Chủ nhật 01/10/2023 00:01
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn - ĐỖ THIỆM

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), Ban Quản lý các khu công nghiệp, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp.
Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng
Đồng chí Phạm Văn Được, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: Đỗ Thiệm

Hội nghị đối thoại được tổ chức tại Công ty TNHH Mekava Việt Nam, Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc. Tham gia đối thoại có các đồng chí Đậu Tú Lan, Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Phạm Văn Được, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Đỗ Xuân Kiên, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng; cùng hơn 200 đại biểu đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng Phạm Văn Được cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp công tác hằng năm giữa các đơn vị LĐLĐ, Ban Quản lý các khu công nghiệp và BHXH tỉnh; cũng là hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân và chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

“Qua trao đổi, đối thoai, chúng tôi truyên truyền, phổ biến những chính sách pháp luật mới, có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời hướng dẫn, tư vấn kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp và người lao động; xây dựng quan hệ lao động trong các doanh nghiệp hài hòa, ổn định, tiến bộ”, đồng chí Phạm Văn Được nói.

Theo đó, tại Hội nghị đối thoại, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ phụ trách BHXH của các doanh nghiệp được đại diện các phòng, ban chuyên môn của BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng giới thiệu, phổ biến các chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); chính sách, pháp luật về lao động, việc làm và công đoàn.

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng
Hội nghị đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng. Ảnh: Đỗ Thiệm

Cụ thể, các quy định của Luật BHXH năm 2014 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong doanh nghiệp, mức tiền công, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc; tỷ lệ đóng, phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng của người lao động và người sử dụng lao động…

Những quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 và nghị định hướng dẫn thi hành về hợp đồng lao động; quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng lao động; thời gian thử việc; tạm hoãn hợp đồng lao động; chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật; đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật…

Hay những quy định tại Luật Công đoàn năm 2012 về đảm bảo điều kiện cho hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp; quy định về thời gian cán bộ công đoàn không chuyên trách trong doanh nghiệp được sử dụng để làm công tác công đoàn mà được hưởng nguyên lương do doanh nghiệp trả; việc gia hạn hợp đồng lao động đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách khi hết hạn hợp đồng nhưng chưa hết nhiệm kỳ của công đoàn; quy định về việc người sử dụng lao động phải lấy ý kiến của ban chấp hành công đoàn doanh nghiệp hoặc ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp trước khi chuyển người lao động là cán bộ công đoàn làm công việc khác hay sa thải người lao động là cán bộ công đoàn. Những quy định về đối tượng đóng, mức đóng và phương thức đóng kinh phí công đoàn…

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng
Đại diện doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng tham gia Hội nghị đối thoại chính sách. Ảnh: Đỗ Thiệm

Đồng thời, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ phụ trách BHXH của các doanh nghiệp tham gia hội nghị đối thoại cũng đề nghị các ngành trả lời, hướng dẫn giải quyết nhiều tình huống còn vướng mắc trong thực thi Luật BHXH năm 2014, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Công đoàn năm 2012 và các văn bản pháp luật liên quan.

Đơn cử như, chị Nguyễn Thị Liên Hoa, Công ty TNHH Mạnh Trường Thắng đề nghị được tư vấn, hướng dẫn quy định về đóng BHXH bắt buộc khi doanh nghiệp giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lao động cao tuổi (đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định) mà chưa đủ thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí. Chị Nguyễn Thị Liên Hoa nêu câu hỏi: “Trong trường hợp người lao động cao tuổi không muốn tham gia BHXH bắt buộc thì có thể thỏa thuận với doanh nghiệp được hay không”.

Đại diện BHXH tỉnh đã trả lời cụ thể theo quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải tham gia BHXH bắt buộc; đồng thời trong tường hợp này, người lao động và người sử dụng lao động không được thỏa thuận về việc không tham gia BHXH cho người lao động.

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng
Người lao động nêu ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị đối thoại. Ảnh: Đỗ Thiệm

Câu hỏi của anh Nguyễn Trí Đức Vũ, Công ty CP Bò Kobe Việt Nam đã được đại diện BHXH tỉnh trả lời chi tiết quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian người lao động nghỉ không hưởng lương, nghỉ ốm đau dưới 14 ngày làm việc trong tháng theo quy định tại Luật BHXH năm 2014 và các văn bản pháp luật liên quan.

Hay chị Lê Thị Út, Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam thì đề nghị và đã được đại diện LĐLĐ tỉnh trả lời, hướng dẫn về quy định trả lương cho người lao động trong trường hợp phải chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo Điều 29; trả lương khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo Điều 30; trả lương khi phải ngừng việc theo Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019…

Và còn nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất khác của người sử dụng lao động, người lao động và cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp cũng được đại diện LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, BHXH tỉnh Lâm Đồng lắng nghe, giải đáp, hướng dẫn kịp thời ngay tại hội nghị đối thoại lần này.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Hoạt động Công đoàn -

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Con bước vào năm học mới cũng là thời điểm bộn bề lo toan của các bậc cha mẹ là công nhân tại Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Nhưng nỗi lo ấy đã được san sẻ nhờ sự chăm lo của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.