Thứ sáu 29/09/2023 16:10
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
LĐLĐ tỉnh Thái Bình:

Dấu ấn một nhiệm kỳ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của ĐV, NLĐ

Công đoàn - Nguyễn Thái Dương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình

Một trong những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Công đoàn Thái Bình là thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ); thường xuyên đổi mới các hình thức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ với phương châm “Hoạt động của tổ chức Công đoàn luôn hướng về ĐV, NLĐ.
Công đoàn Dệt may: Đẩy mạnh các mô hình chăm lo phúc lợi cho lao động nữ Tiên phong chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn
Dấu ấn một nhiệm kỳ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của ĐV, NLĐ
Đồng chí Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình tặng quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: BÁ MẠNH.

Nhiều giải pháp chăm lo cho NLĐ thiết thực, hiệu quả

Nhiệm kỳ 2018-2023, các hoạt động của Công đoàn Thái Bình được triển khai với nhiều thuận lợi, tuy nhiên dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, việc làm, đời sống của ĐV, NLĐ; tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu; một số doanh nghiệp (DN) giảm đơn hàng ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của một bộ phận ĐV, NLĐ. Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đã có nhiều giải pháp, tập trung đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện thắng lợi cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XXII Công đoàn tỉnh đề ra.

Để bảo vệ sức khỏe và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thái Bình cùng các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động phục vụ các lợi ích thiết thân của ĐV, NLĐ. Chương trình “Tết Sum vầy” tiếp tục được nhân rộng, có sức lan tỏa lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho ĐV, NLĐ.

Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 111 chương trình “Tết Sum vầy”; đã có 190.925 suất quà được trao tặng cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn với số tiền trên 67 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán. Đã ký kết 89 thỏa thuận hợp tác với các DN trong và ngoài tỉnh cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho ĐV trên địa bàn tỉnh, 86.771 lượt ĐV và NLĐ được thụ hưởng.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” được sự ủng hộ tích cực của ĐV, NLĐ. 5 năm qua đã quyên góp được gần 6,9 tỷ đồng, thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 209 căn nhà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 6,39 tỷ đồng. Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ từng bước được nâng lên; trong nhiệm kỳ đã có 140 công đoàn cơ sở (CĐCS) DN đề xuất, thương lượng thành công với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn mức đề nghị của tổ chức Công đoàn.

Công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các hoạt động hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng được tập trung triển khai theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong đó, tập trung rà soát đối tượng, tổ chức hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo các gói hỗ trợ của Công đoàn; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn là đồng hành với chính quyền, ĐV, NLĐ vượt qua khó khăn trong đại dịch.

LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho 9.724 ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 6,8 tỷ đồng; hỗ trợ cho ĐV, NLĐ thuộc 13 LĐLĐ tỉnh, thành phố số tiền 925 triệu đồng; ủng hộ chương trình “Vắc-xin cho công nhân” số tiền trên 1,13 tỷ đồng; tặng 12.000 khẩu trang, 100 chiếc màn cho NLĐ trong DN phải thực hiện phong tỏa. Vận động ĐV ủng hộ công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 số tiền trên 1 tỷ đồng; vận động DN đóng góp quỹ vắc-xin và quỹ phòng, chống dịch số tiền gần 5,5 tỷ đồng.

Dấu ấn một nhiệm kỳ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của ĐV, NLĐ
Lãnh đạo Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam trao quà cho ĐV, NLĐ tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022. Ảnh: BÁ MẠNH.

Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ

Cùng với công tác chăm lo cho NLĐ, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ luôn được Công đoàn Thái Bình chú trọng. Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn trong tỉnh thường xuyên nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của công nhân, viên chức, lao động để kịp thời báo cáo tâm tư, nguyện vọng và tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ; chủ động tham gia xây dựng các chính sách có liên quan đến NLĐ thông qua việc triển khai lấy ý kiến của ĐV, NLĐ, kịp thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để xây dựng, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Chủ động phối hợp cơ quan, đơn vị, DN chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao chất lượng công tác thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Hoạt động thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong các DN, nhất là DN ngoài khu vực nhà nước được chú trọng, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ tại DN.

Giai đoạn 2018-2022, đã ký mới được 143 TƯLĐTT, nâng tổng số TƯLĐTT đã ký kết lên 340 bản, đạt tỷ lệ 70,25% trên tổng số DN đã thành lập CĐCS. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng giải quyết thành công 41 vụ ngừng việc tập thể, không để ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt, sau gần 3 năm theo đuổi vụ kiện mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Vina Kangaroo (huyện Tiền Hải), với nỗ lực của tổ chức Công đoàn Thái Bình đã mang lại thành quả khi gần 600 công nhân được trả một phần nợ lương và BHXH với tổng số tiền 3,548 tỷ đồng. Qua đó, đã khẳng định vai trò của công đoàn cấp trên trong việc hỗ trợ CĐCS thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của ĐV, NLĐ, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa DN với NLĐ.

Nhiệm kỳ 2023-2028, với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; nhiệm vụ của Công đoàn Thái Bình tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ, trong đó chủ động tham mưu, đề xuất với công đoàn cấp trên, cấp ủy địa phương về cơ chế, chính sách liên quan đến ĐV, NLĐ.

Nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, tình hình quan hệ lao động, sản xuất kinh doanh, thực hiện chế độ, chính sách của các DN; triển khai có hiệu quả việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, đối thoại từ cơ sở nhằm trực tiếp giải quyết hoặc hỗ trợ giải quyết các vấn đề lớn, quan trọng, tác động đến quyền lợi của số đông ĐV, NLĐ.

Thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của NLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN. Kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vụ việc phức tạp về quan hệ lao động. Cùng với đó, tiếp tục đa dạng, hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ thông qua các chương trình, hoạt động hướng về đoàn viên, NLĐ để khẳng định tổ chức Công đoàn Thái Bình là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, NLĐ./.

Để công đoàn là ngôi nhà thứ hai của người lao động Để công đoàn là ngôi nhà thứ hai của người lao động

Công đoàn Khu kinh tế (KKT) và các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Bình vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, ...

Làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với doanh nghiệp và người lao động Làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với doanh nghiệp và người lao động

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền - ...

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV đã cơ bản hoàn tất Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV đã cơ bản hoàn tất

Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/9/2023 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam chia sẻ với các đoàn viên khó khăn

Công đoàn -

Công đoàn Viên chức Việt Nam chia sẻ với các đoàn viên khó khăn

Công đoàn Viên chức Việt Nam trao 50 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào chiều 27/9.

LĐLĐ quận Long Biên chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Phúc lợi đoàn viên -

LĐLĐ quận Long Biên chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Với mục tiêu “Hướng các hoạt động về cơ sở”, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa “Chăm lo cho đoàn viên công đoàn”.

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn ngành Công thương Nghệ An

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn ngành Công thương Nghệ An

Ngày 28/9, Công đoàn ngành Công thương Nghệ An tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Làm thế nào để có thể ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ, đặc biệt khi mất đi người thân yêu của mình. Đón xem Muôn nẻo yêu thương số 10 với chủ đề: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ. Chương trình phát sóng 19 giờ, thứ Sáu, 29/09/2023 trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Đọc thêm

Quan tâm, chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Phúc lợi đoàn viên -

Quan tâm, chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trong những năm qua, bên cạnh các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ), Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em. Đặc biệt là quan tâm, chăm lo cho trẻ em là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, trẻ mồ côi…

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Công đoàn -

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ; ý nghĩa sâu sắc và hiệu quả thiết thực.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Gia Lai chủ động công tác cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Công đoàn -

Gia Lai chủ động công tác cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là mục tiêu đặt ra trong công tác cán bộ công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.