Chuyên gia Fulbright: Khó khăn nhất đã qua, tiền có thể sẽ được bơm mạnh vào tháng 6

Kinh tế - Xã hội - Huyền Châm

Theo chuyên gia Fulbright, Việt Nam không lo ngại về áp lực tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ mạnh tay hạ lãi suất, bơm tiền ra.

Theo chuyên gia Fulbright, Việt Nam không lo ngại về áp lực tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ mạnh tay hạ lãi suất, bơm tiền ra.

“La bàn giữa vùng biển động” là chủ đề của chương trình hội thảo do Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa tổ chức ngày 25/3 tại TP.HCM.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam đã có phần chia sẻ nhận định về triển vọng kinh tế vĩ mô 2023.

Bài chia sẻ của TS. Thành khái quát lại 3 ý chính. Một, những cái xấu nhất đã qua. Hai, có cánh cửa hẹp để tình hình trở nên tích cực nhiều vào giữa năm nay, từ đầu tháng 6. Ba, có những rủi ro rất lớn hoàn toàn đảo chiều 2 nhận định trước.

Đầu tư công sẽ bù cho xuất nhập khẩu

Nhận định về tăng trưởng kinh tế 2023, ông Thành cho rằng, trước khó khăn cả bên ngoài lẫn bên trong, tình hình sản xuất kinh doanh nền kinh tế Việt Nam trong năm nay tiếp tục khó khăn. Tăng trưởng kinh tế 2023 sẽ thấp hơn nhiều so với 2022, có thể đạt thấp hơn mục tiêu đề ra 6,5%. Tuy nhiên, hồi phục xảy ra nhanh khi các điều kiện bên trong và ngoài đáp ứng.

Theo chuyên gia này, có hai lý do làm cho tăng trưởng năm nay thấp, một là xuất khẩu. Những năm COVID kinh tế vẫn tốt nhờ xuất khẩu, là động lực quan trọng nền kinh tế. Năm nay sẽ là năm các doanh nghiệp Việt làm xuất khẩu rất khó khăn. Có thể quan sát điều này từ quý 4/2022, xuất khẩu không những tăng chậm mà còn giảm.

Nhập khẩu cũng giảm, thể hiện nhu cầu mua hàng nguyên vật liệu của doanh nghiệp và người tiêu dùng suy giảm. Xuất khẩu thể hiện sức cầu ở các thị trường, đặc biệt Mỹ và EU yếu đi khi lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ khiến nền kinh tế ảnh hưởng. Đi liền là ngành sản xuất công nghiệp, chế biến chế tạo hướng vào xuất khẩu yếu đi.

“Dù năm 2023, hai động lực trên không còn. Nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có tăng trưởng vì được bù đắp từ Nhà nước chi tiền đầu tư công”, chuyên gia Fulbright đánh giá.

Nhìn lại, năm 2007 là thời kỳ Nhà nước chi tiền cho đầu tư công nhiều nhất. Sau đó là cả giai đoạn tái cấu trúc thắt lưng buộc bụng chi đầu tư công ít. Năm nay sẽ quay trở lại mức đầu tư công rất cao, ít nhất khoảng 31 tỷ USD cho đầu tư công, tương đương 6,5% GDP.

“Khác những lần trước, hiện chúng ta có sẵn tiền cho đầu tư công. Chỉ trong 2 tháng đầu năm đã giao khoảng 90% của 31 tỷ USD cho các bộ ngành để thực hiện đầu tư công. Thêm nữa, các dự án lớn như cao tốc Bắc - Nam, Vành đai 4 tại Hà Nội, Vành đai 3 tại TP.HCM, hạ tầng ở ĐBSCL được gắn với các cơ chế đặc thù. Theo đó, đầu tư công sẽ bù cho xuất nhập khẩu”, chuyên gia Fulbright cho biết.

Cánh cửa hẹp từ giữa năm

Theo TS. Thành, nếu hoạt động dịch vụ và sức mua thị trường nội địa vẫn tiếp tục đà phục hồi năm 2022 là tín hiệu tích cực cho tăng trưởng. Dịch vụ chắc chắn phục hồi, đặc biệt sắp tới đón khách du lịch từ Trung Quốc.

Điểm không chắc chắn là sức mua trong nước. Nếu công nhân khu công nghiệp thu nhập yếu đi, sức mua ở bộ phận người lao động, đặc biệt trong khu công nghiệp sẽ yếu theo.

“Như vậy, khu vực dịch vụ và thị trường nội địa vẫn có xu hướng phục hồi, nhưng vẫn cần lưu ý điểm trên. Vì vậy để đạt được tăng trưởng 6,5% sẽ rất khó khăn. Quan điểm của tôi tăng trưởng năm nay đạt khoảng 5,5%. Sắp tới con số tăng trưởng quý 1/2023 được công bố sẽ thấp, quý 2 dù cải thiện nhưng cũng là mức thấp”, ông Thành nói.

Đề cập áp lực của Chính phủ làm sao đạt được 6,5%. Theo chuyên gia, ngoài động lực đầu tư công, giúp doanh nghiệp hưởng lợi từ dự án xây dựng, thúc đẩy việc làm, thúc đẩy tăng trưởng thì Việt Nam vẫn cần câu chuyện tiền tệ được bơm ra.

Nếu như năm 2022, quan điểm không làm gì con số tăng trưởng vẫn cao thì 2023 sẽ là câu chuyện đảo ngược, không dễ gì có con số tăng trưởng 6,5%.

Ngày 15/3, NHNN giảm lãi suất điều hành. Một trong những lý do, đó là với mặt bằng lãi suất này thì không ai làm ăn, không có tăng trưởng, khó đạt mục tiêu đề ra. Nên xu hướng là chúng ta cần tìm mọi cách, các điều kiện có thể nới lỏng chính sách, để bơm tiền ra.

Về ngân sách dùng đầu tư công, ở tiền tệ chuyển hướng giảm lãi suất thì có cơ hội đạt được tăng trưởng 6,5%. Giữa năm nay có cánh cửa hẹp để làm được điều này.

Cụ thể, với đánh giá Fed có thể chấm dứt động thái tăng lãi suất vào tháng 5, nếu tình hình rủi ro hệ thống ngân hàng Mỹ và EU vẫn tiếp tục lớn, thêm một vài ngân hàng đổ vỡ Chính phủ phải giải cứu thì thậm chí tháng 5 Fed không tăng lãi suất.

“Khi nhận tín hiệu Fed không tăng lãi suất, Việt Nam không lo ngại áp lực tỷ giá nhiều, NHNN sẽ mạnh tay hạ lãi suất, bơm tiền ra. Hiện NHNN vẫn thận trọng, vừa qua giảm không mạnh vì mục tiêu vẫn là ổn định tỷ giá, cân bằng với lãi suất nước ngoài”, ông Thành chia sẻ.

Theo vị này, dù Fed vẫn giữ lãi suất ở mức đỉnh, có thể cuối năm mới hạ lãi suất. Nhưng trong nước, tháng 6 bơm tiền ra mạnh tay hơn, tác động tích cực sẽ xảy ra từ tháng 6.

Khó khăn nhất đã qua

Giai đoạn 2016-2019 kinh tế tăng trưởng tốt, thị trường chứng khoán tốt, 2 năm COVID kinh tế không bị ảnh hưởng gì, là nhờ mục tiêu nhất quán kiểm soát lạm phát dưới 4%. Cuối năm ngoái, bên cạnh đặt ra năm 2023 mục tiêu tăng trưởng 6,5% thì mục tiêu lạm phát đặt ra là dưới 4,5%.

TS. Thành cho rằng, năm nay lạm phát khó kiểm soát ở mức 4%, bởi nếu giữ mức này thì không bơm tiền được. Theo đó, đưa ra mục tiêu lạm phát năm nay 4,5% để cho phép có thể không tiếp tục thắt chặt tiền tệ như 2022. Chúng ta chấp nhận một mức lạm phát cao hơn ở 4,5% để thực hiện hỗ trợ chính sách tiền tệ. Vì vậy, kinh tế dù tiếp tục khó khăn nhưng khó khăn nhất đã qua, tình hình sẽ được cải thiện.

NHNN đang mua vào dự trữ ngoại tệ. Năm ngoái tại sao mọi thứ khó khăn? Năm 2022, khi USD lên giá, do không muốn VNĐ mất giá nhiều nên NHNN phải bán ngoại tệ. Dự trữ ngoại tệ giảm từ 110 tỷ USD xuống 83 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Dễ hình dung, khi bán ra khoảng 27 tỷ USD thì NHNN hút về khoảng 700.000 tỷ đồng. Điều này tác động ngay tới thị trường chứng khoán do tiền yếu đi.

Năm 2023 thì hoàn toàn ngược lại. Với dự kiến Fed không tăng lãi suất, ổn định tỷ giá, NHNN mua ngoại tệ vào, tức đẩy VNĐ ra lưu thông. Dễ thấy thời gian qua các ngân hàng không cạnh tranh hút tiền gửi. Từ nay tới tháng 5, NHNN sẽ tiếp tục tăng việc dự trữ ngoại tệ, tức tăng đẩy tiền ra. Như vậy, tác động tích cực từ giữa năm nay.

Về tài khóa, tại sao năm nay là năm lớn nhất trong đầu tư công với ngân sách chi khoảng 31 tỷ USD. Nếu như những năm trước, ngân sách chi ngân sách ra mà không giao được thì 2 tháng đầu năm nay đã giao được cho các bộ ngành được hơn 90%. Năm ngoái không chi được tiền mà vẫn thu được ngân sách, thu nhiều hơn chi. Tiền tệ hút vào, ngân sách cũng hút vào, dự toán lẽ ra phải thâm hụt ngân sách nhưng cuối 2022 lại thu nhiều hơn chi.

Năm nay dự kiến thu 1,6 triệu tỷ đồng và chi ra 2 triệu tỷ đồng, trong đó chi đầu tư công là 31 tỷ USD. Hướng kinh tế như đề cập ở trên tiếp tục khó khăn nhưng tình hình sẽ được cải thiện trong bối cảnh giữ được hệ thống ngân hàng. Đương nhiên một số ngân hàng khó khăn nhưng rủi ro hệ thống không cao. Thực chất, các ngân hàng với lợi nhuận tạo ra những năm qua, dù nợ xấu bất động sản sắp tới gia tăng thì cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, rủi ro hệ thống.

Rủi ro vẫn lớn

Tuy nhiên, chuyên gia Fulbright đánh giá rủi ro vẫn lớn. Rủi ro từ kinh tế toàn cầu, Fed điều hành chính sách, kiểm soát lạm phát ở Mỹ, rủi ro đổ vỡ ngân hàng. Nếu lạm phát cao buộc phải nâng lãi suất, sẽ gây rủi ro hệ thống tài chính. Đó là điều vẫn phải tiếp tục theo dõi.

Rủi ro trong nước là áp lực lạm phát. Nền kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ, tiền có được bơm ra hay không. Nếu những tháng tới lạm phát bùng phát thì không thể nới lỏng, không hạ lãi suất được.

Điểm nữa là tâm lý nhà đầu tư có được cải thiện, những khó khăn của thị trường trái phiếu, bất động sản vẫn tiếp diễn không chỉ năm nay mà con năm sau. Khó khăn nhưng không dẫn tới đổ vỡ tài chính. Tâm lý thị trường sẽ dần thích ứng.

Theo ông Thành, khó khăn lớn nữa đến từ trái phiếu doanh nghiệp. Nghị định 08 tạo cơ chế để doanh nghiệp và trái chủ đàm phán với nhau, với việc có thể gia hạn đáo hạn tối đa thêm 2 năm. Sẽ không có doanh nghiệp đổ vỡ, phá sản, các khoản nợ vay ngân hàng không chuyển nhóm nợ.

“Hy vọng từ 2025 tình hình bắt đầu hồi phục trở lại. Doanh nghiệp có thời gian tái cấu trúc, ngân hàng không chịu áp lực nợ xấu tăng lên. Khi tín hiệu tích cực thì nền kinh tế hồi phục. Đương nhiên rủi ro vẫn đến nếu doanh nghiệp không có khả năng chi trả”, ông Thành cho biết.

Liên quan tới kỳ vọng cú huých cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam là Trung Quốc mở cửa. Nền kinh tế Việt Nam chịu tác động bởi nền kinh tế Trung Quốc, không chỉ là câu chuyện du lịch mà Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Trung Quốc mở cửa, một cứu cánh cho nền kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ, EU yếu thì thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc hồi phục sẽ bù lại.

Nhưng chuyên gia đánh giá, hồi phục từ thị trường Trung Quốc cũng chưa rõ ràng. Bởi nước này không tiếp tục kích cầu, giờ chỉ mở cửa ổn định sản xuất kinh doanh.

“Quan điểm của tôi không quá lạc quan vào câu chuyện này. Năm ngoái, Việt Nam chấm dứt Zero COVID thì kinh tế phục hồi nhưng Chính phủ không thể kích cầu theo kiểu bơm tiền ra. Trung Quốc cũng vậy, sự phục hồi của Trung Quốc mang tính tự động chứ cũng không bơm tiền ra nữa. Ngoài ra, chúng ta có thêm thách thức khi Trung Quốc phục hồi, chúng ta xuất khẩu nhiều sang nước này thì cũng nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc”, ông Thành nêu quan điểm.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng thêm 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 1/7

Kinh tế - Xã hội -

Đề xuất tăng thêm 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 1/7

“Từ ngày 1/7/2024, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng”, là đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH trong tờ trình số: 28/TTr-BLĐTBXH ngày 21/6/2024 gửi Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt 02 giải báo chí Cần Thơ và Đồng Tháp

Kinh tế - Xã hội -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt 02 giải báo chí Cần Thơ và Đồng Tháp

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều 21/6, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp mặt và tổng kết, trao Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ XVIII (2023-2024).

Vì sao chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương?

Kinh tế - Xã hội -

Vì sao chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương?

Việc bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương để xây dựng các mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong các bảng lương mới theo các nguyên tắc của Nghị quyết số 27-NQ/TW có nhiều bất cập, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Loạt bài 5 kỳ "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" của Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa đoạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 ở hạng mục phóng sự điều tra (báo điện tử).

Giải Thi đấu âm thanh  EMMA HCM 2024, quy tụ 60 xe tham dự

Kinh tế - Xã hội -

Giải Thi đấu âm thanh EMMA HCM 2024, quy tụ 60 xe tham dự

Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi EMMA HCM 2024 màn với nhiều điểm mới lạ, mang đến trải nghiệm thú vị danh cho cộng đồng chơi xe.

Xôn xao clip khách đấm tài xế taxi công nghệ tới tấp vì hủy cuốc

Kinh tế - Xã hội -

Xôn xao clip khách đấm tài xế taxi công nghệ tới tấp vì hủy cuốc

Thêm một clip quay bằng camera trong xe cho thấy cảnh khách đấm tài xế taxi công nghệ vì không chịu đặt lại chuyến đi mới theo yêu cầu.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Tăng lương cơ sở 30% từ 1/7, cao nhất từ trước đến nay

Kinh tế - Xã hội -

Tăng lương cơ sở 30% từ 1/7, cao nhất từ trước đến nay

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng một tháng (30%).

4  lầm tưởng dễ gặp phải khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Kinh tế - Xã hội -

4 lầm tưởng dễ gặp phải khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Dán phim cách nhiệt ô tô là khoản đầu tư thông minh hay “tiền mất tật mang” phụ thuộc vào cách lựa chọn của chủ xe. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến mà các chủ xe rất dễ mắc phải trong lần đầu chọn mua phim cách nhiệt.

Đưa giáo dục phòng cháy, chữa cháy vào trường học

Kinh tế - Xã hội -

Đưa giáo dục phòng cháy, chữa cháy vào trường học

Chiều 19/6 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Kinh tế - Xã hội -

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Kinh tế - Xã hội -

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Mấy năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 trăm ngàn cặp kết hôn và ly hôn khoảng 60.000 cặp. Tức là cứ hơn 3,3 cặp kết hôn sẽ có 1 cặp ra Tòa, tương ứng 0,75vụ/1.000 dân.

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Mẫu xe SUV hạng sang Audi Q8 e-tron ra mắt với duy nhất một phiên bản 55 quattro, công suất 408 mã lực cùng tầm hoạt động lên tới 582 km sau mỗi lần sạc.

Bảo hiểm tai nạn xe ô tô và những điều cần biết

Kinh tế - Xã hội -

Bảo hiểm tai nạn xe ô tô và những điều cần biết

Bảo hiểm tai nạn xe ô tô rất cần thiết cho mỗi chủ sở hữu xe, bao gồm 5 loại hình bảo hiểm dưới đây.

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Kinh tế - Xã hội -

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Ngày 18/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Nguyên nhân phóng nhanh, vượt ẩu, dù chủ quan hay khách quan, người vi phạm đều bị phạt tiền theo quy định của Pháp luật.

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Kinh tế - Xã hội -

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Việc tăng lương sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi giá cả hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ, tăng lương không tạo ra lạm phát.