Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn - HOÀNG LAN

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với gần 300 đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), cán bộ công đoàn và doanh nghiệp diễn ra ngày 10/5.

Hội nghị do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức, thu hút sự quan tâm của CNLĐ địa phương. Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều CNLĐ đã nêu ý kiến về các vấn đề liên quan đến Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) cùng các vấn đề liên quan đến nhà ở, tiền lương, các chế độ chính sách dành cho CNLĐ.

Trong đó, công nhân đưa ra đề nghị liên quan đến vấn đề cho phép hoán đổi thời gian đóng bảo hiểm xã hội với thời gian nghỉ hưu trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với cán bộ công đoàn, CNLĐ và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: CĐBD

Theo đó, người lao động đề nghị nếu họ đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm (đối với nữ) hoặc 35 năm (đối với nam) nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu mà sức khỏe không đảm bảo, thì có thể hoán đổi thời gian đóng bảo hiểm xã hội để nghỉ hưu sớm. Nếu điều này được chấp thuận trong luật sửa đổi, sẽ giúp người lao động tránh bị trừ 2% lương hưu mỗi năm khi nghỉ hưu sớm.

Chị Phạm Thị Tuyết, công nhân Công ty TNHH Giày Thông Dụng (phường An Phú, TP.Thuận An) kiến nghị, chính quyền địa phương cần có cơ chế “mở” để công nhân lao động dễ dàng tiếp cận nhà ở xã hội.

Chị Tuyết kể rằng bạn của mình mua nhà sổ chung tại TP. Dĩ An đã ở ổn định 6 năm nay nhưng khó khăn trong việc hợp thức hóa để làm giấy tờ, ảnh hưởng đến cả việc đăng ký thường trú, tạm trú và nhiều hệ lụy khác.

Chị Tuyết đề nghị hỗ trợ cho công nhân lao động các thủ tục cần thiết để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhiều công nhân nêu ý kiến, quan điểm và kiến nghị về những bất cập của Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, tình trạng "tín dụng đen" trong công nhân…

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và
Công nhân quan tâm đề nghị "nới" các thủ tục hành chính để người lao động có thể sở hữu nhà ở xã hội. Ảnh: TL

Chị Hoàng Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, TP. Thuận An chia sẻ rằng bản thân cảm thấy công nhân trên 50 tuổi mà còn trực tiếp đứng xưởng sản xuất rất khó khăn vì sức khỏe không đảm bảo.

Theo chị Hằng, ở độ tuổi đó không còn nhanh nhẹn, linh hoạt để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Mà nếu không làm được thì công nhân phải nghỉ việc, lúc đó không có công ăn việc làm sẽ cũng ảnh hưởng đến đời sống. Chính vì thế, chị mong muốn đại biểu Quốc hội có thể đưa ra những giải pháp thiết thực hỗ trợ người lao động trong trường hợp này.

Vấn đề sở hữu nhà ở xã hội là điểm nóng, được công nhân lao động rất quan tâm. Họ cho biết đã sống và làm việc tại Bình Dương nhiều năm nhưng gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở xã hội do thủ tục mua nhà rườm rà và chính sách hỗ trợ vay vốn chưa phù hợp, chưa đến tay người lao động.

Đồng chí Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương nêu ra một số kiến nghị quan trọng liên quan đến sức khỏe, quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động Bình Dương. Chẳng hạn, cần xem xét vấn đề hoán đổi thời gian nghỉ hưu cho công nhân và tăng số lần khám định kỳ cho thai phụ lên ít nhất 10 lần trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); quy định cụ thể thời gian làm việc cho cán bộ công đoàn trong Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).

Bên cạnh đó, hiện nay tổ chức Công đoàn đang thiếu nguồn lực tài chính và nhân lực, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Do đó, cần xem xét việc tăng biên chế theo số lượng đoàn viên công đoàn, CNLĐ.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và
Bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương (đứng) trả lời câu hỏi của cử tri. Ảnh: BBD

Hiện nay, ở Bình Dương có gần 850.000 đoàn viên công đoàn trong số 1,2 triệu lao động nhưng biên chế cán bộ công đoàn chỉ 97 người: "Hiện một cán bộ công đoàn Bình Dương làm gấp 4,5 lần so với các tỉnh thành khác, sẽ rất mệt, dẫn đến không làm nổi sẽ nghỉ việc. Vai trò của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh này rất khó khăn mà đủ nguồn lực tài chính, con người mới trụ, mới vững, mới có thể thực hiện tốt nhiệm vụ cấp ủy giao, yêu cầu đặt ra đối với tổ chức Công đoàn trong tình hình mới".

Trước những ý kiến chia sẻ và kiến nghị mà công nhân lao động đưa ra, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương và các sở, ngành đã trả lời ý kiến của đại diện công đoàn, CNLĐ theo thẩm quyền.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương tiếp thu các ý kiến và cho biết đối với những ý kiến về chính sách dành cho CNLĐ sẽ sớm chuyển đến Quốc hội, Chính phủ xem xét giải quyết; các ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh, địa phương, bà Xuân đề nghị bộ phận chuyên môn tiếp nhận để chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.

Bình Dương: Hơn 700 khách mời tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 Bình Dương: Hơn 700 khách mời tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày 14, 15, 16/4/2024 do UBND tỉnh Bình Dương phối ...

Thu hút những dự án trăm triệu USD, Bình Dương hướng đến môi trường đầu tư bền vững Thu hút những dự án trăm triệu USD, Bình Dương hướng đến môi trường đầu tư bền vững

Trong Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024, tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, trao giấy chứng nhận đăng ...

Bình Dương: Đa dạng hóa hoạt động chăm lo trong Tháng Công nhân Bình Dương: Đa dạng hóa hoạt động chăm lo trong Tháng Công nhân

Tháng Công nhân 2024 năm nay, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn -

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (gọi tắt là CIC Group) luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp cùng ngành nghề. CIC Group tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 12 công ty thành viên; tăng trưởng mỗi năm 10% - 15%.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Chính sách mới -

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Gần 4 năm trước, khi anh Thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm (Hà Nội), đơn vị có 6 biên chế. Nhưng hơn một năm nay, con số chỉ còn có 5, trong khi công việc ngày càng nặng nề.

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.