Thứ bảy 10/06/2023 13:59
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

An Giang: Tích cực hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm

Việc làm - Hoàng Liên Phương

LĐLĐ tỉnh An Giang cùng ngành Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) và chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp hỗ trợ người lao động (NLĐ). Trong đó, trọng tâm là giới thiệu, kết nối tìm việc làm mới cho NLĐ nhanh chóng quay lại thị trường làm việc.

Trước những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp (DN) phải thu hẹp sản xuất, giảm giờ làm của NLĐ, ngừng việc hoặc thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động… LĐLĐ tỉnh An Giang cùng ngành Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) và chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp hỗ trợ như: giới thiệu, kết nối tìm việc làm mới cho NLĐ, tích cực phối hợp tuyên truyền để NLĐ tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

An Giang: Tích cực hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm
Hỗ trợ người lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm. Ảnh: TL

Thời gian qua, lực lượng lao động đi làm việc ngoài tỉnh bị ảnh hưởng khi mất việc làm, gặp nhiều khó khăn và quay trở về địa phương hơn 5.900 người. Qua khảo sát sơ bộ, 27% lao động dự định ở lại địa phương học nghề và tìm kiếm việc làm mới, số còn lại tiếp tục đi làm việc ngoài tỉnh hoặc chưa có dự định gì.

Từ đầu năm 2023 đến nay, 85% lao động đi làm việc ngoài tỉnh đã trở lại làm việc tại các công ty hoặc tìm kiếm công việc mới. LĐLĐ tỉnh cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ NLĐ chưa có việc làm sớm tiếp cận công việc phù hợp.

Trên địa bàn tỉnh An Giang, nhìn chung tình hình lao động tại các DN tương đối ổn định, không có xáo trộn nhiều. Trước tết, các DN tại địa phương đã chi tiền lương, thưởng Tết và các phúc lợi khác đầy đủ cho NLĐ. Tại một số DN, khi có thông báo cắt giảm hợp đồng, thời gian làm việc của NLĐ, sau khi nắm tình hình, số lượng NLĐ bị ảnh hưởng, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp các LĐLĐ huyện, phòng LĐ-TB&XH đã đến địa phương tư vấn, giới thiệu việc làm mới và học nghề. NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở các xã, thị trấn đã được cung cấp rất nhiều vị trí việc làm, học nghề thuộc nhiều lĩnh vực như: điện công nghiệp, may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, xuất khẩu lao động…

Đối với một số lao động bị chấm dứt hợp đồng tại Công ty TNHH An Giang Samho vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã kết nối các công ty, DN đến từng xã của huyện Châu Thành để tư vấn, giới thiệu các công việc mới cho NLĐ. Đại diện các công ty trực tiếp giới thiệu về quy mô, mức lương, thời gian làm việc, nhu cầu đang tuyển dụng và chính sách đãi ngộ dành cho NLĐ. Đến nay, đa số các DN trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại bình thường. Số lao động trở lại làm việc tại các DN khoảng 98,69%, riêng tại các khu công nghiệp chiếm khoảng 95%.

Điều đáng ghi nhận là từ đầu năm đến nay, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được ngành chức năng và các địa phương tăng cường xúc tiến. Với khoảng 3.000 người trong độ tuổi lao động trên địa bàn có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới, huyện Phú Tân đã tổ chức phiên giao dịch việc làm, phát huy hiệu quả kết nối cung - cầu giữa NLĐ và DN tuyển dụng.

Thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, có 58 DN tư vấn xuất khẩu lao động, đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh tham gia, tổng chỉ tiêu tuyển dụng 10.000 vị trí việc làm ở các ngành nghề: May công nghiệp, Viễn thông, Chế biến, … Huyện Phú Tân còn mời 2 DN tham gia phiên giao dịch, tuyển dụng lao động, tạo điều kiện cho NLĐ có việc làm ngay tại địa phương. Qua đó, tỷ lệ NLĐ được phỏng vấn qua phiên giao dịch đạt trên 50%.

Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, các ngành liên quan nắm bắt tình hình lao động, việc làm của NLĐ trong các DN. Cùng với đó, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin thị trường lao động, tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm, hỗ trợ NLĐ tham gia giao dịch việc làm... Các giải pháp phân luồng học sinh, sinh viên đang được triển khai chọn lọc, hướng tới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và cơ cấu phù hợp nhu cầu của nền kinh tế tỉnh.

An Giang: Tích cực hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm
Tạo điều kiện có việc làm cho người lao động. Ành: TL

Để kịp thời hỗ trợ NLĐ bù đắp chi phí tiền lương, ổn định cuộc sống do bị mất việc làm, LĐLĐ tỉnh cùng ngành LĐ-TB&XH tăng cường nắm thông tin lao động từ các DN, địa phương. Qua đó, đề nghị các chủ DN thực hiện tốt chính sách về quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh đào tạo nghề cho NLĐ tại DN nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Từ đó, góp phần giữ chân lao động tại chỗ, giải quyết vấn đề biến động lao động, thiếu hụt lao động tại DN khi phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh đang chỉ đạo công đoàn các cấp tích cực, khẩn trương hoàn thiện thủ tục chuẩn bị chi hỗ trợ cho gần 14.000 lao động bị mất việc, giảm thu nhập trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong đó, có 2.694 lao động đã thôi việc tại Công ty TNHH An Giang Samho, tập trung nhiều nhất tại huyện Châu Thành (hơn 1.000 người), huyện Châu Phú (508 người), huyện Chợ Mới (424 người)… Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng còn phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh rà soát, kịp thời hỗ trợ nguồn vốn cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho NLĐ.

Bằng những việc làm thiết thực cùng nhiều giải pháp khả thi mà các ngành chức năng tỉnh An Giang triển khai, hy vọng, NLĐ trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp cận được các việc làm phù hợp, bền vững, góp phần cùng DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi trong giai đoạn mới.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Hơn 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động

Việc làm -

Đà Nẵng: Hơn 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động

Hơn 70 doanh nghiệp, tập đoàn, công ty trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia tuyển dụng tại Ngày hội Việc làm với hơn 3.200 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động.

Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Việc làm -

Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Do không có đơn hàng, Công ty CP Giày Bình Định vừa thông báo tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với khoảng 700 lao động. Đáng chú ý, hơn 1 tháng trước đây, công ty này cũng tạm hoãn HĐLĐ với hơn 600 lao động.

Công nhân PouYuen thôi việc nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen thôi việc nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vừa thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong tháng 7 với gần 1.260 lao động. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà lao động thôi việc nhận được là 376 triệu đồng.

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong bối cảnh mới

Việc làm -

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong bối cảnh mới

Xây dựng và phát triển thị trường lao động theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững với nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, có năng suất lao động và tính cạnh tranh luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam. Trong đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (NNLCLC) được xem là mục tiêu hàng đầu, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh mới. Bài viết nêu ra một số quan niệm về NNLCLC, cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển NNLCLC cao đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Việc làm -

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh.

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Việc làm -

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân viên thu âm lồng tiếng online mới xuất hiện, là hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng online vào bẫy để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tiến hành nhiều bước rất bài bản, có tổ chức.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Việc làm -

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 vừa gửi Thủ tướng và dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) trong báo cáo gửi Chính phủ hồi giữa tháng 5 đều có chung nhận định về làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn thời gian tới nếu tình trạng lạm phát lẫn khó khăn kinh tế không được cải thiện.

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Việc làm -

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành Khai khoáng khác tăng 2,7%; ngành Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 1,6%; ngành Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 3,8%.

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Trong báo cáo của Công ty TNHH PouYuen gửi Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ thôi việc cho người lao động (NLĐ) là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Việc làm -

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 đợt cắt giảm tính từ đầu năm 2023, có hơn 80% là nữ, hơn 50% số công nhân này đã trên 40 tuổi với thời gian đã làm việc từ 10 năm trở lên.

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

Việc làm -

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà công nhân nhận được là 421 triệu đồng.

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Trong 4 tháng đầu năm 2023, gần 4.600 lao động tại TP. Đà Nẵng được giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, có 30 người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hungary.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm -

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Việc làm -

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.