Dự án đường Vành đai 3: "Con gà cao sản đẻ trứng vàng"

Kinh tế - Xã hội - Tấn Mân

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM là dự án được kỳ vọng tạo sự đột phá phát triển cho các tỉnh phía Nam nhưng đã bị chậm tiến độ hơn 10 năm. Tin vui là TP.HCM và 3 tỉnh có dự án này đi qua đã cam kết sẽ khởi công dự án trong 2 đến 3 tháng tới.

Dự án “con gà cao sản đẻ trứng vàng"

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM được Chính phủ ký Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 28/9/2011 với tổng chiều dài khoảng hơn 90 km, nhưng do nhiều lý do, dự án đã bị trễ tiến độ đã hơn 11 năm, chỉ mới hoàn thiện được 16,7 km do tỉnh Bình Dương thực hiện.

Dự án đường Vành đai 3:

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác thi công dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: TPO

Theo thông tin mới nhất tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tổ chức vào ngày 21/2 vừa qua, Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ chính thức khởi động trở lại trên toàn tuyến vào khoảng giữa năm nay. Theo đó, phần còn lại của dự án có tổng chiều dài là 76,34 km, đi qua địa phận TP.HCM khoảng 50% chiều dài, 50% còn lại thuộc 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Dự án có thiết kế là cao tốc đô thị, mặt cắt ngang 4 làn xe với tốc độ 100 km/giờ, có tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng.

Đây là dự án mà ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM đã ví von là “con gà đẻ trứng vàng”, với kỳ vọng dự án này sẽ tạo động lực đột phá để phát triển kinh tế, xã hội cả vùng, mở ra hướng mới để phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ… Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ - nơi có nhiều khu công nghiệp, hướng phát triển này sẽ là tiền đề cơ bản cho việc tạo dựng, phát triển thị trường lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh vấn đề việc làm bền vững cho người lao động đang cần được giải quyết.

Dự án đường Vành đai 3:
Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương kiểm tra dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: UBND BD

Cam kết khởi công vào tháng 6/2023

Nếu không tính đoạn 16,7 km của dự án này (đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn) mà tỉnh Bình Dương đã thực hiện, thì đến nay Dự án đường Vành đai 3 TP HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương có tổng mức đầu tư 19.280 tỉ đồng và được chia thành 2 dự án thành phần 5 và 6. Trong đó, dự án thành phần 5 là xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương, gồm nút giao Tân Vạn và cầu Bình Gởi (cầu vượt sông Sài Gòn nối Bình Dương - TP. HCM), trị giá 5.752 tỉ đồng; dự án thành phần 6 là bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) với tổng vốn 13.528 tỉ đồng cho khoảng 1.600 hộ dân bị ảnh hưởng. Ông Võ Ngọc Sang, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương thông tin, chủ trương của lãnh đạo tỉnh là tới ngày 30/4/2023 khởi công dự án.

Dự án đường Vành đai 3:
Bản đồ tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM.

TP.HCM là địa phương chiếm 50% chiều dài toàn tuyến, được Chính phủ phân công làm đầu mối triển khai dự án nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành được km nào của dự án này. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công nói trên, ông Phan Văn Mãi đã giải thích lý do dự án bị chậm có nguyên nhân lớn nhất là thiếu vốn, khó giải phóng mặt bằng nên giá đất tăng, làm tăng vốn đầu tư, mất thời gian điều chỉnh, do vướng thủ tục hồ sơ, do phát sinh các tình huống… Ông Phan Văn Mãi cam kết: Năm 2023 này, TP.HCM đã bố trí đủ vốn để khởi công dự án này trước ngày 30/6, sẽ bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 31/12/2023.

Năm 2023, trong các hạng mục công trình trọng điểm mà UBND tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ cho ngành Giao thông vận tải tỉnh, có nhiệm vụ khởi công xây dựng phần đường thuộc dự án Đường Vành đai 3 đi qua địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp bàn về tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh này vào đầu tháng 2/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cũng đã một lần nữa yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng tái định cư đối với Dự án đường Vành đai 3 để khởi công dự án trong tháng 6/2023.

Trước đó, tại Hội thảo "Thúc đẩy Dự án vành đai 3 - động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", ông Nguyễn Bồn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai cho biết, Dự án Vành đai 3 đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có 2 đoạn: Đoạn 1A do Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai thi công, đoạn 2A được phân cho tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đến tháng 12/2023, Đồng Nai đã bàn giao ranh mốc của dự án này được 80%.

Dự án đường Vành đai 3:

Vị trí dự án đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương nhìn từ vệ tinh. Ảnh: PV

Dự án đường Vành đai 3 qua tỉnh Long An gồm 2 dự án thành phần 7 và 8. Trong đó, dự án thành phần 7 dài 6,37km với tổng mức đầu tư 3.040 tỉ đồng. Còn dự án thành phần 8- bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng 6,84km chiều dài đường, có tổng mức đầu tư 1.168 tỉ đồng. Bí thư Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được cũng đã cam kết khởi công dự án này vào tháng 6/2023.

Dự án đường Vành đai 3 đã được các địa phương cam kết khởi công nhưng để dự án không tiếp tục kéo dài, cần lưu ý giải quyết hai vấn đề: Việc giải phóng mặt bằng tính đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành 100%, cùng với vấn đề tái định cư thì giải phóng mặt bằng luôn là lý do lớn nhất làm kéo dài các dự án đầu tư công. Vấn đề thứ hai là có thể thiếu cát xây dựng, nhất là cát san lập mặt bằng do đồng thời đang có nhiều dự án giao thông lớn đang thi công.

TS Trần Du Lịch: “Dự án đường Vành đai 3 không chỉ là con đường chiến lược tạo liên kết vùng, mà còn là dự án cho thấy có sự thay đổi rất lớn trong cách làm, là dự án trọng điểm quốc gia nhưng TP. HCM được giao làm đầu mối triển khai. Điều này thể hiện rõ cơ chế phân cấp, phân quyền cũng như vai trò của địa phương khi làm công trình lớn. Dự án cũng được áp dụng một số giải pháp đặc thù nên nếu làm tốt có thể tạo thành cơ chế chung cho các dự án lớn khác. Nếu khai thác tốt quỹ đất dọc tuyến sẽ tạo nguồn lực khổng lồ để tái đầu tư”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: “Cần phải khách quan và trong sáng trong việc lựa chọn nhà thầu, đơn vị thi công, nếu không trong sáng mà cố tình làm sai, chúng ta sẽ đánh mất đi vinh dự được đóng góp cho công trình trọng điểm này và mất luôn cả danh dự, sự nghiệp…”.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Kinh tế - Xã hội -

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành cho phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí hiện nay. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một phần cuộc trò chuyện này. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện sẽ đăng trong số đặc san 21/6.

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng biển số giả phạt bao nhiêu luôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Kinh tế - Xã hội -

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Con chip của thế kỷ 21 cũng quan trọng như dầu mỏ của thế kỷ 20. Công nghệ vi mạch đang nổi lên như là tài nguyên khan hiếm và quan trọng nhất.

Dây an toàn - cứu tinh thầm lặng trên mỗi chiếc ô tô

Kinh tế - Xã hội -

Dây an toàn - cứu tinh thầm lặng trên mỗi chiếc ô tô

Dây đai an toàn, một phát minh tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa sức mạnh to lớn trong việc bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông.

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024: Vắng xe Hàn, toàn xe Nhật

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024: Vắng xe Hàn, toàn xe Nhật

Danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024 có sự góp mặt của tận 7 mẫu xe Nhật Bản, trong khi chỉ có duy nhất một mẫu xe Hàn Quốc góp mặt.

Bắt gặp Porsche Cayenne 2026 EV trên đường thử

Kinh tế - Xã hội -

Bắt gặp Porsche Cayenne 2026 EV trên đường thử

Porsche Cayenne 2026 EV vừa được bắt gặp khi đang chạy thử nghiệm, hé lộ những thay đổi trong thiết kế và khác biệt so với phiên bản động cơ đốt trong.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này! Tôi công nhân

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này!

Theo chế độ thai sản mới được đề xuất tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nếu không may bị sẩy thai, phá thai, thai chết lưu, lao động nữ có thể được nghỉ việc tới 120 ngày.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Người Việt tìm mua ô tô cũ nào nhiều nhất hiện nay?

Kinh tế - Xã hội -

Người Việt tìm mua ô tô cũ nào nhiều nhất hiện nay?

Theo dữ liệu thống kê trên thị trường xe cũ trong 5 tháng đầu năm 2024, Toyota Vios là mẫu xe đã qua sử dụng được nhiều người tìm mua nhất hiện nay.

Bạn có biết rằng, hôm nay là Ngày Quốc tế Vui chơi?

Kinh tế - Xã hội -

Bạn có biết rằng, hôm nay là Ngày Quốc tế Vui chơi?

Bạn có biết rằng hôm nay, ngày 11/6, là Ngày Quốc tế Vui chơi? Đây là một dịp đặc biệt để tôn vinh quyền vui chơi của trẻ em – điều mà chúng ta thường xem là hiển nhiên nhưng lại vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của các em.

Thuốc lá điện tử chứa 153 chất gây nguy hiểm, 127 chất cực kỳ độc hại

Kinh tế - Xã hội -

Thuốc lá điện tử chứa 153 chất gây nguy hiểm, 127 chất cực kỳ độc hại

Dự kiến, quy định cấm thuốc lá điện tử sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2024.

Huyện Hoàng Su Phì bị cô lập do sạt lở, 2 người chết

Kinh tế - Xã hội -

Huyện Hoàng Su Phì bị cô lập do sạt lở, 2 người chết

Nhiều ngày qua, địa bàn huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) xảy ra mưa lớn. Tính đến 14h ngày 10/6, các tuyến đường giao thông liên xã, liên huyện đã bị sạt lở nghiêm trọng,

Cộng đồng mạng tranh cãi bản đồ trên xe BYD không có Hoàng Sa, Trường Sa

Kinh tế - Xã hội -

Cộng đồng mạng tranh cãi bản đồ trên xe BYD không có Hoàng Sa, Trường Sa

Hãng ô tô điện sắp về Việt Nam BYD đang khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội về việc thiếu tên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ trực tuyến.

MG mở thêm đại lý bán xe khu vực phía bắc

Kinh tế - Xã hội -

MG mở thêm đại lý bán xe khu vực phía bắc

MG Láng Hạ là đại lý chính hãng lớn nhất tại Hà Nội đồng thời là đại lý phân phối MG thứ của Haxaco Group tính đến hiện tại.

Nghiên cứu mới: Người tâm thần mới thích độ ống xả ồn ào

Kinh tế - Xã hội -

Nghiên cứu mới: Người tâm thần mới thích độ ống xả ồn ào

Một nghiên cứu được đại học tại Canada thực hiện, khẳng định những người thích độ ống xả ồn ào thường có vấn đề về thần kinh.

Vụ tàu hỏa đâm Hyundai Creta: Mỗi chuyên gia một ý kiến

Kinh tế - Xã hội -

Vụ tàu hỏa đâm Hyundai Creta: Mỗi chuyên gia một ý kiến

Trong tình huống xe Hyundai Creta bị tàu hoả đâm do đỗ gần đường ray, phía chuyên gia cho biết, chiếc xe có thể được công ty bảo hiểm bồi thường nhưng phải tùy điều kiện cụ thể.

Samsung Việt Nam tổ chức tuyển dụng kỹ sư, cử nhân quy mô lớn đợt 1, năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Samsung Việt Nam tổ chức tuyển dụng kỹ sư, cử nhân quy mô lớn đợt 1, năm 2024

Samsung Việt Nam vừa tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt I – 2024 cho các Kỹ sư và Cử nhân tốt nghiệp Đại học (Fresh Staff).