Thứ tư 28/09/2022 19:57
vong-tay-cong-doan

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc - BẢO LINH

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.
An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử
Chị Nguyễn Thị Hồng Vi, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nano Tech (Bắc Ninh); anh Phùng Thiết Quyên, Trưởng ban An toàn Công ty TNHH Điện Tử Foster Việt Nam (Bình Dương); anh Trần Văn Dũng, Phụ trách An toàn Công ty TNHH Yokowo Việt Nam (Hà Nam); chị Nguyễn Thị Duyên, an toàn vệ sinh viên Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (Hải Dương).

Chị Nguyễn Thị Hồng Vi, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nano Tech (Bắc Ninh):

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo đảm an toàn

doanh nghiệp sản xuất điện tử, Công ty chúng tôi trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất: Đồng phục tĩnh điện, nút tai chống ồn khi vận hành máy, găng tay, dép tĩnh điện, các máy sản xuất đều được lắp cover che chắn cẩn thận ở những vị trí có thể cho tay vào trong quá trình thao tác. Băng zôn, khẩu hiệu về ATVSLĐ được treo ở các khu vực sản xuất, phòng họp và chỗ tập trung đông người nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức NLĐ.

Mỗi bộ phận sẽ cử đại diện giám sát cùng đội Audit kiểm tra thường xuyên theo ngày, tuần, tháng để đánh giá giám sát việc thực hiện ATVSLĐ của các bộ phận theo thang điểm. Nếu bộ phận nào không đạt sẽ yêu cầu làm báo cáo cải tiến. Đặc biệt, công ty tăng cường kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần cho những vị trí làm việc có tiếp xúc với tia X, đồng thời trang bị liều kế cá nhân cho người vận hành máy XRF và định kỳ đo liều kế cá nhân 3 tháng/lần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người vận hành máy...

Anh Phùng Thiết Quyên, Trưởng ban An toàn Công ty TNHH Điện Tử Foster Việt Nam (Bình Dương):

Luôn cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ

Rà soát tất cả nguy cơ có thể gây ra rủi ro, tai nạn cho NLĐ ở Công ty chúng tôi được coi là yếu tố tiên quyết; nhất là nguy cơ, rủi ro mất an toàn sử dụng hóa chất trong sản xuất. Do vậy, công ty đã xây dựng kho lưu trữ riêng, tách biệt với các khu vực khác, có hệ thống chữa cháy tự động; lưu trữ hóa chất tuân thủ đúng theo yêu cầu, tiêu chuẩn. Các máy móc, thiết bị đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định, bảo trì và kiểm tra thường xuyên, có bảng hướng dẫn vận hành an toàn, cũng như có các cảnh báo về an toàn tại mỗi nơi, khu vực làm việc, hằng ngày trước khi làm việc nhân viên được các cấp quản lý nhắc nhở vấn đề an toàn.

Bên cạnh đó, công ty liên tục cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, xây dựng môi trường làm việc thoáng mát, trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động cho NLĐ khi họ làm việc và định kỳ hằng năm đào tạo, hướng dẫn về ATVSLĐ, cách nhận biết rủi ro, phòng tránh cho NLĐ...

Anh Trần Văn Dũng, Phụ trách An toàn Công ty TNHH Yokowo Việt Nam (Hà Nam):

Tập trung đào tạo, tuyên truyền

Công ty chúng tôi từ khi thành lập luôn đặc biệt quan tâm vấn đề ATVSLĐ và coi NLĐ là nguồn lực quan trọng để phát triển Công ty. Chính vì vậy, việc đào tạo, tuyên truyền công tác ATVSLĐ nói chung, ATVSLĐ trong lĩnh vực điện tử nói riêng được tiến hành nghiêm túc. Tất cả NLĐ trước khi nhận vào làm việc đều được đào tạo đầy đủ các nội quy, quy trình làm việc, các vấn đề liên quan đến ATVSLĐ. Hằng tháng, hằng quý họ còn được đào tạo bổ sung các quy định mới về ATVSLĐ trong từng khâu, bộ phận sản xuất, giúp NLĐ nhận diện các mối nguy để phòng tránh tai nạn,... Ngoài ra, Ban ATVSLĐ phối hợp với công đoàn tổ chức trồng hoa, nhặt rác quanh Công ty và khu công nghiệp phần nào góp phần cho môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp.

Nhận thức được các mối nguy, rủi ro đặc thù trong lĩnh vực sản xuất, NLĐ trong Công ty luôn tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình làm việc để đảm bảo an toàn. Nhiều năm qua Công ty không xảy ra tại nạn đáng tiếc nào.

Chị Nguyễn Thị Duyên, an toàn vệ sinh viên Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (Hải Dương):

100% máy móc, thiết bị được kiểm định định kỳ

Là doanh nghiệp công nghệ, Công ty chúng tôi luôn tuân thủ các biện pháp ATVSLĐ trong quá trình lao động; ưu tiên các biện pháp phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trong quá trình lao động. Đến nay, 100% công nhân viên được huấn luyện, đào tạo về ATVSLĐ; 100% công nhân viên được khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp định kỳ; 100% máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được kiểm định định kỳ; đồng thời, quan trắc môi trường lao động và diễn tập phòng cháy, chữa cháy hằng năm…

Cùng với đó, Công ty chú trọng xây dựng văn hóa an toàn tại các bộ phận, các nhóm làm việc, tạo mối quan hệ tốt với NLĐ để xây dựng hình ảnh, văn hóa Nissei; xây dựng nhân sự nòng cốt thực hiện mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giữa Công ty và Công đoàn Công ty thông qua mạng lưới, an toàn vệ sinh viên…

Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động gắn với bảo vệ môi trường Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động gắn với bảo vệ môi trường

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-TLĐ, ngày 18/5/2022 về sơ kết 5 năm triển khai Chỉ thị số 04/CT-TLĐ, ngày 03/3/2017 của Đoàn Chủ tịch ...

Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động: Đối tượng nào phải tham gia? Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động: Đối tượng nào phải tham gia?

Bạn Trần Duy Hưng (Phú Thọ) hỏi: Tôi hiện là chủ doanh nghiệp sản xuất bao bì, được biết, doanh nghiệp cần phải tham gia ...

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở 80% số doanh nghiệp có ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Diễn đàn - Bạn đọc -

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Diễn đàn - Bạn đọc -

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".

Đọc thêm

Những trăn trở, băn khoăn

Diễn đàn - Bạn đọc -

Những trăn trở, băn khoăn

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Diễn đàn - Bạn đọc -

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Những ngày qua, những video clip “nhận cúng dường phản cảm” của sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến mức bị chính quyền địa phương can thiệp nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ.

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Diễn đàn - Bạn đọc -

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Bạn Nguyễn Minh Hương (Hòa Bình) hỏi: Tôi 23 tuổi, hiện đang là công nhân ở Công ty may xuất khẩu được hơn 6 tháng, sau 2 tháng thử việc tôi được công ty thông báo vào làm chính thức và sẽ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, tuy nhiên hiện tôi vẫn chưa có giao kết hợp đồng lao động và cũng chưa được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Như vậy, trường hợp này công ty có vi phạm luật lao động không và tôi cần phải làm gì để có giao kết hợp đồng? Nếu công ty vi phạm thì xử phạt thế nào?

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Diễn đàn - Bạn đọc -

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Diễn đàn - Bạn đọc -

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo được sức lan tỏa trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng không khí đoàn kết, môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Diễn đàn - Bạn đọc -

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Có lẽ chỉ những ai sống ở vùng nông thôn mới có thể hiểu hết được giá trị của "loa phường" - hệ thống loa phát thanh cấp xã, được trang bị đến từng thôn, cụm dân cư.

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên (ATVSV) có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để doanh nghiệp nắm bắt, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của người lao động (NLĐ) trong thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Thông qua họ, doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh, khắc phục sự cố lao động; xây dựng môi trường lao động an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động.

Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Thúc đẩy tư duy mới, cách làm mới

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Thúc đẩy tư duy mới, cách làm mới

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình "01 triệu sáng kiến") không những khơi dậy được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động (NLĐ) Việt Nam mà còn thúc đẩy họ có những tư duy mới, cách làm mới, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống, sản xuất hiện đại.

Sốt đất và sao nữa...

Diễn đàn - Bạn đọc -

Sốt đất và sao nữa...

Khoảng từ giữa năm 2021 đến nay, nhất là từ giai đoạn trước Tết Nguyên đán và ra Giêng năm 2022 thì sốt đất đã trở thành hiện tượng thời sự nóng hổi trong hoạt động tài chính, địa ốc ở Việt Nam.

Xem phiên bản di động