Thứ bảy 30/09/2023 20:27
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Lãi ròng năm 2022 giảm mạnh 20,5%, Bảo Việt đang đầu tư những gì?

Kinh tế - Xã hội - Trần Thuý

Đến cuối tháng 12/2022, tổng lượng trái phiếu nắm giữ của Bảo Việt ở mức 63.564 tỷ đồng, tăng 18,1% so với đầu năm trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm mạnh 58%.

Bảo Việt đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.603 tỷ đồng, giảm 20,5%

Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 4 năm 2022. Trong đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của doanh nghiệp đạt 39.984 tỷ đồng, tăng 11,4% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước, riêng quý 4 đóng góp 10.487 tỷ đồng, tăng trưởng 13,3%.

Trong khi đó, tổng chi trực tiếp hoạt động kinh doanh này tăng 12%, lên 40.596 tỷ đồng, theo đó lợi nhuận gộp hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Bảo Việt trong năm 2022 chỉ ghi nhận vỏn vẹn 103 tỷ đồng, giảm mạnh tới 83% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước, trong đó, riêng quý 4 ghi nhận lỗ tới gần 410 tỷ đồng, tăng mạnh lỗ so với con số 13 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Hoạt động tài chính kỳ này mang về cho Bảo Việt tổng doanh thu gần 9.923 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu là từ lãi tiền gửi (5.456 tỷ đồng) và lãi đầu tư trái phiếu, kỳ phiếu và tín phiếu (hơn 3.466 tỷ đồng). Lợi nhuận mảng này đạt 8.081 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,9% so với năm trước.

Khoản mục phần lợi nhuận trong các công ty liên doanh liên kết của Bảo Việt trong năm qua chỉ ghi nhận khoản lãi 68 tỷ đồng, giảm 26,9% so với con số đạt được trong năm trước. Các hoạt động khác của Bảo Việt ghi nhận mức lãi hơn 25 tỷ đồng, giảm 10,7% so với cùng kỳ.

Chi phí quản lý doanh nghiệp trong cả năm 2022 của Bảo Việt không có nhiều biến động, ở mức 3.993 tỷ đồng, trong đó, chi phí quản lý doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến hoạt động bảo hiểm là 3.357 tỷ đồng, nhích nhẹ 1,1%, chi phí quản lý doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động khác là gần 636 tỷ đồng, giảm 4,9%.

Theo đó, kết thúc năm 2022, Bảo Việt ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế 1.988 tỷ đồng, giảm 17% so với kết quả đạt được năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.603 tỷ đồng, giảm 20,5% so với cùng kỳ, trong đó riêng quý 4 lãi ròng 352 tỷ đồng, giảm mạnh 37,8% so với kết quả đạt được trong quý 4/2022.

Theo giải trình từ Bảo Việt, nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh của tập đoàn giảm sút chủ yếu là do hoạt động của thị trường tài chính – bảo hiểm nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong năm 2022 có sự biến động mạnh so với năm 2021.

Bảo Việt đang rót tiền vào đâu?

Tại thời điểm cuối tháng 12/2022, tổng tài sản của Bảo Việt đạt 201.610 tỷ đồng, tăng 18,9% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm mạnh tới gần 59% so với đầu năm, xuống còn 2.206 tỷ đồng.

Lãi ròng năm 2022 giảm mạnh 20,5%, Bảo Việt đang đầu tư những gì? ảnh 1

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 4/2022 của Bảo Việt.

Thuyết minh báo cáo cho thấy, hiện tập đoàn này đang có hơn 177.493 tỷ đồng các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn, tăng 24,5% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi ngắn hạn là 95.532 tỷ đồng, tăng tới 27,7% so với đầu năm, tiền gửi dài hạn tăng 30%, lên 16.252 tỷ đồng.

Về lãi suất các khoản tiền gửi, báo cáo cho biết, ngoài các hợp đồng tiền gửi tại ALCII, VFC đã quá hạn, các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn bằng VND tại các TCTD có thời hạn gốc trên 3 tháng và thời gian đáo hạn không quá 1 năm và có mức lãi suất đến 9,10%/năm.

Các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn bằng VND có thời gian đáo hạn trên 1 năm và được hưởng lãi suất đến 10,5%/năm.

Cũng liên qua đến các khoản đầu tư của Bảo Việt, đến cuối tháng 12/2022, tổng lượng trái phiếu nắm giữ của Bảo Việt ở mức 63.564 tỷ đồng, tăng 18,1% so với đầu năm, trong đó, trái phiếu dài hạn chiếm tỷ trọng tới 96,7%.

Bảo Việt cho biết, ngoài các trái phiếu Vinashin, các trái phiếu doanh nghiệp khác có lãi suất 8,9%/năm với kỳ hạn 5 năm.

Trong khi đó, các trái phiếu Chính phủ mà tập đoàn đầu tư có kỳ hạn từ 10 đến 30 năm, trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn từ 7 đến 8 năm và được hưởng lãi suất từ 6,5%/năm đến 8,9%/năm.

Đến cuối tháng 12/2022, Bảo Việt đang có 2.394 tỷ đồng đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, tăng 25% so với đầu năm với một số cổ phiếu chính nắm giữ bao gồm VNM, CTG, VNR,…

Hiện, tập đoàn này đang có 6 khoản đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết, trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là vào Baovietbank với giá trị đầu tư đến cuối tháng 12 là 1.828 tỷ đồng, đứng thứ hai là khoản đầu tư vào Trung Nam Phú Quốc với giá trị 431 tỷ đồng, đầu tư vào Tokio Marine Việt Nam là 291 tỷ đồng,….

Với đầu tư bất động sản, báo cáo cho thấy, hiện Bảo Việt vẫn đang còn khoản đầu tư trị giá hơn 45 tỷ đồng, là khoản đầu tư vào dự án khu biệt thự nhà vườn Quang Minh tại khu vực Đồng Đìa, Cửa Cuồng, Mả Vàng, thuộc thôn Gia Tân, xã Quang Minh, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Tập đoàn cho biết, hiện các dự án này vẫn đang được nắm giữ nhằm mục đích thu lợi từ việc bán dự án.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Xây dựng tập trung làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội để yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án.

Những ai 'buộc phải' đổi bằng lái xe máy thẻ nhựa?

Xe cho công nhân -

Những ai 'buộc phải' đổi bằng lái xe máy thẻ nhựa?

Theo Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, những ai có giấy phép lái xe máy vật liệu giấy được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang bằng lái mẫu mới là thẻ nhựa.

Chủ xe đánh giá Honda BR-V chạy thích hơn Mitsubishi Xpander

Xe cho công nhân -

Chủ xe đánh giá Honda BR-V chạy thích hơn Mitsubishi Xpander

Một chủ xe đã đánh giá Honda BR-V thẳng thắn thông qua trải nghiệm hơn 3.000 km sau tay lái với thời gian 3 tháng, vừa phục vụ gia đình, vừa chạy dịch vụ.

Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Xe cho công nhân -

Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Tối nay (29/9), hãng xe Việt Nam Vinfast đã chính thức giới thiệu VF6 hoàn toàn mới, mẫu xe điện cỡ B này sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Creta, Kia Seltos, Honda HR-V...

Lưu ý khi bảo hành xe máy điện VinFast không thể bỏ qua

Xe cho công nhân -

Lưu ý khi bảo hành xe máy điện VinFast không thể bỏ qua

Để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người dùng xe máy điện VinFast, việc lưu ý khi bảo hành trở nên vô cùng cần thiết. Dưới đây là những “Lưu ý khi bảo hành xe máy điện VinFast không thể bỏ qua”.

Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Xe cho công nhân -

Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Honda Super Cub 2024 vừa có mặt tại thị trường Thái Lan, xe có thêm hai tuỳ chọn màu sơn mới, tiếp tục sử dụng động cơ xy-lanh đơn, dung tích 109,5 cc.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công

Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An đã nỗ lực để phục vụ tổ chức, cá nhân chu đáo, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế trong thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến do các yếu tố chủ quan và khách quan.

Thời gian bao lâu thay nhớt xe máy là phù hợp?

Xe cho công nhân -

Thời gian bao lâu thay nhớt xe máy là phù hợp?

Thay nhớt thường xuyên là điều cần thiết nhưng bao lâu thay nhớt xe máy một lần là câu hỏi mà không phải ai cũng biết.

Dấu hiệu xe tay ga hết nhớt là gì?

Xe cho công nhân -

Dấu hiệu xe tay ga hết nhớt là gì?

Dấu hiệu xe tay ga hết nhớt rất dễ nhận thấy, đó là xe chạy yếu hơn, động cơ nhanh nóng và phát ra tiếng động lạ, không có nhớt trên que thăm nhớt hoặc nhớt chuyển sang màu sẫm.

Lãi suất từ 8,2%-8,7% là mức vay mua NOXH từ gói 120.000 tỷ đồng

Bất động sản - Nhà ở -

Lãi suất từ 8,2%-8,7% là mức vay mua NOXH từ gói 120.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đối tượng cho vay là chủ đầu tư đầu tư dự án và khách hàng mua nhà ở tại các dự án đó.

Toyota Corolla Cross Hybrid có thêm phiên bản đặc biệt Nightshade

Xe cho công nhân -

Toyota Corolla Cross Hybrid có thêm phiên bản đặc biệt Nightshade

Toyota Corolla Cross hybrid 2024 vừa được bổ sung phiên bản đặc biệt Nightshade với các màu đỏ, đen hoặc xám, cùng một số tinh chỉnh nhỏ ở nội, ngoại thất.

Những lưu ý để sử dụng bình ắc quy giúp xe máy bền bỉ

Xe cho công nhân -

Những lưu ý để sử dụng bình ắc quy giúp xe máy bền bỉ

Ắc quy là bộ phận quan trọng trong hệ thống điện giúp xe máy vận hành ổn định. Đây là thiết bị tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa và các thiết bị khác khi động cơ chưa hoạt động.

Toyota Corolla Cross 2024 chuẩn bị ra mắt thị trường Đông Nam Á

Xe cho công nhân -

Toyota Corolla Cross 2024 chuẩn bị ra mắt thị trường Đông Nam Á

Toyota Corolla Cross 2024 phiên bản nâng cấp sẽ ra mắt thị trường Đông Nam Á trong thời gian tới với sự làm mới về thiết kế, trang bị và động cơ, tương tự các thị trường khác.

Toyota Innova Cross ra mắt ngày 12/10 tới đây

Xe cho công nhân -

Toyota Innova Cross ra mắt ngày 12/10 tới đây

Toyota Việt Nam vừa xác nhận chiếc Innova Cross thế hệ thứ ba sẽ chinh thức trình làng tới giới truyền thông và khách hàng trong nước vào ngày 12/10 tới đây.

Lộ bằng chứng cho thấy Suzuki Jimny 5 cửa chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á

Xe cho công nhân -

Lộ bằng chứng cho thấy Suzuki Jimny 5 cửa chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á

Suzuki Jimny 5 cửa bất ngờ xuất hiện trên trang web dữ liệu về giá xe hơi tại Indonesia, làm dấy lên tin đồn chiếc SUV offroad này sẽ về Đông Nam Á trong thời gian tới.

“Làn sóng” cắt giảm lao động tại nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

“Làn sóng” cắt giảm lao động tại nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, “làn sóng” cắt giảm lao động tại nhiều doanh nghiệp không chỉ khiến công nhân mất việc làm, phải sống thắt lưng buộc bụng để bám trụ ở thành phố, mà nhiều ngành nghề khác cũng rơi vào tình trạng “ế ẩm”.