Thứ bảy 04/02/2023 12:13
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết

Việc làm - Hoàng Liên Phương

Cầu Mỹ Thuận 2 chạy song song và cách 350 m so với cầu Mỹ Thuận hiện hữu. Phần cầu chính dài hơn 1,9 km, với nhịp dây văng, thiết kế 6 làn xe, vận tốc xe lưu thông 80 km/h; phần đường dẫn 2 đầu cầu có tổng chiều dài hơn 4,7 km, giai đoạn 1 thiết kế 4 làn xe; giai đoạn 2 mở rộng 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Trong lúc mọi người, mọi nhà sum họp, nô nức vui Xuân, đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cùng người thân và gia đình, các công nhân, kỹ sư xây dựng trên công trình cầu Mỹ Thuận 2 vẫn làm việc xuyên Tết để đảm bảo tiến độ xây dựng cây cầu huyết mạch ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong ngày 30 tháng Chạp trước thời khắc giao thừa và ngày mồng 3 Tết, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có mặt tại công trường cùng các công nhân sẻ chia những nỗi niềm riêng và chứng kiến sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ thi công công trình cầu Mỹ Thuận 2. Tất cả đều hối hả, khẩn trương nhưng đảm bảo an toàn lao động vẫn là trên hết.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Các kỹ sư, công nhân chia làm 2 ca trong ngày, thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ đã đề ra. Ảnh: TL

Năm nay, do thời gian nghỉ Tết kéo dài nên nhà thầu bố trí 40 kỹ sư, công nhân chia làm 2 ca trong ngày, thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ đã đề ra. Tiến độ hiện đang gấp rút, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay nên có rất nhiều công nhân, kỹ sư xa quê tình nguyện ở lại làm việc. Nhà thầu cũng có chính sách đãi ngộ thỏa đáng và chăm lo đời sống cho những kỹ sư, công nhân làm việc xuyên Tết này.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 có tổng chiều dài khoảng 6,61 km, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng, khởi công ngày 16/3/2020, dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Đây là 1 trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Cầu Mỹ Thuận 2 chạy song song và cách 350 m so với cầu Mỹ Thuận hiện hữu về phía thượng lưu. Ảnh: TL

Cầu Mỹ Thuận 2 chạy song song và cách 350 m so với cầu Mỹ Thuận hiện hữu (tuyến Quốc lộ 1) về phía thượng lưu, bắc qua sông Tiền nối tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long với điểm đầu nối dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; điểm cuối kết nối cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Phần cầu chính dài hơn 1,9 km, với nhịp dây văng, thiết kế 6 làn xe, vận tốc xe lưu thông 80 km/h; phần đường dẫn 2 đầu cầu có tổng chiều dài hơn 4,7 km, giai đoạn 1 thiết kế 4 làn xe; giai đoạn 2 mở rộng 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h. Sau khi hoàn thành sẽ thông tuyến cao tốc từ TP.HCM đi TP Cần Thơ, rút ngắn thời gian cho các phương tiện lưu thông. Theo Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải), tính đến ngày 15/1/2023, tổng giá trị xây lắp của toàn dự án đạt 70,73% (vượt hơn 2%).

Dự án này được chia thành 5 gói thầu xây lắp, trong đó gói thầu XL.03B có giá trị thi công lớn nhất với 1.390 tỷ đồng. Gói thầu này thi công thân trụ (từ trụ T14 đến trụ T17) và kết cấu phần trên nhịp chính dây văng; kè gia cố bờ sông; hệ thống an toàn giao thông đường bộ; hệ thống điện chiếu sáng. Để thi công mỗi bệ trụ chính T15, T16, nhà thầu phải sử dụng 4.800 khối bê tông, 800 tấn thép.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Người lao động vẫn làm việc xuyên Tết nhưng đảm bảo an toàn lao động. Ảnh: TL

Trên công trường vào những ngày tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều kỹ sư, người lao động vẫn có mặt, cường độ làm việc khẩn trương, tất bật với những công việc chuyên môn để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Theo ghi nhận của phóng viên, ông Hoàng Đăng Hậu - công nhân Công ty cổ phần Trung Nam E&C đang làm việc trên công trường cho biết, các công nhân và lực lượng kỹ sư luôn vận hành, làm việc xuyên Tết. Các nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc để gấp rút hoàn thành các công đoạn.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Các kỹ sư, công nhân luôn túc trực tại công trình những ngày nghỉ Tết. Ảnh: TL

Ông Hoàng Đình Đệ, Chỉ huy trưởng Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính luôn túc trực tại công trình những ngày cuối năm để động viên tinh thần công nhân. "Mặc dù Tết là dịp đoàn tụ của các gia đình nhưng những công nhân và đội ngũ kỹ sư công trình vẫn tình nguyện ở lại thi công xuyên Tết. Liên danh nhà thầu Trung Chính - Trung Nam - VNCN E&C đảm nhận thi công gói thầu XL.03B. Đơn vị ông phụ trách thi công trụ T15 (bờ sông Tiền phía tỉnh Tiền Giang) gồm trụ tháp và kết cầu nhịp trụ cầu từ trụ T14 đến trụ T15 và trụ T16" - ông Đệ nói.

Nhà thầu tập trung cường độ thi công cao nhất đảm bảo tiến độ để kết thúc dự án đúng kỳ vọng của người dân ĐBSCL nhưng vẫn đảm bảo an toàn lao động. Tết ở phương Nam là vào mùa khô, thời tiết thuận lợi cho thi công nên liên doanh tập trung máy móc thiết bị, huy động nhiều nhân công thi công 2 mũi. Mũi ngoài sông, thi công thân tháp và kết cấu nhịp, một mũi thi công xe đúc dầm. Kế hoạch ngay trong những ngày Tết sẽ kéo xe đúc dầm lên vị trí trụ T15, T16. Hiện cầu Mỹ Thuận 2 đang được căng kéo cáp dây văng và tiến độ gói thầu đạt hơn 31% sản lượng so với hợp đồng. Sau khi nghỉ Tết, lực lượng công nhân sẽ được tăng cường trở lại làm việc, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công công trình theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Đảm bảo an toàn lao động là trên hết. Ảnh: TL

Riêng gói thầu chính XL.03B (thi công thân trụ từ trụ T14 đến trụ T17) và kết cấu phần trên nhịp chính dây văng; kè gia cố bờ sông; hệ thống an toàn giao thông đường bộ; hệ thống điện chiếu sáng vượt kế hoạch 4,23%. Trụ T15, T16 đang bước vào giai đoạn hoàn thành đốt cuối cùng. Nhịp chính dây văng cũng đã được thi công từ tháng 8/2022 và dự kiến cuối tháng 10/2023 sẽ hoàn thành 16 đốt đúc nhịp chính trên mỗi trụ tháp.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Xuân về trên công trình cầu Mỹ Thuận 2. Ảnh: TL

Anh Hoàng Đăng Hậu - kỹ sư phụ trách thi công (Công ty cổ phần Trung Nam E&C) cho biết, hiện công trường có hàng chục công nhân và lực lượng kỹ sư, vận hành làm việc xuyên Tết để hoàn thành đốt cuối cùng của trụ T16. Sau khi hoàn thành trụ T16 sẽ tiến hành lắp dầm và kéo dây văng. Công nhân được bố trí làm 2 ca nhằm đảm bảo công việc theo kế hoạch đặt ra. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Cầu Mỹ Thuận 2 có vai trò quan trọng, khi hoàn thành sẽ kết nối tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, từ đó thông toàn bộ tuyến cao tốc từ TP.HCM tới TP Cần Thơ.

Anh Nguyễn Văn Hai, công nhân đang làm việc trên công trường vào chiều mồng 3 Tết tâm sự, vì tiến độ công việc, mình tạm thời không về quê; Tết không được về nhà như mọi năm cũng cảm thấy hơi buồn buồn nhưng tất cả anh em tại đây đều rất chia sẻ với nhau trong những ngày Tết. Không vì Tết, vì nhớ nhà mà sao nhãng được, làm việc phải luôn đảm bảo an toàn lao động, không chỉ vì bản thân mình mà còn cho cả tập thể để có niềm vui trọn vẹn.

Ghi nhanh từ công trình cầu Mỹ Thuận 2: Công nhân làm việc xuyên Tết
Một phần đường dẫn của công trình cầu Mỹ Thuận 2. Ảnh: TL

Thời gian tới, các nhà thầu sẽ tiến hành thi công kết cấu phần trên. Công tác sản xuất xe đúc đã cơ bản hoàn thành, dự kiến lắp đặt trong tháng 1/2023 để thi công khối dầm K2. Ống dẫn hướng đã chuyển về công trường. 61,8% khối lượng cáp dây văng, phụ kiện đi kèm đã về công trường, khối lượng còn lại sẽ chuyển về trong tháng 1. Hiện nhà thầu đang triển khai 3 mũi thi công để đảm bảo hoàn thành tiến độ được giao.

Mùa xuân rộn ràng mang hơi xuân lan tỏa trên khắp công trình cầu Mỹ Thuận 2. Vất vả, cực nhọc, hy sinh hạnh phúc riêng vì lợi ích chung của đất nước mà các kỹ sư, công nhân trên công trường làm việc xuyên Tết đã có một niềm vui trọn vẹn an toàn và đã làm nên một mùa xuân tươi thắm, rất đáng trân trọng, biểu dương. Tất cả vì một mùa xuân mới, vì một Việt Nam cường thịnh trong tương lai.

Các clip tương tác cao trong tuần có nội dung chăm lo Tết cho NLĐ Các clip tương tác cao trong tuần có nội dung chăm lo Tết cho NLĐ

Clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" của Công đoàn Công ty Luxshare-ICT (Bắc Giang) có lượng tương tác "khủng" trong tuần thứ 3 ...

Giám đốc nước ngoài và Công đoàn đến thăm, chúc Tết tại nhà công nhân Giám đốc nước ngoài và Công đoàn đến thăm, chúc Tết tại nhà công nhân

Tổng Giám đốc công ty và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC Ce Comple đã đến tận căn nhà tạm bợ của ...

Mùng ba Tết thầy: khắc khoải sự tự do Mùng ba Tết thầy: khắc khoải sự tự do

Ngày Tết, không vì gạt ra một bên những ưu tư về đời sống để nghỉ ngơi, thăm hỏi mà có thể quên đi câu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê

Việc làm -

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, rất nhiều lao động tại tỉnh Quảng Bình tìm đến sàn giao dịch việc làm để tìm kiếm công việc mới. Nhiều công nhân mất việc ở miền Nam về quê cũng tìm đến làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm.

Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi

Việc làm -

Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi

Cùng với Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm sửa đổi góp phần thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc làm, đẩy mạnh hỗ trợ người lao động (NLĐ), xây dựng mạng lưới an sinh xã hội bao trùm, bền vững.

Hơn 95% công nhân phía Bắc trở lại làm việc sau Tết

Việc làm -

Hơn 95% công nhân phía Bắc trở lại làm việc sau Tết

Phần lớn các doanh nghiệp phía Bắc chọn ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2023 là mùng 9 Tết (30/1) thay vì khai xuân mở xưởng mùng 6 Tết như thông lệ hàng năm. Theo ghi nhận của các cấp công đoàn, tỉ lệ công nhân quay trở lại làm việc sau Tết đạt tỉ lệ hơn 95%.

Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023

Người lao động -

Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023

Theo báo cáo về tình hình lao động, việc làm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình việc làm cho người lao động sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong quý I/2023 đặc biệt ở một số lĩnh vực thâm dụng lao động tại khu vực phía Nam và miền Trung.

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu kí cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp

Việc làm -

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu kí cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp

Khoảng 300 ngư dân huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa được lãnh đạo huyện, lực lượng cảnh sát biển, hải quân, biên phòng tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Chiêu trò lừa đảo người khuyết tật

Việc làm -

Chiêu trò lừa đảo người khuyết tật

Những người khuyết tật là đối tượng dễ bị các đối tượng lừa đảo dùng nhiều thủ đoạn tinh vi từ những "bẫy" kiếm tiền nhàn nhã.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Giải bài toán năng suất lao động ở Việt Nam: Một số vấn đề cần quan tâm

Việc làm -

Giải bài toán năng suất lao động ở Việt Nam: Một số vấn đề cần quan tâm

Trong giai đoạn đã qua, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế tốt ở mức bình quân là trên 5,9%/năm và mức tăng năng suất được đánh giá là cao, thu hẹp khoảng cách tăng năng suất so với các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines. Tuy nhiên, đáng tiếc là khoảng cách năng suất của Việt Nam so với Trung Quốc và Ấn Độ lại giãn ra. Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năng suất trong thập kỷ tới là 6,5%. Việt Nam cần thực hiện mục tiêu này như thế nào?

Lâm Đồng: Người lao động phấn khởi bắt đầu ngày làm việc của năm mới

Việc làm -

Lâm Đồng: Người lao động phấn khởi bắt đầu ngày làm việc của năm mới

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã hoạt động trở lại; khí thế sôi nổi, người lao động (NLĐ) phấn khởi bắt đầu ngày làm việc của năm mới với nhiều hy vọng.

Bình Dương: 300 công nhân ngừng việc tập thể do chưa nhận đủ thưởng Tết

Việc làm -

Bình Dương: 300 công nhân ngừng việc tập thể do chưa nhận đủ thưởng Tết

Vì chưa nhận đủ thưởng Tết như đã hứa, khoảng 300 công nhân tại một nhà máy ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã ngừng việc tập thể trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Bình Dương: Những thông tin vui đến với người lao động đầu năm mới

Việc làm -

Bình Dương: Những thông tin vui đến với người lao động đầu năm mới

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết AL), thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh này có 255 doanh nghiệp (có tổ chức Công đoàn) đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Trước đó, ngày 6/12/2022, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng thông tin tỉnh này đang cần tuyển mới khoảng 10.000 lao động.

Bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Việc làm -

Bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.

Hà Nội: Gần 95% công nhân lao động trở lại làm việc

Việc làm -

Hà Nội: Gần 95% công nhân lao động trở lại làm việc

Báo cáo từ các cấp Công đoàn Hà Nội, đến 10 giờ sáng ngày mùng 6 Tết đã có 83,2% doanh nghiệp mở cửa sản xuất, với 94,67% công nhân lao động trở lại làm việc.

Những người quên mình cho đường phố xanh - sạch - đẹp ngày Tết

Việc làm -

Những người quên mình cho đường phố xanh - sạch - đẹp ngày Tết

Những ngày nghỉ tết Nguyên đán là khoảng thời gian để sum họp bên gia đình, dành trọn tình yêu thương cho những người thân yêu. Nhưng với công nhân vệ sinh đô thị ở Đà Lạt, đây là thời khắc quên mình cho đường phố “xanh - sạch - đẹp” ngày Tết.

Hà Nội: Thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm ngay sau Tết

Việc làm -

Hà Nội: Thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm ngay sau Tết

Trong năm 2023, thành phố Hà Nội đề ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 162.000 lao động trên địa bàn, tăng 2.000 người so với năm 2022 (năm 2022 mục tiêu tạo việc làm cho 160.000 lao động).

CNLĐ hối hả trở lại sau kỳ nghỉ Tết: Chỉ mong việc làm, thu nhập ổn định

Việc làm -

CNLĐ hối hả trở lại sau kỳ nghỉ Tết: Chỉ mong việc làm, thu nhập ổn định

Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ tết Nguyên đán, nhiều công nhân đã và đang quay trở lại xóm trọ để bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Trước tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, mong muốn lớn nhất của nhiều công nhân vẫn là việc làm, thu nhập ổn định.

Những mục tiêu cụ thể phát triển thị trường lao động đến năm 2025

Việc làm -

Những mục tiêu cụ thể phát triển thị trường lao động đến năm 2025

Chính phủ ban hành Nghị quyết 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế-xã hội.