Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Kinh tế - Xã hội - Bác sĩ Văn Bình

Mấy năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 trăm ngàn cặp kết hôn và ly hôn khoảng 60.000 cặp. Tức là cứ hơn 3,3 cặp kết hôn sẽ có 1 cặp ra Tòa, tương ứng 0,75vụ/1.000 dân.
Chẳng lẽ cứ phải “Con thi đại học sẽ ly hôn”? ‘Xã hội hóa’ đời tư hậu ly hôn: Nẫu ruột! Trung Nguyên gần như tê liệt sau vụ ly hôn nghìn tỉ Ly hôn Trung Nguyên và nỗi đau con trẻ
Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Ảnh minh họa, nguồn: wvutoday.wvu.edu

Theo số liệu của Tổng cục thống kê ngày 1/4/2020, ly hôn ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long là 3% dân số; vùng trung du, miền núi phía Bắc: 1,9%; đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, duyên hải miền Trung: 1,6%; Tây Nguyên 1,9%; khu vực thành thị: 2,6%, nông thôn: 2%.

Thống kê cho thấy, khoảng 70% các vụ ly hôn là do người vợ đệ đơn…

Ở TP.HCM, Trung tâm tư vấn giáo dục tâm lý, thể chất điều tra thấy, cứ 2,7 cặp kết hôn thì có một cặp ly hôn. Một tháng mỗi quận, huyện có 80 - 100 vụ ly hôn với khoảng 30% các cặp ở tuổi dưới 35 và năm sau thường nhiều hơn năm trước.

Ở Quảng Bình, 8 tháng đầu năm 2023 có 1.668 vụ ly hôn, những người này ở khoảng tuổi 25 - 45.

Năm 2022, Tòa án tỉnh, huyện ở Quảng Nam giải quyết 2.985 vụ ly hôn trên tổng 3.054 vụ việc về hôn nhân, gia đình…

Nhóm người trẻ nhất (18 - 30 tuổi) ly hôn ngày càng tăng: Năm 2022 có 1.159 cặp; năm 2023 là 1.375 cặp; 3 tháng đầu năm 2024 có 317 trong 1.175 cặp ly hôn nhân các độ tuổi. Số cặp ly hôn ở những người 18 - 30 tuổi chiếm khoảng 70% và 60% trong số này ly hôn sau 1 - 5 năm chung sống, thậm chí có cặp chỉ sau đám cưới vài ngày…

Viện nghiên cứu Gia đình và Giới thống kê cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Ví dụ, 27,7% do lối sống không hợp nhau; 25,9% do ngoại tình; kinh tế khó khăn: 13%, bạo lực gia đình: 6,7%, sức khỏe: 2,2% và sống xa nhau nhiều ngày: 1,3%...

Một khảo sát cho thấy, 43,4% những người ly hôn cảm thấy cuộc sống thoải mái, tự do hơn sau khi đường ai nấy đi?

Nguyên nhân sâu xa và hệ lụy

Những nguyên nhân ly hôn kể trên tồn tại từ xa xưa, không phải bây giờ mới có, tuy nhiên ngày nay lại có nguyên nhân mà những người “lạc hậu” ngày xưa phải nói là “vái cả nón” như yêu đương qua mạng!

Báo cáo về thị trường di động (State of Mobile 2022) của Data.ai cho thấy, năm 2021 người trẻ Việt Nam thuộc nhóm 4 nước Đông Nam Á chi nhiều nhất cho Tinder - ứng dụng hẹn hò đang có ở hơn 190 nước. Khoảng 65% người Việt Nam tham gia khảo sát nói đang sử dụng ít nhất một ứng dụng hẹn hò…

Để đi đến hôn nhân, một trong những việc lớn hệ trọng trong đời, người ta thường phải tìm hiểu nhau hàng năm hoặc nhiều năm mà nhiều khi vẫn còn chưa hiểu hết về nhau, thậm chí phạm sai lầm nặng, nữa là hẹn hò qua mạng.

Có nhiều hẹn hò qua mạng có kết cục tốt đẹp, nhưng cũng vô số cuộc hẹn hò đem đến sự đắng lòng.

Đơn giản thôi, nếu nhẹ dạ và không có đủ chiều sâu để phân tích, đánh giá những thông tin từ phía “đối phương”, mà đơn thuần hẹn hò theo lối “công nghiệp” thì chỉ khi may mắn gặp được người trung thực mới tránh được thất bại.

Hẹn hò theo lối “công nghiệp” không khác gì mua một món đồ qua mạng mà không biết gì về xuất xứ của món đồ đó, vì thế dễ mua phải hàng “nhái”, kém chất lượng hay hàng giả…

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng hơn cả là ngày nay giới trẻ tối giản giai đoạn yêu và tìm hiểu nhau, nhanh chóng kết hôn…

Đại học Rutgers, New Jersey, Mỹ cho rằng tình yêu nam nữ có 3 mức độ: Hấp dẫn, ham muốn và gắn bó. Đó là các quá trình riêng biệt trong não bị chi phối bởi các chất hormone khác nhau theo một “mạch” riêng, nhưng liên kết và củng cố lẫn nhau.

Bị hấp dẫn (bởi ai đó) được chi phối bởi Dopamin (vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh do Neurone của não tiết ra), cùng với Noadrenaline (nội tiết tố tủy tuyến thượng thận), Cortisol (Corticosteroid, nội tiết tố vỏ thượng thận, được tổng hợp dùng làm thuốc như Hydrocortisone, Presnisolone…).

Các hormone sinh dục nam và nữ (Testosterone và Estrogen) điều chỉnh cảm xúc, chịu trách nhiệm về ham muốn.

Còn khi gắn bó thì Oxytocin và Vasopressin (hormone thùy sau tuyến yên) chiếm ưu thế.

Oxytocin - một hormone có ở cả hai giới, do vùng dưới đồi thị bài tiết và lưu giữ ở thùy sau tuyến yên (có cấu trúc giải phẫu liền nhau, ở mặt dưới não), chi phối não trước những hành vi, cảm xúc… có liên quan đến tình yêu, tình dục, vì thế gọi là “hormone tình yêu”.

Nam giới có lượng nhỏ Oxytocin, nhưng ở nữ là lượng lớn. Cường độ chi phối mạnh mẽ của Oxytocin nhiều khi làm cho người phụ nữ không còn đủ tỉnh táo để đánh giá mức độ trung thực của người mình yêu, bởi bị cảm xúc hạnh phúc và gần gũi lấn át.

Vì vậy sự hấp dẫn ban đầu có thể chưa phải là tình yêu. “Yêu từ cái nhìn đầu tiên”, cảm xúc đó nhiều khả năng là ham muốn và thường không duy trì được lâu.

“Tình yêu sét đánh” không phải là bằng chứng cho thấy bạn đã tìm đúng người, nó nghiêng nhiều hơn về hấp dẫn và ham muốn thể chất hơn là một tình yêu trường tồn.

Khi bạn bị hấp dẫn bởi một người khác giới, trải nghiệm sẽ làm cho tình yêu tiến triển theo thời gian, cho đến khi mà bạn bắt đầu yêu tâm hồn và giá trị của con người ấy.

Tình yêu đích thực không chỉ là sự hấp dẫn và ham muốn tình dục. Bởi những chi phối của hormone đưa đến hấp dẫn và ham muốn hoàn toàn là câu chuyện của bản năng và nếu chỉ dựa trên bản năng chắn chắn sẽ đưa đến một hôn nhân thất bại, cho dù tình dục là quan trọng số một trong tình yêu.

Điều cần phải có là nhận thức rạch ròi giữa hấp dẫn, ham muốn và gắn bó, nghĩa là phải biết mình đang ở mức nào…

Thế mà các bạn trẻ bây giờ có khi chỉ gặp nhau trong một buổi giao lưu, picnic…, vừa cảm nhau đã quyết định làm đám cưới rất nhanh, có khi còn cho đó là “định mệnh” của đời mình!

Vội vàng bước vào cuộc sống hôn nhân khi thiếu thốn kỹ năng sống, chưa chuẩn bị tốt tâm lý, điều kiện kinh tế và những nhận thức cần phải có khi thành gia thất. Liệu đã có ý thức gánh vác trách nhiệm việc sinh đẻ, nuôi dạy con; trách nhiệm với gia đình và họ hàng hai bên hay “em lấy anh em chỉ biết anh thôi”?

Khi yêu có thể lãng mạn, ru với gió, nhưng khi đã lập gia đình thì việc giữ lửa tình yêu cùng với trách nhiệm sẽ làm cho tổ ấm đầy ắp tình người và vì thế mà bền chặt.

Người Việt coi gia đình là giá trị quan trọng hàng đầu, cũng đúng thôi bởi mọi gia đình bền vững sẽ quyết định sự phát triển bền vững của xã hội. Gia đình truyền thống “tứ đại đồng đường” là đặc thù văn hóa phương Đông mà phương Tây không còn, nhiều thế hệ chung sống trong một nếp nhà, che chở, thương yêu, nương tựa vào nhau, luôn gìn giữ các giá trị đạo đức, gia phong, tôn ti trật tự; văn hóa, tập quán, nghi lễ truyền thống.

Trong các giá trị đạo đức, chung thủy là một trong số những giá trị được coi trọng nhất trong quan hệ hôn nhân, gia đình.

Tất nhiên, người ta vẫn phải đoạn tuyệt những cuộc hôn nhân đày đọa, sau khi đã hết cách cứu vãn, để xóa bỏ ràng buộc bất hạnh, đi tìm một phương trời mới và cũng để con trẻ đỡ tổn thương hơn nữa, cho dù cha mẹ ly hôn đã là một sang chấn tâm lý lớn nhất ngay đầu đời của chúng!

Liệu trước khi đặt bút ký vào tờ đăng ký kết hôn có bao nhiên bạn trẻ đã ý thức đầy đủ về một gia đình?

Ngày xưa thì “một mái lều tranh, hai trái tim vàng” nhưng giới trẻ bây giờ khó mà “tiêu hóa” được triết lý này. Ấy thế mà có bạn gái đã 30 tuổi, giỏi nghề trang điểm, nhưng khăng khăng không chịu mở cửa hàng để đứng chủ, trong khi chàng người yêu 36 tuổi nói sẽ lo vay đủ tiền để thuê cửa hàng. Chị chàng vẫn thích làm tự do, ai gọi thì đi, thụ động, bấp bênh và tất nhiên thu nhập cũng chờ khách gọi. Đáng ra thì phải “chung lưng đấu cật”, bởi anh chàng kia thu nhập cũng chỉ ba cọc ba đồng…

Về chuyện gánh vác, chia sẻ gia đình cũng phải đả phá cái lối nghĩ “phụ nữ phải giỏi việc nước, đảm việc nhà” của những đức ông chồng chỉ biết đi làm, về nhà thì ngồi xem truyền hình hoặc gảy điện thoại, mặc vợ tối mặt vì những việc không tên!

Giới trẻ ngày càng đề cao tự do cá nhân và không ít bạn trẻ có “cái tôi” quá lớn đến mức không thể nhận ra những sai lầm của mình. Con người ai cũng có quyền và phải khẳng định bản ngã của riêng mình. Người khác nhận thấy bản ngã đó từ đạo đức, lối sống trong đó không thể thiếu cách đối nhân xử thế, cùng với hành vi, tác phong…

Thế nhưng không ít bạn trẻ bây giờ thể hiện cái tôi rất vị kỷ, yêu mình nhất mực nhưng có khi lại không thấu hiểu, cảm thông, không động viên bạn đời và “giỏi” nhất là đòi hỏi, hưởng thụ…, trong khi chưa làm được là bao cho gia đình, dòng họ, nói gì đến xã hội.

“Cái tôi” thì to quá nhưng chữ “nhẫn” ở đời lại chưa học được, cộng với thiếu khả năng giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong hôn nhân, không có “cam kết” tinh thần trong quan hệ vợ chồng, thiếu kỹ năng đối thoại…, vì thế từ những mâu thuẫn rất nhỏ như tự ái, bất đồng với bố mẹ hai bên, chưa thống nhất cách dạy con hoặc kinh tế hơi khó khăn… đã đưa nhau ra Tòa!

Người xưa ca dao rằng: “Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm, xông hương mặc người”, ngoài biểu lộ thủy chung còn nói lên tính hướng nội của gia đình,

Ngày nay hội nhập càng rộng, sâu làm con người có xu thế hướng ngoại.Người hướng ngoại thường thích thể hiện “cái tôi” và trọng hình thức, quan hệ rộng nhưng nhiều bạn xã giao mà ít tâm giao, lấy động lực từ đám đông nên thường bị chi phối cảm xúc bởi người khác, khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc bản thân.

Đây là một trong những nguyên nhân của ngoại tình…

Phải thừa nhận rằng thời hiện đại ngày nay việc giữ cho tình yêu, hôn nhân gia đình bền vững khó hơn nhiều so với ngày xưa. Tuy nhiên, ngày nay ly hôn nhiều và nhanh quá, lại có nhiều lý do rất nông cạn, “trẻ con” - điều đó phải “tiên trách kỷ” tức là trách cái bản ngã!

Dễ dãi hẹn hò, nhưng tìm hiểu nhau hời hợt, thiên về cảm xúc, đơn giản hóa hôn nhân sẽ đưa đến nhiều cuộc ly hôn đơn giản hóa đến mức như bỏ một món đồ.

Đáng tiếc là có những luồng tư tưởng học theo lối Tây phương cổ súy cho ly hôn, coi đó là sự giải thoát. Những ai đó có cách nghĩ này nên nhớ chúng ta là văn hóa Đông phương và gia đình là một tế bào của xã hội.

Không kể những cuộc ly hôn với lý do chấp nhận được, còn lại có thể bạn bất chấp chuyện danh dự cá nhân, thất bại cuộc đời, tai tiếng cho gia đình, dòng họ…, nhưng nhất thiết phải nghĩ đến lũ trẻ. Chúng đâu có lỗi gì mà bị đẩy vào đau khổ, lo lắng, căng thẳng, tâm trạng trở lên thất thường, dễ nổi nóng khi bố mẹ ly hôn? Xa hơn là khó khăn trong các mối quan hệ xã hội, học hành sa sút, hoặc rối loạn hành vi, tác phong; nghiêm trọng hơn là lạm dụng chất gây nghiện và trầm cảm!

Nghĩa là các bạn đã trao cho xã hội một “sản phẩm lỗi”!

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?
Trẻ em luôn là nạn nhân của ly hôn.

Tổ chức độc lập điều tra dân số và nhân khẩu học (World Population Review - WPR) thống kê tháng 5/2023, xếp hạng 10 nước có tỷ lệ ly hôn cao nhất thế giới là Maldives, Kazakhstan, Nga, Belarus, Bỉ, Moldova, Trung Quốc, Cuba, Ukraine, Đan Mạch và 10 nước có tỷ lệ ly hôn thấp nhất là Sri Lanka, Guatemala, Việt Nam, Saint Vincent và Grenadines (ở Caribe), Peru, Nam Phi, Chile; Colombia, Ireland, Malta, Panama.Tuy nhiên, với đà ly hôn đang tăng này thì chả mấy mà Việt Nam “thăng hạng”!

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Một ngày trải nghiệm các dòng xe Cross tại sự kiện 'Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm'

Kinh tế - Xã hội -

Một ngày trải nghiệm các dòng xe Cross tại sự kiện 'Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm'

Khám phá hành trình “Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm”, nơi khách hàng đều có cơ hội lái thử các mẫu xe Toyota mang hậu tố Cross với khả năng vận hành mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đi muôn nơi cùng hàng loạt hoạt động giao lưu sôi nổi và ưu đãi cực kỳ hấp dẫn!

BYD chính thức công bố giá bán ba mẫu xe tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

BYD chính thức công bố giá bán ba mẫu xe tại Việt Nam

Sáng ngày 18/7, BYD đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và công bố giá bán ba mẫu xe điện chủ lực của hãng: Dolphin, Atto 3 và Seal. Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ của BYD vào thị trường xe điện Việt Nam, vốn đang được đánh giá là tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Clip Youtuber Việt Nam chạy xe máy hơn 200 km/h trên cao tốc "thiên đường tốc độ" Autobahn

Kinh tế - Xã hội -

Clip Youtuber Việt Nam chạy xe máy hơn 200 km/h trên cao tốc "thiên đường tốc độ" Autobahn

Clip cho thấy Youtuber Mai Triều Nguyên đã điều khiển xe máy phân khối lớn BMW GS 1300 trên "thiên đường tốc độ" Autobahn ở nước Đức.

Lộ giá các xe điện Trung Quốc BYD trước ngày ra mắt chính thức: Từ 600 triệu đồng?

Kinh tế - Xã hội -

Lộ giá các xe điện Trung Quốc BYD trước ngày ra mắt chính thức: Từ 600 triệu đồng?

Hôm nay 18/7, các xe điện Trung Quốc BYD sẽ được công bố giá chính thức. Theo thông tin từ các tư vấn bán hàng của BYD, giá bán của ba mẫu xe Atto 3, Dolphin và Seal, dao động từ mức 600 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Nissan Navara 2024 ra mắt, thêm một phiên bản, giá khởi điểm rẻ hơn trước

Kinh tế - Xã hội -

Nissan Navara 2024 ra mắt, thêm một phiên bản, giá khởi điểm rẻ hơn trước

Nissan Navara 2024 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam với 4 phiên bản, kèm một số nâng cấp trong khi giá khởi điểm từ 658 triệu đồng thấp hơn trước.

Xe điện GAC Aion sẽ "trình làng" ngày 25/7

Kinh tế - Xã hội -

Xe điện GAC Aion sẽ "trình làng" ngày 25/7

Ba mẫu xe điện GAC Aion là Y Plus, Es và Hyper HT sẽ được ra mắt thị trường Việt Nam tại TP.HCM vào ngày 25/7 tới đây.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Bình Dương: Cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Kinh tế - Xã hội -

Bình Dương: Cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bình Dương trong những năm gần đây nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó tạo thuận lợi về công ăn việc làm cho người lao động trong tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Kinh tế - Xã hội -

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Là ngân hàng chủ đạo và chủ lực của ngành, Vietcombank luôn ưu tiên cho định hướng phát triển bền vững, xây dựng một thương hiệu Ngân hàng xanh vì cộng đồng.

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Ra mắt VinFast VF 8 Lux, người mua cam kết không chạy dịch vụ

Kinh tế - Xã hội -

Ra mắt VinFast VF 8 Lux, người mua cam kết không chạy dịch vụ

VinFast VF 8 Lux ra mắt với trợ lý ảo mới, bên cạnh đó còn có VF 8S giá rẻ nhất trong số các phiên bản của dòng xe này.

Động thổ nhà máy xe điện VinFast trị giá 200 triệu USD tại Indonesia

Kinh tế - Xã hội -

Động thổ nhà máy xe điện VinFast trị giá 200 triệu USD tại Indonesia

VinFast Auto đã chính thức tổ chức lễ động thổ một nhà máy xe điện VinFast với công suất 50 nghìn xe mỗi năm tại Indonesia.

Lexus IS dừng bán tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Lexus IS dừng bán tại Việt Nam

Hôm nay 16/7, khi kiểm tra thông tin trên website chính thức của Lexus Việt Nam, đã không còn thấy mẫu xe IS trong danh mục sản phẩm. Lý do chính thức cho việc Lexus IS ngừng bán tại Việt Nam không được công bố.

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân: "Chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân"

Kinh tế - Xã hội -

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân: "Chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân"

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân cho biết mục tiêu tham gia giải lần này là chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân, không quan trọng giải thưởng.

Hấp dẫn các trận giao lưu Pickleball tại Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Hấp dẫn các trận giao lưu Pickleball tại Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lần đầu tiên giải Pickleball được tổ chức trong sự kiện sinh nhật Otofun, nằm trong khuôn khổ Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024.

Tay đua gymkhana Nguyễn Ngọc Trung: "Tôi muốn tham gia để chia sẻ đam mê motorsport"

Kinh tế - Xã hội -

Tay đua gymkhana Nguyễn Ngọc Trung: "Tôi muốn tham gia để chia sẻ đam mê motorsport"

Là một tay đua gymkhana nổi tiếng, từng đoạt nhiều giải thưởng, anh Nguyễn Ngọc Trung cho biết mục tiêu chính khi tham gia giải đua lần này là để chia sẻ đam mê motorsport của mình tới các anh em.

Tìm ra các nhà vô địch Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Tìm ra các nhà vô địch Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024

Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024 đã tìm ra các tay đua xuất sắc nhất sau hai ngày thi đấu sôi động tại Quảng trường trung tâm 30/10.