Thứ ba 27/09/2022 20:37
vong-tay-cong-doan

Giải pháp cốt lõi để giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do cháy gây ra

Công đoàn - TS. NGUYỄN ANH TUẤN - Giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

Công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho công trình xây dựng, nhà ở, đặc biệt là nhà cao tầng luôn là việc cần được quan tâm hàng đầu để đáp ứng các yêu cầu về an toàn sinh mạng cho người sử dụng. Do đó, các dự án đầu tư xây dựng công trình buộc phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy.
Giải pháp cốt lõi để giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do cháy gây ra

TS. Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động tại Hội thảo “Phòng cháy, chữa cháy cho công trình cao tầng. Thực trạng và giải pháp”, tháng 12/2021. Ảnh: Viện KHATVSLĐ.

Nhiều nguyên nhân dẫn tới mất an toàn PCCC

Theo Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), tính đến tháng 12/2020, cả nước có 3.618 nhà cao tầng, trong đó có 1.106 nhà chung cư, 935 công trình là nhà nghỉ, khách sạn, 747 công trình là văn phòng, 594 công trình hỗn hợp…

Với đặc điểm công năng đa dạng, thường xuyên tập trung đông người, việc bố trí mặt bằng, đường thoát nạn phức tạp, công trình cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC. Yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến công tác PCCC ở nhà cao tầng là ý thức của người đứng đầu cơ sở, đơn vị quản lý vận hành công trình.

Ngoài các công trình cao tầng đã được đưa vào sử dụng và đang xây dựng là hàng vạn công trình phủ khắp các tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… và tại các KCN, KCX ở các vùng kinh tế trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh.

Mặc dù các công trình cao tầng và các nhà cao tầng đã được thiết kế, thẩm định và thi công hệ thống thiết bị PCCC đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn; công tác kiểm tra an toàn PCCC của lực lượng tại chỗ diễn ra thường xuyên; tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến việc bảo đảm an toàn PCCC cho công trình chỉ được phát hiện khi các cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ hoặc khi sự cố đã xảy ra.

Thực tế cho thấy, kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống ứng phó với sự cố cháy, nổ của người dân còn thấp, hầu hết thường hoảng loạn, mất bình tĩnh dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mất an toàn PCCC các tòa nhà, chung cư cao tầng, nhưng nổi bật là do đặc điểm kiến trúc, bố trí công năng sử dụng, đặc điểm kỹ thuật các hệ thống của tòa nhà và công tác bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình xây dựng, vận hành và sử dụng.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCC, nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác này, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì công tác PCCC càng chiếm giữ một vai trò quan trọng. Ít có loại tai nạn nào cùng lúc có thể gây ra thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản như trong các vụ hỏa hoạn.

Giải pháp cốt lõi để giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do cháy gây ra

Mô hình trải nghiệm huấn luyện chữa cháy vằng công nghệ thực tế ảo AR. Ảnh: Viện KHATVSLĐ.

Huấn luyện bằng công nghệ thực tế ảo

Do tầm quan trọng của công tác PCCC, hậu quả của các vụ cháy nổ khi xảy ra, việc phòng cháy cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân, NLĐ và các chủ tòa nhà, công trình. Việc tuyên truyền, huấn luyện PCCC phải được tổ chức, triển khai một cách thực chất, bằng các phương tiện, thiết bị tiên tiến, nhất là trong thời đại số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay.

Các giải pháp huấn luyện hiện đại bằng công nghệ thực tế ảo VR, có thể thực hiện hiện nay, như: Nội dung đào tạo an toàn trải nghiệm trực tiếp tình huống cháy theo bối cảnh; chương trình mô phỏng đào tạo an toàn trải nghiệm mô phỏng bình chữa cháy cùng lúc từ 1 đến 4 người; kiểm tra được năng lực chữa cháy thực tế như lượng phun và độ chính xác, có thể bảo mật dữ liệu; có cùng kích thước, trọng lượng và chức năng như một bình chữa cháy thực sự; sử dụng cảm biến con quay hồi thu nhận thông tin không dây, thiết bị thông tin cự ly gần; hiển thị thông tin kết quả mô phỏng trên màn hình, có thể xếp hạng người trải nghiệm như game.

Quá trình trải nghiệm thực tế ảo chữa cháy nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc dập tắt đám cháy sớm, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy các loại đúng cách - thông qua việc tạo tình huống xảy ra cháy thùng chứa dầu và khí gas rồi trải nghiệm phản ứng ban đầu, dập lửa khi xảy ra hỏa hoạn bằng bình chữa cháy không khí dùng trong đào tạo.

Chọn trải nghiệm cháy thực tế (tạo lửa và khói) và bằng hỏa hoạn mô phỏng; thiết bị điều khiển có thể điều chỉnh kích thước ngọn lửa của thiết bị đánh lửa tự động; thiết bị tạo sương mù tự động để tạo ra tình huống khói xảy ra khi hỏa hoạn, quá trình giúp tối đa hóa cảm giác thực với hệ thống âm thanh liên kết với hỏa hoạn (còi báo động).

Giải pháp cốt lõi để giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do cháy gây ra

Khu trải nghiệm chữa cháy ảo, dung bình cứu hỏa cảm biến. Ảnh: Viện KHATVSLĐ.

Hệ thống chữa cháy học tập

Hệ thống chữa cháy học tập” là một hệ thống giáo dục dập lửa sử dụng bình chữa cháy thao tác S/W thông tin để dập tắt đám cháy ảo. (1) Việc thực hiện một cảm biến truyền thông không dây trong một khoảng cách gần có thể phát hiện thông tin như dập lửa và thay đổi vị trí (cảm biến con quay hồi chuyển). (2) Thông qua màn hình đồ họa 3D có thể tiến hành dập lửa và kiểm tra thông tin về kết quả và thời gian chữa cháy trong thực tế. (3) Cùng lúc tối đa có thể 4 người cùng trải nghiệm được (có thể lựa chọn từ 1-4 người). (4) Việc áp dụng hình thức xếp hạng sẽ làm tăng sự tập trung và thú vị cho người trải nghiệm. (5) Sau khi sạc pin có thể tiến hành đào tạo liên tục tối đa 6 giờ đồng hồ. (6) Có khả năng điều chỉnh mức độ khó dễ cho mọi đối trượng người lớn, trẻ em…

Nguồn nhân lực có chuyên môn về lĩnh vực PCCC hiện rất mỏng. Chúng ta cần chú trọng công tác đào tạo các kỹ sư PCCC và bố trí họ làm việc trực tiếp tại Ban Quản lý các tòa nhà, các công trình, nhà máy sản xuất. Họ có trách nhiệm tuyên truyền, huấn luyện và tư vấn, tham mưu công tác PCCC cho cư dân tòa nhà, doanh nghiệp và NLĐ.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, mỗi người hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa.

Ngoài việc thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt, các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra; thường xuyên tự kiểm tra công tác PCCC, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về PCCC, việc ứng dụng các giải pháp huấn luyện, truyền thông thông qua trải nghiệm thực tế ảo có thể giúp cho công tác huấn luyện PCCC thu hút hơn. Ngay cả với trẻ em và người già, mọi người đều có thể tham gia và khắc phục hạn chế việc thực hành dùng những vật liệu cháy có thực. Qua đó hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Nhiều biện pháp dự phòng để giảm thiểu rủi ro cho người lao động ngành Y tế Nhiều biện pháp dự phòng để giảm thiểu rủi ro cho người lao động ngành Y tế

Công tác ATVSLĐ cho NLĐ ngành Y tế đứng trước thách thức và những khó khăn lớn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Thực tế ...

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tất cả các loại Amiăng, trong đó có Amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho ...

Công đoàn đề xuất nhiều lợi ích căn cơ cho người lao động Công đoàn đề xuất nhiều lợi ích căn cơ cho người lao động

Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", các công đoàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Công đoàn -

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Vi Hồng Dương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa điều động giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Kạn, khóa IX.

Xem phiên bản di động