Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.
Công đoàn tỉnh Quảng Bình: Dành quan tâm đặc biệt đến đoàn viên, NLĐ khó khăn Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình chủ động bảo vệ sức khỏe cho người lao động

Lan tỏa sâu rộng ở các công đoàn cơ sở

Đồng chí Từ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình cho biết, Tháng Công nhân năm nay, đơn vị đã huy động được 310 suất quà và tiền mặt, với tổng số tiền 116 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đồng thời, trích kinh phí hoạt động với số tiền 38 triệu đồng để hỗ trợ các công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động Tháng Công nhân; hỗ trợ khám sức khỏe cho nữ công nhân lao động khó khăn.

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở
Đồng chí Từ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình trao
hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn trong dịp Tháng Công nhân.
Ảnh: ĐVCC.

Ngoài ra, từ nguồn ngân sách hỗ trợ, vận động từ doanh nghiệp và các nguồn hợp pháp khác để các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân, với tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng.

“Đối với Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh, hoạt động “Cảm ơn người lao động” là một trong những nội dung trọng tâm trong Tháng Công nhân năm nay. Đã có 25/27 công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động; trong đó, có 6 đơn vị tổ chức hoạt động Tháng Công nhân với các hoạt động đặc trưng, phù hợp với phong trào của công đoàn cơ sở”, đồng chí Thịnh nói.

Tháng Công nhân ở Công đoàn Xí nghiệp May Hà Quảng đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp cho đoàn viên, người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho công nhân lao động đang trực tiếp sản xuất tại công ty.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Sinh - Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp May Hà Quảng cho hay, trong Tháng Công nhân, đã có 39 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở xí nghiệp được doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn trao quà hỗ trợ; tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” với số tiền hỗ trợ 25 triệu đồng; phối hợp với Phòng khám Đa khoa May 10 và Bệnh viện Đa khoa Việt Anh Hà Nội tổ chức khám định kỳ cho toàn thể công nhân lao động, với tổng chi phí 235 triệu đồng.

Làm việc tại Xí nghiệp May Hà Quảng suốt 13 năm nay, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Đinh Thị Ái - công nhân tổ may 8 luôn được công đoàn và xí nghiệp quan tâm, thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ vào dịp Tháng Công nhân.

“Chồng tôi thường xuyên đau ốm, bố mẹ chồng đã ngoài 80 tuổi và đang phải nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn học. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ có công đoàn, xí nghiệp đã quan tâm, chăm lo, tiếp thêm động lực cho tôi gắn bó với công việc của mình hơn”, chị Ái chia sẻ.

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở
Đoàn viên, người lao động Xí nghiệp May Hà Quảng khám sức khỏe định kỳ. Ảnh: ĐVCC.

Đồng chí Trương Tiến Vũ - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH S&D Quảng Bình cho biết, trong Tháng Công nhân vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Phòng khám đa khoa May 10 tổ chức khám sức khỏe cho 840/950 đoàn viên, người lao động với tổng số kinh phí gần 250 triệu đồng; tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” với chi phí hỗ trợ 18 triệu đồng.

Ngoài ra, đã có 20 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của công ty được nhận quà hỗ trợ (1 triệu đồng/suất) của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; 22 đoàn viên, người lao động nữ được khám phụ khoa miễn phí từ kinh phí của Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh và một số đơn vị tài trợ…

Nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động

Theo đồng chí Từ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình, các công đoàn cơ sở cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác trong Tháng Công nhân như: Tuyên truyền, quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết đại hội công đoàn các cấp gắn với phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

Cùng với đó, tổ chức các buổi gặp gỡ đối thoại, tạo cơ hội để người sử dụng lao động và người lao động lắng nghe, chia sẻ để cùng nỗ lực vượt khó, phục hồi, phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình trao quyết định thành lập Công đoàn Công ty TNHH Thương mại
và sản xuất Đức Quân. Ảnh: ĐVCC.

Thực hiện “Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh đã thành lập được 3 công đoàn cơ sở, với 60 đoàn viên ở Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Đức Quân; Công ty TNHH Lập Ngân; Công ty TNHH bê tông Việt Phong. Ngoài ra, Công ty CP năng lượng sinh học Vĩnh Ninh đang được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để ra quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Đặc biệt, hoạt động tôn vinh đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, công tác và tổ chức các hoạt động giám sát, phối hợp thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động cũng được các công đoàn cơ sở tích cực triển khai.

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở
Trao hỗ trợ sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ảnh: ĐVCC.

“Công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động với các hoạt động xã hội tiếp tục được phát huy hiệu quả, tạo được niềm tin của người lao động với tổ chức Công đoàn, góp phần làm tăng năng suất và nâng cao thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, hoạt động này của các công đoàn cơ sở chưa đồng đều, còn thiếu tính lan tỏa; một số nơi, việc phối hợp và tranh thủ sự hỗ trợ của chuyên môn còn thấp, hiệu quả chưa cao”, đồng chí Thịnh nhận định.

Video: Những hoạt động chăm lo cho cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình: Dành quan tâm đặc biệt đến đoàn viên, NLĐ khó khăn Công đoàn tỉnh Quảng Bình: Dành quan tâm đặc biệt đến đoàn viên, NLĐ khó khăn

Ngay từ giữa tháng 3, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch Tháng Công nhân với các hoạt động hướng về cơ sở, ...

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người ...

Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình chủ động bảo vệ sức khỏe cho người lao động Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình chủ động bảo vệ sức khỏe cho người lao động

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho công nhân lao động trong dịp Tháng Công nhân, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…