Thứ ba 27/09/2022 21:19
vong-tay-cong-doan

Công đoàn Công ty Châu Thành: Cầu nối sẻ chia khó khăn với đoàn viên, NLĐ nghèo

Công đoàn - KIM CÚC

Nhiều năm qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Châu Thành (sau đây viết tắt là Công ty Châu Thành) là đơn vị tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Ngoài hoạt động xã hội, CĐCS còn thể hiện tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Công ty Châu Thành: Cầu nối sẻ chia khó khăn với đoàn viên, NLĐ nghèo
CĐCS Công ty Châu Thành tặng gạo và quà cho người già neo đơn trên địa bàn quận Cái Răng. Ảnh: NVCC

Lo bữa cơm cho những mảnh đời khốn khó

Công ty Châu Thành có địa chỉ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, từ năm 2017 đến nay Công ty luôn đồng hành CĐCS thực hiện mô hình “Hỗ trợ gạo hằng tháng cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn”. Hoạt động này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, người lao động.

Hơn 5 năm qua, Công đoàn Công ty đều phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường Lê Bình xét chọn đối tượng thật sự khó khăn, neo đơn để triển khai hỗ trợ. Trung bình, mỗi năm có khoảng 3 đến 5 hộ sẽ được tặng 10 kg gạo hằng tháng.

Đồng chí Lê Tùng Lâm - Chủ tịch CĐCS Công ty Châu Thành chia sẻ, khi Công đoàn phát động xây dựng mô hình này thì tất cả đoàn viên, người lao động trong Công ty đều rất ủng hộ. Thời gian đầu, Công đoàn đã trích một phần kinh phí cùng với sự đóng góp tự nguyện của đoàn viên, người lao động. Hiện tại, CĐCS đã xây dựng nguồn quỹ riêng để mua gạo hỗ trợ cho các hộ nghèo.

“Các gia đình được chúng tôi hỗ trợ đều rất khó khăn, không chỉ về vật chất mà cả đời sống tinh thần. Chúng tôi nhận thấy rằng, mỗi lần đến trao quà, các thành viên trong gia đình đều rất xúc động. Vài cân gạo hay một ít nhu yếu phẩm chúng tôi đã giúp cho bà con nghèo bớt khó khăn hơn trong cuộc sống. Điều này khiến ai cũng thấy vui vì việc làm thật sự ý nghĩa”, ông Lâm cho biết.

Công đoàn Công ty Châu Thành: Cầu nối sẻ chia khó khăn với đoàn viên, NLĐ nghèo
Ngoài việc tặng gạo, Công đoàn còn hỗ trợ tiền cho người lao động nghèo. Ảnh: CĐCS Châu Thành

Lãnh đạo Công ty, CĐCS Công ty Châu Thành thấu hiểu nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” của người nghèo, nên luôn duy trì hỗ trợ đều đặn mỗi tháng. Hoạt động này đã kịp thời giúp các hộ nghèo, khó khăn yên tâm hơn khi có bữa cơm hằng ngày.

Gia đình ông Chiêm Văn Hồng, ngụ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ có 7 người con, vợ chồng ông đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn bán vé số để kiếm sống. Các con ông đều có gia đình, tuy nhiên ai cũng nghèo khổ nên không đủ khả năng nuôi cha mẹ già. Cuộc sống vất vả, vợ ông còn bị teo cơ chân, đi đứng khó khăn, phải ngồi xe lăn để bán vé số kiếm sống qua ngày.

“Gia đình tôi được Công đoàn cho gạo hằng tháng, cứ đến ngày định kỳ thì nhận gạo. Vợ chồng tôi ăn không nhiều nên có tháng còn chia sẻ cho mấy đứa con. Có gạo trong nhà thì tôi chẳng lo đói, được hỗ trợ này gia đình tôi mừng lắm, mang ơn Công đoàn, Công ty lắm!”, ông Hồng xúc động nói.

Sau hơn 5 năm duy trì hoạt động, Công đoàn đã giúp đỡ 23 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với gần 3 tấn gạo và nhiều phần quà giá trị. Mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ là đều nhận được sự hỗ trợ, động viên kịp thời của CĐCS Công ty Châu Thành và các nhà hảo tâm.

Công đoàn Công ty Châu Thành: Cầu nối sẻ chia khó khăn với đoàn viên, NLĐ nghèo
Quỹ hỗ trợ gạo của CĐCS Công ty Châu Thành đã triển khai được hơn 5 năm. Ảnh: CĐCS Châu Thành

Luôn quan tâm, chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ

Không chỉ duy trì mô hình hỗ trợ gạo hằng tháng, Công đoàn Công ty Châu Thành còn quan tâm chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân lao động. Trong đó, phải kể đến việc Công đoàn đại diện cho người lao động, thương lượng ký kết thoả ước lao động tập thể với Ban giám đốc Công ty. Đảm bảo xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà tại doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động cũng như nâng cao trách nhiệm của cả hai bên, theo nguyên tắc “ thiện chí, bình đẳng, hợp tác, công khai và minh bạch”. Vì vậy, nhiều năm qua tập thể Công ty luôn đoàn kết thống nhất, tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Bà Lê Thị Nết - Giám đốc Công ty Châu Thành cho biết, ngoài việc mang lại kinh tế, Công ty luôn xác định người lao động chính là nhân tố mang lại lợi ích cho Công ty nên việc quan tâm chăm lo sức khỏe, đời sống của công nhân lao động là rất quan trọng.

“Bởi vậy, từ khi CĐCS được thành lập đến nay, chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng vì Công đoàn đã phát huy được vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Ngoài ra, Công đoàn còn hỗ trợ rất nhiều cho Ban giám đốc trong việc nắm bắt tình hình đời sống và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Từ đó, Công đoàn phối hợp với chúng tôi giải quyết kịp thời, thoả đáng, giúp người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”, bà Nết nói.

Công đoàn Công ty Châu Thành: Cầu nối sẻ chia khó khăn với đoàn viên, NLĐ nghèo
Khó khăn của người lao động nghèo được vơi bớt nhờ sự sẻ chia của Công đoàn. Ảnh: CĐCS Châu Thành

Đặc biệt, các phong trào do Công đoànng ty phát động đều nhận được sự hưởng ứng của tất cả đoàn viên và công nhân lao động. Nổi bật như, mỗi đoàn viên và công nhân lao động đều hăng hái đóng góp 200.000 đồng mỗi tháng để tạo nguồn quỹ thực hiện các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng; thăm hỏi đoàn viên, công nhân lao động và người thân của họ lúc ốm đau, bệnh tật. Ngoài ra, Công đoàn còn phát động gây hụi (họ) không lãi, mỗi tháng 500.000 đồng/người để xoay vòng hỗ trợ nhau lúc khó khăn.

Anh Phạm Minh Hùng - làm việc tại Công ty Châu Thành kể, Ban giám đốc và CĐCS rất quan tâm hỗ trợ anh em công nhân, nhất là đợt dịch Covid-19 vừa qua. Dù giãn cách xã hội, công nhân, viên chức lao động luân phiên đi làm 50% và nghỉ tại nhà 50% nhưng vẫn được hưởng lương đầy đủ. Ngay trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, vợ anh Hùng bị bệnh nên phải nghỉ việc để nhập viện điều trị. Lúc đó, mọi chi phí trong cuộc sống đều do anh gánh vác nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Khi biết hoàn cảnh của anh, Ban giám đốc Công ty cùng Công đoàn tặng quà, trích kinh phí hỗ trợ, giải quyết cho ứng trước lương và trừ dần hằng tháng. Những hoạt động đó đã giúp gia đình anh vượt qua lúc khó khăn nhất.

“Hiện tại, sức khoẻ của vợ tôi cũng dần cải thiện, cuộc sống dần ổn định trở lại. Bản thân tôi sẽ chăm chỉ làm việc để đáp lại ân tình của Ban giám đốc, Công đoàn cùng các anh em trong Công ty”, anh Hùng chia sẻ.

Đồng chí Lê Bá Nhẫn- Chủ tịch LĐLĐ quận Cái Răng đánh giá cao những hoạt động nhân đạo, ý nghĩa của Công đoàn và lãnh đạo Công ty Châu Thành. Đây là một đơn vị tiêu biểu, rất tích cực tham gia các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động.

Công đoàn Công ty Châu Thành đã, đang và sẽ giúp cho yêu thương lan toả, tình người nở rộ như những bông hoa mùa Xuân. Trong lúc khó khăn hoạn nạn, tinh thần tương thân, tương ái phát huy đầy ý nghĩa, nhân văn. Điều này khiến cho bà con nghèo, đoàn viên, người lao động có thể vững tin rằng, Công đoàn luôn làm điểm tựa để những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống, không ai bị bỏ lại phía sau.

Lâm Đồng sẵn sàng cho đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028 Lâm Đồng sẵn sàng cho đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028

LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp ...

Gỡ vướng để thu hút nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở thuộc khu thiết chế Công đoàn Gỡ vướng để thu hút nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở thuộc khu thiết chế Công đoàn

Vấn đề nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất càng trở nên cấp thiết qua đợt dịch Covid-19 lần thứ ...

Ký kết Quy chế phối hợp công tác để phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn Ký kết Quy chế phối hợp công tác để phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn

Để phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND tỉnh Thừa ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Công đoàn -

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Vi Hồng Dương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa điều động giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Kạn, khóa IX.

Xem phiên bản di động