Thứ hai 26/02/2024 12:43

Các bệnh của xe máy vào mùa đông có thể gây nguy hiểm khi di chuyển

Kinh tế - Xã hội - Quỳnh Như

Hiện tượng chạy xe bị giật cục, chết máy, phanh mất tác dụng hay lốp xe bị trơn trượt… thường xảy ra khi lái xe máy trong mùa đông.

Chạy giật cục, chết máy

Thời tiết lạnh, xe máy để qua đêm hoặc nhiều ngày mới được khởi động để chạy thường xảy ra hiện tượng máy nổ chưa tròn, chạy chưa mượt mà.

Lý do rất đơn giản là động cơ, các chi tiết đang ở nhiệt độ thấp, khả năng bôi trơn của dầu máy cũng kém. Ngoài ra, những bộ phận trong hệ thống truyền động như nhông xích với xe số hay dây curoa với xe ga cũng chưa sẵn sàng làm việc với cường độ cao.

Khi đó, xe sẽ bị giật khi chạy, khiến người điều khiển không làm chủ được. Thậm chí, xe có thể bị chết máy, dừng đột ngột gây ra tình huống rất nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Các bệnh của xe máy vào mùa đông có thể gây nguy hiểm khi di chuyển

Lời khuyên là bạn nên bình tĩnh hơn khi khởi động xe máy vào mùa đông. Cho xe nổ không tải lâu hơn, khi vặn tay ga thấy máy nổ mượt và đều, tức là động cơ và dầu đã đạt được nhiệt độ cần thiết.

Ngoài ra, không nên vội vàng vặn ga hết cỡ khi xe vừa mới nổ máy vì có thể gây ra hiện tượng xe bị sặc, chết máy, lâu ngày khiến xe tã và nhanh hỏng hơn. Đối với xe tay ga, khi mới khởi động, nên giữ ga đều đều rồi mới dần dần tăng ga.

Phanh xe máy mất tác dụng tạm thời

Vào mùa đông, tay phanh bị khô, dầu phanh có thể bị hao hụt hoặc dầu mỡ bôi trơn mất tác dụng khiến hệ thống phanh hoạt động không ổn định. Khi đó, bạn cần tác dụng lực mạnh hơn để kích hoạt phanh. Thậm chí, kể cả khi bóp hay đạp phanh hết cỡ, xe vẫn không giảm tốc. Đây là hiện tượng nguy hiểm có thể gây ra tai nạn trên đường.

Các bệnh của xe máy vào mùa đông có thể gây nguy hiểm khi di chuyển

Vì thế, người dùng nên để ý bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống phanh khi thời tiết lạnh, đặc biệt với xe máy để lâu không sử dụng, để đảm bảo xe vận hành an toàn khi di chuyển.

Xe máy bị trơn trượt bất thường

Trong mùa đông, có thể xảy ra hiện tượng xe máy bị trơn, trượt khi vào cua, thậm chí chỉ khi đánh lái hơi gắt. Đặc biệt, với xe mô tô phân khối lớn hoặc xe côn tay, chỉ cần tăng ga, lốp sau rất dễ bị trượt.

Lý do của tình trạng này là do không khí lạnh, khô khiến cho cao su lốp bị cứng lại. Khi mới di chuyển, lốp chưa được làm ấm cùng với mặt đường khô hanh sẽ khiến độ bám của cao su vào mặt đường giảm.

Các bệnh của xe máy vào mùa đông có thể gây nguy hiểm khi di chuyển

Bạn cần nắm được đặc tính này của lốp xe để lựa cách di chuyển an toàn trên đường. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, khi mới khởi động xe, người sử dụng nên di chuyển từ tốn, không tăng tốc độ ngột, hạn chế vào cua ở tốc độ cao. Lốp xe sẽ nóng hơn, bớt cứng và lỳ hơn sau thời gian ma sát với mặt đường. Khi đó, bạn có thể tự tin hơn, dù vẫn phải đề phòng nguy cơ trượt lốp xe có thể xảy ra trong mùa đông khi di chuyển trên đường.

Honda Dream 2024 về Việt Nam Honda Dream 2024 về Việt Nam 'hét' giá 126 triệu đồng có gì nổi bật

Honda Dream 2024 về Việt Nam theo dạng nhập khẩu không chính hãng, với giá 126 triệu đồng, cao hơn cả SH 160i, dù các ...

Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy bị công an giao thông xử lý như thế nào? Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy bị công an giao thông xử lý như thế nào?

Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đã và đang là một trong những nguyên nhân chính, đáng báo động ...

Đánh giá xe máy điện Yadea Orla 2023: Phù hợp cho dân văn phòng Đánh giá xe máy điện Yadea Orla 2023: Phù hợp cho dân văn phòng

Xe máy điện Yadea Orla 2023, mới gia nhập thị trường Việt Nam, có những thế mạnh riêng để cạnh tranh trong phân khúc xe ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Honda HR-V được xem là điểm sáng hiếm hoi khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024.

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.