Cảng cạn Tân cảng Quế Võ chính thức vận hành

Kinh tế - Xã hội - Nguyễn Huyền

Cảng cạn Tân Cảng Quế Võ đi vào hoạt động giúp doanh nghiệp tiết kiệm 15% - 20% chi phí vận chuyển hàng hóa, giảm áp lực vận tải cho đường bộ, giảm tới 70% phát thải khí CO2.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Lễ khai trương Cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ, Bắc Ninh

Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP) vừa làm lễ khai trương Cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ. Khi đi vào hoạt động ICD này được định vị và kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm logistics lớn của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Đại tá Ngô Minh Thuấn - Tổng Giám đốc SNP cho biết, sau khi phát triển ổn định bền vững tại khu vực phía Nam từ năm 2012, SNP đã định hướng mở rộng chuỗi cung cấp dịch vụ logistic trọn gói cho khách hàng trên khắp các địa bàn cả nước, trong đó tập trung mạnh mẽ vào thị trường khu vực miền Bắc.

Với lợi thế nằm trên tuyến vận tải thủy sông Đuống, sông Kinh Thầy, sông Cấm có độ sâu cao, ổn định nằm ngay tại trung tâm của hàng chục khu công nghiệp lớn trên địa bàn 6 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và thủ đô Hà Nội, chiếm 65% tổng lượng hàng xuất nhập khẩu khu vực phía Bắc, lại được kết nối trực tiếp với Quốc lộ 17, 18, khi đi vào hoạt động ICD Quế Võ sẽ trở thành cảng có kết nối đường sông có quy mô lớn và hiện đại nhất khu vực miền Bắc.

“Bên cạnh lợi ích cho môi trường, giảm tải áp lực cho đường bộ, ICD Quế Võ còn giúp khách hàng tiết kiệm từ 15% - 20% chi phí vận chuyển hàng hóa trong tổng chi phí logistic đường bộ hiện nay, tiết kiệm thời gian giao nhận hàng hóa và chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh”, Tổng Giám đốc SNP khẳng định.

Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Container hàng được đưa xuống tàu tại Lễ khai trương ISD tân cảng Quế Võ

Theo bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, việc khai trương Cảng cạn Tân Cảng Quế Võ là dấu mốc quan trọng trong quá trình hoàn thiện hệ thống giao thông của tỉnh Bắc Ninh và khu vực, góp phần giải quyết bài toán khó về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, tạo cơ hội thu hút đầu tư không chỉ của tỉnh Bắc Ninh mà còn các địa phương khác.

ICD Tân Cảng Quế Võ có vị trí thuận lợi, kết nối đường thủy với đường bộ và trung tâm của gần 60 khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành lân cận trong vùng, được xác định là cánh tay nối dài trực tiếp cho các cảng biển trong khu vực Hải Phòng, là cơ sở để tạo tiền đề cho sự phát triển vận tải logistics xanh, kinh tế xanh phát triển bền vững và hướng tới lợi ích của cộng đồng và doanh nghiệp.

“Hôm nay ICD Tân Cảng Quế Võ đưa vào hoạt động với đầy đủ chức năng như một cảng biển, bước đầu đã khẳng định được lợi thế của vận tải thủy nội địa phía Bắc.

Đây là cơ hội và tiềm năng để thu hút đầu tư không chỉ với tỉnh Bắc Ninh mà còn với các tỉnh, thành lân cận trong nước khi các nhà đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến kết nối logistics xanh trong lựa chọn khu vực để đầu tư dự án”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói.

Cơ hội giảm khoảng 70% - 80% lượng phát thải

Ông Bùi Thiên Thu - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, thời gian gần đây vận tải hàng hóa bằng đường thủy nội địa tăng trưởng trung bình 10%/năm, nhưng khu vực Hải Phòng chỉ chiếm khoảng 15% - 16%.

Trong khi đó, hàng container qua cảng biển Hải Phòng chiếm đến 70%, cho thấy vận chuyển hàng bằng container ngày càng tăng, xu hướng container hóa càng lớn.

Song, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 1,6% hàng container đường thủy nội địa đi, đến khu vực Hải Phòng trong khi hệ thống vận tải ở đồng bằng sông Hồng có lợi thế tự nhiên rất lớn chưa phát huy được hết.

Theo đánh giá của SNP vận tải thủy có giá thành rẻ, vận chuyển khối lượng lớn, trung bình một tàu container chở trên dưới 100 Teu, tương đương 100 xe tải, giúp giảm khoảng 70% - 80% lượng phát thải.

Nhấn mạnh thêm về vị trí và tầm quan trọng của ICD Tân cảng Quế Võ, đại diện hãng tàu đầu tiên mở code tại cảng, ông Jiang Zi Jian, Giám đốc hãng tàu SITC nhận định, với lợi thế nằm gần các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, gắn với các nhà máy sản xuất, rất thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, SITC kỳ vọng các tuyến dịch vụ của hãng cũng sẽ tiếp cận được nhiều hơn với khách hàng.

Vừa qua, Trung Quốc đã mở cửa và giao thương giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội tốt để SITC có thể triển khai thêm các dịch vụ kết nối Việt Nam với Trung Quốc, kết nối với ICD Quế Võ và cảng Hải Phòng bằng đường thủy, giúp giảm tải và áp lực đối với đường bộ trong tuyến này, góp phần giảm phát thải khí CO2, bảo vệ môi trường, phù hợp với xu hướng vận tải xanh ngày nay.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Kinh tế - Xã hội -

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Mấy năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 trăm ngàn cặp kết hôn và ly hôn khoảng 60.000 cặp. Tức là cứ hơn 3,3 cặp kết hôn sẽ có 1 cặp ra Tòa, tương ứng 0,75vụ/1.000 dân.

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Mẫu xe SUV hạng sang Audi Q8 e-tron ra mắt với duy nhất một phiên bản 55 quattro, công suất 408 mã lực cùng tầm hoạt động lên tới 582 km sau mỗi lần sạc.

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Kinh tế - Xã hội -

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Ngày 18/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Nguyên nhân phóng nhanh, vượt ẩu, dù chủ quan hay khách quan, người vi phạm đều bị phạt tiền theo quy định của Pháp luật.

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Kinh tế - Xã hội -

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Việc tăng lương sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi giá cả hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ, tăng lương không tạo ra lạm phát.

Bảo hiểm hành khách đi xe taxi bị tai nạn

Kinh tế - Xã hội -

Bảo hiểm hành khách đi xe taxi bị tai nạn

Bảo hiểm hành khách đi xe taxi bị tai nạn sẽ nằm trong hợp đồng bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Dưới đây là những lưu ý về loại bảo hiểm này.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Honda báo cáo nhầm, Suzuki Ertiga mới là xe hybrid bán chạy nhất 2 tháng vừa qua

Kinh tế - Xã hội -

Honda báo cáo nhầm, Suzuki Ertiga mới là xe hybrid bán chạy nhất 2 tháng vừa qua

Với 287 chiếc bán ra, doanh số Suzuki Ertiga hybrid tiếp tục dẫn đầu, trở thành mẫu xe hybrid bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong tháng 5/2024.

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Kinh tế - Xã hội -

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Những bất cập của Luật thuế 71/2014/QH13 (Luật thuế 71) là rõ ràng, kéo dài nhiều năm gây rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp nước nhà. Đã đến lúc, sắc thuế này cần phải được thay đổi.

BYD tổ chức lái thử các dòng xe sắp được bán tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

BYD tổ chức lái thử các dòng xe sắp được bán tại Việt Nam

BYD, thương hiệu đến từ Trung Quốc, đã đánh dấu sự có mặt tại Việt Nam bằng sự kiện lái thử ba dòng xe điện.

Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Ngày 1/5, Johnson & Johnson, hãng dược lớn nhất thế giới của Mỹ thông báo sẽ trả 6,475 tỷ USD để “giải quyết” hàng ngàn vụ kiện

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

Sức khỏe -

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Lăn bánh một thập kỷ, chiếc Lexus LX570 2014 vẫn giữ được phong độ sang trọng, đi cùng đó là mức giá bán lại lên đến 3 tỷ đồng.

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Kinh tế - Xã hội -

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Chị Bùi Hà (Nam Định) tốn gần một tháng đòi bảo hiểm đền bù 100% cho tổn thất do tai nạn ô tô. Dưới đây là câu chuyện chị chia sẻ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Kinh tế - Xã hội -

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành cho phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí hiện nay. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một phần cuộc trò chuyện này. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện sẽ đăng trong số đặc san 21/6.

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng biển số giả phạt bao nhiêu luôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Kinh tế - Xã hội -

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Con chip của thế kỷ 21 cũng quan trọng như dầu mỏ của thế kỷ 20. Công nghệ vi mạch đang nổi lên như là tài nguyên khan hiếm và quan trọng nhất.