngoài ra, một số chuyên gia phân tích không cho rằng số liệu bán lẻ Mỹ sẽ giúp nhà đầu tư có thể nhận định được về tiêu dùng người dân Mỹ.

Cũng theo các chuyên gia phân tích, biên bản từ cuộc họp bàn chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 7/2023 nhiều khả năng cũng sẽ không giúp nhà đầu tư dự báo chính xác về quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 9/2023.

Các chuyên gia phân tích khẳng định sẽ cần đến sự đột biến bất thường của số liệu kinh tế Mỹ mới có thể kỳ vọng về sự thay đổi của diễn biến lãi suất.

“Diễn biến chỉ số CPI hiện vẫn quá cao để Fed có thể nới lỏng quan điểm về lạm phát. Chi phí lưu trữ cao, chi phí cơ hội cao khiến cho việc nắm giữ vàng trở nên khá tốn kém. Khi mà vàng hiện vẫn đang giao dịch quanh ngưỡng 1.914USD/ounce, giá vàng có thể rớt xuống dưới mốc 1.900USD/ounce nếu số liệu vững vàng và lạm phát tăng cao hơn khi chi phí năng lượng tăng. Về dài hạn, việc điều chỉnh trạng thái và động thái nới lỏng sẽ chỉ diễn ra khi số liệu tiêu cực”, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán TD Securities nhận định.

Theo các chuyên gia phân tích, ngưỡng hỗ trợ quan trọng của vàng sẽ là trong khoảng từ 1.940-1.950USD/ounce. Nhà sáng lập quỹ Moore Analytics, ông Michael Moore, cho rằng vàng đang giảm giá trừ khi có yếu tố này đột biến đẩy giá vàng tăng vượt ngưỡng 1.955,3USD/ounce.

Trên thị trường giao ngay, các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng sẽ thử thách ngưỡng 1.900USD/ounce, ngưỡng này tương đương với mức trung bình của 200 ngày giao dịch.

Các số liệu kinh tế của tuần tới: ngày thứ Ba (doanh số bán lẻ, thông tin về sản xuất Mỹ); ngày thứ Tư (số lượng nhà xây mới, số lượng giấy phép xây dựng và biên bản các cuộc họp của FOMC); ngày thứ Năm (số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, khảo sát của Fed về sản xuất).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu tiền?

Phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu tiền? Các mức phạt khác đối với hành vị phóng nhanh, vượt ẩu gây ra những thiệt hại về người và của là như thế nào?

Những "kỹ sư tâm hồn" chung tay bảo tồn văn hóa Mạ ở Lâm Đồng

Kinh tế - Xã hội -

Những "kỹ sư tâm hồn" chung tay bảo tồn văn hóa Mạ ở Lâm Đồng

Sự hội tụ văn hóa các vùng miền cùng với bản địa đã tạo nên đời sống văn hóa phong phú, nhiều màu sắc ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng). Tuy nhiên trong sự giao thoa ấy, văn hoá tộc người Mạ ở đây đang có xu hướng mai một, và đang được thầy trò Trường THCS&THPT Lộc Bắc chung tay bảo tồn.

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Honda HR-V được xem là điểm sáng hiếm hoi khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024.

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 Video

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3

Sáng 27/2, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
Đình công đúng luật, công nhân lao động phải tuân thủ quy định như thế nào? Tôi công nhân

Đình công đúng luật, công nhân lao động phải tuân thủ quy định như thế nào?

Đình công là một trong những quyền của người lao động. Tuy nhiên, người lao động chỉ được đảm bảo quyền lợi chính đáng khi đình công hợp pháp.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Kết quả chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" của Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh Infographic

Kết quả chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" của Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh

Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ" được các cấp công đoàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức quy mô với nhiều hoạt động đa dạng, mang lại nhiều kết quả tích cực.
Bản tin công nhân: “Nếu còn trẻ, thay vì làm xe ôm công nghệ, tôi sẽ chọn làm công nhân…” Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: “Nếu còn trẻ, thay vì làm xe ôm công nghệ, tôi sẽ chọn làm công nhân…”

Bản tin công nhân ngày 26/02 gồm những nội dung chính sau: “Nếu còn trẻ, thay vì làm xe ôm công nghệ, tôi sẽ chọn làm công nhân…”; Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu; Công nhân mất việc, giảm giờ làm kéo theo ngành nghề khác bị ảnh hưởng...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.