Thứ bảy 30/09/2023 22:26
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động

Việc làm - TRƯỜNG SƠN

Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023 đã thu hút hơn 60 công ty, doanh nghiệp tham gia, có nhu cầu tuyển dụng hơn 4.000 lao động. Nhiều người lao động đã vượt hàng trăm cây số tìm đến Hội chợ việc làm với mong muốn tìm được công việc phù hợp.
Lệch pha cung - cầu lao động Kết nối việc làm cho 3.000 công nhân Công ty PouYuen không được tái ký hợp đồng Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra

Hơn 4.000 vị trí việc làm mới

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa khai mạc Hội chợ việc làm năm 2023 với chủ đề “Hỗ trợ tư vấn, kết nối việc làm bền vững” tại Quảng trường Đại đoàn kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động
Người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại Hội chợ việc làm năm 2023. Ảnh: ĐVCC

Tham gia Hội chợ việc làm có hơn 60 công ty, doanh nghiệp, trong đó có 33 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và 30 doanh nghiệp ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Gia Lai tư vấn, giới thiệu với nhu cầu tuyển dụng hơn 4.000 lao động. Trong đó, có 1.500 người chỉ tiêu ứng tuyển xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và du học sinh tại Đức.

Ngoài các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp các tỉnh: Bình Phước, Kon Tum và các phân hiệu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… còn có đại diện các tổ chức ngoài nước như: Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD); đại diện văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam và hơn 500 thanh niên, lao động trên địa bàn tỉnh.

Các lao động sau khi được tuyển dụng sẽ làm việc tại các khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố phía Nam, với ngành nghề khá đa dạng gồm: Viễn thông; tài chính, ngân hàng, may, giày da, dệt, nhuộm, thiết kế thời trang; vận tải; nhà hàng, khách sạn, du lịch; cơ khí, công nghệ, lắp ráp ô tô, xe máy; điện, điện tử, điện lạnh; công nghệ thực phẩm, sinh học, chế biến, hóa chất, môi trường; xây dựng, kiến trúc; chăm sóc sức khỏe, dược; nông nghiệp, lâm nghiệp, bảo vệ thực vật, khai khoáng…, với mức lương từ 7 - 20 triệu đồng/tháng.

Bà Rcom Sa Duyên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết, Hội chợ việc làm là cơ hội để học sinh, sinh viên và người lao động được tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với người sử dụng lao động, doanh nghiệp hoạt động trong dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thông qua Hội chợ việc làm, người lao động có điều kiện thuận lợi để được đào tạo, học nghề và tìm được việc làm phù hợp với khả năng, điều kiện của mình. Đặc biệt là lao động vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, thay đổi "nếp nghĩ, cách làm", nâng cao nguồn nhân lực của địa phương”, bà Rcom Sa Duyên nói.

Nhiều cơ hội cho lao động vùng khó

Vượt gần 100km để đến Hội chợ việc làm từ sớm, chị Rơ Mah Gai (SN 1994) trú tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ, nhiều năm qua, chị làm công nhân cạo mủ cau su và trồng hoa màu ở cùng biên giới. Năm nay do thay đổi cây trồng, cây cao su được thay thế cây khác nên chị bị thất nghiệp.

"Do hoàn cảnh phải lo cho 2 con nhỏ ở nhà nên tôi mong muốn tìm việc được làm trong tỉnh, với thu nhập ổn định. Rất may, tìm đến Hội chợ việc làm, tôi đã tìm được một công việc với nghề may như mong muốn”, chị Rơ Mah Gai vui mừng nói.

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động
Thông qua Hội chợ việc làm Chị Rơ Mah Gai đã tìm được công việc như mong muốn của mình. Ảnh: ĐVCC

Dẫn con trai sinh năm 2007 đi tìm việc làm, ông Rơ Mah Kưi trú tại huyện Chư Păh, tỉnh Gai Lai cho hay, con trai ông học đến lớp 9 thì nghỉ học. "Do không muốn con chỉ quanh quẩn trong cái rẫy, cái nương, thu nhập không cao, vì vậy, tôi đã dẫn cháu đến đây để tìm một công việc phù hợp với lứa tuổi, ngành nghề mà cháu yêu thích", ông Rơ Mah Kưi nói.

Ngoài đáp đứng tuyển dụng lao động tại địa phương, tại Hội chợ việc làm, nhiều đơn vị cũng tham gia tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và du học sinh tại Đức với chỉ tiêu 1.500 người. Lao động khi học tập và làm việc tại thị trường nước ngoài sẽ được hưởng mức lương từ 20 - 70 triệu đồng/tháng, với việc làm tại nhà máy, làm nông nghiệp, điều dưỡng viên chăm sóc người già...

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước chia sẻ, Hội chợ đã tạo điều kiện thuận lợi giúp người lao động nói chung và người lao động khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn tiếp cận các chương trình đi làm việc ở nước ngoài với chi phí rất thấp.

Trong những năm vừa qua, Trung tâm đã phái cử gần 120.000 lượt lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; hơn 8.000 thực tập sinh đi thực tập tại Nhật Bản, gần 1.000 điều dưỡng viên đi thực tập tại CHLB Đức. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, Trung tâm bắt đầu triển khai đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan với các hình thức khác nhau.

"Khi người lao động có nguyện vọng sẽ được hỗ trợ học tập, đào tạo để tham dự kỳ thi tuyển chọn thực hiện theo đúng các hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành. Đồng thời, khi thông qua trung tâm hoặc chính quyền địa phương sẽ phòng tránh các hành vi môi giới, lừa đảo", bà Lan nhấn mạnh.

Hội chợ việc làm năm nay đã thu hút 800 lao động tham gia. Kết thúc hội chợ, Ban Tổ chức đã tư vấn và kết nối việc làm cho hơn 500 lượt người; tuyển dụng trực tiếp 251 lao động làm việc tại 29 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động và du học sinh tại một số nước Nhật Bản, Đức...

Lệch pha cung - cầu lao động Lệch pha cung - cầu lao động

Trong khi người lao động cho rằng doanh nghiệp trả lương thưởng thấp, thì đối với doanh nghiệp có nhu cầu nhân sự lại thấy ...

Kết nối việc làm cho 3.000 công nhân Công ty PouYuen không được tái ký hợp đồng Kết nối việc làm cho 3.000 công nhân Công ty PouYuen không được tái ký hợp đồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản chỉ đạo giải quyết chế độ cho 3.000 công nhân Công ty ...

Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra

Bảo đảm việc làm và an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Việc làm -

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

9 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM tiếp nhận hơn 166.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó hơn 110.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

4 doanh nghiệp tại Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tâm huyết

Việc làm -

4 doanh nghiệp tại Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tâm huyết

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có 04 doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động có năng lực, tâm huyết cùng đồng hành lâu dài với công ty.

74 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 4.500 vị trí việc làm tại Đà Nẵng

Việc làm -

74 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 4.500 vị trí việc làm tại Đà Nẵng

Theo Thống kê Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Đà Nẵng, hiện có 74 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với 4.538 vị trí việc làm cần người lao động. Trong đó, có những doanh nghiệp cần tuyển đến 1.000 lao động phổ thông.

25 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Việc làm -

25 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong tháng 9 này, tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 25 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hàng nghìn lao động, với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn trong tỉnh và lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

Hỗ trợ giao dịch việc làm cho NLĐ vùng đồng bào dân tộc

Việc làm -

Hỗ trợ giao dịch việc làm cho NLĐ vùng đồng bào dân tộc

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT - BTC, trong đó có quy định về ngân sách hỗ trợ giao dịch việc làm cho người lao động (NLĐ) thuộc vùng đồng bào dân tộc thuộc tiểu dự án 3 “Hỗ trợ việc làm bền vững”.

5 doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng 74 chỉ tiêu việc làm

Việc làm -

5 doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng 74 chỉ tiêu việc làm

Tại tỉnh Quảng Bình, hiện có 05 doanh nghiệp uy tín có nhu cầu tuyển dụng gấp 74 chỉ tiêu việc làm, với đa dạng ngành nghề khác nhau.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

“Tháng chín mùa thu tuyển dụng” sẽ giải quyết việc làm cho 1.500 NLĐ tại Thừa Thiên Huế

Việc làm -

“Tháng chín mùa thu tuyển dụng” sẽ giải quyết việc làm cho 1.500 NLĐ tại Thừa Thiên Huế

Nhằm đẩy mạnh công tác kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh sẽ tổ chức Tháng việc làm với chủ đề “Tháng chín mùa thu tuyển dụng”.

Vĩnh Phúc: Thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng lao động

Việc làm -

Vĩnh Phúc: Thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng lao động

Nguồn cung lao động chất lượng cao đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập quốc tế. Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn cung lao động đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp

Sẽ có Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối doanh nghiệp và người lao động

Việc làm -

Sẽ có Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối doanh nghiệp và người lao động

Hiện nay, Cục Việc làm đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu giao dịch việc làm kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư và đang đề xuất dự án đầu tư. Việc này đảm bảo một hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn. 63 trung tâm dịch vụ việc làm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu toàn quốc.

Bí quyết "deal lương" thành công khi phỏng vấn

Việc làm -

Bí quyết "deal lương" thành công khi phỏng vấn

10 bí quyết sau sẽ giúp bạn thêm phần tự tin "deal lương" hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng.

Hà Nội: Gần 156.000 người có việc làm trong 8 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Hà Nội: Gần 156.000 người có việc làm trong 8 tháng đầu năm 2023

Theo báo cáo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, 8 tháng đầu năm, toàn TP đã giải quyết việc làm cho gần 156.000 lao động, đạt 96,1% kế hoạch năm 2023.

Quảng Bình: Tuyển dụng thêm 110 giáo viên trước thềm năm học mới

Nhịp cầu lao động -

Quảng Bình: Tuyển dụng thêm 110 giáo viên trước thềm năm học mới

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình thông báo tuyển dụng thêm 110 giáo viên làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2023.

Hà Nội: Tuyển hơn 600 giáo viên và nhân viên cho các trường

Việc làm -

Hà Nội: Tuyển hơn 600 giáo viên và nhân viên cho các trường

Hà Nội sẽ ký hợp đồng với hơn 3.100 giáo viên và tuyển mới hơn 600 người để đáp ứng nhu cầu giảng dạy năm học mới 2023 - 2024.

Hơn 85 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Hơn 85 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2023

Số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục tăng trưởng, với hơn 85.000 người được tiếp nhận tại các thị trường, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Thông tin việc làm mới nhất tại tỉnh Quảng Bình đang đợi người lao động ứng tuyển

Việc làm -

Thông tin việc làm mới nhất tại tỉnh Quảng Bình đang đợi người lao động ứng tuyển

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện đang có 07 doanh nghiệp uy tín có nhu cầu tuyển dụng 108 chỉ tiêu việc làm, với đa dạng vị trí việc làm khác nhau.

Ngành hàng tiêu dùng phát triển tích cực, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Việc làm -

Ngành hàng tiêu dùng phát triển tích cực, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Theo báo cáo “Triển vọng thị trường lao động ngành hàng tiêu dùng 2023” của ManpowerGroup, mô hình bán hàng trực tiếp có lợi nhuận biên được kỳ vọng tăng tới 40% khi bỏ qua các đại lý bán hàng truyền thống và dự kiến đạt mốc tăng trưởng trên 20% cho đến năm 2025, mở ra nhiều triển vọng phát triển tích cực và cơ hội việc làm hấp dẫn.