Mỳ tôm Hảo Hảo tại Việt Nam không chứa chất Ethylene Oxide
Kinh tế - Xã hội - 14/09/2021 09:28 PV
Sản phẩm mỳ Hảo Hảo chua cay của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam |
Thực hiện yêu cầu của Bộ Công Thương, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã khẩn trương điều tra nguyên nhân phát sinh trong sản phẩm và có 2 báo cáo gửi Bộ Công Thương vào ngày 28/8 và ngày 10/9/2021.
Theo báo cáo, công ty đã tiến hành rà soát toàn bộ quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và lấy mẫu một số sản phẩm để tiến hành phân tích đối với chỉ tiêu ethylene oxide tại Trung tâm phân tích Eurofins. Kết quả mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất ethylene oxide và tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam.
Ngoài ra kết quả thử nghiệm cũng ghi nhận sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm. Hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.
Lý giải về sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện Acecook Việt Nam cho biết sau khi tìm hiểu thì hãng khẳng định việc thu hồi xuất phát từ sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của ethylene oxide là giá trị gộp của cả ethylene oxide và 2-CE nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của cơ quan quản lý của EU.
Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56g, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77g, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU.
Theo bước đầu xác minh của Acecook Việt Nam, nhà cung cấp của họ đã sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.
Tuy nhiên, Acecook Việt Nam cũng khẳng định cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân để báo cáo các cơ quan quản lý và thông tin đến người tiêu dùng.
Bộ Công Thương cho biết song song với việc doanh nghiệp tự báo cáo thì Bộ cũng yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định về thực phẩm của Acecook Việt Nam. Kết quả kiểm tra của Ban này cũng cho thấy doanh nghiệp đang tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.
Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý ethylene oxide, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng ethylene oxide để khử khuẩn.
"Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự. Với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản gần 30 năm kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, chúng tôi khẳng định sản phẩm mỳ Hảo Hảo tôm chua cay và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng”,đại diện Acecook Việt Nam nhấn mạnh trong thông cáo ngày 12/9.
Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ! Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”! |
Có thể rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca Ngày 13/9, đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đối với vắc xin AstraZeneca, đã có thông tin cập ... |
Tiêm chủng "thần tốc" Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp ... |
Tin cùng chuyên mục
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 18:55
Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số
TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ tử vong mẹ ở vùng sâu, vùng xa, miền núi cao gấp 3,5 lần so với vùng đồng bằng, đô thị; tỷ lệ tử vong mẹ ở dân tộc Mông cao gấp 7-8 lần so với dân tộc Kinh, Tày.
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 14:42
Nâng cao năng lực ứng phó sự cố môi trường và cháy nổ trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Các doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng nỗ lực triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu tối đa rủi ro, bảo vệ môi trường và tài sản.
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 11:30
Địa ốc Đà Nẵng lột xác toàn diện, bước vào giai đoạn tăng trưởng mới
Trong đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường địa ốc Đà Nẵng năm 2024, ghi nhận dấu ấn và vai trò lực đẩy của những tổ hợp bất động sản đẳng cấp ven sông Hàn với quy hoạch bài bản cùng hệ thống tiện ích cao cấp theo mô hình “all-in-one” tiên phong.
Kinh tế - Xã hội - 21/11/2024 21:00
Tra cứu giấy phép lái xe bị tạm giữ như thế nào?
Tra cứu giấy phép lái xe bị tạm giữ được thực hiện thông qua ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện từ) cài đặt trên điện thoại di động.
Kinh tế - Xã hội - 21/11/2024 20:00
Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy, do đâu?
Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy không phải hiếm gặp. Nguyên nhân do đâu, cách xử lý như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.
Kinh tế - Xã hội - 21/11/2024 13:23
Ford Việt Nam tạo dấu ấn mạnh mẽ tại PVOIL VOC 2024
Bạn đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ lái một chiếc Ford Ranger chinh phục những địa hình hiểm trở? PVOIL VOC 2024 đã biến điều đó thành hiện thực cho hàng trăm người đam mê off-road tại Việt Nam.
- Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số
- Hành trình thầm lặng và trách nhiệm của người lái xe chở vật liệu nổ công nghiệp
- Vào nghiệp đoàn, người lao động phấn khởi có thu nhập ổn định
- LĐLĐ tỉnh Long An dự chi hơn 40 tỷ đồng chăm lo Tết Nguyên đán 2025
- Những Mái ấm Công đoàn mang nặng nghĩa tình ở Sóc Trăng