Thứ bảy 10/06/2023 14:51
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Việc làm - Ý YÊN

Khung Chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng của Việt Nam giai đoạn 2022-2026 vừa chính thức được công bố chiều 28/3 tại Hà Nội với mục tiêu hướng tới việc làm thỏa đáng và bền vững cho tất cả mọi người.

Khung Chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng của Việt Nam giai đoạn 2022-2026 được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB & XH) - Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Phạm Tấn Công; Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Nguyễn Ngọc Bảo và Giám đốc ILO Việt Nam - Ingrid Christensen, khẳng định sự thống nhất với ba ưu tiên quốc gia.

Cụ thể, đến năm 2026, người dân Việt Nam, đặc biệt là những người có nguy cơ “bị bỏ lại phía sau” sẽ đóng góp và thụ hưởng một cách công bằng từ quá trình chuyển đổi kinh tế bền vững, toàn diện và đáp ứng giới dựa trên đổi mới sáng tạo, tinh thần kinh doanh, nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và việc làm thỏa đáng.

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người
Các đại biểu ký kết Khung Chương trình Quốc gia Việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 - Ảnh: Dương Trần

Họ cũng được thụ hưởng từ các dịch vụ xã hội và hệ thống an sinh xã hội có tính toàn diện, có trách nhiệm giới, nhạy cảm với người khuyết tật, công bằng, chi phí hợp lý và có chất lượng, với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, toàn diện, bền vững và tăng quyền cho người dân để phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Bên cạnh đó, người dân được thụ hưởng và đóng góp vào một xã hội công bằng, an toàn và toàn diện hơn dựa trên nền tảng quản trị công được cải thiện, các thể chế phản hồi nhanh hơn, tăng cường pháp quyền, tăng cường bảo vệ và tôn trọng quyền con người, bình đẳng giới và loại trừ mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho hay, mục tiêu tổng quát Đại hội Công đoàn lần thứ XII là nâng cao hiệu quả đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động, vì việc làm bền vững, đời sống ngày càng cao. Mục tiêu này hoàn toàn phù hợp với tinh thần Chương trình nghị sự về việc làm thoả đáng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá, sau 15 năm triển khai thực hiện phù hợp với những ưu tiên quốc gia và tình hình, điều kiện phát triển của Việt Nam trong từng giai đoạn, Chương trình hợp tác quốc gia về việc làm thoả đáng có ý nghĩa quan trọng, góp phần hỗ trợ các đối tác ba bên ở Việt Nam nâng cao năng lực, hoàn thiện khung khổ pháp lý và các thiết chế trong quan hệ lao động, thị trường lao động, từ đó đóng góp không nhỏ hướng tới đạt được mục tiêu phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cũng như gắn kết với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ở Việt Nam.

“Tổng LĐLĐ Việt Nam tin tưởng rằng Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thoả đáng giai đoạn 2022-2026 phù hợp và đáp ứng với nhu cầu của Việt Nam nói chung và Công đoàn Việt Nam nói riêng, hướng tới mục tiêu về việc làm thoả đáng cho mọi người. Đồng thời sẽ góp phần tạo động lực phát triển các nguồn lực cần thiết thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cung cấp cơ sở, gợi ý quan trọng cho việc hoàn thiện khung khổ pháp lý trong lĩnh vực lao động, việc làm, các chính sách bảo hiểm xã hội, an sinh xã hội, quản trị thị trường lao động, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Tổ chức Lao động quốc tế ILO với các đối tác 3 bên của Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về vấn đề lao động, việc làm trên trường quốc tế”, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người
Toàn cảnh Lễ ký kết Khung Chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 - Ảnh: Dương Trần

Đây là Khung Chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng lần thứ tư của Việt Nam kể từ khi gia nhập trở lại ILO vào năm 1992. Sự hợp tác đầu tiên giữa ILO và Việt Nam là vào năm 1994 nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng Bộ luật Lao động trong bối cảnh Việt Nam hình thành khuôn khổ pháp lý mới để quản trị thị trường lao động trong quá trình đổi mới.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ – TB & XH Đào Ngọc Dung, trong ba chu kỳ hợp tác vừa qua, ILO đã luôn đồng hành cùng với các đối tác ba bên của Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình việc làm thỏa đáng, góp phần thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị ILO và các đối tác xã hội cần xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai Khung Chương trình, ưu tiên tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động, xây dựng và hoàn thiện chính sách xã hội cho giai đoạn 2023- 2030, và hỗ trợ quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, già hóa dân số và biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB & XH lưu ý tầm quan trọng của việc hỗ trợ nâng cao năng lực để đảm bảo quá trình chuyển đổi công bằng hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững.

Khung Chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 khẳng định sứ mệnh của ILO là thúc đẩy cơ hội việc làm bền vững và năng suất cho mọi phụ nữ và nam giới trong điều kiện làm việc tự do, bình đẳng, an toàn và tôn trọng nhân phẩm, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ILO Việt Nam Ingrid Christensen đề cập tới những thảo luận ban đầu về việc Việt Nam có thể trở thành quốc gia tiên phong trong sáng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Chương trình thúc đẩy toàn cầu về việc làm và an sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng.

Giám đốc ILO Việt Nam bày tỏ tin tưởng Khung Chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 được triển khai và giám sát hiệu quả ở cả cấp quốc gia và địa phương.

“Chúng tôi tin rằng việc ký kết ngày hôm nay và Khung Chương trình quốc gia việc làm thoả đáng giai đoạn 2022-2026 sẽ là bước quan trọng tiếp theo trong hành trình hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy công bằng xã hội và việc làm bền vững cho tất cả mọi người”, bà Christensen chia sẻ.

Chất lượng sống 15 mét vuông Chất lượng sống 15 mét vuông

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu mà người dân ...

Phát động cuộc thi trực tuyến “Nâng cao kiến thức pháp luật ATVSLĐ tại nơi làm việc” Phát động cuộc thi trực tuyến “Nâng cao kiến thức pháp luật ATVSLĐ tại nơi làm việc”

Lễ phát động cuộc thi trực tuyến "Nâng cao kiến thức pháp luật An toàn Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc" lần ...

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đưa ra 2 phương án về rút BHXH một lần nhằm khuyến khích người lao ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Hơn 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động

Việc làm -

Đà Nẵng: Hơn 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động

Hơn 70 doanh nghiệp, tập đoàn, công ty trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia tuyển dụng tại Ngày hội Việc làm với hơn 3.200 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động.

Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Việc làm -

Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Do không có đơn hàng, Công ty CP Giày Bình Định vừa thông báo tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với khoảng 700 lao động. Đáng chú ý, hơn 1 tháng trước đây, công ty này cũng tạm hoãn HĐLĐ với hơn 600 lao động.

Công nhân PouYuen thôi việc nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen thôi việc nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vừa thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong tháng 7 với gần 1.260 lao động. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà lao động thôi việc nhận được là 376 triệu đồng.

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong bối cảnh mới

Việc làm -

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong bối cảnh mới

Xây dựng và phát triển thị trường lao động theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững với nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, có năng suất lao động và tính cạnh tranh luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam. Trong đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (NNLCLC) được xem là mục tiêu hàng đầu, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh mới. Bài viết nêu ra một số quan niệm về NNLCLC, cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển NNLCLC cao đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Việc làm -

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh.

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Việc làm -

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân viên thu âm lồng tiếng online mới xuất hiện, là hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng online vào bẫy để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tiến hành nhiều bước rất bài bản, có tổ chức.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Việc làm -

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 vừa gửi Thủ tướng và dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) trong báo cáo gửi Chính phủ hồi giữa tháng 5 đều có chung nhận định về làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn thời gian tới nếu tình trạng lạm phát lẫn khó khăn kinh tế không được cải thiện.

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Việc làm -

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành Khai khoáng khác tăng 2,7%; ngành Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 1,6%; ngành Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 3,8%.

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Trong báo cáo của Công ty TNHH PouYuen gửi Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ thôi việc cho người lao động (NLĐ) là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Việc làm -

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 đợt cắt giảm tính từ đầu năm 2023, có hơn 80% là nữ, hơn 50% số công nhân này đã trên 40 tuổi với thời gian đã làm việc từ 10 năm trở lên.

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

Việc làm -

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà công nhân nhận được là 421 triệu đồng.

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Trong 4 tháng đầu năm 2023, gần 4.600 lao động tại TP. Đà Nẵng được giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, có 30 người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hungary.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm -

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Việc làm -

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.