Chủ nhật 19/05/2024 02:34

Đà Nẵng: Hàng trăm lao động được công đoàn tư vấn pháp luật

Hoạt động Công đoàn - PHAN NGUYÊN

Khoảng 400 đoàn viên, người lao động tham gia buổi đối thoại, tư vấn pháp luật do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức ngày 28/3.
Góp ý về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi cho lao động nữ

Buổi đối thoại, tư vấn pháp luật kéo dài gần 2 tiếng, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Ban tổ chức giải đáp 50 câu hỏi liên quan đến chính sách pháp luật, chế độ bảo hiểm, quy định về hưởng lương hưu, chế độ làm việc trong môi trường độc hại, trợ cấp thôi việc, mất việc và chính sách nhà ở xã hội…

"Mong có nhiều buổi đối thoại để người lao động được bày tỏ ý kiến"

Chị Lê Thị Nở - công nhân Công ty TNHH Morito Đà Nẵng (đứng) đặt câu hỏi cho ban tổ chức. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đặc biệt, công nhân lao động đưa ra nhiều nhiều câu hỏi liên quan đến Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), quy định về việc nhận bảo hiểm xã hội một lần.

“Tôi rất hoang mang khi nghe thông tin sắp tới nếu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ được nhận 50%. Vậy cho tôi hỏi nếu bây giờ nghỉ việc, sau một năm nữa tôi sẽ nhận 50% hay nhận 100% quyền lợi bảo hiểm xã hội?”, chị Lê Thị Nở - công nhân Công ty TNHH Morito Đà Nẵng đặt câu hỏi.

"Mong có nhiều buổi đối thoại để người lao động được bày tỏ ý kiến"

Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Trưởng phòng Chính sách việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi của người lao động. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Trưởng phòng Chính sách việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét. Tuy nhiên, các đại biểu đang phân tích và chưa chốt 2 phương án nhận bảo hiểm xã hội nên vào thời điểm này người lao động nghỉ việc sau 12 tháng mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội vẫn nhận 100% quyền lợi.

Để đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn, ông Vinh giải thích thêm: Tại điều 70 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định việc hưởng bảo hiểm một lần.

Theo đó, phương án 1 quy định, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm.

Còn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật có hiệu lực trở đi không được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Phương án 2 là, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng của chế độ bảo hiểm xã hội.

Tại buổi đối thoại, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng đã phân tích mặt tích cực và hạn chế khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

"Mong có nhiều buổi đối thoại để người lao động được bày tỏ ý kiến"

Đoàn viên, người lao động được giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Chị Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV YURI ABC Đà Nẵng thì quan tâm vấn đề những quyền lợi của người lao động được pháp luật quy định khi làm việc trong môi trường độc hại.

Chị hỏi: "Khi làm việc trong môi trường độc hại và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ thì thời gian làm việc là bao lâu để được giảm 5 năm tuổi hưu?".

Về vấn đề này, đại diện Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng trả lời: “Người lao động có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ được giảm 5 năm về tuổi đời và đủ điều kiện nghỉ hưu khi có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội”.

"Mong có nhiều buổi đối thoại để người lao động được bày tỏ ý kiến"

Đại diện Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng trả lời vướng mắt của đoàn viên, người lao động. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Vị đại diện Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng lưu ý, nếu người lao động làm việc trong môi trường độc hại 14 năm 11 tháng vẫn không được giảm tuổi hưu mà bắt buộc phải đủ 15 năm.

Tại buổi đối thoại, đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng còn được tư vấn, giải đáp kịp thời các vướng mắc liên quan đến Luật Công đoàn, nhà ở công nhân, vấn đề việc làm, đào tạo nghề, thiết chế văn hóa dành cho công nhân.

Ngoài ra, các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, các chính sách hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam dành cho công nhân lao động… cũng được Ban tổ chức giải đáp cặn kẽ.

"Mong có nhiều buổi đối thoại để người lao động được bày tỏ ý kiến"
Quang cảnh Hội nghị đối thoại, tư vấn pháp luật. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đồng chí Lê Văn Đại – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức 4 buổi đối thoại, tư vấn pháp luật cho người lao động.

Dự kiến, sẽ có gần 1.000 đoàn viên, người lao động được trang bị kiến thức, kỹ năng, nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, hạn chế tranh chấp lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đơn vị.

“Sau buổi đối thoại, nếu còn nhiều câu hỏi chưa kịp giải đáp thì đoàn viên, người lao động để lại thông tin cá nhân để được Ban tổ chức liên hệ gửi câu trả lời bằng văn bản”, đồng chí Lê Văn Đại nói.

LĐLĐ TP Đà Nẵng tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động

Cán bộ công đoàn, người lao động Thủ đô góp ý vào các dự thảo luật Cán bộ công đoàn, người lao động Thủ đô góp ý vào các dự thảo luật
11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) 11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
Góp ý về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi cho lao động nữ Góp ý về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi cho lao động nữ
Công đoàn Đà Nẵng: Giải pháp nào kết nạp trên 15 nghìn đoàn viên? Công đoàn Đà Nẵng: Giải pháp nào kết nạp trên 15 nghìn đoàn viên?
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Hoạt động Công đoàn -

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Đây là kiến nghị của Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết mô hình tổ chức công đoàn theo ngành nghề do Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam tổ chức.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 16/5/2024.

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Đáp lại lời thăm hỏi, động viên và những món quà của cán bộ công đoàn là nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của công nhân giữa ngày hè oi bức.