Thứ bảy 30/09/2023 22:35
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Hoạt động Công đoàn - ĐOÀN LÂM

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu hướng đến trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn huyện Đơn Dương.
Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương
Đại hội Công đoàn huyện Đơn Dương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: ĐVCC

Xây dựng công đoàn phát triển từ những hoạt động thiết thực

Đồng chí Lê Đăng Hiền, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với 125 đại biểu là cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 3.600 đoàn viên trong toàn huyện.

“Tại Đại hội lần này, với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, chúng tôi đã thảo luận, thống nhất đánh kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 để có cơ sở vững chắc đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ 2023 – 2028. Trong đó gắn hoạt động công đoàn với tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; góp phần xây dựng Đơn Dương đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đơn Dương Lê Đăng Hiền phấn khởi nói.

Theo đó, nhiệm kỳ 2018 – 2023, đại dịch Covid -19 đã tác động trực tiếp, sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, phong trào công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn ở huyện Đơn Dương gặp nhiều khó khăn, thách thức. Với sự đoàn kết, nỗ lực, nhất trí cao, các cấp công đoàn và CNVCLĐ trong huyện nêu cao tinh thần yêu nước, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, công tác, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương, … đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương
Công đoàn huyện Đơn Dương chú trọng kết nạp đoàn viên, thành lập CĐCS ngoài khu vực nhà nước. Ảnh: ĐVCC

Cụ thể, công đoàn đã tuyên truyền, vận động và kết nạp mới được 862 đoàn viên, thành lập mới 06 công đoàn cơ sở (CĐCS) ngoài khu vực nhà nước; nâng tổng số đoàn viên lên 3.655 người, sinh hoạt ở 100 tổ chức CĐCS.

Đối với công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp công đoàn trong huyện đã tích cực vận động xây dựng và sữa chữa 6 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 150 triệu đồng; giải quyết cho 64 lượt đoàn viên vay vốn từ nguồn Quỹ “Công nhân lao động nghèo” với số tiền trên 1 tỷ đồng; tặng 357 suất quà, vé xe cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê trong dịp tết Nguyên đán hằng năm với số tiền gần 250 triệu đồng…

Các CĐCS chủ động tư vấn, giám sát, hỗ trợ người lao động (NLĐ) ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động đúng pháp luật; có trên 90% số NLĐ ở các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn được ký hợp đồng lao động, trong đó có gần 90% là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Việc đổi mới, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong các CĐCS ngoài khu vực nhà nước được quan tâm thường xuyên; 100% CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có thương lượng và ký kết thỏa ước lao động, trong đó có trên 35% số bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại A theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các hoạt động này có ý nghĩa thiết thực tạo được niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, CNVCLĐ đối với tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp phát triển. Hằng năm đã có 85% trở lên số CĐCS khu vực nhà nước, 55% CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ tiêu chuẩn CĐCS vững mạnh; LĐLĐ huyện luôn đạt loại tốt và xuất sắc hằng năm.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương
Đại hội Công đoàn huyện Đơn Dương lần thứ VII, bầu cử Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: ĐVCC

Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ mới

Vẫn theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Đơn Dương Lê Đăng Hiền, bước vào nhiệm kỳ mới 2023 – 2028, dự báo tình hình kinh tế - xã hội của huyện Đơn Dương trong những năm tới tiếp tục ổn định và phát triển; huyện có các chính sách để thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Số lượng doanh nghiệp và NLĐ của huyện tiếp tục tăng là điều kiện thuận lợi để công đoàn vận động, tập hợp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường không ổn định, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân, trong đó có CNVCLĐ. Các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô vừa và nhỏ chiếm đa số, do đó hoạt động công đoàn nói chung, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS nói riêng gặp không ít khó khăn. Việc làm, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của NLĐ còn nhiều khó khăn; năng lực của một bộ phận cán bộ CĐCS còn hạn chế...đặt ra nhiều thách thức trong nhiệm kỳ tới cho hoạt động của các cấp công đoàn huyện Đơn Dương trong tham gia xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Công đoàn huyện Đơn Dương hướng đến mục tiêu hoạt động là xây dựng tổ chức Công đoàn huyện vững mạnh toàn diện, có năng lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra; thực sự là tổ chức đoàn thể chính trị vững chắc của Đảng bộ huyện, của đoàn viên, CNVCLĐ; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với NLĐ; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết NLĐ; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện Đơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh, góp phần cùng các tổ chức trong hệ thống chính trị xây dựng huyện Đơn Dương phát triển bền vững.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương
Ban Chấp hành Công đoàn huyện Đơn Dương khóa VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: ĐVCC

Đồng chí Lê Đăng Hiền cũng cho biết, các chỉ tiêu mà Đại hội lần này đề ra cho nhiệm kỳ 2023 – 2028 cụ thể như: Phấn đấu kết nạp mới 600 đoàn viên công đoàn; 95% đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập được tổ chức công đoàn; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể đối với 100% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn; hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa ít nhất 5 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên đặc biệt khó khăn về nhà ở; giới thiệu từ 300 trở lên đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp; hằng năm có trên 90% gia đình đoàn viên, CNVCLĐ được công nhận gia đình văn hóa, 90% trở lên cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa…

Để đạt mục tiêu và các chỉ tiêu đề ra, hoạt động công đoàn huyện Đơn Dương nhiệm kỳ 2023 – 2028 tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên, CNVCLĐ; quan tâm thu hút NLĐ, tổ chức của NLĐ tại doanh nghiệp, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, phát huy vai trò của đoàn viên, CNVCLĐ cùng cả hệ thống chính trị xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Hoạt động Công đoàn -

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Con bước vào năm học mới cũng là thời điểm bộn bề lo toan của các bậc cha mẹ là công nhân tại Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Nhưng nỗi lo ấy đã được san sẻ nhờ sự chăm lo của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.