Thứ ba 23/04/2024 05:41

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn - HOÀI NAM

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

PV: Chuyển đổi số được xác định nằm ở vị trí nào trong hoạt động công đoàn tỉnh nhiệm kỳ tới, thưa đồng chí?

Đồng chí Hà Duy Trung: Tại Bình Định, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 20/9/2021 về chuyển đổi số tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. UBND tỉnh Bình Định đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 59/KH-UBND, ngày 25/4/2022 về chuyển đổi số tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Đồng chí Hà Duy Trung phát biểu tại Hội nghị giao ban cụm các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Ảnh: TGCC.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh khoá XIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã ban hành Kế hoạch số 159/KH-LĐLĐ, ngày 01/3/2022 về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, triển khai thực hiện trong các cấp công đoàn (CCCĐ) tỉnh.

Đại hội XIV Công đoàn tỉnh Bình Định, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cũng đã đề ra 8 nhóm chỉ tiêu hàng năm, 4 nhóm chỉ tiêu nhiệm kỳ và 03 khâu đột phá. Trong đó xác định chuyển đổi số là 1 trong 3 khâu đột phá trọng tâm để CCCĐ tỉnh tập trung tổ chức triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả công tác chuyển đổi số của CCCĐ tỉnh thời gian qua?

Đồng chí Hà Duy Trung: Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, CCCĐ tỉnh tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra. Trong đó, việc chuyển đổi số, như sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) đã tạo mối liên kết chặt chẽ ở tất cả CCCĐ, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Sử dụng hệ thống phần mềm quản lý ĐVCĐ và đổi thẻ ĐVCĐ là một chủ trương lớn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đến nay, chủ trương này đang được CCCĐ tỉnh hướng đến nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, quản lý đoàn viên thông qua hệ thống phần mềm quản lý ĐVCĐ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định. Ảnh: TGCC.

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo CCCĐ rà soát danh sách đoàn viên để cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý, toàn tỉnh đã tổ chức 32 lớp tập huấn cho 1.280 lượt cán bộ công đoàn. Đến nay, toàn tỉnh đã cập nhật được 58.589/87.737 thông tin ĐVCĐ lên phần mềm, đạt 66,7%.

Thông qua phần mềm quản lý đoàn viên, cán bộ công đoàn có thể theo dõi việc đóng đoàn phí, thay đổi chức vụ, nơi công tác, làm việc, chuyển sinh hoạt của đoàn viên. Tính năng tra cứu thông minh trong phần mềm giúp việc tìm kiếm thông tin đoàn viên nhanh chóng, dễ dàng trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối mạng. Tính năng báo cáo thống kê đoàn viên của phần mềm giúp giảm thời gian và thủ tục, giấy tờ; số liệu báo cáo chính xác, đầy đủ.

Việc sử dụng phần mềm quản lý ĐVCĐ được thực hiện thông qua các tính năng cơ bản từ đăng nhập hệ thống phần mềm, tạo nhóm mới, thêm mới đoàn viên, phê duyệt đoàn viên, đến chuyển sinh hoạt đoàn viên, tìm kiếm và xuất dữ liệu in thẻ đoàn viên, sử dụng công cụ quản lý đoàn phí, báo cáo thống kê... giúp người sử dụng phần mềm thực hiện tốt công tác quản trị.

Hiện nay 100% công đoàn cấp trên cơ sở trong tỉnh sử dụng và 30% CĐCS sử dụng phần mềm kế toán công đoàn. Hàng năm, các cấp công đoàn tỉnh tổ chức 30 lớp tập huấn công tác tài chính công đoàn, trong đó có nghiệp vụ sử dụng trên phần mềm kế toán công đoàn cho trên 1.000 lượt cán bộ công đoàn các cấp.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổ chức. Ảnh: TGCC.

Việc triển khai áp dụng nhiều phần mềm trong quản lý, tổ chức hoạt động công đoàn giúp cho việc thực hiện công tác quản lý được hiệu quả hơn, thông tin có hệ thống, hỗ trợ cho cán bộ quản lý khai thác số liệu. Áp dụng phầm mềm quản lý sẽ giúp CCCĐ theo dõi quản lý được số đoàn viên cấp mình quản lý, theo dõi được việc quản lý thu, chi tài chính công đoàn, theo dõi đối chiếu tài chính công đoàn cấp trên và cấp dưới nhanh, chính xác.

PV: Đồng chí kỳ vọng gì về chuyển đổi số trong tổ chức và hoạt động công đoàn thời gian tới?

Đồng chí Hà Duy Trung: Với những nhiệm vụ và giải pháp mà Đại hội XIV Công đoàn tỉnh Bình Định đã đề ra, đặc biệt là đổi mới phương thức hoạt động theo hướng lấy đoàn viên, NLĐ là trung tâm; chú trọng chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn, CCCĐ trong toàn tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện đồng bộ và tạo đột phá trong công tác chuyển đổi số.

Cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị của tỉnh, tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng chuyển đổi số trong tổ chức Công đoàn cả nước nói chung, hoạt động công đoàn tỉnh Bình Định nói riêng sẽ đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn tỉnh đã đề ra.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Chú trọng đào tạo cán bộ và chuyển đổi số hoạt động công đoàn Chú trọng đào tạo cán bộ và chuyển đổi số hoạt động công đoàn

Đó là một trong những nhiệm vụ, khâu đột phá trong năm 2024 để triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn ...

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Công đoàn vào cuộc, nhiều công nhân trở lại làm việc Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Công đoàn vào cuộc, nhiều công nhân trở lại làm việc

Sáng nay (17/2), cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục làm việc với các bên có liên quan để có hướng ...

Các hoạt động kỷ niệm 95 năm Công đoàn Việt Nam Các hoạt động kỷ niệm 95 năm Công đoàn Việt Nam

Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn -

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Cán bộ công đoàn cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.