Thứ năm 28/09/2023 01:44
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.
Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần
29 dự án điện gió với tổng mức đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng, được xây dựng ở nhiều xã tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo (VnExpress)

Công văn này đề nghị các Chủ tịch tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình đầu tư năng lượng tái tạo trên địa bàn. Các địa phương tổng hợp, báo cáo tình hình về điện mặt trời giai đoạn 2011-2015 và điện mặt trời, điện gió giai đoạn 2016-2021 theo quyết định hoặc văn bản cho phép của Thủ tướng Chính phủ, nội dung gồm: Kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư so với quy hoạch, những tồn tại, hạn chế, đề xuất kiến nghị (đối với các dự án không có trong quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì ghi chú cụ thể); những đề xuất, kiến nghị của địa phương đối với quy hoạch điện VII.

Đặc biệt cần thống kê cụ thể các dự án điện mặt trời và các dự án điện gió đã chuyển nhượng dự án hoặc thay đổi chủ đầu tư theo biểu thống kê do UBND tỉnh, thành phố xây dựng. Trong đó thể hiện rõ các thông tin: tên dự án, quyết định phê duyệt dự án, công suất theo quy hoạch, công suất thực tế, tên chủ đầu tư theo quyết định phê duyệt, tên chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án, lý do chuyển nhượng, năng lực của các chủ đầu tư.

Trường hợp phát hiện vi phạm cần xử lý thì báo cáo về Bộ Công thương để Bộ tổng hợp, báo cáo trình Thủ tướng.

Không ai phủ nhận vai trò của năng lượng tái tạo là cần thiết nhưng việc ồ ạt triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió thời gian qua ở nhiều địa phương trong cả nước đã bộc lộ nhiều vấn đề rất đáng lo ngại.

Về điện mặt trời qua kiểm tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các công ty điện lực như: Ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối, trái với quy định Bộ Công thương; cho phép đấu nối điện mặt trời trên mái nhà gây quá tải hệ thống điện, trái quy định của Thủ tướng Chính phủ ban hành, rồi chấp thuận đấu nối điện mặt trời trên mái nhà vượt quá thời gian quy định, ký hợp đồng kinh doanh điện khi đã xác định quá tải lưới điện và yêu cầu khách hàng cắt giảm công suất khi lưới điện quá tải..., toàn là những điều trái quy định của Chính phủ. Đương nhiên để xảy ra hàng loạt sai phạm như vậy thì vai trò của Bộ Công thương cũng không thể vô can như có chuyên gia đã nhận định.

Còn về điện gió khi triển khai tràn lan thì cũng gây ra nhiều hệ lụy như mất ATGT, làm hư hỏng đường sá, gây sạt lở đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống... Do chạy đua theo thời gian cho kịp tiến độ nên nhiều doanh nghiệp bỏ qua các thủ tục pháp lý như giải phóng mặt bằng, bồi thường cho người dân...

Chính quyền địa phương một số nơi có vẻ quá "ưu ái" doanh nghiệp điện gió nên chưa tổ chức tuyên truyền vận động người dân đúng mức, chưa kiểm tra các thủ tục pháp lý cần thiết cho các dự án điện gió, dẫn đến mâu thuẫn giữa người dân với doanh nghiệp căng thẳng dẫn đến những hành vi quá khích, có những vụ án đã khởi tố... là những vấn nạn để lại nhiều hậu quả.

Có nơi, vì phát triển điện gió ồ ạt, dễ phát sinh những hậu quả khó lường nên như Quảng Trị, năm 2021, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng của UBND tỉnh dừng cấp chủ trương cho dự án điện gió mới, để khẩn trương tập trung rà soát, hoàn thành đề án tổng thể phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh, đánh giá tổng thể tác động của môi trường, ổn định đời sống của Nhân dân...

Hy vọng cuộc "đại phẫu" sẽ vãn hồi trật tự cho một quy hoạch khoa học hơn về năng lượng tái tạo và xử lý nghiêm những vi phạm để an ninh năng lượng được lập trình đúng hướng.

Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư cho hàng chục dự án điện gió Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư cho hàng chục dự án điện gió

Trong số 69 dự án được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư từ đầu năm đến nay, có tới 10 dự án ...

Cho phép doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát quy hoạch các dự án điện gió Cho phép doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát quy hoạch các dự án điện gió

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn đồng ý chủ trương cho phép các doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu, khảo sát ...

3 dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam nhận tài trợ 860.000 USD 3 dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam nhận tài trợ 860.000 USD

Ngày 28/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) công bố khoản ngân sách 860.000 USD để tài trợ cho 3 dự án năng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Văn hóa - Diễn đàn -

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Tối 08/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”.

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Văn hóa - Diễn đàn -

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Trên bản đồ du lịch xứ Nghệ có hai địa chỉ quen thuộc với người dân cả nước: Làng Sen quê Bác và biển Cửa Lò. Cả hai đều có những nét hấp dẫn riêng, đặc trưng cho quê hương miền Trung nắng gió, sâu nặng nghĩa tình.

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Văn hóa - Diễn đàn -

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Cặp bài trùng Bùi Nguyên Gia Bảo (bé Muối Dubai) và Nguyễn Khôi Nguyên (bé Chuối), đôi bạn thân cùng sinh năm 2014 hứa hẹn sẽ làm nên chuyện ở Trạng nguyên nhí mùa 3, chương trình cực hot trên sóng VTV3 hè này.

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Văn hóa - Diễn đàn -

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chỉnh trang đô thị đón chào 50 năm giải phóng quê nhà.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Văn hóa - Diễn đàn -

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Khi biết nghị quyết tăng lương của người lao động được thông qua, tôi rất vui. Tôi còn vui hơn nữa khi giờ lương tối thiểu vùng cũng đang được đề xuất tăng.

Bảo hiểm cho tương lai và mối âu lo hiện tại

Văn hóa - Diễn đàn -

Bảo hiểm cho tương lai và mối âu lo hiện tại

Con số hơn 200.000 lao động chọn thôi việc, rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong ba tháng đầu năm 2022, theo thống kê của BHXH Việt Nam, lớn chưa từng có trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, thực sự đã gây sốc về một mối âu lo hiện hữu.

“Tôi còn trẻ khỏe, độc thân nên muốn được tăng ca làm thêm giờ”

Văn hóa - Diễn đàn -

“Tôi còn trẻ khỏe, độc thân nên muốn được tăng ca làm thêm giờ”

Thật sự, tăng ca làm thêm giờ mệt mỏi lắm. Nhưng tôi sức thanh niên, những vất vả ấy tôi chịu được. Giờ tôi còn trẻ, còn khỏe thì phải cố gắng làm.